Pre-sessional English Course คืออะไร จำเป็นต้องเรียนหรือไม่

Pre-sessional English

น้อง ๆ หลายคนอาจจะเคยเห็นหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Pre-sessional English Programme หรือ English for Academic Purposes ตามเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักรกันใช่มั้ยคะ แต่น้อง ๆ รู้หรือไม่ว่าหลักสูตรนี้เป็นอย่างไร จำเป็นต้องเรียนหรือไม่ แล้วต้องเรียนนานแค่ไหน ในบทความนี้พี่ ๆ One Education จะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษให้น้อง ๆ ได้ทำความเข้าใจกันมากขึ้นค่ะ

Pre-sessional English Course คืออะไร

Pre-sessional English คือ หลักสูตรการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่เปิดสอนสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก แต่ติดเงื่อนไข (Conditional offer) ผลคะแนนภาษาอังกฤษ หรือผลสอบ IELTS ที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดค่ะ ซึ่งหลักสูตรนี้จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเอง หรือไม่ก็เป็นสถาบันที่เป็น partnership กับทางมหาวิทยาลัย อย่างเช่น INTO, Kaplan และ Study Group ค่ะ สำหรับน้อง ๆ ที่จำเป็นจะต้องเข้าเรียนคอร์ส Pre-sessional English จะต้องยื่นผลคะแนน IELTS แบบ UKVI academic ในการสมัครเรียนเท่านั้นนะคะ

ต้องเรียนหลักสูตรนี้นานแค่ไหน

หลักสูตร Pre-sessional English ที่สหราชอาณาจักรจะเริ่มสอนก่อนเปิดเทอมคอร์สปริญญาในเดือนกันยายนประมาณ 1-4 เดือน และเดือนมกราคม 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย ซึ่งระยะเวลาเรียนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเกณฑ์การรับของคณะที่เลือก และคะแนน IELTS ที่น้อง ๆ สอบได้ค่ะ ในระหว่างที่เรียนจะมีการเก็บคะแนนจากการส่งงาน assignment การเข้าห้องเรียน รวมไปถึงการทำ presentation หน้าชั้นเรียนด้วยค่ะ เมื่อจบหลักสูตรแล้วก็จะมีการสอบวัดระดับอีกรอบหนึ่ง ซึ่งจะเป็นข้อสอบภายใน (Internal test) ของมหาวิทยาลัยเอง โดยนักเรียนจะต้องสอบผ่านเกณฑ์ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด จึงจะสามารถ progress เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาได้ค่ะ

หลักสูตร Pre-sessional English Course ต้องเรียนอะไรบ้าง

หลักสูตรนี้จะเป็นการเรียนเพื่อปูพื้นฐานทักษะภาษาอังกฤษในเชิงวิชาการ ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ทักษะที่สำคัญ คือ ฟัง พูด อ่าน และเขียน โดยหลักสูตรนี้จะไม่ใช่คอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบทั่วไป เพราะทางมหาวิทยาลัยได้เพิ่มการเรียนการสอนครอบคลุมเนื้อหา English for Academic Purpose (EAP) และ Academic Skills ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ มีการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในเชิงวิชาการมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การเขียน Academic Essay, การนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน, การเขียน Reference, การเขียน Note-taking และกระบวนการคิดโดยใช้วิจารณญาณ (Critical Thinking) โดยทางมหาวิทยาลัยได้มีการปรับหลักสูตรตามสาขาที่น้อง ๆ จะเข้าเรียนด้วย อย่างเช่น ถ้าน้อง ๆ เลือกเรียนต่อในระดับปริญญาโททางด้านการบริหารธุรกิจ บทความ article หรือ journal ที่น้อง ๆ จะได้อ่านหรือ discuss กันในห้องเรียนก็จะเกี่ยวกับ business หมดเลย ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากในการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มหลักสูตรปริญญาโทค่ะ

เรียน pre-sessional english

ข้อดีของการเรียน Pre-sessional English Course

การเรียนหลักสูตรนี้ นอกจากจะช่วยฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและทักษะ Academic Skills ที่จำเป็นต่อการเรียนในระดับปริญญาแล้ว ยังช่วยให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา และสิ่งแวดล้อมที่ประเทศอังกฤษด้วยค่ะ อีกทั้งยังช่วยให้เรามีความคุ้นเคยกับวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษ รวมถึงโอกาสในการทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ นักเรียนต่างชาติเพื่อฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้ดียิ่งขึ้นค่ะ


น้อง ๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่อที่อังกฤษ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ส Pre-sessional English course ของมหาวิทยาลัยที่สนใจ สามารถติดต่อพี่ ๆ One Education ได้เลยนะคะ พี่ ๆ ยินดีให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบ ครบทุกขั้นตอนในการเรียนต่อที่อังกฤษ โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร