การเตรียมตัวลูกเรียนต่อออสเตรเลีย และการรับมือกับสถานการณ์โควิด

เตรียมตัวลูกเรียนต่อออสเตรเลีย

หลังจากที่ทางทีมงาน One Education ได้สัมภาษณ์การเรียนหลักสูตร Foundation Studies ที่ออสเตรเลียของน้องลิลลี่ไปแล้ว ทางทีมงานได้นำบทสัมภาษณ์คุณแม่ของน้องลิลลี่ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการเตรียมตัวลูกเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลียและการรับมือในช่วงสถานการณ์โควิดมาฝากกันค่ะ

เหตุผลที่เลือกให้น้องลิลลี่เรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ประเทศออสเตรเลีย

น้องลิลลี่เคยเรียนหนังสือที่ออสเตรเลียมาก่อน ช่วง Year 8 – Year 10 ทำให้น้องลิลลี่คุ้นเคยกับที่ประเทศออสเตรเลีย ประกอบกับ ปัจจุบันนี้น้องชายของน้องลิลลี่ก็กำลังศึกษาอยู่ที่ออสเตรเลียอีกคนเช่นกัน ทำให้ครอบครัวเราอยากจะให้พี่น้องได้อยู่ใกล้กัน ประเทศเดียวกัน หากมีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้อยู่ 

ส่วนตัวคุณแม่เองก็อยากให้น้องลิลลี่เรียนที่ออสเตรเลียด้วยเหตุผลว่าเดินทางสะดวกสบาย (มี Direct Flight) เวลาสำหรับการพูดคุยกับลูกก็สะดวก เพราะทางออสเตรเลียเวลาเร็วกว่าไทย หากน้องโทรมาก็ไม่เป็นการลำบากสำหรับคุณแม่สำหรับการพูดคุย ประกอบกับเมืองเมลเบิร์นที่น้องจะไปศึกษา ก็สะดวกสบายทั้งเรื่องเดินทาง อาหารการกิน ความสะดวกสบายเรื่องการใช้ชีวิต และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยนักศึกษาจากนานาประเทศ ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับน้อง เนื่องจากน้องลิลลี่จะเรียนต่อด้าน Commerce หากน้องได้เรียนที่นี่ จะเป็นการเปิดโอกาสอื่น ๆ ให้น้องด้วย เช่นมีเพื่อนนานาชาติ และน้องจะมีโอกาสได้ทำงานพาร์ตไทม์ ด้วย ซึ่งจะเป็นอีกทางในการช่วยน้องในเรื่องหาประสบการณ์ชีวิต ในขณะที่เป็นนักศึกษา

คุณแม่มีการเตรียมตัวให้น้องลิลลี่ไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลียอย่างไรบ้างคะ

คุณแม่ใช้บริการ One Education ในฐานะที่เค้าเป็น Authorized Agent ของสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในออสเตรเลียค่ะ คุณแม่ติดต่อเค้าเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดสถาบัน รายละเอียดคอร์สเรียน รายละเอียดการเตรียมตัว รายละเอียดเรื่องค่าใช้จ่าย ตลอดจนรายละเอียดเรื่องที่พักอาศัยด้วย โดยคุณแม่ได้ติดต่อทาง One Education เนิ่น ๆ ตั้งแต่น้องลิลลี่ขึ้น Grade 10 คุณแม่คิดว่าหากเราวางแผนล่วงหน้ายิ่งนานเท่าไหร่ เราจะยิ่งมีเวลาเตรียมสิ่งต่างได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการกันพลาดด้วยแหละค่ะ เพราะทุกอย่างมีโอกาสเปลี่ยนแปลง ไม่แน่นอนเสมอไป เช่น Requirement ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งเปลี่ยนกฎเกณฑ์ตลอดเวลา และเราอาจจะตกหล่นข่าวสารเหล่านั้น

การรับมือกับสถานการณ์โควิด – เหตุผลที่ตัดสินใจให้น้องลิลลี่เรียนต่อที่ออสเตรเลียแทนที่จะกลับมาที่ไทย

เริ่มตั้งแต่ช่วงที่มีโควิดเข้ามาทำให้เกิดความสับสนและไม่แน่ใจกับนักเรียนต่างชาติอย่างพวกเราเป็นอย่างมาก คุณแม่ก็มีความเป็นห่วงทั้งเรื่องเรียน สุขภาพ ความปลอดภัยต่าง ๆ นานาของน้องลิลลี่ น้องลิลลี่เล่าให้ฟังว่าเพื่อน ๆ ต่างชาติ ต่างพากัน Defer และได้เดินทางออกจากออสเตรเลียไปจำนวนมาก ซึ่งคุณแม่รับรู้ได้เลยว่ามันมีผลต่อสภาพจิตใจของนักเรียนทุกคนที่นั่น รวมทั้งน้องลิลลี่ คุณแม่ได้สอบถามน้องว่าแล้วจะเอาอย่างไร ซึ่งเราก็สรุปกันว่า เราจะไม่กลับ จะอยู่ที่นี่ต่อ พยายามปรับตัวใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป (เรียนรู้ New Normal) และปลอบใจน้องว่าเดี๋ยวมันก็จะผ่านไป อย่าวิตกกังวลเกินไป ให้รู้จักระมัดระวังตนเอง อย่าประมาท และทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพราะไม่อยากเสียเวลา ซึ่งน้องก็ต้องปรับตัวและน้องก็ปรับตัวได้เป็นอย่างดี ทั้งการเรียนที่เปลี่ยนเป็นแบบ Remote Learning, Online Exam, Quiz Interview by Zoom และอื่น ๆ ที่ไม่เคยเจอมาก่อน ถามว่าลำบากมั้ย ตอบได้เลยค่ะว่าลำบากมาก เพราะต้องอยู่ห้องคนเดียว เรียนคนเดียว ทานข้าวคนเดียว ไปไหนมาไหนคนเดียว โอ้ มันไม่สนุกเลยค่ะ แต่สุดท้ายน้องก็ผ่านมันมาได้ (ขอแชร์เพิ่มค่ะ ปัจจุบัน ช่วงนี้เป็นช่วง Second Lockdown อีก 6 Weeks พอน้องรู้เรื่องว่าจะต้องเจอแบบนี้อีกรอบ รอบนี้น้องหัวเราะดัง ๆ แบบขำ ๆ ค่ะ คือไม่เครียดแล้วค่ะ ขำแทนด้วยซ้ำ ดีค่ะไม่เครียดก็ดีค่ะ มองให้เป็นเรื่องธรรมชาติไป)

สิ่งที่อยากฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนส่งลูกไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

คุณแม่คิดว่าทุกอย่างหากเราวางแผนดี ๆ ศึกษาข้อมูล และอัพเดทข่าวสารเรื่องเรียนต่าง ๆ ของลูก ๆ เราอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อ-คุณแม่ได้เยอะมากเลย โดยเฉพาะสมัยนี้ที่ข้อมูลข่าวสารถึงกันอย่างรวดเร็ว และมีบริการ Authorized Agent ที่เป็นคนไทยเหมือนกัน ก็ทำให้เราถึงข่าวสารได้เร็วและแม่นยำขึ้น การศึกษาของบุตรหลานเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูก ๆ เราไปตลอดชีวิต การที่บุตรหลานมีโอกาสสักครั้งที่จะได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ จะเป็นการเสริมเด็ก ๆ เหล่านี้ ให้แข็งแกร่ง ทั้งทางความรู้ วิชาการ ภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ใช้ชีวิตด้วยตนเอง เป็นต้น

การบริการของ One Education ช่วยคุณแม่และน้องลิลลี่ในการเรียนต่อออสเตรเลียอย่างไรบ้างคะ

One Education ได้มีส่วนช่วยครอบครัวเราเยอะอยู่ค่ะ ตั้งแต่การเตรียมตัว เรื่องเอกสาร วิชาเรียน คอร์สที่น่าสนใจ ยังจำได้เลยค่ะว่า One Education เคยบอกน้องก่อนเดินทางไปเรียนที่ Trinity College ว่าตั้งใจเรียนนะ มีทุนการศึกษารออยู่นะหากทำผลการเรียนได้ดี คำแนะนำนี้มีผลต่อน้องลิลลี่มากทีเดียวค่ะ เพราะน้องมีความหวังว่าจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางครอบครัวด้วย

ช่วงที่น้องไปเรียนใหม่ ๆ ทาง One Education ก็มีการติดต่อสอบถามมาตลอดว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีมั้ย ตลอดจนช่วงที่มีเรื่องโควิด ทาง One Education ก็มีความเป็นห่วงนักเรียนทางโน้น และได้มีการติดต่อสอบถามพูดคุยกันตลอดเวลา น้องลิลี่ได้กำลังใจเยอะเลยค่ะ เพราะเสมือนว่าน้องมีพี่เลี้ยงคอยดูแลอยู่ข้าง ๆ เลยทีเดียว

อัปเดทหลังจากบทสัมภาษณ์นี้! น้องลิลลี่ได้รับทุนการศึกษา Bachelor of Commerce Global Scholarship จาก University of Melbourne ด้วย น้องเรียนเก่งมาก ๆ เลยค่ะ

“ต้องขอขอบคุณคุณและทีมงานด้วยนะคะที่มีส่วนร่วมสนับสนุนให้น้องลิลลี่มาถึงวันนี้ได้ 🙂 ” – คุณแม่ของน้องลิลลี่


📝 บทสัมภาษณ์คุณแม่ของน้องลิลลี่


วางแผนส่งลูกหลานไปเรียนระดับมัธยมศึกษา มหาวิทยาลัย หรือคอร์สภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย ขอข้อมูลและสมัครเรียนกับ One Education ได้ทุกสาขา ยินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกข้อมูล เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร