หลักสูตร Pathway คืออะไร แล้วทำไมถึงควรเรียนหลักสูตรนี้

Pathway เป็นหลักสูตรปรับพื้นฐานสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ถูกออกแบบโดยมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักร วัตถุประสงค์หลักของหลักสูตรนี้คือการให้นักศึกษาต่างชาติได้มีโอกาสศึกษาต่อระดับปริญญาที่สหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยต่างทราบดีและเข้าใจว่าระบบการศึกษาทั่วโลกมีความแตกต่างกันมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจึงได้ออกแบบหลักสูตรนี้มาเพื่อให้นักศึกษาเรียนต่างชาติได้ปรับพื้นฐานความรู้วิชาการ ภาษาอังกฤษ รวมถึงปรับตัวกับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ใหม่ในต่างแดนนั่นเอง

หลักสูตร Pathway เหมาะกับใคร

การเรียนหลักสูตร Pathway นั้น จริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติการศึกษาของผู้เรียน ตัวอย่างเช่น

กรณีเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักร: โดยทั่วไปการศึกษาของสหราชอาณาจักรจะใช้เวลาเรียน 13 ปี แต่ระบบการศึกษาของประเทศไทยจะใช้ระยะเวลาเรียน 12 ปี หากน้อง ๆ ต้องการเรียนปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักรและเรียนจบ ม.6 น้อง ๆ จะต้องเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อเติมเต็มความรู้ที่หายไปเพื่อให้มีความพร้อมในการเรียนต่อปริญญาตรี แต่ถ้าน้อง ๆ เรียนจบ ม.5 และต้องการเรียนต่อปริญญาตรี แต่ไม่อยากรอเรียนจนจบ ม.6 น้อง ๆ ก็สามารถเรียนหลักสูตร Pathway ได้เช่นกัน  สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบจากโรงเรียนนานาชาติที่มีระบบการศึกษาแบบ 13 ปีในประเทศไทย แต่เกรดไม่ผ่านเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด น้อง ๆ ก็ยังมีโอกาสเรียนปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักรได้โดยเลือกเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อปรับพื้นฐานความรู้

กรณีเรียนต่อระดับปริญญาโทที่สหราชอาณาจักร:  สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบปริญญาตรีแล้วและต้องการเรียนต่อปริญญาโทที่สหราชอาณาจักร แต่เกรดเฉลี่ยหรือคะแนนสอบภาษาอังกฤษอาจจะขาดไปเล็กน้อยถึงจะผ่านเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด  น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อปรับความรู้ทางวิชาการและภาษาอังกฤษได้

หลักสูตร Pathway ที่สหราชอาณาจักร ใช้เวลาเรียนนานแค่ไหน

สำหรับระดับปริญญาตรี จะมีหลักสูตร 2 ประเภท คือ Foundation และ International Year One  

หลักสูตร Foundation เป็นหลักสูตรเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเรียนปริญญาตรี โดยจะใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรนี้และหลักสูตรปริญญาตรีรวม 4 ปี  สำหรับ International Year One จะเป็นหลักสูตรที่เริ่มการศึกษาปีแรกในสถาบัน pathway college และจะใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรนี้และหลักสูตรปริญญาตรีรวม 3 ปี

สำหรับระดับปริญญาโท จะมีหลักสูตรที่เรียกว่า ‘Pre-Masters’ ซึ่งระยะเวลาเรียนจะหลากหลายกว่าเมื่อเทียบกับ pathway ของปริญญาตรี หลักสูตร Pre Masters ของบางมหาวิทยาลัยอาจใช้เวลาเรียนเพียง 3 เดือน แต่บางมหาวิทยาลัยอาจใช้เวลาถึง 9 เดือน  โดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมักจะมีหลักสูตร pre-masters ที่ใช้เวลาเรียนนานกว่า เพราะมหาวิทยาลัยต้องการมั่นใจว่านักศึกษาของพวกเขาจะมีระดับความรู้เหมาะสมและเพียงพอก่อนที่จะเรียนต่อปริญญาโทนั่นเอง

หลักสูตร Pathway เรียนกับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันเอกชน

มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่จะร่วมมือกับสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญในการสอนหลักสูตร Pathway และตั้งอยู่ภายในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ แต่บางมหาวิทยาลัยจะเปิดสอนหลักสูตรนี้ในคณะของตัวเอง  ถ้าน้อง ๆ เลือกเรียน Pathway ในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย (on-campus) น้อง ๆ จะได้เรียนในมหาวิทยาลัยนั้นจนกว่าจะจบระดับปริญญาตรี และการเรียน pathway แบบ on-campus นี้เป็นตัวเลือกที่นักเรียนต่างชาตินิยมเลือกเรียนมากที่สุด สำหรับสถาบันการศึกษาเอกชนที่เปิดสอน GCSE และ A-Level สถาบันเหล่านี้มักจะมีตัวเลือกหลักสูตร Pathway อยู่แล้วเพื่อช่วยให้นักเรียนได้เลือกเรียนต่อกับมหาวิทยาลัยที่ต้องการในหลังเรียนจบหลักสูตร Pathway

อยากเรียนหลักสูตร Pathway ที่สหราชอาณาจักร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูรายละเอียดหลักสูตร Pathway มากกว่าที่จะมุ่งไปที่ใบปริญญาหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้น น้อง ๆ ควรรวบรวมข้อมูลหลักสูตรให้ได้มากที่สุด ซึ่งสามารถหาได้จากการสอบถามอาจารย์แนะแนว สถาบันแนะแนวเรียนต่อต่างประเทศ หรือค้นหาจากอินเตอร์เน็ต  น้อง ๆ ควรทำความเข้าใจหลักสูตร Pathways ประเภทต่าง ๆ ให้ดี เพราะแต่ละหลักสูตรมีทางเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เกณฑ์ในการรับเข้าเรียน วิชาที่ต้องเรียนและเนื้อหาของวิชาต่าง ๆ  คะแนนที่ต้องเรียนจบหลักสูตร Pathway รวมถึงการเปลี่ยนตัวเลือกมหาวิทยาลัยในภายหลัง และเงื่อนไขการพิจารณาวีซ่า เป็นต้น


สนใจเรียน Pathway ที่สหราชอาณาจักร ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่สนใจเพิ่มเติมได้เลย One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718    

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร