ประสบการณ์การทำงานเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่บริษัทและนายจ้างพิจารณาเวลาเราสมัครงาน และมักจะได้รับความสนใจหากเรามีประสบการณ์การเรียนและทำงานที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานพิเศษ การเป็นอาสาสมัครกับองค์กรการกุศล หรือการทำงานกับบริษัทต่างชาติ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าน้อง ๆ มีประสบการณ์การทำงานเป็นทีมกับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ มีความสามารถทางด้านภาษาและการสื่อสาร  ดังนั้น ประสบการณ์การทำงานที่ต่างประเทศจึงเป็นการเปิดโอกาสน้อง ๆ ในการหางานและการทำงานที่หลากหลายขึ้นหลังเรียบจบ บทความนี้พี่ ๆ ทีมงาน One Education จะพาน้อง ๆ มารู้จักประเภทการทำงานระหว่างเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษกันค่ะ

การทำงานพิเศษระหว่างเรียน (Part-time)

น้อง ๆ ที่ได้รับวีซ่านักเรียนประเภท Tier 4 สามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนที่สหราชอาณาจักรได้ โดยมีการกำหนดชั่วโมงการทำงานสูงสุด ดังนี้

  • ระหว่างเปิดภาคเรียน สามารถทำงานได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
  • ระหว่างปิดภาคเรียน สามารถทำงานได้สูงสุด 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

การทำงาน part-time ระหว่างเรียนที่สหราชอาณาจักร นอกจากจะได้ประสบการณ์ที่ดีและได้รู้จักกับผู้คนที่มาจากหลายประเทศหลายวัฒนธรรมแล้ว ยังได้รายได้เสริมที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนของน้อง ๆ อย่างค่าช้อปปิ้ง ค่าเดินทาง หรือค่าอาหาร เป็นต้น  น้อง ๆ  สามารถหางาน part-time ได้โดยสอบถามกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เรียนอยู่ หรือสามารถค้นหางานจากอินเตอร์เน็ตเองก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การทำงานพิเศษระหว่างเรียนที่สหราชอาณาจักรเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าลืมแบ่งเวลาการเรียนและการทำงานให้เหมาะสมนะคะ

การฝึกงาน (Work placements)

บริษัทต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักรล้วนต้องเจอกับปัญหาและความท้าทายที่เหมือนกัน นั่นคือ การหาบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ซึ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่ใช่น้อยเลย เพราะพวกเขาต้องลงทุนเวลาและทรัพยากรเพื่อค้นหาคนที่เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเอง ดังนั้นหลายบริษัทจึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักรเพื่อสร้างเส้นทางการหางานให้กับนักศึกษาและเพิ่มโอกาสให้บริษัทในการหาบุคลากรที่มีศักยภาพด้วย  มหาวิทยาลัยจึงมีหลักสูตรปริญญาพร้อมการฝึกงาน (work placement) ให้นักศึกษาได้ฝึกทำงานในสถานที่ปฏิบัติการจริงระหว่างเรียน หลักสูตรนี้รู้จักกันในอีกชื่อว่า ‘sandwich year placement’ บางมหาวิทยาลัยอาจจัด work placement ให้อยู่ในปีสุดท้ายของการเรียน แต่สิ่งสำคัญของหลักสูตรนี้คือ น้อง ๆ จะได้ใจวิธีการทำงานและเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวน้อง ๆ นั่นเองค่ะ

การทำงานหลังเรียนจบ (Post-study work)

สหราชอาณาจักรได้นำระเบียบ UK graduate immigration route (GIR) กลับมาใช้อีกครั้ง ทำให้น้อง ๆ นักศึกษาที่ลงเรียนหลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทได้รับสิทธิ์ในการอยู่ต่อเพื่อทำงานในสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 2 ปีเมื่อสำเร็จการศึกษาจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากทางการ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนได้กับพี่ ๆ ที่ปรึกษาของ One Education


เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พี่ ๆ One Education อยากบอกต่ออีกนิด

รู้หรือไม่?

ในปี 2012 – 2020 สหราชอาณาจักรไม่ได้ให้สิทธิ์นักศึกษาต่างชาติทำงานหลังเรียนจบ ซึ่งส่งผลให้นักศึกษาต่างชาติต้องบินกลับประเทศของตนเองภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังเรียบจบ แต่ตอนนี้นักศึกษาต่างชาติสามารถอยู่ต่อเพื่อทำงานในสหราชอาณาจักรหลังเรียนจบได้ 2 ปีแล้วนะ


รู้หรือไม่?

นายจ้างในประเทศจีนมีคำเรียกผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์เรียนที่ต่างประเทศว่าเป็น “Haigui” หรือ “เต่าทะเล” ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยผู้สมัครว่าเป็นนักเดินทางไกล (มาก!)  และเป็นที่ต้องการของนายจ้างอย่างมากเช่นกัน


สนใจเรียนต่อที่อังกฤษ ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่สนใจเพิ่มเติมได้เลย One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร