ประสบการณ์ดั้นด้นไปเรียนต่างประเทศตอนแก่ โดยพี่กบ ศิษย์เก่า Bournemouth University

การศึกษาเป็นสิ่งจำเป็น และมีความสำคัญมากในหลาย ๆ แง่มุม และดังคำกล่าวนึง ที่กล่าวไว้ว่า “ไม่มีใครแก่เกินเรียน” แต่เมื่อผมตัดสินใจมาเรียนในเรื่องที่เกี่ยวกับ Disruptive Technology ก็มีคำถามมากมาย ว่าแก่แล้วยังจะไปเรียนอีกทำไม หรือแม้กระทั่งตอนไปสมัครเรียนภาษาอังกฤษเพื่อต้องการผลสอบไปสมัครมหาวิทยาลัย ที่สอนภาษาที่หนึ่งหยาบคายกับผมมาก คือเขาถามว่า “มาสมัครเรียนภาษาให้น้องเหรอคะ น้องอายุเท่าไหร่แล้ว มากับคุณพ่อด้วยหรือเปล่าคะวันนี้” ขาผมนี้สั่นเลย … ผมนี่แหละเรียนเอง …

สุดท้ายก็ไปเรียนเพื่อสอบ IELTS UKVI กับที่อื่น เรียนไปสองที่เพื่อเอาประสบการณ์ คำแนะนำดี ๆ ของอาจารย์ที่สอนมาประมวลเข้าด้วยกันแล้วไปสอบ ก็วางแผนงานนี้นานมากเรียกได้ว่า ตั้งแต่ปลายปี 2018 ถึง ปี 2019 ทั้งปี คือการเรียน เรียน เรียน ในระบบอีกครั้งหนึ่ง ก็ได้รับประสบการณ์มากมาย 

ถามว่าการดั้นด้นไปเรียนต่อต่างประเทศยากไหม? เป็นคำถามที่มองได้หลายแง่มุมครับ เตรียมตัวอย่างไร? ผมตอบให้ว่า ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย เพราะตอนใช้ชีวิตในช่วงวัยเรียน ไม่ได้หาข้อมูลเรื่องพวกนี้เลย พอถึงคราวต้องไปเรียนให้ได้ ก็บรรลัยดิคร้าบ จริง ๆ ข้อมูลประเภทหาได้โดย อากู๋ ก็มากมายนะ เขาเล่าว่าก็มากมี สุดท้ายก็มีเพื่อนที่ดีแนะนำว่าต้องอาศัย Agency ช่วยจะได้ปรึกษาและเตรียมการต่าง ๆ นานาให้ ซึ่งถึงตรงนี้ คราแรกก็ไม่แน่ใจ งง ๆ ว่าเดี๋ยวนี้ เค้าต้องใช้ Agency กันแล้วเหรอ? ซึ่งในท้ายที่สุด ผมก็เลือกใช้ Agency One Education กับคุณอ๊อตโต้ สาขาพระรามสอง สิ่งแรกที่เขาตกใจ ผมก็ว่าน่าจะตกใจล่ะ คือ พี่อายุเยอะแล้วนะครับนี่ 555 ก็ฮากันไป และเมื่อได้คุยกันไป ก็ได้รับคำแนะนำต่าง ๆ คือเอาเป็นว่าผมไม่รู้อะไรเลย ถ้าอวดเก่งจะทำเองทุกเรื่องคงยังไม่ได้มาเรียนล่ะตอนนี้ แต่คำแนะนำจากน้องตั้งแต่เรื่องการเตรียมเอกสารเบื้องต้น การเลือกมหาวิทยาลัย การยื่นใบสมัคร การขอทุนการศึกษา การคุยต่อรองกับทางมหาวิทยาลัยในเงื่อนไขต่าง ๆ ทุกเรื่องที่กล่าวมานี้ OTTO แนะนำและดูแลทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ผมยื่นใบสมัครไปหลายมหาวิทยาลัยในอังกฤษหลากหลายเมือง รวมถึงงานกิจกรรม พบมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษที่ทาง One Education เป็นผู้จัดการ และจริง ๆ ตอบรับมาทุกที่ บางที่มาช้ามาก แต่ที่เลือกที่ Bournemouth University ก็เพราะว่าเค้าตอบรับเร็วมาก สาขาที่เลือกเรียนก็ตรงความต้องการ คือ MSc Internet of Things with Cyber Security และให้ทุนเยอะพอควร ประหยัดไปได้โข เรื่องทุน Agency ก็จัดการให้ล่ะ รวมถึงเงื่อนไขของทางมหาวิทยาลัยที่เราต้องเรียนภาษาอีก  

ก็ประทับใจตอนที่น้องเขาบอกว่า พี่ครับ ผมดูแลพี่ตั้งแต่ก่อนพี่ไปเรียน จนพี่ได้ไปเรียนผมก็ยังดูแลนะครับ และหน้าที่ผมจะจบลง เมื่อพี่เรียนจบและกลับประเทศไทยนะครับ  (ซึ่งตอนนี้น้องก็ต้องดูแลพี่ต่อไป ฮา..) อันนี้เราคุยกันตั้งแต่ครั้งแรก และเมื่อถึงช่วงที่ต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ ทั้งเอกสาร Offer จากทางมหาวิทยาลัย การยื่นเรื่องเพื่อขอวีซ่า คือถ้าให้ทำเองคงกรอกกันไม่ไหว อันนี้ไปนั่งทำ นั่งตรวจเอกสาร และนัดวันทำวีซ่าได้อย่างรวดเร็วครบถ้วน อันนี้ก็ผ่านไปอีกด่าน แค่รอลุ้นว่าเขาจะให้เข้าประเทศไหม ก็เท่านั้น ฮ่า ๆ ระหว่างรอ น้องก็มีคำแนะนำดี ๆ มากมายเช่นการต้องไปร่วมกิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง การเตรียมตัวเดินทางอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างที่บอกในตอนต้นว่าผมต้องเตรียมตัวเรียนภาษาเพื่อไปสอบ แน่นอนผลการสอบไม่ได้ออกมาดีหรอก ก็ต้องมาเรียนภาษาตามเงื่อนไขของมหาวิทยาลัย และสอบให้ผ่าน ซึ่งการเรียน Pre-sessional ที่นี่ไม่ใช่การมานั่งเรียน Grammar อะไรเหล่านั้น แต่เขาเน้นเรื่องการเรียนในมหาวิทยาลัย Skills for Study ซึ่งเน้นเรื่องการทำวิจัย การเขียนงานวิจัย การทำงานเป็นทีม การทำโครงการ การส่งมอบงาน และอื่น ๆ หึ ๆ จะไปกลัวอะไร เราก็นักวิจัยนี่นา และแล้วก็กลับตาลปัตร บรรลัยล่ะ สอนกันขนาดนี้ ตั้งแต่การตั้งหัวข้องานวิจัย การหาแหล่งข้อมูลอ้างอิง การประเมินข้อมูลอ้างอิงที่เราเอามาว่าควรใช้หรือไม่ ไปจนถึงวิธีการเขียนอ้างอิง และการเขียนบทวิเคราะห์งานวิจัยอ้างอิง ทีละส่วน ๆ เรียกได้ว่า เน้นย้ำกันอย่างละเอียด ที่นี่ไม่ปล่อยผ่านเลย เข้มงวดมากมาย (เข้มงวดกันขนาดไหน คือถ้าทำ Reference ผิดยังไม่เท่าไหร่ ถ้าเอามาแล้วไม่ cite น่ะ ผิดราวกับว่าผมไปฆ่าใครมา) และที่ตกตะลึงคือ เอาจริง ๆ นะ ที่ผ่านมาที่เคยเรียน ๆ มา ไม่มีที่ไหนมานั่งสอนแบบนี้ล่ะ มีแต่คุณก็ไปหา ๆ มา เอามาดูว่าเกี่ยวข้องไหม หาหัวข้อมา แล้วมาคุยกัน ตอนทำเล่มก็ไม่ได้เข้มงวดขนาดนี้ …

และที่นี่ได้รู้จักนักเรียนไทยหลายคนที่ไม่ต้องเรียน Pre-sessional คือสอบภาษามาดีไง แต่สุดท้าย ผมก็ต้องช่วยแนะนำน้อง ๆ เรื่องการเขียน Ref และอื่น ๆ ที่จำเป็น อันนี้เป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียวสำหรับที่นี่ จึงอยากแนะนำว่า ถึงภาษาคุณจะดีสอบผ่านเข้าเรียนได้เลยในมหาวิทยาลัย แต่ถ้าเป็นไปได้ และคุณมีเวลาอย่างน้อย สักเดือนครึ่ง ควรมาลงเรียน Skills for Study ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดี และไม่มีสอนที่เมืองไทยแน่นอน … แนะนำเลย อันนี้ผมไม่ได้อวย Agency นะ แต่คิดว่า OTTO ก็แนะนำน้อง ๆ ทุกคนล่ะ แต่น้อยคนที่สนใจกระมัง 


สนใจเรียนต่อที่ UK สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้ทุกสาขา ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม 


พอจะได้วีซ่ามา หึ ๆ ต้องไปจริง ๆ แล้วสินะ เอาล่ะที่พักก็ยังไม่มี ตั๋วเครื่องบินก็ยังไม่จอง ประกันยังไม่ทำ ฮ่า ๆ ก็เช่นเคย OTTO ครับ และก็ได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยมเช่นเคย เรื่องที่พัก OTTO ช่วยประสานงานกับทีมงานที่ดูแลเรื่องที่พักในอังกฤษให้ และอีกเช่นเคยเป็นทีมงานที่ดีมาก ทั้งแนะนำที่พักที่ดีให้ ต่อรองราคา และอื่น ๆ ให้เราอย่างเต็มที่ และที่สำคัญ จนถึงวันนี้ผมมาอยู่ที่นี่ เดือนที่ห้าแล้ว และเจอ Flat mate เจ้าปัญหาเข้าอย่างจัง (อันนี้จะไว้เล่าขยายความอีกทีในคราวต่อไป) ผมแจ้งทางผู้ดูแลตลอดเกี่ยวกับปัญหา แต่เหมือนจะไม่ได้รับการตอบสนองที่ดี ก็แจ้งทาง OTTO และแน่นอน คุณ JOJO ของ student.com ซึ่งเป็น Agency ที่ดูแลที่พักให้ผม จัดการลุยให้ ตอนนี้สถานการณ์พอจะดีขึ้นมาบ้างก็ต้องติดตามกันต่อ …  

และก็เช่นเคย ทุกเรื่องที่กล่าวมาถ้าทำเองทั้งหมด ก็คงทำได้ล่ะ แต่คงจะต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก วุ่นวายน่าดู การใช้ Agency นับเป็นทางเลือกที่ดี และการได้ One Education Agency และทีมงานที่ดีเป็นสิ่งที่อยากแนะนำสำหรับคนที่จะมาเรียนต่อ ๆ ไป ขอขอบคุณ น้อง OTTO ที่ดูแลพี่กบเป็นอย่างดีครับนะคะ สนใจคุยกับน้อง OTTO ติดต่อได้เลย 

คุณ Kavinphat (OTTO) – Branch Manager ของ One Education สาขาพระราม 2 โทร. 02 896 1445 หรือแอดไลน์เพื่อพูดคุยโดยตรงที่ Line ID: 0858335193

จบตอนแรก เล่าไว้แค่นี้ก่อน ตอนต่อไป จะมาเล่าเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ อาหารการกิน ค่าครองชีพในเมือง รวมถึงกลุ่มนักศึกษาไทยในเมือง Bournemouth ซึ่งดูแลกันอบอุ่นมากมาย  


สนใจเรียนต่อที่ UK สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้ทุกสาขา ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม 


สนใจเรียนต่อ Bournemouth University สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี  
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ  
 
โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ  
สาขาชิดลม: 02-652-0718  
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328  
สาขาพระราม 2: 02-896-1445  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia  

Facebook: One Education  
Instagram: oneeducationthailand  
Twitter: One Education  
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร