รวมสัตว์ที่สุดยูนีค! ในประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียเป็นดินแดนมหัศจรรย์ นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังที่เป็นที่อยู่ของสัตว์แปลก ๆ ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งมีทั้งสัตว์มุ้งมิ้งน่ารักและสัตว์อันตราย บางชนิดน้อง ๆ รู้จักกันดี แต่บางชนิดอาจจะแปลกตา เรามาทำความรู้จัก สัตว์แปลก 9 ชนิดในประเทศออสเตรเลียกันเลย 

1. จิงโจ้ (Kangaroo) 

จิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ประจำออสเตรเลียที่ดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่จะเป็นอย่างที่เห็นหรือเปล่านะ? จิงโจ้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง มีหลายสายพันธุ์กระจายทั่วออสเตรเลีย มีขนสั้นสีน้ำตาล หูค่อนข้างยาว มีขาหลังที่ยาวและทรงพลังเพื่อใช้ในการกระโดด และยังมีหางที่แข็งแรงในการช่วยกระโดด พยุงตัวเวลายืน ต่อสู้ และว่ายน้ำด้วย จิงโจ้ตัวผู้มักทะเลาะและโชว์แม่ไม้มวยไทยอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจิงโจ้ตัวผู้จะมีกล้ามเนื้อและมีผิวหนังหน้าท้องที่หนากว่า (เพื่อรับแรงกระแทกเวลาโดนเตะนั่นเอง) 

จิงโจ้เป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่ร่วมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นแก๊ง ผู้คนมักเรียกว่าเจ้าจิงโจ้สั้น ๆ ว่า Roos และ เรียกเจ้าเบบี๋จิงโจ้ว่า Joeys  

อาหารที่ชื่นชอบ: จิงโจ้เป็นสัตว์กินพืช เช่น หญ้า ใบไม้ ผลไม้ และกินแมลงบางชนิดเพื่อเสริมโปรตีนให้กับกล้ามเนื้อ 

พิกัดในการเจอตัว: น้อง ๆ สามารถพบจิงโจ้ได้ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศออสเตรเลีย เช่น Murramarang National Park และ Mungo National Park ในรัฐนิวเซาท์เวลส์, Kangaroo Island ใกล้เมืองแอดิเลด และ Maria Island ในรัฐแทสมาเนีย เป็นต้น 

2. โคอาลา (Koala) 

ถ้าพูดถึงโคอาลาก็ต้องนึกถึงประเทศออสเตรเลียใช่มั้ยล่ะ! โคอาลาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง มีขนตัวและขนหูที่ดูปุกปุย (แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้นุ่มอย่างที่เห็นนะ) ขนตัวจะมีสีเทาและสีขาวบริเวณคาง หน้าอก รวมถึงด้านหน้าของแขนและขา น้องโคอาลาเป็นสัตว์ที่นอนเก่ง ซึ่งใช้เวลามากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวันในการนอนเพื่อเก็บรักษาพลังงานเอาไว้ออกหากินตอนกลางคืน เห็นน้องหน้าตาน่าเอ็นดูอย่างนี้ แต่น้องดุไม่เบาเลย 

อาหารที่ชื่นชอบ: ใบยูคาลิปตัส 

พิกัดในการเจอตัว: น้อง ๆ สามารถพบโคอาลาได้ในหลายรัฐ เช่น รัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย 

3. ควอกกา (Quokka ) 

ควอกกาเป็นจิงโจ้แคระที่มีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลา จนทำให้คนเรียกน้องว่าเป็น “สัตว์ที่มีความสุขที่สุดในโลก” ควอกก้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีกระเป๋าหน้าท้อง มีขนสั้นสีน้ำตาลแกมเทา มีหางสั้น และหูสั้นกลม ๆ ควอกกาจะออกหากินตอนกลางคืน และ มักจะอยู่มีบริเวณที่มีต้นไม้เยอะและใกล้แหล่งน้ำ  

อาหารที่ชื่นชอบ: ควอกกาเป็นสัตว์กินพืช ดังนั้น พวกมันจะกินหญ้าและใบไม้เป็นหลัก 

พิกัดในการเจอตัว: น้องควอกกาเป็นสัตว์ประจำเกาะร็อตเนสต์ (Rottnest Island) ซึ่งเป็นเกาะทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ใกล้เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์สออสเตรเลีย แต่สามารถเจอควอกกาที่เกาะบอลล์ (Bald Island) ใกล้เมืองอัลบานี (Albany) ได้ด้วยเช่นกัน 

4. วอลลาบี (Wallaby)

วอลลาบี หรือ จิงโจ้แคระ เป็นสัตว์ในตระกูลจิงโจ้ หน้าตารูปร่างคล้ายจิงโจ้ผสมกระต่าย แต่ตัวจะเล็กกว่าหน่อย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้อง น้องวอลลาบีนั้นมีหลายสายพันธุ์ เช่น Swamp Wallaby, Tammar Wallaby, Agile Wallaby, Red-necked Wallaby และ Brush-tailed Rock Wallaby เป็นต้น  

อาหารที่ชื่นชอบ: วอลลาบีจะกินพืช ผัก ผลไม้ และหญ้าเป็นหลัก และจะออกหากินตอนกลางคืน  

พิกัดในการเจอตัว: ประเทศออสเตรเลียมีวอลลาบีหลายสายพันธุ์ สามารถพบได้ในหลายเมืองและตามเกาะ เช่น ป่าในเมืองเมลเบิร์น ซิดนีย์ และบริสเบน ตามเกาะอย่าง Kangaroo Island, Philip Island และ Moreton Bay 

5. วอมแบต (Wombat)

วอมแบตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีกระเป๋าหน้าท้อง น้องจะมีรูปร่างอ้วน ๆ กลม ๆ ขนปุยสีน้ำตาลอ่อน สีเทา หรือสีดำ มีหางและขาสั้น แต่เห็นน้องขาสั้นแบบนี้ น้องมีข้อขาที่แข็งแรงและมีเล็บขาหน้าที่คมมาก เพราะน้องจะใช้ขาหน้าในการขุดโพรงเพื่ออยู่อาศัยนั่นเอง แวมบอตจะชอบอยู่ในที่เย็นและหากินตอนกลางคืน  

อาหารที่ชื่นชอบ: ของโปรดของวอมแบต คือ พืชและหญ้า    

พิกัดในการเจอตัว: 

  • Cradle Mountain ในรัฐทัสมาเนีย 
  • Maria Island ในรัฐทัสมาเนีย 
  • อุทยานแห่งชาติ Wilsons Promontory ในรัฐวิคตอเรีย 
  • Kangaroo Valley ในรัฐนิวเซาท์เวลล์ 

6. แทสมาเนียนเดวิล (Tasmanian Devil)

แทสมาเนียนเดวิลเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีกระเป๋าหน้าท้อง เห็นอย่างนี้น้องสามารถมีลูกในกระเป๋าหน้าท้องได้ถึง 6 ตัวเลยนะ น้องมีลักษณะคล้ายสุนัข มีขนสีดำหรือน้ำตาลและมีแถบแนวนอนสีขาวบริเวณลำตัว ขนาดลำตัวยาวประมาณ 3.5 ฟุต มีหูแหลมและหางยาว มีฟันและขากรรไกรที่แข็งแรงเพราะน้องเป็นสัตว์กินเนื้อ และจะออกหากินตอนกลางคืน  

น้องเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์เพราะถูกกำจัดและเกิดโรคระบาด ปัจจุบันมีแทสมาเนียนเดวิลเหลือเพียงประมาณ 20,000 เท่านั้น นอกจากนี้ แทสมาเนียนเดวิลยังเป็นคาแรคเตอร์นึงในการ์ตูน Looney Tunes อีกด้วย  

อาหารที่ชื่นชอบ: แทสมาเนียนเดวิลเป็นสัตว์กินเนื้อ ดังนั้นน้องจะกินสัตว์แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลา กบ นก แมลง หรือแม้แต่ซากสัตว์ 

พิกัดในการเจอตัว: เกาะทัสมาเนีย ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดของน้องแทสมาเนียนเดวิลนั่นเอง 

7. นกแคสโซแวรี (Cassowary)

นกแคสโซแวรีเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก (รองจากนกกระจอกเทศและนกอีมู) มีขนสีดำคลุมลำตัว ลำคอยาว บริเวณหน้าและลำคอจะมีสีสันที่สดใสตามแต่ละชนิด จุดเด่นคือหงอนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนหัวเสมือนใส่หมวกอยู่ตลอดเวลา 

ถึงแม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นนก แต่แคสโซแวรีนั้นเป็นนกที่บินไม่ได้ ด้วยนิสัยที่ดุร้ายและขี้หงุดหงิด ทำให้นกแคสโซวารีจัดว่าเป็น “นกที่อันตรายที่สุดในโลก” จนต้องบันทึกไว้ใน Guinness World Records เลยทีเดียว  

นกแคสโซแวรีมีกรงเล็บที่แหลมคมไว้ใช้เป็นอาวุธในการป้องกันตัวและกระโดดถีบศัตรู หรือผู้รุกรานถึงตายได้ นกแคสโซแวรีนี้ไม่ชอบอยู่เป็นกลุ่ม มักจะอยู่ตามป่าดิบชื้นและออกหากินตอนค่ำ ๆ  

อาหารที่ชื่นชอบ: นกแคสโซแวรีชอบกินพวกผลไม้ เห็ด รวมถึงเนื้อสัตว์ด้วย   

พิกัดในการเจอตัว: สายพันธุ์ที่เจอได้ที่ประเทศออสเตรเลีย คือ Southern Cassowary มักจะพบได้ในแถบป่าดิบชื้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ เช่น Etty Bay, Mission Beach, Edmund Kennedy National Park และ Daintree Rainforest เป็นต้น แต่บางครั้งเจ้านกก็ออกมาหากินข้างนอก ทำให้เราอาจจะได้เห็นตามถนน ชายหาด หรือในชุมชนที่คนอยู่อาศัยได้ด้วย  

8. หมาป่าดิงโก (Dingo)

หมาป่าดิงโก ดูหน้าตาแล้วคล้าย ๆ หมาบ้านเรา คือมีขนสั้น หางเป็นพวง ส่วนใหญ่สีขนจะเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง แต่รู้มั้ยว่าหมาป่าดิงโกเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อันตรายที่สุดชนิดหนึ่งในออสเตรเลีย! หมาป่าดิงโกนี้เป็นนักล่าที่ชอบรวมตัวกันอยู่เป็นฝูง มีความปราดเปรียว และมักจะชอบอยู่ตามป่าไม้และทุ่งหญ้า 

อาหารที่ชื่นชอบ: หมาป่าดิงโกเป็นสัตว์กินเนื้อ มักจะล่าพวกกกระต่าย วอลลาบี วอมแบต จิงโจ้ สัตว์เลื้อยคลาย และนก เป็นต้น และจะออกหากินตอนกลางคืน 

พิกัดในการเจอตัว: หมาป่าดิงโกอยู่กระจายในทั่วทุกรัฐในประเทศออสเตรเลีย และพบเห็นในทั้งในทะเลทราย ป่าไม้ ป่าดิบชื้น ทุ่งหญ้า และภูเขา 

9. ตุ่นปากเป็ด (Platypus)

ตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์ที่พบได้ในทวีปออสเตรเลียเท่านั้น! ตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะคล้ายเป็ด + ตัวบีเวอร์ มีลำตัวแบน มีขนปกคลุมสีนำตาลเข้มไปจนถึงสีเทา (ยกเว้นบริเวณปากและเท้า) มีปากคล้ายเป็ด มีขาที่สั้น ส่วนหางมีลักษณะแบนกว้างและเป็นส่วนที่สะสมไขมันเพื่อเก็บพลังงานไว้ใช้ในฤดูหนาว และยังใช้ในการบังคับทิศทางเวลาว่ายน้ำด้วย ตัวตุ่นปากเป็ดจะหากินและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในน้ำตามแหล่งน้ำจืดทั่วไป เช่น แม่น้ำ ลำธาร ทะเลสาบ ส่วนนิสัยนั้นขี้อายและชอบอยู่สันโดษ  

อาหารที่ชื่นชอบ: มันชอบกินกุ้งตัวเล็กๆ แมลง และไส้เดือน 

พิกัดในการเจอตัว: เราสามารถพบตุ่นปากเป็ดได้ในแถบตะวันออกของออสเตรเลียเท่านั้น 


สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร