น้องๆ หลายคนมีความฝันที่อยากไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ทั้งอยากทำงานเมืองนอกที่รายได้ทำให้เราตาโตมากกก อยากมีประสบการณ์แปลก ๆ ใหม่ อยากพูดภาษาอังกฤษได้แบบคนหลับตาฟังแล้วยังต้องคิดว่าฝรั่งพูด ซึ่งทั้งหมดที่ฝันนั้น การไปเรียนต่อนอกจึงเป็นเส้นทางที่ดีที่สุดและไปได้ง่ายที่สุดอีกทางหนึ่ง การเรียนต่อนอกไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อมอีกต่อไป พี่ ๆ One Education จะมาอธิบายการเรียนต่อปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักรให้เข้าใจง่าย ๆ กระชับแบบครบถ้วนจบใน 9 ข้อ

  1. ระบบการเรียนปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักรนั้นใช้เวลาเพียง 3 ปีจบเท่านั้นเอง แต่หากต้องการเข้าฝึกงานในระหว่างเรียนด้วยจะใช้เวลาเรียนจบ 4 ปี (หรือที่เรียกว่า sandwich programme) เพื่อเปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานในชีวิตจริงและมีประสบการณ์ในการทำงานได้ในอนาคต
  2. ในช่วงระหว่างที่เรียนปริญญาตรี นักศึกษาสามารถทำงาน part-time ได้สูงสุด 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ และรัฐบาลของอังกฤษยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่จบการศึกษาแล้ว สามารถขอต่อวีซ่าเพื่ออยู่ต่อและหางานทำหลังเรียนจบได้อีก 2 ปีในสหราชอาณาจักร
  3. มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเกือบทั้งประเทศเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล และมีมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่ง UK เป็นประเทศยอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่นักศึกษาจากทั่วโลกบินเข้ามาเรียนต่อมากมากในแต่ละปี และมีหลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศมากกว่า 3,500 หลักสูตร
  4. ระบบการสมัครเข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักร น้อง ๆ จะต้องยื่นใบสมัครผ่าน UCAS – Universities and Colleges Admission Service ซึ่งเป็นองค์กรกลางในการจัดการระบบการยื่นใบสมัคร (เหมือน TCAS ของไทย) โดยสามารถยื่นสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยได้ 5 อันดับเท่านั้น
  5. สำหรับนักเรียนไทยที่จบระดับม.ปลาย จำเป็นจะต้องเรียนหลักสูตร Foundation ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 9 เดือนก่อน เพื่อเป็นการเตรียมตัวและปรับพื้นฐานความรู้ทางวิชาการก่อนเข้าเรียนต่อปริญญาตรีปีที่ 1 ที่สหราชอาณาจักร โดยการสมัครเข้าเรียน Foundation นั้น สามารถสมัครผ่านระบบ UCAS หรือ ยื่นสมัครตรงกับมหาวิทยาลัยที่เราสนใจได้เลย หรือเข้าเรียนกับ private provider ที่มหาวิทยาลัยรับรองผลได้เช่นกันและไม่ต้องสมัครผ่าน UCAS
  6. ในบางมหาวิทยาลัยและบางสาขาวิชา หากนักเรียนจบ ม.ปลาย มาด้วยผลการเรียนที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ นักเรียนจะได้รับโอกาสให้เข้าเรียนหลักสูตร International Year One ซึ่งเทียบเท่ากับชั้นปีที่ 1 ได้เลย
  7. สำหรับนักเรียนที่จบ IGCSE level จากโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย จะต้องเข้าเรียนหลักสูตร Foundation ก่อนเช่นกันค่ะ แต่หากน้อง ๆ จบหลักสูตร A-Level หรือ IB – International Baccalaureate สามารถเข้าเรียนต่อปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ที่ UK ได้เลย
  8. นักเรียนจะต้องใช้ผลสอบ IELTS UKVI – Academic เท่านั้น ในการยื่นสมัครเข้าเรียนในระดับ Foundation, International Year One และ ปริญญาตรีปีที่ 1
  9. มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ส่วนใหญ่จะให้ทุนการศึกษาบางส่วน (partial scholarship) กับนักศึกษาต่างชาติ ทั้งแบบให้ส่วนลดค่าเรียน ให้ทุนการศึกษาบางส่วน ซึ่งค่าเรียนต่อปี เริ่มต้นที่ 6 แสนบาท จนถึง ล้านต้น ๆ เท่านั้นเอง

น้อง ๆ ที่สนใจ เรียนต่อปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับพี่ ๆ One Education ได้เลยนะคะ พี่ ๆ ยินดีให้คำแนะนำในเรื่องหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับน้อง ๆ รวมถึงช่วยแนะนำในเรื่องเอกสารที่ใช้ในการสมัคร ช่วยยื่นใบสมัครและประสานงานกับมหาวิทยาลัย ช่วยแนะนำในเรื่องการขอวีซ่านักเรียน การหาที่พักและการเดินทางไปเรียนต่อที่อังกฤษ แม้ระหว่างเรียนอยู่ที่อังกฤษพี่ ๆ ก็ยังคอยติดต่อและให้ความช่วยเหลือ เรียกว่าบริการครบ ไม่พลาดในทุกขั้นตอน มั่นใจได้เลย เพราะพี่ ๆ มีความเชี่ยวชาญเรื่องเรียนต่อ UK มากว่า 30 ปี และที่สำคัญ พี่ ๆ ยินดีให้บริการทั้งหมดนี้โดยไม่มีค่าจ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu (มี @ ข้างหน้า)
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อ UK ของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร