การทำงานอย่างถูกกฎหมายในขณะที่คุณกำลังเรียนที่ออสเตรเลียนั้นสามารถทำได้ โดยคุณจะต้องมีวีซ่านักเรียนและเรียนหลักสูตรแบบเต็มเวลา ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรีหรือปริญญาตรีโทก็ตาม รวมถึงหลักสูตรที่คุณเรียนนั้นจะต้องได้รับการยอมรับตามข้อกำหนดการเข้าเมือง โดยปกติแล้ววีซ่านักเรียนของออสเตรเลียจะอนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้สูงถึง 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียนและเต็มเวลาในช่วงปิดภาคเรียน นอกจากนี้นักศึกษายังมีสิทธิ์เช่นเดียวกันกับชาวออสเตรเลียนั่นคือการได้รับค่าแรงขั้นต่ำ (ค่าแรงต้องไม่ต่ำกว่า AUD$ 20 ต่อชั่วโมง ข้อมูลอัพเดทในปี 2020) และแน่นอนว่าอาจต้องเสียภาษีด้วย รวมถึงจะต้องมีหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีหรือที่เรียกว่า Tax File Number จากสำนักงานสรรพากร

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเรียน เพราะหลักสูตรที่คุณเรียนอยู่นั้นเป็นหลักสูตรปริญญาแบบเต็มเวลา การทำงานพิเศษอาจทำให้คุณเสียเวลาหลายชั่วโมงในการอ่านหนังสือและทำรายงาน ดังนั้นคุณควรคิดให้รอบคอบเกี่ยวกับการทำงานพิเศษ นอกจากนี้ การขอวีซ่านักเรียนมีข้อกำหนดในการแสดงหลักฐานทางการเงินว่าคุณมีทุนทรัพย์เพียงพอที่ครอบคลุมค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพทั้งหมดตลอดระยะเวลาที่คุณเรียนอยู่ในออสเตรเลีย ดังนั้นคุณไม่ควรวางแผนโดยการทำงานพิเศษเพื่อหาเงินค่าเล่าเรียนระหว่างถือวีซ่านักเรียนเพราะไม่มีสิ่งไหนรับประกันว่าคุณจะได้งานที่เหมาะสมทันที

แน่นอนว่าการทำงาน part-time อาจเป็นวิธีที่ดีในการหารายได้เสริม เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมและได้ประสบการณ์ทำงานใหม่ ๆ รวมถึงได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ ซึ่งเป็นส่วนที่เติมเต็มประสบการณ์ระหว่างเรียนและเพิ่มประวัติการทำงานของคุณใน resume ได้ หากคุณกำลังวางแผนหางานพิเศษระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย คุณควรพิจารณาและเตรียมตัวดังนี้

  • เตรียมประวัติของคุณให้ความพร้อม – ควรอัพเดท CV / Resume ของคุณ โดยเพิ่มประสบการณ์ของคุณที่เกี่ยวข้องกับงานนั้น
  • ติดต่อ Careers Centre ของมหาวิทยาลัย – มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีฝ่ายแนะแนวอาชีพสำหรับนักศึกษา คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับงานที่มีอยู่และขอแนะนำจากทางมหาวิทยาลัยได้ เช่น เข้าร่วมเวิร์คช้อปการเขียน resume ที่มหาวิทยาลัยจัด การเขียนโปรไฟล์ ‘LinkedIn’ ให้น่าสนใจ หรือเคล็ดลับเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานที่ดี บางมหาวิทยาลัยมีบริการถ่ายภาพโปรไฟล์ให้นักศึกษาฟรีด้วย
  • สร้างเครือข่าย – อย่าลืมว่าเพื่อนของคุณคือคนที่ช่วยแชร์ข้อมูล แลกเปลี่ยนไอเดีย และให้คำแนะนำในการทำงาน รวมถึงโอกาสในการร่วมงานที่ดี
  • ตรวจสอบข้อมูลกับฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัย – บางครั้งมหาวิทยาลัยอาจมีงานพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เช่น การเป็นทูตนักศึกษาหรือการพาทัวร์วิทยาเขตให้นักศึกษาใหม่ เป็นต้น
  • ตรวจสอบเว็บไซต์หางานสำหรับนักศึกษา เช่น บอร์ดหางานในมหาวิทยาลัยหรือหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
  • สอบถามกับบริษัทจัดหางาน ซึ่งปกติแล้วจะมีค่าบริการ

หากคุณมองว่าการหาประสบการณ์การทำงานเพื่อเสริมความโดดเด่นใน CV ของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญกว่าเงินค่าจ้าง คุณควรมองหาโอกาสฝึกงาน (internship) ในขณะที่คุณกำลังศึกษา โดยทั่วไปแล้วการฝึกงานจะไม่มีค่าตอบแทน แต่นักศึกษาจะได้ประสบการณ์การทำงานที่ดีเยี่ยมและยังเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเรียนโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสในการสร้างความประทับใจให้กับบริษัทระหว่างการฝึกงาน คุณอาจได้รับการติดต่อจากบริษัทให้ทำงานด้วยหลังสำเร็จการศึกษา

หากคุณวางแผนที่จะทำงานที่ออสเตรเลียหลังสำเร็จการศึกษา คุณจะต้องมีคุณสมบัติเพื่อยื่นขอวีซ่า Post Study Work Stream (subclass 485 of the Temporary Graduate visa) โดยวีซ่านี้จะอนุญาตให้คุณอาศัยและทำงานในออสเตรเลียได้เป็นเวลา 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับวุฒิการศึกษาและคุณสมบัติอื่น ๆ ของคุณ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

คุณสมบัติหลักสำหรับยื่นวีซ่า Post Study Work Stream

  • คุณจะต้องมีวีซ่านักเรียนก่อน
  • หลักสูตรที่เรียนจบจะต้องเป็นหลักสูตรที่มีการจดทะเบียน CRICOS
  • ระยะเวลาที่เรียนจะต้องไม่น้อยกว่า 2 ปี (92 สัปดาห์)

วางแผนเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718    

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร