รีวิวเรียนต่อปริญญาโท สาขา MSc Management ที่ University of Exeter

Estimated reading time: 4 minutes

สวัสดีค่ะ ชื่อ จูน อายุ 26 ปี จบปริญญาตรีมาจากมหาวิทยาลัย Ritsumeikan Asia Pacific ประเทศญี่ปุ่น สาขา Marketing ค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่ University of Exeter สาขา MSc Management ค่ะ 

เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกหลักสูตรนี้ 

จูนตัดสินใจเลือกเรียน MSc Management เพราะมีวิชาที่ฟังดูแปลกใหม่และน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับอนาคตค่ะ แต่ก็อาจจะมีบางวิชาที่มีเนื้อหาที่ซ้ำกับตอน ป.ตรี เพราะเป็นสาย Business เหมือนกัน ซึ่งจูนมองว่าเราจะได้ทวนความรู้อีกครั้งและอาจจะได้เนื้อหาที่แตกต่างหรือมุมมองใหม่ ๆ จากอาจารย์ผู้สอนค่ะ และที่สำคัญก็คือเราสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนอะไรในเทอมที่ 3 ไม่ว่าจะเป็นวิชาวิทยานิพนธ์ (Dissertation), โปรเจคกลุ่ม (Business Project) หรือ เรียนแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่ Copenhagen นั่นเองค่ะ  

รีวิว University of Exeter

ตัวมหาวิทยาลัย Exeter อยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างชันและมีลักษณะเป็นภูเขาค่ะ ซึ่งจูนจะต้องเดินขึ้นเนินมาเรียนทุกวัน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากหอพักประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่ว่าที่พักอาศัยของแต่ละคนอยู่ตรงไหนค่ะ) จริง ๆ มีรถบัสด้วยนะคะ แต่เนื่องจากตารางของรถบัสไม่ค่อยตรงเวลาและค่ารถบัสราคา 1.5 ปอนด์ต่อเที่ยว (ประมาณ 65 บาท) จูนเลยตัดสินใจเลือกที่จะเดินแทนเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยค่ะ

ในการเดินทางมาเรียนก็สามารถเดินได้หลายทางมาก ๆ ตัวจูนเองลองพยายามเดินจากหลาย ๆ เส้นทาง และพยายามหาทางที่เหนื่อยน้อยที่สุดอยู่ค่ะ แต่ไม่ว่าจะเดินมาจากทางไหนก็จะมาจบที่ทางเดินในป่าเสมอเลย ซึ่งทางนี้เป็นทางที่เงียบสงบมาก ๆ ยิ่งช่วงอากาศดี ๆ ก็สามารถเดินชิว ๆ ไปเรื่อย ๆ เดินไปสักพักเดี๋ยวก็ถึงมหาวิทยาลัยเองค่ะ ตอนแรก ๆ ที่จูนเดินมาคนเดียวก็กลัวว่าทางจะเปลี่ยว แต่กลายเป็นว่าตลอดทาง มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ นักศึกษาเดินกันตลอดเลยล่ะค่ะ ไม่ต้องกลัวเหงาและไม่น่ากลัวเลยค่ะ 

ทางเดินในป่าเพื่อขึ้นมาบนมหาวิทยาลัยและวิวจากทางเดิน 

จำนวนตึกเรียนที่มหาวิทยาลัยมีค่อนข้างเยอะเลยค่ะ และระยะห่างระหว่างตึกก็ต้องใช้เวลาเดินสักหน่อย นี่เป็นอีกสิ่งที่เราต้องเช็กในตารางเรียนดี ๆ เพราะบางวิชาเราอาจจะได้เรียนในตึกที่ไม่ใช่ตึกเดิมกับคาบเรียนก่อนค่ะ ต้องหมั่นเข้าไปเช็กสถานที่ก่อนออกเดินทางจากหอพักและเผื่อเวลาในการเดินทางกันให้ดี ๆ นะคะ  

🔰 สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี! Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ


ต่อมาเรามาดูห้องเรียนของที่ University of Exeter กันค่ะ ห้องเรียนของที่นี่จะมีทั้งห้องแบบนั่งติดกันยาว ๆ เรียงเป็นชั้น ๆ สำหรับนักศึกษาประมาณ 100 คน

ห้องแบบ Theatre ที่สามารถรองรับนักศึกษาได้มากกว่า 400 คน

ห้องเรียนแบบเล็กสำหรับ Seminar สำหรับนักศึกษาประมาณ 30 – 50 คน และอีกหลากหลายแบบค่ะ 

ช่วงที่ว่างระหว่างคาบ จูนจะออกมานั่งทานอาหารที่เตรียมมาตรงด้านนอกค่ะ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยนี้จะใหญ่และมีพื้นที่เยอะ แต่เนื่องด้วยจำนวนนักศึกษาที่ค่อนข้างมาก เลยทำให้ค่อนข้างลำบากเวลาหาที่นั่งเพื่อทานข้าวนิดนึงค่ะ ถ้าช่วงอากาศหนาวอาจจะต้องแย่งพื้นที่ในอาคารกันหน่อย

รีวิวการเรียนการสอนที่ University of Exeter 

สำหรับสาขา MSc Management จะมีค่ายพิเศษที่เรียกว่า Careers Camp ซึ่งจะจัดเป็นเวลา 3 วันก่อนเปิดเทอมค่ะ ถึงแม้จะเรียกว่าแคมป์แต่ก็เป็นเหมือนการเข้าฟังบรรยายทั่วไปค่ะ โดยจะใช้เวลาประมาณวันละ 5 – 6 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 9.30 ไปจนถึงช่วงบ่าย และไม่ต้องค้างคืนค่ะ ภายในแคมป์ก็จะมีอาจารย์หัวหน้าสาขาเป็นผู้บรรยายถึงสิ่งที่เราจะได้เรียน สิ่งที่เราจะได้รับจากการเรียนสาขานี้ ปริมาณงานที่เราจะต้องทำส่งอาจารย์แต่ละวิชา เส้นทางและอาชีพในอนาคต รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรทราบในการเรียนที่นี้ค่ะ นอกจากนี้วันสุดท้ายยังมีการเชิญศิษย์เก่าของสาขานี้มาเพื่อพูดคุยและบอกเล่าประสบการณ์ทำงานอีกด้วยค่ะ

ในส่วนของคาบเรียนปกติของที่นี่จะสามารถแบ่งหลัก ๆ ได้เป็น Lecture กับ Seminar ค่ะ โดยใน 1 สัปดาห์แต่ละวิชาจะมีเรียน Lecture 1 ครั้ง ซึ่งเป็นเรียนรวมในห้องใหญ่ และ Seminar 1 ครั้ง ซึ่งจะเป็นการเรียนในห้องที่เล็กลงมาและเน้นให้ทำกิจกรรมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันค่ะ ทั้งนี้บางวิชาก็อาจจะมีตารางไม่แน่นอน เช่น บางสัปดาห์วิชานี้อาจไม่มี Seminar บางสัปดาห์อาจเปลี่ยนเป็นเรียน Online เราจะต้องคอยเช็กในตารางเรียนของเราเป็นประจำค่ะ 

รูปด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างตารางเรียนค่ะ

มหาวิทยาลัย Exeter ค่อนข้างเน้นให้นักศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ ตอนเปิดเทอมอาจารย์แต่ละวิชาจะส่งอีเมลวิธีการเตรียมตัวและสิ่งที่ควรทำก่อนเข้าเรียนให้นักเรียนทุกคนในคลาส ซึ่งสำหรับคาบต่อ ๆ ไป อาจารย์จะให้นักศึกษาทุกคนดูวิดีโอหรืออ่านบทความที่อาจารย์อัปโหลดให้ทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยค่ะ ตัวเราจะต้องคอยเช็กอัปเดตของแต่ละวิชาบนเว็บไซต์ให้บ่อย ๆ และทำตามคำแนะนำของอาจารย์ก่อนเข้าเรียนในคาบถัดไปค่ะ   

ที่นี่จะไม่ค่อยมีการบ้านยิบย่อย แต่จะเน้นเก็บคะแนนทีเดียวในงานใหญ่ ๆ ตอนปลายเทอม ซึ่งอาจจะเป็นรายงาน งานกลุ่ม หรือ การสอบค่ะ โดยข้อมูลพวกนี้อาจารย์แต่ละวิชาจะแจ้งตั้งแต่สัปดาห์แรก ๆ ของการเรียน เพื่อให้เราสามาถเตรียมตัวได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากเราจะมีเรียนแค่วิชาละ 11 ครั้งต่อเทอม ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มากไม่น้อยสักเท่าไหร่ อาจารย์ต้องการให้นักศึกษาได้รับความรู้และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานที่ต้องส่งตามเวลากำหนด จึงจำเป็นจะต้องแจ้งรายละเอียดตั้งแต่แรกค่ะ 

ความประทับใจต่อ One Education  

มาถึงเรื่องความประทับใจที่อยากบอกต่อเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนต่อที่อังกฤษนะคะ จูนได้พี่พลอย One Education (สาขาปิ่นเกล้า) เป็นผู้ดูแลจูนค่ะ พี่พลอยคอยดูแลช่วยเหลือเรื่องเอกสารต่าง ๆ และคอยตอบคำถามที่จูนสงสัย ซึ่งพี่พลอยตอบคำถามจูนแบบทันทีเกือบทุกครั้ง และให้ข้อมูลได้ครบถ้วนมาก ๆ แม้จูนจะทักไปดึกแค่ไหนก็ยังตอบไวเสมอ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ จูนรู้สึกสบายใจที่ได้สมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ผ่านทางพี่ ๆ One Education ค่ะ ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือและคำปรึกษาที่ดีด้วยนะคะ 

แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปค่ะ 😊  


📝 บทความโดย พี่จูน นักเรียนศึกษาปริญญาโทสาขา MSc Management จาก University of Exeter


สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี พี่ ๆ One Education ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร