พามารู้จัก Monash University มหาวิทยาลัยยอดนิยมในเมืองเมลเบิร์น โดยพี่ษา

พามารู้จัก Monash University มหาวิทยาลัยยอดฮิตในเมลเบิร์น

ในบทความนี้ พี่ษา One Education จะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้กลับไปประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง หลังจากที่ออสเตรเลียได้ปิดประเทศไปเกือบ 2 ปี โดยในครั้งนี้พี่ษาได้รับโอกาสได้ไปเยือน Monash University ที่เมืองเมลเบิร์น ในช่วง Monash Open Day 2022 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

ทำความรู้จัก Monash University กันสักนิด

ขอแนะนำมหาวิทยาลัยให้รู้จักกันสักเล็กน้อย ก่อนที่จะเล่าให้ฟังว่าความรู้สึกที่ได้ไปสัมผัสในแต่ละแคมปัสเป็นอย่างไรบ้าง 

Monash University เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ที่มีถึง 6 แคมปัสในออสเตรเลีย และอีก 5 แคมปัสในต่างประเทศ คือ Malaysia, China, India, Indonesia และ Italy มีคณะที่เปิดสอนรวม 10 คณะ ได้แก่  

 • Art, Design and Architecture  
 • Arts 
 • Business 
 • Education 
 • Engineering 
 • Information Technology 
 • Law 
 • Medicine 
 • Nursing and Health Sciences 
 • Pharmacy and Pharmaceutical Sciences 
 • Science  

โดยในปีการศึกษา 2022 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมดมากกว่า 85,000 คน รวมนักเรียนต่างชาติกว่า 30,000 คน ถือได้ว่า Monash University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักเรียนต่างชาตินิยมเลือกมาเรียนที่นี่มากที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย 

Monash University เป็นหนึ่งในสมาชิก Group of Eight กลุ่มมหาวิทยาลัยท็อปของออสเตรเลียที่ก่อตั้งมาเพียง 64 ปี แต่ในเรื่องของความโดดเด่นในระดับโลกต้องบอกว่าไม่เป็นรองใคร ทำให้มีศิษย์เก่ามากกว่า 430,000 คนทั่วโลกในกว่า 170 ประเทศ   

ในออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยโมนาชมี 6 แคมปัส ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น มาอ่านต่อกันว่าแคมปัสแต่ละแห่งเป็นอย่างไรบ้าง  

พาทัวร์แคมปัสของ Monash University

📍 Parkville Campus

แคมปัสแรก ที่ได้ไปเยี่ยมชม คือ Parkville อยู่ใกล้ใจกลางเมืองเมลเบิร์น ใช้เวลาเดินทางจากแคมปัสถึง Melbourne CBD ไม่เกิน 15 นาทีโดยรถประจำทาง แคมปัสนี้เป็นที่ตั้งของคณะ Pharmacy and Pharmaceutical Sciences เพียงคณะเดียว ใครที่อยากเรียนสาขานี้ นาทีนี้ต้องเรียนที่โมนาช ปีนี้เขาแค่เป็นอันดับ 1 ของโลกเอง 😊 (อ้างอิงจากการจัดอันดับโดย QS World University Rankings by Subject 2022)  

หลักสูตรน่าสนใจ ได้แก่ Bachelor of Pharmacy (Honours), Bachelor of Pharmacy (Honours) & Master of Pharmacy, Bachelor of Pharmaceutical Science,  Bachelor of Pharmaceutical Science (Honours) 

ความรู้สึกที่ได้มาที่นี่ คือ ช่างเป็นสถานที่ส่งเสริมการเรียนรู้จริง ๆ ห้องเรียนส่วนใหญ่ที่เค้าพาไปชมจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก อาจารย์เข้าถึงนักเรียนได้ง่าย แต่ละโต๊ะจะนั่งกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 6 คน ทุกคนมีแล็ปท็อปของตัวเองและโต๊ะทุกตัวเป็นกระดานไวท์บอร์ดไปในตัว เวลานักเรียนแลกเปลี่ยนความคิดกัน เห็นเขียนกันเต็มโต๊ะไปหมด และผนังห้องเกือบจะทุกด้านเป็นกระดานไวท์บอร์ด คิดอะไรออก ขีดเขียนมันออกมา ถือว่าเป็นการแชร์องค์ความรู้กันอย่างสร้างสรรค์โดยมีอาจารย์ผู้สอนและสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยคอยกระตุ้นให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ ๆ ได้เต็มที่ ด้วยความที่แคมปัสนี้มีคณะเดียวและไม่ใหญ่มากจึงให้ความรู้สึกเป็นชุมชนของกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

📍 750 Collins Street

ไปต่อที่ 750 Collins Street อยู่ในเขต Dockland ใกล้ใจกลางเมืองเมลเบิร์นเข้าไปอีก แคมปัสนี้ เป็นที่ตั้งของ Monash College ซึ่งเปิดสอนหลักสูตร Pathway เช่น Foundation และ Diploma เพื่อเข้าเรียนต่อปริญญาตรีในหลากหลายสาขาที่โมนาชต่อไป (ยกเว้นหลักสูตรการแพทย์) และ หลักสูตรภาษาอังกฤษ  

ก่อนหน้านี้ หลักสูตร Diploma Pathway จะต้องไปเรียนกันที่แคมปัส Clayton ซึ่งห่างจากตัวเมืองเมลเบิร์นประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ตอนนี้สบายแล้ว เพราะทุกหลักสูตร Pathways มารวมตัวกันอยู่ที่นี่ในอาคาร 10 ชั้นที่ถูกตกแต่งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นห้องเรียน สื่อการเรียนการสอนใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ ๆ พื้นที่ส่วนกลางสำหรับนั่งคุย นั่งทำการบ้าน พักผ่อน บรรยากาศเหมือน Co-Working Space ที่ชิค ๆ คูล ๆ รู้สึกแบบ ‘You Get What You Pay’ ถ้าน้อง ๆ มาเรียนที่นี่สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวก สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยสำหรับการเรียนรู้ และ Support ต่าง ๆ ที่โรงเรียนมีจัดไว้ให้ ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้ให้เต็มที่เลย 

🔸หลักสูตร Foundation และ Diploma สมัครเรียนได้เมื่อมีวุฒิการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นต้นไป  


🟢 สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ษา One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ษาโดยตรงได้ที่ Line ID: 0865706760


📍 Peninsula Campus

แคมปัสต่อมา คือ Peninsula ซึ่งเป็นแคมปัสที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของมหาวิทยาลัยโมนาช อยู่ใกล้กับทะเลในเขต Frankston ห่างจากใจกลางเมืองเมลเบิร์นประมาณ 55 กิโลเมตร หรือ 1 ชั่วโมงครึ่งโดยรถสาธารณะ แคมปัสนี้เป็นที่ตั้งของสาขา Nursing, Physiotherapy, Paramedicine, Occupational Therapy, Education และ Bachelor of Business Administration มีจำนวนนักเรียนประมาณ 4,600 คน สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ชอบความเป็นชุมชนเล็ก ๆ ไม่วุ่นวายแต่ยังมีความสะดวกสบายครบครัน เข้าถึงทุกสิ่งได้ง่าย บรรยากาศของที่นี่ให้ความรู้สึกแบบนั้นเลย นอกจากนี้ ยังมีศูนย์กีฬาที่เป็นทั้งสถานที่เรียนและฝึกปฏิบัติของสาขา Physiotherapy (ได้รับการจัดอันดับที่ 29 ของโลกสำหรับหลักสูตร Anatomy and Physiology โดย QS World University Rankings by Subject 2022), Occupational Therapy และ เป็นที่ออกกำลังกายของนักศึกษาและบุคลากร อีกทั้งยังมีหอพักในแคมปัส รวมถึง Shuttle bus บริการรับส่งไปแคมปัสอื่น ๆ เช่น Clayton อีกด้วย 

สาขา Nursing มีห้องปฏิบัติการเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยและมีการใช้งานจริง ๆ ในสถานพยาบาลเพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติในบรรยากาศเหมือนจริงเพื่อให้ความคุ้นเคยเมื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน  

🏆 หลักสูตร Nursing ติดอันดับที่ 3 ของออสเตรเลีย, อันดับที่ 6 ของโลก โดย Academic Ranking of World Universities 2021 และ อันดับที่ 14 ของโลก โดย QS World University Rankings by Subject 2022 

สาขา Education มีให้เลือกเรียนทั้ง Early Childhood, Primary, Secondary Education หรือจะเลือกเรียนแบบผสมในหลักสูตร Bachelor of Education (Honours)  

🏆 หลักสูตร Education ติดอันดับที่ 20 ของโลก (Times Higher Education Rankings 2022) 

และสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนปริญญาตรีสาขาธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยโมนาชมีเปิดสอน Bachelor of Business Administration (BBA) ซึ่งโครงสร้างหลักสูตรจะเน้นให้ผู้เรียนได้ฝึกปฏิบัติงานจริงเพื่อให้พร้อมสำหรับตลาดแรงงาน  

📍 Caulfield Campus

ต่อมา เราไปกันที่แคมปัส Caulfield ซึ่งเป็นที่ตั้งของ 5 คณะหลัก ๆ ได้แก่ Arts, Art, Design and Architecture, Business and Economics, Information Technology Medicine, Nursing and Health Sciences แคมปัสนี้อยู่ใกล้ตัวเมืองเมลเบิร์น ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีโดยรถสาธารณะ ในวันที่พี่ไปเยี่ยมที่แคมปัสนี้เค้าจัดงาน Open Day พอดี ทำให้ได้เห็นนักเรียนไฮสคูลของออสเตรเลียมาเยี่ยมชมแต่ละคณะที่เปิดให้เข้าเยี่ยมชม และพูดคุยสอบถามข้อมูลหลักสูตรกันอย่างเนืองแน่น โมนาชที่เป็นเจ้าภาพได้พาไปเยี่ยมชม StarLab – Simulated Teaching and Research Laboratory ห้องฝึกปฏิบัติการเทรดหุ้นที่ Monash Business School ดูทันสมัยมาก เพียงแต่หัวพี่ไม่ไปเลย เลยไม่เข้าใจวิธีการที่อาจารย์สอนให้ทดลองเล่นดู เลยมาเล่าให้ฟังไม่ได้จริง ๆ ว่ามันเจ๋งอย่างไร บอกได้แค่ถ้าต้องเทรดเล่นจริง น่าจะไม่รอด 555 ลองเข้าไปชมกันดูนะ คลิก 

📗 หลักสูตร Business and Economics ของ Monash University ติดอันดับใน Top 1% ของโลกในด้านว่าจ้างงานบัณฑิต และ ยังเป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวใน Group of Eight ที่ Faculty of Business and Economics ได้การรับรอง Triple Crown Accreditation (AACSB, EQUIS, AMBA)  

นอกจากนั้น ยังได้ไปชมเครื่องไม้เครื่องมือสื่อการสอนของคณะ Art, Design and Architecture ที่โดดเด่นไม่เป็นรองใคร ติดอันดับ Top 1% ของโลกในด้าน Art and Design โดย QS World University Rankings 2021  


📍 Clayton Campus

แคมปัสสุดท้ายที่ได้ไปเยี่ยมชม คือ Clayton ซึ่งเป็นแคมปัสหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดของโมนาช ห่างจากตัวเมืองเมลเบิร์น โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาทีโดยรถไฟ หรือ นั่ง Shuttle Bus จากแคมปัส Caulfield ก็ได้ ที่แคมปัสนี้เป็นที่ตั้งของ 8 คณะ คือ Arts, Business and Economics, Education, Engineering, Information Technology, Law, Medicine, Nursing and Health Sciences, Science มีนักศึกษารวมมากกว่า 24,000 คน ส่วนตัวพี่ษาชอบแคมปัสนี้ เพราะมีขนาดกว้างใหญ่ ต้นไม้เยอะ ร่มรื่น ให้ความรู้สึกสบาย บรรยากาศส่งเสริมการเรียน แคมปัสนี้อาจจะอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองหน่อย แต่ภายในแคมปัสเองมีทุกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นหอพัก ศูนย์กีฬาขนาดใหญ่ ศูนย์อาหาร และอยู่ไม่ไกลจากแหล่งชอปปิ้ง เช่น The Glen และ Chadstone – The Fashion Capita  

วันที่พี่ได้ไปแคมปัส Clayton เป็นวัน Open Day พอดี ทุกคณะได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเรียนเข้าชม คนเยอะมาก ๆ ไฮไลท์ที่ได้ไปเยี่ยมชม คือ คณะ Engineering โดยแต่ละสาขาเปิดโชว์เครื่องมือการเรียนการสอนกันอย่างเต็มที่ ได้แก่ Aerospace / Biomedical / Chemical / Civil / Electrical and Computer Systems / Environmental / Materials / Mechanical / Robotics and Mechatronics /Software หลักสูตร Engineering ของโมนาชจะเน้น Industry-Based Learning เพื่อให้นักศึกษาทุกคนพร้อมทำงานเป็นหลังเรียนจบ 

🏆หลักสูตร Engineering ติดอันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับที่ 39 ของโลก โดย Academic Ranking of World Universities 2021 

มีห้องเรียนแลคเชอร์ใหญ่ที่จุคนได้มากกว่า 300 คน โต๊ะเรียนจะจัดเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ 6 – 7 คน และเป็นไวท์บอร์ดให้ทุกคนได้เขียนแสดงความคิดเห็นกันได้อย่างเต็มที่ รวมถึงยังมีจอสกรีนใหญ่ติดรอบห้องเพื่อให้นักเรียนทุกคนไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมในของห้องได้เข้าถึงสิ่งที่อาจารย์บรรยาย  

ส่วนน้อง ๆ ที่สนใจเรียนสาขา Data Science / AI / Cybersecurity / Computer Science / Information Technology / Business Information Technology ต้องมาเรียนที่ คณะ Information Technology ในกลุ่มมหาวิทยาลัย Group of Eight โมนาชเป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่มีคณะ Information Technology แยกออกมาต่างหาก และ ยังติด Top 100 ของโลกสำหรับหลักสูตร Computer Science and Information Systems โดย QS World University Rankings by Subject 2022 อีกด้วย 

📍 Law Chambers

แคมปัสที่ 6 (ขอแถมอีก 1 แคมปัส แต่ที่นี่พี่ไม่ได้ไปเยี่ยมชม) แคมปัสนี้ตั้งอยู่เลขที่ 555 Lonsdale Street ในตัวเมืองเมลเบิร์น เปิดสอน 2 หลักสูตร คือ Master of Laws มี 9 เมเจอร์ให้เลือกเรียน ได้แก่ Commercial and Corporate Law, Criminal Law and Forensics, Dispute Resolution, Global Society and Human Rights, Health Law and Community, Labour and Employment Law, Public Sector Governance and Regulation, Technology and Innovation, Transnational Economic Regulation และอีกหลักสูตรคือ Juris Doctor ซึ่งติดอันดับ Top 50 Law School ที่ดีที่สุดของโลก อีกทั้ง Monash Law ยังเป็นหนึ่งใน Law School ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลียอีกด้วย  

จากที่มีโอกาสไปเยือนโมนาชในช่วง Open Day สิ่งที่ได้สัมผัสคือ มีผู้ที่สนใจเรียนต่อที่โมนาชมากมาย ใคร ๆ ก็อยากเรียนมหาวิทยาลัยดี ๆ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยให้เราได้ฝึกปฏิบัติ ด้วยหลักสูตรที่ก้าวทันโลกพร้อมทั้งโอกาสฝึกงานจริงระหว่างเรียน เพื่อเป็นบัณฑิตที่เพียบพร้อมในตลาดแรงงาน และโมนาชก็เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สามารถสร้างโอกาสนั้นให้นักศึกษาได้ หากน้อง ๆ เลือกมาเรียนที่มหาวิทยาลัย พี่ษาขอแนะนำให้เข้าไปใช้บริการต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยด้วยนะ เช่น Career Connect เพื่อเรียนรู้วิธีการหางานในออสเตรเลีย หรือ หากมีปัญหาเรื่องการเรียน สุขภาพ การเงิน ก็ติดต่อ Monash Connect ได้เลย 


📝 บทความโดย พี่ษา ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Western Sydney University แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ษาโดยตรงได้ที่ Line ID: 0865706760


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร