ระดับสูงสุดของการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย คือ การเข้าเรียนหลักสูตร PhD – Doctorate of Philosophy และแน่นอนค่ะ ไม่มีคำว่าง่าย มีแต่ความในใจที่อยากจะบอกว่า ยาก ยากมาก และ ยากที่สุดค่ะ เพราะอยากเรียนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยความพยายามและอดทนมากๆ ค่ะ ดังนั้นวันนี้พี่ ๆ One Edition จะมาเล่าเรื่อง PhD ให้ฟังค่ะ

1. Doctorate of Philosophy นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน คือ คำว่า Philosophiae Doctor โดยใช้เวลาในการเรียนราวๆ 3 ปีสำหรับเกณฑ์มาตรฐานของประเทศอังกฤษ ซึ่งเน้นให้ผู้เรียนได้ค้นคว้าศึกษา หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแขนงวิชาและหัวข้อที่กำหนดเอาไว้อย่างถี่ถ้วนแน่ชัด มีการลงมือศึกษาวิจัยข้อมูลที่ลงมือค้นคว้า ประมวลผลก่อนที่จะตีพิมพ์ออกมาเป็นผลงานคุณภาพเชิงวิชาการ

2. ในการยื่นสมัครเรียนปริญญาเอกนั้น ผู้สมัครจะต้องจบหลักสูตรปริญญาโทมาก่อน และจะต้องเขียน Research Proposal ราว 1000 – 3000 คำ เพื่อยื่นเสนอไปยัง Supervisor ในมหาวิทยาลัยที่ตนเองสนใจเข้าเรียน แต่หากในกรณีที่ผลงาน research proposal ของผู้สมัครยังไม่ดีเพียงพอ ทางมหาวิทยาลัยอาจจะเสนอให้เข้าเรียนหลักสูตร Master of Research หรือ Master of Philosophy ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ปีเพื่อพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้มากขึ้น และเมื่อนักศึกษามีความพร้อมมากขึ้นก็จะสามารถยกระดับคุณภาพวิชาการขึ้นมาเข้าสู่ PhD ได้ในภายหลัง

3. ปัจจุบันบางมหาวิทยาลัยได้ปรับเปลี่ยนหลักสูตร PhD ใหม่ โดยใช้ชื่อเรียกว่า New Route PhD และใช้เวลาเรียน 4 ปี  ซึ่งเป็นการควบรวม Master of Research + PhD โดยให้นักศึกษาได้เรียนวิชาและเพิ่มทักษะที่เกี่ยวข้องกับการทำวิจัยก่อนที่จะลงมือทำงานวิจัยในปีต่อไป

4. โดยมากแล้วมหาวิทยาลัยจะเปิดรับนักศึกษาใหม่สำหรับระดับปริญญาเอกเพื่อเข้าเรียน ในเดือนกันยายน และ มกราคม แต่ว่าในบางมหาวิทยาลัยสามารถให้เข้าเรียนในเดือนเมษายน หรือ มิถุนายนได้ซึ่งจะขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่าง Supervisor และนักศึกษา

5. หลัก ๆ ของการเรียน PhD ปีแรกคือ นักศึกษาจะต้องปรึกษากำหนดทิศทาง รวมถึงวางแผนงานวิจัยกับ supervisor ลงมือเขียน literature review จากนั้นในปีที่ 2 นักศึกษาจะต้องสามารถพัฒนางานวิจัย ประมวลผลงานวิจัยเพื่อเขียนบทต่อๆไปของวิทยานิพนธ์ และจะต้องส่งผลงานตีพิมพ์ทั้งในวารสารวิชาการ หรือ ตีพิมพ์ลงในหนังสือ และเมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 จะเป็นโค้งสุดท้ายของหลักสูตร ซึ่งนักศึกษาจะต้องสามารถส่งผลงานวิทยานิพนธ์ที่สมบูรณ์แบบ (ราวๆ 70,000 – 100,000 คำ)ให้ supervisor ประเมินผลก่อนทำการส่งงาน ซึ่งทางคณะกรรมการของหลักสูตรจะทำการทดสอบ (Viva Voce) นักศึกษาเป็นครั้งสุดท้ายโดยใช้เวลาในการซักถามตั้งแต่ 1 – 3 ชั่วโมงก่อน

6. สำหรับนักศึกษาปริญญาเอกที่จบการศึกษาแล้ว สามารถยื่นขอวีซ่านักศึกษาจบใหม่ (GRV – Graduate Route Visa) เพื่อหางานทำในประเทศอังกฤษหลังจากเรียนจบได้อีก 3 ปีอีกด้วย


สนใจเรียนต่อปริญญาเอกที่อังกฤษ ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตและมหาวิทยาลัยที่สนใจเพิ่มเติมได้เลย One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี

Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

5 offices 4 offices in Thailand and 1 in Australia
เปิดบริการ 4 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร