รีวิวการกลับมาเป็นนักศึกษาอีกครั้ง ที่ Monash Business School

หลังจากที่ห่างหายจากการเรียนไปเกือบ 15 ปี วันนี้ ได้มีโอกาสกลับมาเรียนต่อปริญญาโทอีกครั้งในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ ที่ Monash University เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย และด้วยความที่ห่างหายจากวงการนี้ไปนาน ก็อดไม่ได้ที่จะกังวล และก็รู้สึกเหมือนต้องมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ในทุก ๆ เรื่อง เพราะเราลืมความรู้สึกของสภาพแวดล้อม ระบบการเรียน และอะไรต่าง ๆ ไปหมดแล้ว  

แต่ชีวิตก็ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะมากกก ตั้งแต่วันแรกที่ได้ตอบรับ Offer จากมหาวิทยาลัย ก็ไม่เคยต้องเคว้งคว้าง อ้างว้าง เดียวดายเลย เพราะมหาวิทยาลัยมีระบบที่ให้คำแนะนำ และความช่วยเหลือนักศึกษาอย่างดีมาก สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับระบบการเรียนสมัยนี้อย่างเราก็สามารถหาอ่านได้จากคำแนะนำ คู่มือหลักสูตร รายวิชา วิธีการลงทะเบียน ที่ทางมหาวิทยาลัยส่งมาให้แบบละเอียด ถ้าอ่านแล้วยังไม่เข้าใจหรือขี้เกียจอ่านก็มีระบบ Live Chat ที่สามารถให้คำแนะนำเบื้องต้นได้ หรือถ้ายังไม่ได้คำตอบจริง ๆ ก็สามารถอีเมลไปถามได้ ซึ่งอย่างนึงที่ประทับใจมาก ๆ ก็คือ มหาวิทยาลัยมีแผนกที่เรียกว่า “Monash Connect” ที่เราสามารถส่งคำถามไม่ว่าเรื่องอะไรก็แล้วแต่ไปที่นี่ที่เดียว แล้วเค้าจะส่งต่อเรื่องของเราไปให้คนที่เกี่ยวข้องช่วยดูแล ตอบคำถาม และให้คำแนะนำที่ถูกต้อง คือไม่ต้องมานั่งหาเองว่าเรื่องนี้ควรไปคุยกับใคร ถามที่ไหน อะไรยังไง ซึ่งดีมากๆๆๆ เค้า Connect ให้เราสมชื่อจริง ๆ  

พอผ่านขั้นตอนมาลงเรียนต่าง ๆ มาแล้วก็เข้าสู่กระบวนการ Orientation ที่แบบสะดวกกับนักศึกษาต่างชาติ บ้านไกลอย่างเรามาก ๆ เพราะว่าก่อนจะถึง Orientation Week จริงๆ เค้าก็มีจัดเป็น Digital O-Week ซึ่งเหมือนงานปฐมนิเทศในโลก Metaverse เลยอะ 555 มีบูธต่าง ๆ ให้เข้าไปคลิก ไปถามคำถาม ไปทำความรู้จักกับเพื่อนคนอื่นแบบออนไลน์ ซึ่งมันดีมากสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อาจจะไม่สามารถไปเข้าร่วมงาน Orientation แบบ On-campus ได้  

นอกจากนี้ เค้าก็ยังมีจัด Session แบบออนไลน์ให้ข้อมูลสำหรับ International Student ในการเตรียมตัวเดินทาง ตั้งแต่การหาที่พัก การเดินทางจากสนามบิน บริการต่าง ๆ ทั้งเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย การเงิน ทุกสิ่ง คือมีประโยชน์มาก ๆ ทำให้เราไม่ต้องกังวลกับการเตรียมตัวมาใช้ชีวิตในเมลเบิร์น เพราะเราสามารถวางแผน และเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่ยังอยู่ที่ไทยเลย พอถึงวันเดินทางจริง ๆ ทุกอย่างก็เลย Smooth as Silk ไปเลย สำหรับเรา  

ก่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์ ก็เป็น Orientation Week ที่มีโปรแกรมแน่น แต่ไม่บังคับให้ต้องเข้าร่วม ซึ่งเราก็สามารถเข้าร่วมเฉพาะที่เราสนใจได้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีเลย ที่จะได้ทำความรู้จักกับ Campus ที่เราจะเรียนจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องสมุดที่ทุกคนย้ำนักย้ำหนาว่า ถ้าจะเรียนให้ได้คะแนนดี ๆ ต้องรู้จักใช้ห้องสมุดให้เป็น …. แต่ สำหรับเราไม่ใช่สายทำคะแนนอะนะ ก็เลยไปตื่นตาตื่นใจกับ Monash Sport ที่เป็นเหมือน Fitness ให้นักศึกษามาออกกำลังกาย แถมยังมี Group Class ต่าง ๆ ให้เลือกด้วย ทั้งโยคะ ซุมบ้า พิลาทิส เหมาะกับสายกีฬาอย่างเรามาก ค่าสมาชิกก็ไม่แพง มีให้เลือกหลายแบบแล้วแต่สะดวกเลย เรียนที่นี่ 2 ปีต้องได้ใช้บริการแน่นอน  

แล้วก็มาถึงวันเปิดเทอม แอบตื่นเต้นนิดนึงว่าวิชาที่ลงเรียนจะยากมั้ย จะเข้าใจรึเปล่า ก็เลยทำการบ้านเตรียมตัวไปพอสมควร เพราะก่อนถึงวันเปิดเทอม เราสามารถเข้าดูในระบบ Moodle ซึ่งเป็นระบบของมหาวิทยาลัย ที่นักศึกษาจะสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเนื้อหาต่าง ๆ เกี่ยวกับวิชาที่เรียนในแต่ละสัปดาห์ Textbook บางวิชาก็สามารถดาวน์โหลดจากห้องสมุดของมหาวิทยาลัยได้เลย ประหยัดเงินไปได้เยอะ นอกจากนี้ เราสามารถที่จะดูคลิปการบรรยาย Lecture ย้อนหลังได้อีกด้วย ถ้าเรียนในห้องแล้วยังตามไม่ทัน ไม่เข้าใจตรงไหนก็สามารถไปดูย้อนกี่รอบก็ได้จนกว่าจะเข้าใจ ซึ่งมันช่วยให้เราหายกังวลไปได้เยอะมาก พอได้เข้าเรียนจริง ๆ ก็เลยชิล ๆ ไม่เครียดด้วย ถึงแม้ว่าในภาพรวมเนื้อหาวิชาก็ค่อนข้างหนัก ต้องอ่านหนังสือ ทำ Quiz และ Assignment ที่ต้องส่งทุกสัปดาห์ แต่มหาวิทยาลัยมีระบบที่รองรับ และช่วยเหลือให้เราสามารถเตรียมตัว และทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เรียนได้ดีมาก ๆ ก็เลยปล่อยวางความเครียด ความกังวลไปได้เยอะมาก ๆ ที่เหลือก็อยู่ที่การจัดการ บริหารเวลาของตัวเองแล้ว ทีนี้ก็วางแผนไปเที่ยวได้แบบสบายใจแล้วล่ะ ยังไงเรื่องเที่ยวก็เรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องเรียนนะ อาจจะใหญ่กว่านิดนึงด้วยซ้ำ 555 

ที่ออสเตรเลีย มหาวิทยาลัย Monash มี Campus อยู่ทั้งหมด 3 Campus โดยเราได้เรียนที่ Caulfield Campus ซึ่งอยู่ห่างออกมาจากตัวเมืองเมลเบิร์น CBD นั่งรถไฟประมาณ 30-45 นาที แต่นับว่าการเดินทางมาเรียนคือสะดวกมาก มีทั้งรถไฟ รถบัส และรถราง มีสถานีอยู่หน้า Campus เลย ไม่ต้องเดินไกล แล้วสำหรับคนที่ขับรถส่วนตัว ที่ Campus ก็มีตึกสำหรับให้จอดรถเลยเฉพาะ ถ้ากลับดึกก็สามารถขอให้ Security Guard เดินไปส่งได้ด้วย จะเห็นเลยว่าเค้าให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักศึกษาเป็น Priority แรก ๆ เลย และถึงแม้ว่าที่ Caulfield จะเป็น Campus ที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับอีก 2 Campus และไม่มีหอพักนักศึกษา แต่ก็คึกคักไม่เงียบเหงา และอยู่ใกล้กับตัวเมืองเมลเบิร์นมากที่สุด หรือถ้ามีวิชาที่ต้องเรียนต่าง Campus มหาวิทยาลัยก็มีรถรับ-ส่งระหว่าง Campus ให้บริการฟรีอีกด้วย 

ทั้งหมดก็เป็นความประทับใจ ที่ทำให้รู้สึกว่าคิดไม่ผิดที่เลือกจะมาใช้ชีวิตนักศึกษาอีกครั้งนึงที่ Monash University โดยเฉพาะ Support System ที่ทางมหาวิทยาลัยมีความเป็นมืออาชีพ และใส่ใจ ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ คุณภาพชีวิต และการปรับตัวของนักศึกษาต่างชาติให้สามารถโฟกัสกับการเรียนได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องอื่น ๆ และสามารถใช้เวลาที่เหลือจากการเรียนไปใช้ชีวิต เดินทางและศึกษาชีวิตในแง่มุมอื่น ๆ ในประเทศออสเตรเลียได้อย่างไม่ต้องกังวล ซึ่งตอนนี้สำหรับเราที่มาเรียนคนเดียว ไม่มีเพื่อนที่รู้จักที่นี่มาก่อน ทุกอย่างก็เริ่มลงตัว และก็ Happy กับการเรียนที่นี่มาก ถึงแม้ว่าจะ Roam Alone แต่เรียนที่นี่ ไม่ Alone นะจ๊ะ  


 📝 บทความโดย พี่ไลลา นักศึกษาปริญญาโทสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ จาก Monash University


บทความอื่น ๆ ของพี่ไลลา 

✏ แนะนำ 3 กิจกรรมน่าไปช่วง Winter ที่เมลเบิร์น 

รีวิวย่าน Hawthorn เมืองเมลเบิร์น


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามข้อมูล รับคำแนะนำ และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ได้เลย เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยโมนาชอย่างเป็นทางการ ยินดีให้คำแนะนำอย่างเต็มที่และฟรีทุกขั้นตอน! 
Add Line: @one-edu 
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 
โทรสอบถาม: 02-652-0718 

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร