น้อง ๆ หลายคนคงจะเจอปัญหาในการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร ซึ่งไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี บางคนเพิ่งเรียนจบมา หรือบางคนทำงานจนไม่มีเวลาเตรียมตัว ทั้งยังต้องค้นคว้าหาข้อมูลต่าง ๆ จากหลายแหล่งด้วยตัวเอง วันนี้พี่ ๆ One Education มีข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยเริ่มต้นในการเตรียมตัวไปเรียนต่อของน้อง ๆ ว่าจะต้องค้นคว้าข้อมูลอะไรกันบ้างค่ะ

อันดับแรก เราต้องรู้ความต้องการของตัวเองก่อนค่ะ ว่าเราสนใจเรียนต่อในสาขาวิชาอะไร รู้เป้าหมายก่อนว่าสนใจเรียนต่อสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับสาขาเดิมที่เคยเรียนมา หรือเรียนสาขาที่แตกต่างออกไปจากวิชาเดิม เพื่อเป็นประโยชน์ในการนำมาปรับใช้กับอาชีพการงานของเราในอนาคตค่ะ  จากนั้นจึงเริ่มศึกษาโครงสร้างของหลักสูตรแต่ละมหาวิทยาลัย ตลอดจนความต้องการของตลาดในสาขาวิชาชีพนั้น ๆ  เพื่อนำไปสู่การพิจารณาคัดเลือก หลักสูตร และเลือกมหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์เรามากที่สุดค่ะ

ข้อสอง เราต้องรู้ตัวเองว่าตัวเราพร้อมเดินทางไปศึกษาต่อเมื่อไหร่ เพื่อประเมิน timeline ช่วงเวลาในการจัดเตรียมเอกสาร   หรือ deadline ในการสมัครเรียนของแต่ละมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่เราสนใจเปิดเทอมสอนเมื่อไหร่  อีกทั้งแต่ละมหาวิทยาลัยยังมีเกณฑ์ในการพิจารณาต่างกัน เช่น พิจารณาใบสมัครเป็นรอบในแต่ละเดือน หรือการพิจารณาแบบสมัครก่อนทราบผลก่อน หรือที่เรียกว่า first come first serve นั่นเองค่ะ  จากนั้นขั้นตอนต่อไปคือเราต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการสมัครเรียนให้ทันระยะเวลาที่กำหนด ตลอดจนการเตรียมความพร้อมทางด้านภาษาเพื่อกำหนดระยะเวลาเดินทางได้ว่าเราควรเริ่มเดินทางก่อนเปิดเรียนเมื่อไหร่ค่ะ

นอกจากนี้ การวางแผนทางการเงิน ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าที่พัก ค่าเทอม ทุนการศึกษา การจัดอันดับ (ranking) และการทำงาน part-time ระหว่างเรียน ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถนำมาประกอบการพิจารณาสมัครเรียนมหาวิทยาลัยและเมืองที่เราสนใจไปศึกษาต่อด้วยค่ะ

เอกสารที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนเริ่มสมัครเรียนมีอะไรบ้าง

  1. Transcript หรือใบแสดงผลการเรียนล่าสุด (หรือ unofficial transcript กรณียังไม่ได้รับอนุมัติจบการศึกษา)
  2. Degree Certificate หรือใบแสดงสถานภาพในการศึกษา student letter status
  3. Reference Letters จำนว 2 ฉบับ จากอาจารย์หรือจากหัวหน้าในที่ทำงาน (ควรมีจากอาจารย์อย่างน้อย 1 ฉบับ)
  4. Statement of Purpose (SOP) เรียงความจุดมุ่งหมายในการเรียนต่อในสาชาวิชาที่เราสนใจ ความยาวอยู่ที่ประมาณ 500 คำ
  5. สำเนา Passport ที่ครอบคลุมระยะเวลาเรียน
  6. คะแนน IELTS (ส่วนใหญ่ยื่นตามทีหลังได้ค่ะ)
  7. CV / Resume
  8. Portfolio แสดงผลงานพร้อมคำบรรยายชิ้นงานเพิ่มเติม *กรณีเรียนสาขา Arts / Design

ทั้งนี้หากน้อง ๆ คนไหนอยากให้ทางพี่ ๆ One Education ช่วยวางแผนในการเรียนต่อ และวาง timeline ในการเตรียมตัวตั้งแต่เริ่มต้นแบบตัวต่อตัว สามารถใช้บริการ  one stop service จากทางเราได้เลยค่ะ

บริการของเราสามารถช่วยเหลือน้อง ๆ ได้ตั้งแต่เริ่มต้นช่วยค้นคว้าข้อมูลในการเรียนต่อ ให้คำแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของผู้สมัคร  ตรวจสอบเอกสารทั้งหมดก่อนส่งสมัครเรียนกับทางมหาวิทยาลัย ช่วยเหลือในขั้นตอนการกรอกใบสมัครและการติดตามผลกับทางมหาวิทยาลัย  การจัดเตรียมเอกสารยื่นวีซ่า การจัดหาที่พักระหว่างเรียน การเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง ตลอดจนข้อมูลการใช้ชีวิตอยู่ที่ UK จนกว่าน้อง ๆ จะสำเร็จการศึกษากลับมา ทั้งนี้ ผู้ปกครองยังสามารถติดต่อสื่อสารกับทางเราได้ตลอดในระหว่างที่น้อง ๆ กำลังศึกษาอยู่ค่ะ ซึ่งบริการทั้งหมดของเรานั้น “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ หากต้องการส่งเอกสารสมัครกับทางเรา ซึ่งเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ สามารถติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับพี่ ๆ One Education ได้เลยนะคะ
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร