Monash University มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย

Monash University มหาวิทยาลัยโมนาช

มหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) ก่อตั้งเมื่อปี 1958 ซึ่งตอนนั้นมีนักศึกษาเพียง 350 คนเท่านั้น แต่ปัจจุบันโมนาชได้เติบโตและกลายเป็น “มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย” มีนักศึกษาประมาณ 83,500 คน โดยเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีประมาณ 54,000 คนและนักศึกษาระดับปริญญาโทประมาณ 24,000 คน

มหาวิทยาลัยมีวิทยาเขตทั้งหมด 4 แห่งในเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำ Group of Eight ของออสเตรเลีย และได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่างแท้จริง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยโมนาชยังมีวิทยาเขตในต่างประเทศ คือ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย จีน และอิตาลี นักศึกษาจึงมีโอกาสได้เรียนมหาวิทยาลัย Monash ในต่างประเทศ ไม่เพียงเท่านี้ มหาวิทยาลังยังเป็นพันธมิตรกับสถาบันการศึกษาอื่น ๆ มากกว่า 115 แห่งใน 30 ประเทศทั่วโลก ทำให้นักศึกษามีโอกาสไปเรียนแลกเปลี่ยนหรือฝึกงานที่ประเทศอื่นได้เช่นกน

เหตุผลที่ควรเลือกเรียนที่ Monash University

โมนาช เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดติด Top 1% และ Top 100 ของโลก เป็นพันธมิตรกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ รวมถึงมีวิทยาเขตในต่างประเทศด้วย

หลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยโมนาชเป็นหลักสูตร 3 ปี ซึ่งแตกต่างจากการเรียนของประเทศอื่น นักศึกษาสามารถเริ่มต้นเรียนปริญญาตรีได้ทันที แม้แต่หลักสูตรแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ นักศึกษาก็ไม่จำเป็นต้องเรียน pre-med program ก่อน

นอกจากนี้ เรายังมีหลักสูตร double degree ให้เลือกหลากหลายสาขาวิชา การเรียน double degree คือการเรียนปริญญาตรี 2 หลักสูตรในเวลาเดียวกันและสามารถเรียนจบโดยเฉลี่ยเพียง 4 ปี หากเป็น honour degree สามารถเรียนจบได้ภายใน 5 ปี

หลักสูตรทั้งหมดของเรามีการฝึกงานไปในตัวหลักสูตรด้วยเพื่อให้นักศึกษาได้พัฒนาตนเอง เพิ่มความรู้ความเข้าใจและทักษะที่ต้องใช้ในการประกอบอาชีพ

มหาวิทยาลัยมีบริการสนับสนุนนักศึกษาที่เรียกว่า Monash Connect ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาต่างชาติหรือนักศึกษาออสเตรเลีย คุณจะได้รับการดูแลอย่างดีจากทีมงานของมหาวิทยาลัย

สิ่งที่ Monash แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นในเมลเบิร์นคือวิทยาเขตของโมนาชไม่ได้ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเมลเบิร์น แต่อยู่ในแถบชานเมืองซึ่งห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับวิทยาเขตที่เลือกเรียน มหาวิทยาลัยมีชมรมและคลับนักศึกษามากกว่า 100 แห่ง รวมถึงกิจกรรมมากมายให้นักศึกษาเข้าร่วมฟรี

การจัดอันดับของมหาวิทยาลัย Monash

Monash University ได้รับการจัดอันดับเป็น “No. 55 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก” โดย QS World University Rankings ปี 2021 และเป็นอันดับ 59 ของโลกที่บัณฑิตได้รับการจ้างงานมากที่สุด ซึ่งการจัดอันดับนี้พิจารณาจากการที่นักศึกษาของเราสามารถหางาน full-time ได้ภายใน 6 เดือนหลังจากสำเร็จการศึกษา สำหรับการจัดอันดับของเมือง มหาวิทยาลัยโมนาชตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองการศึกษาที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกโดย QS Best Student Cities Rankings ปี 2019

มหาวิทยาลัยโมนาชเป็น “มหาวิทยาลัย No.1 ด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยี” โดย Times Higher Education Rankings ปี 2016-2019 และยังมีอีกหลายหลักสูตรที่อยู่ใน Top 100 หลักสูตรที่ดีที่สุดของโลก นอกจากนี้ Monash Business School ยังเป็นคณะ business school ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลียด้วย


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามหลักสูตรที่สนใจ ทุนการศึกษา และสมัครเรียนได้กับ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ และยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี add Line: @one-edu


สถานที่ตั้งและวิทยาเขตของ Monash University

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าโมนาชมีทั้งหมด 4 วิทยาเขต แต่เราจะขอแนะนำวิทยาเขตหลักที่นักศึกษาเลือกเรียนมากที่สุด คือ Caulfield campus และ Clayton campus

วิทยาเขต Caulfield

Monash Caulfield campus

วิทยาเขต Caulfield ตั้งอยู่ห่างจาก Melbourne CBD หรือย่านธุรกิจประมาณ 20 นาที สามารถเดินทางโดยรถไฟได้อย่างสะดวก ไม่ว่านักศึกษาจะพักอาศัยใกล้วิทยาเขต Clayton หรือพักอยู่รอบ ๆ วิทยาเขต Caulfield นักศึกษาก็สามารถเดินทางมาที่วิทยาเขตนี้ได้อย่างง่ายดาย หลักสูตรที่นักศึกษาเรียนที่วิทยาเขตนี้ ได้แก่ ศิลปะและการออกแบบ สถาปัตยกรรม รวมถึงบริหารธุรกิจบางหลักสูตร

วิทยาเขต Caulfield มีนักศึกษาประมาณ 19,000 คนและเจ้าหน้าที่วิชาการและอาจารย์ประมาณ 1,000 คน มีร้านอาหาร กิจกรรมสำหรับนักศึกษา รวมถึงห้องออกกำลังกายที่ดีเยี่ยม ข้อดีของวิทยาเขตนี้คือเดินทางไปมาง่ายเพราะมีอาคารไม่มากเท่าที่วิทยาเขต Clayton หากนักศึกษาต้องเดินทางไปอีกวิทยาเขต นักศึกษาสามารถใช้บริการ shuttle bus ของมหาวิทยาลัยได้โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

วิทยาเขต Clayton

Monash Clayton campus

วิทยาเขต Clayton เป็นวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยโมนาช ซึ่งนักศึกษาปริญญาตรีส่วนใหญ่จะเรียนที่นี่ วิทยาเขตนี้มีนักศึกษาประมาณ 38,000 คนและมีเจ้าหน้าที่วิชาการรวมถึงคณะอาจารย์รวมประมาณ 8,000 คน แม้ว่าวิทยาเขตจะมีขนาดใหญ่ แต่ขนาดชั้นเรียนโดยเฉลี่ยของที่นี่จะมีนักศึกษาประมาณ 28-33 คนต่ออาจารย์ 1 ท่านเท่านั้น เพราะฉะนั้นชั้นเรียนที่นี่จะมีขนาดเล็กมากจนขนาดปานกลาง แต่แน่นอนว่าปีแรกหรือบางวิชาอาจจะมีการเรียน lecture ซึ่งต้องเรียนกับนักศึกษาสาขาอื่นประมาณ 180 – 250 คน

วิทยาเขต Clayton มีกิจกรรมนักศึกษามากมายและมีทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการในวิทยาเขตแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงยิม สระว่ายน้ำที่เพิ่งสร้างใหม่ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร บาร์ ที่ทำการไปรษณีย์ คลินิกและบริการทางการแพทย์ ร้านทำผม รวมไปถึงซูเปอร์มาร์เก็ต

จริง ๆ แล้ว วิทยาเขตนี้มีรหัสไปรษณีย์เป็นของตัวเองด้วย ทำให้เรารู้สึกวิทยาเขตนี้เปรียบเสมือนเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง และมีนักศึกษาจำนวนมากที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อมในวิทยาเขตนี้

เมืองเมลเบิร์น

เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)ได้รับการจัดอันดับให้เป็น “เมืองแห่งการศึกษาที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก” ในปี 2019 รวมถึงเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก การจัดอันดับนี้พิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ คือ คุณภาพการศึกษา วัฒนธรรม ระบบสุขภาพ โครงสร้างพื้นฐานของเมือง สิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยและความมั่นคงของเมือง

เมลเบิร์นมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางสังคมและวัฒนธรรม มีกิจกรรมและเทศกาลมากมาย เช่น มีการจัดแข่งขัน Australian Open เป็นประจำทุกปี, เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน F1 Grand Prix, จัดการแข่งขัน Australian ruled football หรือ AFL, การแข่งขันคริกเก็ต เรียกได้ว่าเมลเบิร์นเป็นเมืองหลวงแห่งกีฬาของออสเตรเลีย

หากชอบแนวธรรมชาติ มหาวิทยาลัยโมนาชตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายหาด นักศึกษาสามารถเดินทางไป Great Ocean Road และ Brighton Beach ได้สะดวก นอกจากนี้ เมลเบิร์นยังขึ้นชื่อในด้านศิลปะและวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเป็นอย่างมาก

Great Ocean Road

วัฒนธรรมที่หลากหลาย

ผู้คนในเมลเบิร์นเกือบ 37% เป็นชาวต่างประเทศที่มาจากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก และมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศกว่า 2.5 ล้านคนเดินทางมาเที่ยวที่เมลเบิร์นทุกปี รวมถึงมี อาหารนานาชาติให้เลือกชิมได้ไม่เบื่อ

การเดินทางแสนสะดวก

นักศึกษาส่วนใหญ่ของเราเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากกว่าที่จะขับรถเอง เพราะเมลเบิร์นเป็นเมืองที่เดินทางไปไหนมาไหนได้ง่ายและสะดวกมาก นักศึกษาสามารถซื้อบัตรที่เรียกว่า “myki card” เพื่อใช้จ่ายในการเดินทางทั่วเมลเบิร์น และสามารถใช้บัตรนี้เดินทางจากสนามบินนานาชาติไปยังวิทยาเขต Monash ได้ตลอดทางเลย

ระบบสุขภาพ ความปลอดภัย และความมั่นคง

เมลเบิร์นได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 10 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ซึ่งการจัดอันดับนี้จะพิจารณาจากความปลอดภัยส่วนบุคคล ความปลอดภัยด้านสุขภาพ ความปลอดภัยทางดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ดังนั้นสถานที่และเมืองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกเรียนต่อและใช้ชีวิต

หอพักนักศึกษาของ Monash University

ที่เมลเบิร์นมีตัวเลือกหอพักนักศึกษาหลากหลายประเภท นักศึกษาสามารถเลือกที่จะอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยหรือหอพักเอกชนนอกมหาวิทยาลัยได้ตามความต้องการ หอพักนักศึกษาของโมนาชไม่ได้จำกัดสิทธิ์เฉพาะนักศึกษาปริญญาตรีเท่านั้นดังนั้น นักศึกษาปริญญาโทก็สามารถเลือกที่จะอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน

หอพักของมหาวิทยาลัยมีให้เลือกหลายประเภทเช่นกัน หากนักศึกษาที่เลือกพักอยู่ในสตูดิโออพาร์ทเมนท์ของเรา นักศึกษาจะมีห้องนอนส่วนตัวซึ่งก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี

Monash University หอพักศึกษา

โมนาชมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพักในวิทยาเขต Clayton การอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยทำให้เราได้ทำความรู้จักและทำกิจกรรมกับนักเรียนคนอื่น ๆ รวมถึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมของมหาวิทยาลัย และยังได้ปรับตัวการใช้ชีวิตนักศึกษาในต่างแดนได้ดีเช่นกัน เพราะการอยู่สภาพแวดล้อมที่ต่างจากเดิมและรายล้อมกับผู้คนใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายโดยเฉพาะช่วงแรกที่นักศึกษามาถึง หากนักศึกษาอาศัยอยู่ในเขตมหาวิทยาลัย การรวมกลุ่มและหาเพื่อนใหม่จึงเป็นเรื่องง่ายกว่ามาก

นักศึกษาสามารถจองหอพักกับมหาวิทยาลัยได้ก่อนที่จะได้การตอบรับจากมหาวิทยาลัยโมนาช เพราะสิทธิ์การได้หอพักจะเป็นตามคิว first come first served และหอพักของเรามักจะเต็มเร็ว เราจึงแนะนำให้นักศึกษารีบจองหอพักให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน

สำหรับนักศึกษาที่ต้องการใช้ชีวิตนอกมหาวิทยาลัย ในเมลเบิร์นมีตัวเลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นหอพักในใจกลางเมืองหรือชานเมืองและสามารถเลือกเช่าห้องส่วนตัวหรือแชร์กับกลุ่มเพื่อนก็ได้ หากไม่แน่ใจว่าจะหาหอพักได้ที่ไหน เราขอแนะนำ “Urbanest’” ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของมหาวิทยาลัยที่ช่วยนักเรียนหาที่พักในเมลเบิร์นได้เป็นอย่างดี

ค่าครองชีพในเมืองเมลเบิร์น

ค่าครองชีพที่เมลเบิร์นอาจจะดูสูงแต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเรา ตารางด้านล่างเป็นงบค่าใช้จ่ายโดยประมาณแบบรายสัปดาห์เพื่อเป็นไอเดียในการคำนวณค่าใช้จ่ายของนักศึกษาคร่าว ๆ

รายละเอียดราคา (AUD) / สัปดาห์ ราคา (บาท) / สัปดาห์
หอพักนักศึกษา on-campus แบบสตูดิโอ & resident collegeAUD$90 – AUD$2802,160 – 6,720 บาท
หอพักนักศึกษา off-campus (hostel / guesthouse)AUD$90 – AUD$1502,160 – 3,600 บาท
หอพักนักศึกษาแบบแชร์AUD$85 – AUD$2152,040 – 5,160 บาท
ค่าอาหารAUD$80 – AUD$2801,920 – 6,720 บาท
ค่าแก๊สและค่าไฟAUD$35 – AUD$140840 – 3,360 บาท
ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตAUD$20 – AUD$55480 – 1,320 บาท
ค่าจิปาถะAUD$80 – AUD$1501,920 – 3,600 บาท

ราคาข้างต้นอ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 AUD = 24 บาท ณ เดือนตุลาคม 2564

ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยโมนาช

มหาวิทยาลัยโมนาชมีกิจกรรมและบริการสนับสนุนนักศึกษาที่หลากหลาย อย่างเช่น Amigo ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กสำหรับนักศึกษาของโมนาชโดยเฉพาะ กิจกรรมและชมรมนักศึกษามากกว่า 100 ชมรม มีตั้งแต่ชมรมดนตรี วัฒนธรรม ไปจนถึงชมรมการอ่านหนังสือ เช่น ชมรม Harry Potter เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการช่วยเหลือแบบเพื่อนช่วยกันเรียนและการให้คำปรึกษาด้านการเรียน เช่น Monash Student Association และ Monash International Student Association ซึ่งกลุ่มเหล่านี้คือกลุ่มนักศึกษาที่ทำงานแล้วและยินดีให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำกับนักศึกษาใหม่ที่กำลังจะมาเรียนที่โมนาช

มหาวิทยาลัยมีบริการด้านสุขภาพสำหรับนักศึกษาทุกคน สำหรับนักศึกษาต่างชาติจะได้รับความคุ้มครองและประกันสุขภาพครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่เรียนในออสเตรเลีย


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามหลักสูตรที่สนใจ ทุนการศึกษา และสมัครเรียนได้กับ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ และยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี add Line: @one-edu


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำรวมถึงกลุ่ม Group of Eight ของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ยินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร