5 ข้อดีเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ที่ประเทศออสเตรเลีย

เรียนต่อมหาวิทยาลัย Regional Area ที่ออสเตรเลีย

Estimated reading time: 4 minutes

เรียนต่อออสเตรเลีย เลือกเมืองไหนดี? แน่นอนว่านักศึกษาส่วนใหญ่มักจะเลือกเมืองที่ชื่อคุ้นหูกันดีอย่างเมลเบิร์น ซิดนีย์ หรือ บริสเบน แต่น้อง ๆ รู้มั้ยว่าประเทศออสเตรเลียมีเขตภูมิภาคที่เรียกว่า Regional Area ซึ่งเป็นทางเลือกการเรียนต่อของนักศึกษาต่างชาติ และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงมีข้อดีหลายอย่างที่เอื้อในการเรียนและการทำงานของนักศึกษาต่างชาติ อยากรู้ว่าการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเขต Regional Area ที่ออสเตรเลียนั้นดีอย่างไร มาอ่านต่อกันในบทความนี้

Regional Area คืออะไร

พื้นที่ส่วนใหญ่ในออสเตรเลียที่อยู่นอกเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์ เมลเบิร์น และบริสเบน จะถูกจัดประเภทให้เป็น “เขตภูมิภาค (Designated Regional Areas)” เพื่อการย้ายถิ่นฐาน

เขตภูมิภาค (Regional Areas) ของประเทศออสเตรเลีย จะถูกแบ่งเป็น

  • Category 2 – Cities and Major Regional Centres ได้แก่ เพิร์ธ (Perth), โกลด์โคสต์ (Gold Coast), แคนเบอร์ร่า (Canberra), แอดิเลด (Adelaide), นิวคาสเซิล (Newcastle) / ทะเลสอบแมคควอรี่ (Lake Macquarie), วูลองกอง (Wollongong) / อิลลาวาร์ร่า (Illawarra), จีลอง (Geelong) และ โฮบาร์ต (Hobart)
  • Category 3 – Regional Centres and Other Regional Areas พื้นที่นอกเขต Category 2

Regional Area ทางเลือกของคนอยากเรียนต่อออสเตรเลีย

การเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ดีอย่างไร มาดูกันเลย

1. เปิดสอนหลักสูตรเฉพาะทาง

เขตภูมิภาคเป็นที่ตั้งของโรงเรียน สถาบันวิชาชีพ (TAFE) โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ และมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตรในหลากหลายสาขาและมีหลักสูตรเฉพาะทาง เช่น Marine and Antarctic Science, Marine Biology, Maritime Management, Medical & Dental Studies, Chiropractic Science / Clinical Chiropractic, Forensic Biology & Toxicology และ Veterinary Science เป็นต้น

2. เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาคจะมีขนาดเล็กกว่า ทำให้นักศึกษาได้เข้าถึงชุนชนในพื้นที่นั้น ๆ จึงทำความรู้จักและพูดคุยกับคนท้องถิ่น รวมถึงเพื่อน ๆ หรือรุ่นพี่มหาวิทยาลัยได้ง่ายขึ้น เพราะนักศึกษาส่วนใหญ่มักจะพักอาศัยในพื้นที่ใกล้ ๆ กัน การพบปะหรือนัดกันไปเที่ยวกันจึงสะดวกและง่ายมาก

3. ไลฟ์สไตล์ที่สบาย ๆ

ความแตกต่างระหว่างเมืองในเขตภูมิภาคและเมืองหลักที่เห็นได้ชัดเลย คือ บรรยากาศผ่อนคลาย ไม่วุ่นวายและไม่เร่งรีบ แต่ก็ยังมีความหลากหลายทางสังคมและความเป็นสากล รวมถึงมีกิจกรรมยามว่างและสิ่งอำนวยความสะดวกที่คล้ายคลึงกับการอยู่อาศัยในเมืองหลัก เช่น การบริการดูแลสุขภาพ ศูนย์ออกกกำลังกาย แหล่งบันเทิง โรงภาพยนตร์ คาเฟ่ บาร์ ร้านอาหาร และ แหล่งช้อปปิ้ง เป็นต้น

4. สัมผัสความเป็นออสเตรเลียอย่างแท้จริง

ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทั้งป่าฝนเขตร้อน ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หาดทรายสีขาว แนวปะการังยักษ์ ไปจนถึงพรรณพืชที่หายากและสัตว์ป่านานาชนิด หากน้อง ๆ เรียนอยู่ในตัวเมือง โอกาสที่จะได้เห็นสัตว์พื้นเมืองอย่างน้องจิงโจ้ โคอาล่า วอมแบต คือต้องไปสวนสัตว์ แต่ถ้าน้อง ๆ มาเรียนที่ Regional Area ก็จะได้เห็นสัตว์เหล่านี้ตามธรรมชาติ ซึ่งให้ความรู้สึกและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน และนี่คือเหตุผลที่ทำให้การเลือกเรียนต่อที่เขตภูมิภาคเป็นข้อได้เปรียบเพราะน้อง ๆ จะได้ศึกษา เรียนรู้ และเข้าถึงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของประเทศออสเตรเลียได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

5. เพิ่มโอกาสอยู่ต่อในออสเตรเลียที่มากกว่า

หนึ่งในเหตุผลที่นักศึกษาต่างชาติเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาค คือ โอกาสในเรื่องของระยะเวลาอยู่ต่อหลังเรียนจบเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเมืองหลัก นั่นคือ

  • โอกาสอยู่ต่อยาวนานกว่า ปกติ Post Study Work Stream (Subclass 485) วีซ่าขออยู่ต่อเพื่อทำงานหลังเรียนจบหลักสูตรอุดมศึกษาในออสเตรเลีย ผู้สมัครที่ได้รับวีซ่า Subclass 485 นี้ จะได้อยู่ต่อในออสเตรเลียอีก 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เรียนจบ เช่น
    • เรียนจบปริญญาตรี  ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 2 ปี
    • เรียนจบปริญญาโท ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 3 ปี
    • เรียนจบปริญญาเอก ขอวีซ่าอยู่ทำงานต่อได้ 4 ปี

แต่หากเรียนจบจากมหาวิทยาลัยและทำงานในบริษัทที่ตั้งอยู่เขตภูมิภาค Regional Area จะได้รับสิทธิในการขอ Second Post-Study Work Stream ครั้งที่ 2 หากได้รับวีซ่า จะได้อยู่ออสเตรเลียต่อเพิ่มอีก 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับว่าเรียนจบและทำงานในเขตภูมิภาคที่อยู่ใน Category 2 “Cities and Major Regional Centres” หรือ Category 3 “Regional Centres and Other Regional Areas”

  • โอกาสการขอเป็นพลเมืองออสเตรเลีย (Permanent Resident) เพิ่มขึ้น (Study in regional Australia 5 points)

🟢 สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Regional Area ที่ออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้ทุกสาขา เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


แนะนำมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาค (Regional Area) ของออสเตรเลีย

1. University of Western Australia

📍เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

๊ืUniversity of Western Australia - Group of Eight

University of Western Australia ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสวอนของเมืองเพิร์ธ เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำในกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย รวมถึงได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในเมืองเพิร์ธ, อันดับที่ 7 ของประเทศ และ อันดับที่ 90  ของโลก โดย QS World University Rankings 2023

🎓 หลักสูตรที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Civil Engineering, Anatomy & Physiology, Biological Sciences, Marine/Ocean Engineering, Ecology และ Clinical Medicine เป็นต้น

2. Murdoch University

📍เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

Murdoch University, Perth

Murdoch University เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำในเมืองเพิร์ธ และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเพิร์ธ มหาวิทยาลัย Murdoch มีวิทยาเขต 3 แห่งในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย คือ Perth (วิทยาเขตหลัก), Mandurah และ Rockingham โดยวิทยาเขตหลักอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองเพิร์ธ สามารถเดินทางไปโดยรถไฟเพียง 15 นาทีเท่านั้น

🎓 หลักสูตรที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Nursing, Veterinary Medicine, Development Studies และ Information Technology

3. University of Tasmania

📍เมืองโฮบาร์ต รัฐทัสมาเนีย

University of Tasmania

University of Tasmania เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำเพียงหนึ่งเดียวในรัฐทัสมาเนีย ซึ่งเป็นเกาะทางใต้ของประเทศออสเตรเลีย ทัสมาเนียเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่ 4 ของออสเตรเลีย มี 3 วิทยาเขตในรัฐ คือ Hobart, Launceston และ Burnie และอีกหนึ่งวิทยาเขตในเมืองซิดนีย์ ข้อดีของการเรียนที่ทัสมาเนีย คือ ไม่ต้องเครียดกับรถติดระหว่างเดินทาง เพราะเป็นเมืองขนาดเล็ก สามารถเข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวกสบาย ผู้คนเป็นมิตร เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวาย แถมค่าครองชีพไม่แพงเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่

🎓 หลักสูตรที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Marine & Antarctic Science, Law, Oceanography, Biological Sciences, Sociology, Environmental Studies และ Art & Humanities เป็นต้น

4. Bond University

📍เมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์

Bond University

มหาวิทยาลัยบอนด์ เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนและมีขนาดเล็ก มีระบบการเรียน 3 เทอม ทำให้นักศึกษาสามารถเรียนจบได้เร็วกว่า คือ เรียนจบปริญญาตรีภายใน 2 ปี และ เรียบจบปริญญาโทภายใน 1 ปี นอกจากนี้ Bond University ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษา ทำให้ได้รับการประเมินจากนักศึกษาด้าน Student Experience เป็นอันดับ 1 ของประเทศ และครองแชมป์ตำแหน่งนี้มา 16 ปีซ้อน ไม่เพียงเท่านี้ มหาวิทยาลัยยังได้รับการประเมินระดับ 5 ดาวในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพการสอน ความเป็นสากล บัณฑิตเป็นที่ชื่นชอบของผู้ว่าจ้างงาน การให้ความช่วยเหลือนักศึกษา และ สิ่งอำนวยสะดวกต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัย เป็นต้น

🎓 หลักสูตรที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Business, MBA, Film & Television, Actuarial Science, Business Analytics และ Health Science เป็นต้น

5. Curtin University

📍เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

Curtin University, Perth

หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความเป็น Innovative และมีงานวิจัยที่มีชื่อเสียงระดับสากล อีกทั้ง ยังได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Top 1% ของมหาวิทยาลัยโลก โดย Academic Ranking of World Universities (ARWU) 2021 อีกด้วย Curtin University มีทั้งหมด 4 วิทยาเขตในออสเตรเลีย คือ Perth (วิทยาเขตหลัก ตั้งอยู่ในย่าน Bentley และ ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร), St Georges Terrace, Kalgoorlie และ Midland นอกจากนี้ ยังมีวิทยาเขตที่ประเทศสิงค์โปร์ มาเลเซีย สหรัฐเอมิเรตส์ (ที่ดูไบ) และ สาธารณรัฐมอริเชียส

🎓 หลักสูตรที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Mathematics, Earth Science, Chemical Engineering, Architecture, Tourism & Hospitality และ Nursing เป็นต้น


📝 บทความโดย พี่ษา ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Western Sydney University


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลีย รวมถึงกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่งอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร