มาทำความรู้จัก หลักสูตร MORSE (Mathematics, Operation Research, Statistics, and Economics) กันดีกว่า

น้อง ๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือคุ้นชื่อหลักสูตรนี้นัก และคงสงสัยแล้วว่าหลักสูตร MORSE นี้คืออะไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ในบทความนี้พี่ปุ้ย One Education จะพาน้อง ๆ มาทำความรู้จักหลักสูตรนี้ให้มากขึ้น พร้อมแล้วอ่านต่อกันเลย 

หลักสูตร MORSE คืออะไร

ปริญญาสาขา MORSE ย่อมาจาก Mathematics, Operation Research, Statistics, and Economics เป็นหลักสูตรปริญญาคณิตศาสตร์เชิงธุรกิจที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะประกอบอาชีพเป็นนักคณิตศาสตร์ นักวิจัย นักสถิติ หรือ นักเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรเฉพาะทางที่เจาะลึกเฉพาะ 4 ด้านนี้เท่านั้น เพื่อให้นักศึกษากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและพร้อมเริ่มทำงานด้านนี้ได้ทันทีหลังเรียนจบ  

หลักสูตร MORSE เปิดสอนที่มหาวิทยาลัยไหนบ้าง 

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร MORSE มีเพียงไม่กี่มหาวิทยาลัยเท่านั้น โดยในประเทศอังกฤษมีเพียงแค่ 3 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี และ 1 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนเป็นหลักสูตรปริญญาโท  

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร MORSE ระดับปริญญาตรี

1. University of Southampton

University of Southampton เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษในกลุ่ม Russell Group เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 34 ของโลก และ อันดับที่ 7 ของประเทศอังกฤษในด้าน  Statistics & Operational Research โดย QS World University Rankings by Subject 2022 หลักสูตรนี้มีให้เลือก 2 แบบ นั่นคือ เรียนปริญญาตรีจบภายใน 3 ปี หรือ เรียนควบปริญญาโท Master of Mathematics, Operational Research, Statistics and Economics (MMORSE) แล้วจบ 4 ปี 

2. Lancaster University

เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับที่ 122 โดย Times Higher Education World University Ranking 2022 และ อันดับที่ 11 โดย Complete University Guide 2022 หลักสูตรของ Lancaster University จะเหมาะสำหรับนักศึกษาที่มีความชอบทางด้านคณิตศาสตร์เป็นพิเศษ และต้องการใช้ศาสตร์ของตัวเลขเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตจริงทั้งในเชิงธุรกิจและ อุตสาหกรรม หลักสูตรของที่นี่จะมีให้เลือกฝึกงาน 1 ปีด้วย นั่นคือ จะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 4 ปีนั่นเอง 

3. University of Warwick 

มหาวิทยาลัยวอร์ริก (University of Warwick) เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในอันดับที่ 14 ของโลกในด้าน Statistics & Operational Research จัดโดย QS World University Ranking by Subject 2022 และ อันดับ 3 ของประเทศอังกฤษ ในด้าน Mathematics / Statistic โดย Complete University Guide 2023 หลักสูตรของที่นี่จะเน้นด้านหลักคณิตศาสตร์เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับโลกแห่งธุรกิจ การเงิน เศรษฐศาสตร์ และปัจจัยด้านหลักอื่น ๆ  

หลักสูตร MORSE ของ University of Warwick ออกแบบมาสำหรับนักศึกษาที่มีความชื่นชอบในหลักคณิตศาสตร์ ที่ชอบไล่ตามทฤษฎีที่ซับซ้อนและหาความเชื่อมโยงกับแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัยในการค้นคว้าในเชิงวิชาการ หลักการเงิน และ เศรษฐศาสตร์คณิตศาสตร์

อย่างไรก็ตาม นอกจาก 3 มหาวิทยาลัยนี้ที่เปิดสอนหลักสูตร MORSE ในระดับปริญญาตรีแล้ว ยังมีอีก 1 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรคล้าย ๆ กัน เพียงแต่ไม่มีด้านเศรษฐศาสตร์ นั่นคือ BSc Mathematics Operational Research and Statistics ของ Cardiff University

4. Cardiff University

Cardiff University เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 200 ของโลกในด้าน Statistics & Operational Research จัดโดย QS World University Ranking by Subject 2022 และ Top 25 ของประเทศอังกฤษ โดย Complete University Guide 2023 หลักสูตรของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์จะเป็นการรวมหลักสถิติและการวิจัยเชิงปฏิบัติการเข้ากับหลักคณิตศาสตร์ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับสาขาอาชีพที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้ฝึกทักษะ การปฏิบัติ และวิธีคิดที่จำเป็นต่อการเป็นนักวิเคราะห์ทางสถิติให้มีความมั่นใจและสามารถจัดการกับปัญหาขององค์กรที่ซับซ้อนได้โดยวิธีต่าง ๆ เช่น การรวบรวมข้อมูล หรือ การสร้างแบบจำลองทางสถิติ  


🟢 สนใจเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ปุ้ย One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ปุ้ยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0822204365


มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร MORSE ระดับปริญญาโท

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร MORSE ในระดับปริญญาโท (MSc Mathematics, Operational Research, Statistics and Econometrics) มีเพียงมหาวิทยาลัยเดียวคือ University of Birmingham

5. University of Birmingham 

University of Birmingham เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเป็นอันดับที่ 91 ของโลก และ Top 200 ของโลกในด้าน Statistics & Operational Research โดย QS World University Rankings by Subject 2022 หลักสูตรของมหาวิทยาลัยนี้จะสอนทั้งในด้านเทคนิคและในเชิงปฏิบัติ ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้เรื่องหลักสถิติ การวิเคราะห์ และการประเมินปัญหา รวมถึงเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพทางคณิตศาสตร์ การวิจัยเชิงปฏิบัติการ การเขียนโปรแกรมและสถิติ และการประยุกต์ใช้ในหลายแขนง เช่น เศรษฐศาสตร์ การเงิน การแพทย์ การจัดการอุตสาหกรรม และ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เป็นต้น นอกจากนั้น นักศึกษายังได้พัฒนาพื้นฐานทางด้านคณิตศาสตร์ ธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ภายในสาขาวิชาชีพที่หลากหลายในการวิเคราะห์เชิงปริมาณอีกด้วย 


📝 บทความโดย พี่ปุ้ย ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Leeds Beckett University แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ปุ้ยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0822204365


สนใจหลักสูตร MORSE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร