ทำความรู้จัก หลักสูตร Pathway เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK

หลักสูตร Pathway เรียนต่ออังกฤษ

หลักสูตร Pathway คืออะไร แล้วทำไมถึงควรเรียนหลักสูตรนี้

Pathway Programme เป็นหลักสูตรปรับพื้นฐานสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ถูกออกแบบโดยมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักร วัตถุประสงค์หลักของหลักสูตรนี้คือการให้นักศึกษาต่างชาติได้มีโอกาสศึกษาต่อระดับปริญญาที่สหราชอาณาจักร เพราะมหาวิทยาลัยทราบดีว่าระบบการศึกษาทั่วโลกมีความแตกต่างกันมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจึงได้ออกแบบหลักสูตรนี้มาเพื่อให้นักศึกษาเรียนต่างชาติได้ปรับพื้นฐานความรู้วิชาการ ภาษาอังกฤษ รวมถึงปรับตัวกับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ใหม่ในต่างแดนนั่นเองค่ะ

หลักสูตร Pathway เหมาะกับใคร

การเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานนั้น จริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติการศึกษาของผู้เรียน ตัวอย่างเช่น

กรณีเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่อังกฤษ
โดยทั่วไปการศึกษาของประเทศอังกฤษจะใช้เวลาเรียน 13 ปี แต่ระบบการศึกษาของประเทศไทยจะใช้ระยะเวลาเรียน 12 ปี หากน้อง ๆ ต้องการเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษและเรียนจบ ม.6 น้อง ๆ จะต้องเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อเติมเต็มความรู้ที่หายไปเพื่อให้มีความพร้อมในการเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ แต่ถ้าน้อง ๆ เรียนจบ ม.5 และต้องการเรียนต่อปริญญาตรี แต่ไม่อยากรอเรียนจนจบ ม.6 น้อง ๆ ก็สามารถเรียนหลักสูตร Pathway ได้เช่นกันค่ะ  สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบจากโรงเรียนนานาชาติที่มีระบบการศึกษาแบบ 13 ปีในประเทศไทย แต่มีเกรดไม่ตรงตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด น้อง ๆ ก็ยังมีโอกาสเรียนปริญญาตรีที่อังกฤษได้ โดยเลือกเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อปรับพื้นฐานความรู้ค่ะ

กรณีเรียนต่อระดับปริญญาโทที่อังกฤษ
สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบปริญญาตรีแล้วและต้องการเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษแต่เกรดเฉลี่ยหรือคะแนนสอบภาษาอังกฤษอาจจะขาดไปเล็กน้อยถึงจะผ่านเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด  น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อปรับความรู้ทางวิชาการและภาษาอังกฤษได้

หลักสูตร Pathway ใช้เวลาเรียนนานแค่ไหน

สำหรับระดับปริญญาตรี จะมีหลักสูตร 2 ประเภท คือ Foundation และ International Year One  

หลักสูตร Foundation เป็นหลักสูตรเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเรียนปริญญาตรี โดยจะใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรนี้และหลักสูตรปริญญาตรีรวม 4 ปี  สำหรับ International Year One จะเป็นหลักสูตรที่เริ่มการศึกษาปีแรกในสถาบัน Pathway College และจะใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรนี้และหลักสูตรปริญญาตรีรวม 3 ปี

สำหรับระดับปริญญาโท จะมีหลักสูตรที่เรียกว่า Pre-Masters ซึ่งระยะเวลาเรียนจะหลากหลายกว่าเมื่อเทียบกับ Pathway ของปริญญาตรี หลักสูตร Pre-Masters ของบางมหาวิทยาลัยอาจใช้เวลาเรียนเพียง 3 เดือน แต่บางมหาวิทยาลัยอาจใช้เวลาถึง 9 เดือน  โดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมักจะมีหลักสูตร Pre-Masters ที่ใช้เวลาเรียนนานกว่า เพราะมหาวิทยาลัยต้องการมั่นใจว่านักศึกษาของพวกเขาจะมีระดับความรู้เหมาะสมและเพียงพอก่อนที่จะเรียนต่อปริญญาโทนั่นเอง

อยากเรียนหลักสูตร Pathway ที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูรายละเอียดหลักสูตร Pathway มากกว่าที่จะมุ่งไปที่ใบปริญญาหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้น น้อง ๆ ควรรวบรวมข้อมูลหลักสูตรให้ได้มากที่สุด ซึ่งสามารถหาได้จากการสอบถามอาจารย์แนะแนว สถาบันแนะแนวเรียนต่อต่างประเทศ หรือค้นหาจากอินเตอร์เน็ต  น้อง ๆ ควรทำความเข้าใจหลักสูตร Pathway ประเภทต่าง ๆ ให้ดี เพราะแต่ละหลักสูตรมีทางเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เกณฑ์ในการรับเข้าเรียน วิชาที่ต้องเรียนและเนื้อหาของวิชาต่าง ๆ  คะแนนที่ต้องเรียนจบหลักสูตร Pathway รวมถึงการเปลี่ยนตัวเลือกมหาวิทยาลัยในภายหลัง และเงื่อนการพิจารณาวีซ่า เป็นต้น


🟢 สนใจรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร Pathway ที่อังกฤษ ติดต่อ One Education ได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


แนะนำ 4 สถาบันชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตร Pathway การันตีเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำที่อังกฤษ

น้อง ๆ ที่สนใจเรียนหลักสูตร Pathway เพื่อเข้าเรียนต่อปริญญาตรีหรือปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่อังกฤษ พี่ ๆ One Education มี 4 สถาบันชั้นนำมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

1. INTO

INTO สถาบัน Pathway Provider เปิดสอนหลักสูตร A-Level, Foundation, International Year One, Graduate Diploma, Pre-masters รวมถึงคอร์สภาษาอังกฤษ โดย 92% ของนักศึกษาที่เรียนกับสถาบัน INTO ได้เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK

INTO UK Pathway

เรียน Pathway กับ INTO สามารถเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ UK ไหนได้บ้าง


🟢 สนใจเรียนหลักสูตร Pathway กับสถาบัน INTO ติดต่อ One Education เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


2. Study Group

สถาบันชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตร Pathway, International Year One และ Pre-Masters สำหรับนักศึกษาต่างชาติเพื่อเข้าเรียนต่อปริญญาตรีและปริญญาโทกับมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK นอกจากนี้ สถาบัน Study Group ยังมีสถาบัน Bellerbys College ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับสากล ตั้งอยู่ที่ไบรตันและลอนดอน เปิดสอนหลักสูตร A-Level, Foundation, International Year One รวมถึงหลักสูตรติว IELTS และหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนนักศึกษาในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักร

UK Pathway - Study Group

มหาวิทยาลัยถึง 12 แห่งที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Study Group ได้รับการจัดอันดับใน Top 50 ของ UK โดย The Times and The Sunday Times Good University Guide

รายชื่อสถาบันการศึกษาใน UK ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Study Group


🟢 สนใจเรียนหลักสูตร Pathway กับสถาบัน Study Group ติดต่อ One Education เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


3. Navitas

สถาบันการศึกษาชั้นนำที่เป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร Navitas เปิดสอนหลักสูตร Pathway, Foundation, Pre-Masters และคอร์สภาษาอังกฤษ (ภายใต้ชื่อ Navitas English) เพื่อเตรียมความพร้อมนักศึกษาต่างชาติในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่สหราชอาณาจักร

รายชื่อสถาบันการศึกษาใน UK ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Navitas

Navitas - UK Pathways

🟢 สนใจเรียนหลักสูตร Pathway กับสถาบัน Navitas Pathways ติดต่อ One Education เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


4. Kaplan International Pathways

Kaplan International Pathways สถาบันที่มีชื่อเสียงและมักได้ยินชื่อบ่อย ๆ สถาบันนี้เปิดสอนทั้งหลักสูตร Pathways, Foundation Year One และ Pre-Master’s เพื่อปูพื้นฐานภาษาอังกฤษและความรู้ทางวิชาการให้กับนักศึกษาต่างชาติให้มีความพร้อมในการเข้าเรียนต่อปริญญาตรีและปริญญาโทกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร รวมถึงช่วยปรับตัวการเรียนและการใช้ชีวิตนักศึกษาในต่างแดน

Kaplan International Pathways - UK

รายชื่อมหาวิทยาลัยใน UK ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Kaplan International Pathways


🟢 สนใจเรียนหลักสูตร Pathway กับสถาบัน Kaplan International Pathways ติดต่อ One Education เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


สนใจเรียนหลักสูตร Pathway ที่อังกฤษ ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่สนใจเพิ่มเติมได้เลย One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร