อัปเดต! Top 10 มหาวิทยาลัยออสเตรเลีย โดย QS World University Rankings 2024

อัปเดต! Top 10 มหาวิทยาลัยออสเตรเลีย โดย QS World University Rankings 2024

จากการจัดอันดับล่าสุดของ QS World University Rankings 2024 มหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียหลายแห่งได้ก้าวขึ้นสู่มหาวิทยาลัย World-Class และ ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่สูงขึ้น โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำในกลุ่ม Group of Eight ทั้ง 8 แห่งล้วนได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยใน Top 100 ของโลก รวมไปถึง University of Technology Sydney (UTS) และ Macquarie University ที่ได้ก้าวขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 9 และ 10 ตามลำดับ

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS World University Rankings 2024 ได้มีการปรับปรุงการและใช้ 3 Metrics ใหม่ในการประเมินในครั้งนี้ด้วย นั่นคือ Sustainability, Employment Outcomes และ International Research Network

รายชื่อมหาวิทยาลัย Top 10 ของประเทศออสเตรเลีย

อันดับในออสเตรเลียอันดับของโลกมหาวิทยาลัย
114University of Melbourne *
219UNSW Sydney *
219University of Sydney *
434Australian National University *
542Monash University *
643University of Queensland *
772University of Western Australia *
889University of Adelaide *
990University of Technology Sydney (UTS)
10130Macquarie University

* มหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย

No.1 University of Melbourne

University of Melbourne

มหาวิทยาลัยที่ครองแชมป์อันดับ 1 ของประเทศออสเตรเลียและอยู่ในอันดับที่ 14 ของโลก ซึ่งปีนี้ได้ขึ้นมาถึง 19 อันดับ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นเป็นสมาชิกของ Group of Eight ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับสูงสุดในออสเตรเลียทั้งในด้านชื่อเสียงทางวิชาการและความมีชื่อเสียงในกลุ่มนายจ้าง

No.2 UNSW Sydney

UNSW Sydney

มหาวิทยาลัยที่มาแรงแซงทางโค้งคือ University of New South Wales หรือ UNSW Sydney โดย UNSW เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง Group of Eight ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยของประเทศออสเตรเลีย ในการจัดอันดับ QS 2024 ครั้งนี้มหาวิทยาลัย UNSW ได้ก้าวกระโดดมาอยู่ใน Top 20 มหาวิทยาลัยของโลก (จากเดิมอยู่ในอันดับที่ 45 ของโลก)

No.2 University of Sydney

University of Sydney

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยในซิดนีย์ที่ตามมาติด ๆ คือ University of Sydney ซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับที่ 19 มหาวิทยาลัยของโลก เรียกว่าสูสีกับ UNSW Sydney มาก ๆ มหาวิทยาลัยซิดนีย์เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของออสเตรเลียและเป็นสมาชิกของกลุ่ม Group of Eight อีกเช่นกัน

No.4 Australian National University

Australian National University

Australian National University (ANU) มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียที่ตั้งอยู่ในแคนเบอร์ร่า เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย ANU เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของออสเตรเลียติดต่อกันมาหลายปี โดยอยู่ในอันดับที่ 4 ของออสเตรเลีย และ ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำใน Top 50 ของโลกอย่างต่อเนื่อง โดยรอบนี้อยู่ในอันดับที่ 34 ของโลก

No.5 Monash University

Monash University

Monash University มหาวิทยาลัยยอดนิยมในเมืองเมลเบิร์นได้ไต่อันดับขึ้นมา 1 อันดับในปีนี้ โดยคว้าอันดับที่ 5 ของออสเตรเลีย และ ติดอันดับ 1 ใน 50 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก Monash University เป็นหนึ่งในกลุ่ม Group of Eight และยังได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย โดยมีวิทยาเขต 6 แห่งในรัฐวิกตอเรีย และ อีก 2 แห่งในต่างประเทศ คือ มาเลเซียและอินโดนีเซีย

No.6 University of Queensland

University of Queensland

มหาวิทยาลัยแนวหน้าในกลุ่ม Group of Eight เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในเมืองบริสเบน และ อันดับที่ 43 ของโลก ซึ่งขึ้นมาถึง 7 อันดับ มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์มีผลงานการวิจัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย รวมถึงศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยยังได้รับรางวัลโนเบล 2 ท่าน ได้แก่ Peter C. Dogerty และ John Harsanyi

No.7 University of Western Australia

University of Western Australia

University of Western Australia (UWA) เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในเมืองเพิร์ธ ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเป็นอันดับที่ 7 ของออสเตรเลีย และ อันดับมหาวิทยาลัยโลกขึ้นมาถึง 18 อันดับ โดยอยู่ในอันดับที่ 72 ของโลก รวมถึงยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัย Group of Eight มหาวิทยาลัย UWA มีชื่อเสียงในหลักสูตร Agriculture Science, Environmental Science, Engineering, Data Science & Analytics และ Marine Science

No.8 University of Adelaide

University of Adelaide

มหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of Eight ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1874 เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของออสเตรเลีย ในครั้งนี้ University of Adelaide อยู่ในอันดับที่ 8 ของประเทศ และ ก้าวขึ้นมาถึง 20 อันดับ โดยเป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 89 ของโลก มหาวิทยาลัยแอดิเลดตั้งอยู่ในเมืองแอดิเลด ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพชีวิตที่ดีและมีค่าครองชีพไม่แพง

No.9 University of Technology Sydney

University of Technology Sydney

University of Technology Sydney (UTS) เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองซิดนีย์ ถึงแม้ว่า UTS จะไม่ได้อยู่ในกลุ่ม Group of Eight แต่มหาวิทยาลัยได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พิสูจน์ความเป็นเลิศด้านการเรียนการสอนและคุณภาพของมหาวิทยาลัยด้วยตำแหน่ง “มหาวิทยาลัยสมัยใหม่อันดับ 1 ของประเทศออสเตรเลีย” ในปีนี้ UTS ยังคงรักษาตำแหน่งอันดับที่ 9 ของออสเตรเลีย และ ได้กระโดดข้ามเข้ามาเป็นหนึ่งใน Top 100 ของโลกได้สำเร็จ โดยอยู่ในอันดับที่ 90 ของโลก เรียกว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

No.10 Macquarie University

Macquarie University

Macquarie University เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำในซิดนีย์ ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเป็นอันดับที่ 10 ของออสเตรเลีย และ อันดับที่ 130 ของโลก มหาวิทยาลัยแมคควอรี่รายล้อมไปด้วยบริษัทชั้นนำมากมายและมี Strong Connection กับบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Deloitte, Red Bull และ Citi เป็นต้น ทำให้นักศึกษามีโอกาสสูงในการฝึกงานและทำงานหลังเรียนจบ จุดโดดเด่นของ Macquarie University อย่างนึงคือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีสถานีรถไฟเป็นของตัวเอง คือ Macquarie University Station นั่นเอง


สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยท็อปยูในประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ  เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี     
Add Line: @one-edu     
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ 
สาขาชิดลม: 02-652-0718 
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328 
สาขาพระราม 2: 02-896-1445 

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร