น้อง ๆ หลายคนคงมีความกังวลใจในการตัดสินใจเลือกที่พักในสหราชอาณาจักรสำหรับเมืองที่เราจะไปเรียนต่อกันอยู่ใช่ไหมคะ  วันนี้พี่ ๆ มีข้อมูลดี ๆ ในการตัดสินใจเลือกที่พักใน UK  ให้อบอุ่น ถูกใจ และสะดวกสบายกันค่ะ  การเลือกที่พักให้ถูกใจเบื้องต้นนั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจของน้อง ๆ ลองมาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

Location และความปลอดภัยสำคัญที่สุด – เลือกอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย หรืออยู่ใกล้ใจกลางเมืองดีนะ?

การเลือกหอพักศึกษาที่อังกฤษ
Photo by Benjamin Davies on Unsplash

ก่อนอื่นเลยเราต้องดูข้อมูลก่อนเลยค่ะ ว่ามหาวิทยาลัยที่เรากำลังจะไปศึกษาต่อนั้นตั้งอยู่ที่เมืองไหน เมืองขนาดใหญ่หรือเล็ก และตั้งอยู่ห่างออกไปจากใจกลางเมืองเป็นระยะทางเท่าไหร่  ขนส่งสาธารณะเข้าถึงหรือไม่ เดินทางด้วยวิธีไหนได้บ้าง เพื่อตัดสินใจได้ว่าเราอยากอยู่หอพักที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงหรือติดกับมหาวิทยาลัย รวมถึงเพื่อที่เราจะได้เดินทางง่าย ไม่ต้องใช้ขนส่งสาธารณะให้สิ้นเปลือง อย่างภายในแคมปัสส่วนใหญ่มีของทุกอย่างที่อำนวยความสะดวกตามที่เราต้องการ หรือเลือกอยู่หอพักที่อยู่ใกล้กับใจกลางเมืองเพื่อที่เราจะได้สะดวกในการจับจ่ายซื้อของเข้าที่พัก ถ้าหอพักตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟก็จะสะดวกในการเดินทาง  บางมหาวิทยาลัยหรือบางเมือง หอนอกมหาวิทยาลัยอาจจะเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายมากกว่าในราคาใกล้เคียงกันนะคะ หากไม่แน่ใจว่าหอพักแบบไหนดี น้อง ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ของ One Education ได้เลย พี่ ๆ จะช่วยแนะนำตัวเลือกหอพักของมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ไปศึกษาต่อ และน้อง ๆ ได้รู้ด้วยว่าเพื่อน ๆ หรือรุ่นพี่นักศึกษาส่วนใหญ่เค้าเลือกอยู่ตรงบริเวณไหนมากกว่ากันนะคะ น้อง ๆ จะได้ไปอยู่ในย่านที่สะดวกสบายและมีความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดด้วยค่ะ

ประเภทห้องพักและราคาที่พัก

ในส่วนของประเภทห้องจะแบ่งหลัก ๆ เป็น 4 แบบด้วยกันนะคะ

  1. Shared Accommodation หอพักประเภทนี้ราคาจะถูกที่สุดถ้าเทียบกับแบบอื่น ๆ ค่ะ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ £125 – £150 ปอนด์ต่อสัปดาห์ เพราะน้อง ๆ ต้องแชร์ห้องน้ำและห้องครัวกับเพื่อน ๆ ต่างชาติในชั้นประมาณ 5 – 7 คนด้วยค่ะ แต่ภายในห้องนอนของเราจะนอนคนเดียว มีเตียง โต๊ะอ่านหนังสือ และส่วนใหญ่มีอ่างล่างหน้าในห้องด้วยค่ะ
  2. En-suite Accommodation นักศึกษาส่วนใหญ่จะเลือกอยู่หอประเภทนี้กันค่ะ ราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่  £150 –  £190 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ห้องพักประเภทนี้จะต้องแชร์ห้องครัวกับเพื่อนต่างชาติประมาณ 5 – 7 คนค่ะ ส่วนห้องนอนเราจะนอนคนเดียว และมีห้องน้ำส่วนตัวในห้องนอนของเราเองค่ะ
  3. Studio หอพักประเภทนี้จะราคาค่อนข้างสูง ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ £185  –  £250 ปอนด์ต่อสัปดาห์ เพราะห้องพักจะค่อนข้างส่วนตัวมากค่ะ ภายในจะมีห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวส่วนตัว  ไม่ต้องแชร์อะไรกับใครเลยค่ะ
  4. Private Accommodation มีทั้งแบบแชร์แฟลตและบ้านพัก ค่าเช่าส่วนใหญ่จะเป็นราคาต่อเดือน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ เดือนละ £700 – £1000 ปอนด์ หรืออาจจะราคาสูงกว่านี้ ขึ้นอยู่กับ Location ว่าตั้งอยู่ตรงไหน และตึกมีการบริหารจัดการอย่างไรค่ะ ค่าเช่าต่อเดือนส่วนใหญ่จะไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต เหมือนกับหอนักศึกษาทั่วไป ความหลากหลายจะคล้าย ๆ กับเราไปเช่าคอนโดเลยค่ะ ราคาตามคุณภาพ และส่วนใหญ่เป็นการติดต่อเช่าห้องผ่านตัวแทน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย service ให้ตัวแทนในการหาบ้านเพิ่มเติมด้วยค่ะ

สิ่งที่ควรคำนึงก่อนจองหอพัก

ก่อนที่น้อง ๆ จะจองหอพักไม่ว่าจะเป็นหอในมหาวิทยาลัยหรือห้องพักเอกชน จะต้องคำนึงถึงและศึกษาสิ่งเหล่านี้ก่อนจองค่ะ

  • รายละเอียดค่าเช่า ว่าค่าเช่าเป็นรายเดือนหรือรายสัปดาห์ แล้วครอบคลุมค่าใช้จ่ายจำพวก น้ำ ไฟ อินเตอร์เน็ต แก๊สในบิลด้วยหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายส่วนต่างอะไรเพิ่มเติมบ้าง ระยะเวลาเช่า วันที่ต้องชำระเงิน รวมถึงวิธีการชำระค่าเช่า  (พี่ ๆ One Education แนะนำว่าควรเลือกที่พักแบบรวมบิล หรือ bills included เพราะจะรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้แล้ว ทำให้น้อง ๆ ไม่ต้องจ่ายส่วนต่างเยอะ และกำหนด budget ในแต่ละเดือนได้ดีกว่าค่ะ)
  • ควรมีการจด Inventory check  ณ วันแรกที่เราย้ายเข้า เช็คสภาพของทุกชิ้น และความเสียหายที่มีอยู่ก่อนหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าเสียหายตอนย้ายออกและส่งมอบห้องคืนค่ะ พี่ ๆ One Education แนะนำให้น้อง ๆถ่ายรูปสภาพห้องทุกจุดไว้ ณ วันแรกที่เราย้ายเข้าไว้ด้วยเพื่อที่จะได้เป็นหลักฐานเก็บไว้  
  • Contact details ข้อมูลติดต่อของผู้ให้เช่า บริษัทตัวแทน หรือติดต่อ Landlord โดยตรงค่ะ

วิธีการจองหอพัก

  1. การจองหอพักของมหาวิทยาลัย – หอใน

หอพักที่ดูแลโดยมหาวิทยาลัยโดยตรงจะขึ้นตรงกับมหาวิทยาลัยนั้น ๆ และต้องจองสมัครผ่านระบบของมหาวิทยาลัยเท่านั้น การจองจะเป็นการจองแบบเลือกอันดับก่อนว่าเราต้องการห้องประเภทไหน เลือกโดยเรียงลำดับ 1 2 3 4 จากประเภทห้องที่เราต้องการมากที่สุดค่ะ  แล้วหลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยจะเป็นคนจัดห้องและแจ้งเรามาอีกครั้งว่าเราได้ห้องพักในลำดับที่เท่าไหร่ที่เราเลือกไปค่ะ หากจองตามขั้นตอนและในระยะเวลาตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด น้อง ๆ จะมีที่พักการันตีอย่างแน่นอนค่ะ  

  • การจองหอ student Accommodation ที่บริหารงานโดยหน่วยงานเอกชน

หอพักนักศึกษาที่ทางเอกชนที่ดูแลในการจองจะค่อนข้างแตกต่างกันนิดหน่อยค่ะ โดยส่วนใหญ่จะจองได้หลากหลายช่องทาง เช่น สามารถจองโดยตรง หรือให้ทางพี่ ๆ One Education ช่วยตรวจสอบก่อนได้ว่าหอพักนั้น ทางพี่ ๆ เราสามารถดำเนินการสมัครให้น้อง ๆ ผ่านระบบของทางเราได้เลยหรือไม่ค่ะ เพราะว่าการจองส่วนใหญ่จะต้องมีการวางเงินมัดจำหลังจากการจองเลยนะคะ และน้อง ๆ จะได้ทราบห้องในประเภทที่เราจองไปทันทีค่ะ ไม่ต้องรอการประกาศเหมือนหอในค่ะ   

  • การจอง Private Accommodation  

การจองห้องพักประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการจองผ่านตัวแทนผู้ให้เช่า หรือ landlord โดยตรงค่ะ ทางพี่ ๆ One Education แนะนำให้น้อง ๆ ไปเห็นสภาพห้องของจริงก่อนจอง หรือมีรุ่นพี่แนะนำบอกต่อมาจะดีที่สุดค่ะ เพราะห้องแต่ละห้องจะไม่ได้เป็นมาตราฐานเดียวกันหมด และจะต้องมีการอ่านสัญญาอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจวางเงินมัดจำค่ะ   


หากน้อง ๆ สงสัยตรงไหนหรืออยากสอบถามข้อมูลในการเลือกที่พักนักเรียนที่สหราชอาณาจักรเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอข้อมูลได้กับพี่ ๆ Counsellor ของ One Education ได้เลยนะคะ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร