5 ข้อดีเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ที่ประเทศออสเตรเลีย

5 ข้อดีเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ที่ประเทศออสเตรเลีย

เรียนต่อออสเตรเลีย เลือกเมืองไหนดี? แน่นอนว่านักศึกษาส่วนใหญ่มักจะเลือกเมืองที่ชื่อคุ้นหูกันดีอย่างเมลเบิร์น ซิดนีย์ หรือ บริสเบน แต่น้อง ๆ รู้มั้ยว่าประเทศออสเตรเลียมีเขตภูมิภาคที่เรียกว่า Regional Area ซึ่งเป็นทางเลือกการเรียนต่อของนักศึกษาต่างชาติ และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงมีข้อดีหลายอย่างที่เอื้อในการเรียนและการทำงานของนักศึกษาต่างชาติ อยากรู้ว่าการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเขต Regional Area ที่ออสเตรเลียนั้นดีอย่างไร มาอ่านต่อกันในบทความนี้

Regional Area คืออะไร

พื้นที่ส่วนใหญ่ในออสเตรเลียที่อยู่นอกเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์ เมลเบิร์น และบริสเบน จะถูกจัดประเภทให้เป็น “เขตภูมิภาค (Designated Regional Areas)” เพื่อการย้ายถิ่นฐาน

เขตภูมิภาคของประเทศออสเตรเลีย จะถูกแบ่งเป็น

 • Category 2 – Cities and Major Regional Centres ได้แก่
  • เพิร์ธ (Perth)
  • โกลด์โคสต์ (Gold Coast)
  • แคนเบอร์ร่า (Canberra)
  • แอดิเลด (Adelaide)
  • นิวคาสเซิล (Newcastle) / ทะเลสอบแมคควอรี่ (Lake Macquarie)
  • วูลองกอง (Wollongong) / อิลลาวาร์ร่า (Illawarra)
  • จีลอง (Geelong)
  • โฮบาร์ต (Hobart)
 • Category 3 – Regional Centres and Other Regional Areas พื้นที่นอกเขต Category 2

Regional Area ทางเลือกของคนอยากเรียนต่อออสเตรเลีย

การเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ดีอย่างไร มาดูกันเลย

1. เปิดสอนหลักสูตรเฉพาะทาง

เขตภูมิภาคเป็นที่ตั้งของโรงเรียน สถาบันวิชาชีพ (TAFE) โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ และมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตรในหลากหลายสาขาและมีหลักสูตรเฉพาะทาง เช่น Marine and Antarctic Science, Marine Biology, Maritime Management, Medical & Dental Studies, Chiropractic Science / Clinical Chiropractic, Forensic Biology & Toxicology และ Veterinary Science เป็นต้น

2. เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาคจะมีขนาดเล็กกว่า ทำให้นักศึกษาได้เข้าถึงชุนชนในพื้นที่นั้น ๆ จึงทำความรู้จักและพูดคุยกับคนท้องถิ่น รวมถึงเพื่อน ๆ หรือรุ่นพี่มหาวิทยาลัยได้ง่ายขึ้น เพราะนักศึกษาส่วนใหญ่มักจะพักอาศัยในพื้นที่ใกล้ ๆ กัน การพบปะหรือนัดกันไปเที่ยวกันจึงสะดวกและง่ายมาก

3. ไลฟ์สไตล์ที่สบาย ๆ

ความแตกต่างระหว่างเมืองในเขตภูมิภาคและเมืองหลักที่เห็นได้ชัดเลย คือ บรรยากาศผ่อนคลาย ไม่วุ่นวายและไม่เร่งรีบ แต่ก็ยังมีความหลากหลายทางสังคมและความเป็นสากล รวมถึงมีกิจกรรมยามว่างและสิ่งอำนวยความสะดวกที่คล้ายคลึงกับการอยู่อาศัยในเมืองหลัก เช่น การบริการดูแลสุขภาพ ศูนย์ออกกกำลังกาย แหล่งบันเทิง โรงภาพยนตร์ คาเฟ่ บาร์ ร้านอาหาร และ แหล่งช้อปปิ้ง เป็นต้น


🟢 สนใจเรียนต่อเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลียใน Regional Area สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ษา One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ษาโดยตรงได้ที่ Line ID: 0865706760


4. สัมผัสความเป็นออสเตรเลียอย่างแท้จริง

ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทั้งป่าฝนเขตร้อน ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หาดทรายสีขาว แนวปะการังยักษ์ ไปจนถึงพรรณพืชที่หายากและสัตว์ป่านานาชนิด หากน้อง ๆ เรียนอยู่ในตัวเมือง โอกาสที่จะได้เห็นสัตว์พื้นเมืองอย่างน้องจิงโจ้ โคอาล่า วอมแบต คือต้องไปสวนสัตว์ แต่ถ้าน้อง ๆ มาเรียนที่ Regional Area ก็จะได้เห็นสัตว์เหล่านี้ตามธรรมชาติ ซึ่งให้ความรู้สึกและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน และนี่คือเหตุผลที่ทำให้การเลือกเรียนต่อที่เขตภูมิภาคเป็นข้อได้เปรียบเพราะน้อง ๆ จะได้ศึกษา เรียนรู้ และเข้าถึงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของประเทศออสเตรเลียได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

5. เพิ่มโอกาสอยู่ต่อในออสเตรเลียที่มากกว่า

หนึ่งในเหตุผลที่นักศึกษาต่างชาติเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาค คือ โอกาสในเรื่องของระยะเวลาอยู่ต่อหลังเรียนจบเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเมืองหลัก นั่นคือ

 • โอกาสอยู่ต่อยาวนานกว่า โดยปกติแล้ว ผู้สมัครที่ได้รับวีซ่า Post Study Work Stream (Subclass 485) ซึ่งเป็นวีซ่าขออยู่ต่อเพื่อทำงานหลังเรียนจบหลักสูตรอุดมศึกษาในออสเตรเลียนั้น จะได้อยู่ต่อในประเทศออสเตรเลียอีก 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เรียนจบ และ จากที่รัฐบาลออสเตรเลียได้มีประกาศใหม่ ผู้ที่ถือวีซ่านี้สามารถอยู่ต่อในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอีก โดยจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป ดังนี้
  • เรียนจบปริญญาตรี  ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 4 ปี (จากเดิม 2 ปี)
  • เรียนจบปริญญาโท ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 5 ปี (จากเดิม 3 ปี)
  • เรียนจบปริญญาเอก ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 6 ปี (จากเดิม 4 ปี)
 • โอกาสการขอเป็นพลเมืองออสเตรเลีย (Permanent Resident) เพิ่มขึ้น (Study in Regional Australia 5 points)

📝 บทความโดย พี่ษา ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Western Sydney University แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ษาโดยตรงได้ที่ Line ID: 0865706760


สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลีย รวมถึงกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่งอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร