รีวิวเรียนต่อปริญญาโท สาขา MSc Management ที่ University of Exeter

สวัสดีค่ะ ชื่อ จูน อายุ 26 ปี จบปริญญาตรีมาจากมหาวิทยาลัย Ritsumeikan Asia Pacific ประเทศญี่ปุ่น สาขา Marketing ค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่ University of Exeter สาขา MSc Management ค่ะ 

เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกหลักสูตรนี้ 

จูนตัดสินใจเลือกเรียน MSc Management เพราะมีวิชาที่ฟังดูแปลกใหม่และน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับอนาคตค่ะ แต่ก็อาจจะมีบางวิชาที่มีเนื้อหาที่ซ้ำกับตอน ป.ตรี เพราะเป็นสาย Business เหมือนกัน ซึ่งจูนมองว่าเราจะได้ทวนความรู้อีกครั้งและอาจจะได้เนื้อหาที่แตกต่างหรือมุมมองใหม่ ๆ จากอาจารย์ผู้สอนค่ะ และที่สำคัญก็คือเราสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนอะไรในเทอมที่ 3 ไม่ว่าจะเป็นวิชาวิทยานิพนธ์ (Dissertation), โปรเจคกลุ่ม (Business Project) หรือ เรียนแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่ Copenhagen นั่นเองค่ะ  

รีวิว University of Exeter

ตัวมหาวิทยาลัย Exeter อยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างชันและมีลักษณะเป็นภูเขาค่ะ ซึ่งจูนจะต้องเดินขึ้นเนินมาเรียนทุกวัน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากหอพักประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่ว่าที่พักอาศัยของแต่ละคนอยู่ตรงไหนค่ะ) จริง ๆ มีรถบัสด้วยนะคะ แต่เนื่องจากตารางของรถบัสไม่ค่อยตรงเวลาและค่ารถบัสราคา 1.5 ปอนด์ต่อเที่ยว (ประมาณ 65 บาท) จูนเลยตัดสินใจเลือกที่จะเดินแทนเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยค่ะ

ในการเดินทางมาเรียนก็สามารถเดินได้หลายทางมาก ๆ ตัวจูนเองลองพยายามเดินจากหลาย ๆ เส้นทาง และพยายามหาทางที่เหนื่อยน้อยที่สุดอยู่ค่ะ แต่ไม่ว่าจะเดินมาจากทางไหนก็จะมาจบที่ทางเดินในป่าเสมอเลย ซึ่งทางนี้เป็นทางที่เงียบสงบมาก ๆ ยิ่งช่วงอากาศดี ๆ ก็สามารถเดินชิว ๆ ไปเรื่อย ๆ เดินไปสักพักเดี๋ยวก็ถึงมหาวิทยาลัยเองค่ะ ตอนแรก ๆ ที่จูนเดินมาคนเดียวก็กลัวว่าทางจะเปลี่ยว แต่กลายเป็นว่าตลอดทาง มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ นักศึกษาเดินกันตลอดเลยล่ะค่ะ ไม่ต้องกลัวเหงาและไม่น่ากลัวเลยค่ะ 

ทางเดินในป่าเพื่อขึ้นมาบนมหาวิทยาลัยและวิวจากทางเดิน 

จำนวนตึกเรียนที่มหาวิทยาลัยมีค่อนข้างเยอะเลยค่ะ และระยะห่างระหว่างตึกก็ต้องใช้เวลาเดินสักหน่อย นี่เป็นอีกสิ่งที่เราต้องเช็กในตารางเรียนดี ๆ เพราะบางวิชาเราอาจจะได้เรียนในตึกที่ไม่ใช่ตึกเดิมกับคาบเรียนก่อนค่ะ ต้องหมั่นเข้าไปเช็กสถานที่ก่อนออกเดินทางจากหอพักและเผื่อเวลาในการเดินทางกันให้ดี ๆ นะคะ  

🔰 สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี! Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ


ต่อมาเรามาดูห้องเรียนของที่ University of Exeter กันค่ะ ห้องเรียนของที่นี่จะมีทั้งห้องแบบนั่งติดกันยาว ๆ เรียงเป็นชั้น ๆ สำหรับนักศึกษาประมาณ 100 คน

ห้องแบบ Theatre ที่สามารถรองรับนักศึกษาได้มากกว่า 400 คน

ห้องเรียนแบบเล็กสำหรับ Seminar สำหรับนักศึกษาประมาณ 30 – 50 คน และอีกหลากหลายแบบค่ะ 

ช่วงที่ว่างระหว่างคาบ จูนจะออกมานั่งทานอาหารที่เตรียมมาตรงด้านนอกค่ะ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยนี้จะใหญ่และมีพื้นที่เยอะ แต่เนื่องด้วยจำนวนนักศึกษาที่ค่อนข้างมาก เลยทำให้ค่อนข้างลำบากเวลาหาที่นั่งเพื่อทานข้าวนิดนึงค่ะ ถ้าช่วงอากาศหนาวอาจจะต้องแย่งพื้นที่ในอาคารกันหน่อย

รีวิวการเรียนการสอนที่ University of Exeter 

สำหรับสาขา MSc Management จะมีค่ายพิเศษที่เรียกว่า Careers Camp ซึ่งจะจัดเป็นเวลา 3 วันก่อนเปิดเทอมค่ะ ถึงแม้จะเรียกว่าแคมป์แต่ก็เป็นเหมือนการเข้าฟังบรรยายทั่วไปค่ะ โดยจะใช้เวลาประมาณวันละ 5 – 6 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 9.30 ไปจนถึงช่วงบ่าย และไม่ต้องค้างคืนค่ะ ภายในแคมป์ก็จะมีอาจารย์หัวหน้าสาขาเป็นผู้บรรยายถึงสิ่งที่เราจะได้เรียน สิ่งที่เราจะได้รับจากการเรียนสาขานี้ ปริมาณงานที่เราจะต้องทำส่งอาจารย์แต่ละวิชา เส้นทางและอาชีพในอนาคต รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรทราบในการเรียนที่นี้ค่ะ นอกจากนี้วันสุดท้ายยังมีการเชิญศิษย์เก่าของสาขานี้มาเพื่อพูดคุยและบอกเล่าประสบการณ์ทำงานอีกด้วยค่ะ

ในส่วนของคาบเรียนปกติของที่นี่จะสามารถแบ่งหลัก ๆ ได้เป็น Lecture กับ Seminar ค่ะ โดยใน 1 สัปดาห์แต่ละวิชาจะมีเรียน Lecture 1 ครั้ง ซึ่งเป็นเรียนรวมในห้องใหญ่ และ Seminar 1 ครั้ง ซึ่งจะเป็นการเรียนในห้องที่เล็กลงมาและเน้นให้ทำกิจกรรมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันค่ะ ทั้งนี้บางวิชาก็อาจจะมีตารางไม่แน่นอน เช่น บางสัปดาห์วิชานี้อาจไม่มี Seminar บางสัปดาห์อาจเปลี่ยนเป็นเรียน Online เราจะต้องคอยเช็กในตารางเรียนของเราเป็นประจำค่ะ 

รูปด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างตารางเรียนค่ะ

มหาวิทยาลัย Exeter ค่อนข้างเน้นให้นักศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ ตอนเปิดเทอมอาจารย์แต่ละวิชาจะส่งอีเมลวิธีการเตรียมตัวและสิ่งที่ควรทำก่อนเข้าเรียนให้นักเรียนทุกคนในคลาส ซึ่งสำหรับคาบต่อ ๆ ไป อาจารย์จะให้นักศึกษาทุกคนดูวิดีโอหรืออ่านบทความที่อาจารย์อัปโหลดให้ทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยค่ะ ตัวเราจะต้องคอยเช็กอัปเดตของแต่ละวิชาบนเว็บไซต์ให้บ่อย ๆ และทำตามคำแนะนำของอาจารย์ก่อนเข้าเรียนในคาบถัดไปค่ะ   

ที่นี่จะไม่ค่อยมีการบ้านยิบย่อย แต่จะเน้นเก็บคะแนนทีเดียวในงานใหญ่ ๆ ตอนปลายเทอม ซึ่งอาจจะเป็นรายงาน งานกลุ่ม หรือ การสอบค่ะ โดยข้อมูลพวกนี้อาจารย์แต่ละวิชาจะแจ้งตั้งแต่สัปดาห์แรก ๆ ของการเรียน เพื่อให้เราสามาถเตรียมตัวได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากเราจะมีเรียนแค่วิชาละ 11 ครั้งต่อเทอม ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มากไม่น้อยสักเท่าไหร่ อาจารย์ต้องการให้นักศึกษาได้รับความรู้และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานที่ต้องส่งตามเวลากำหนด จึงจำเป็นจะต้องแจ้งรายละเอียดตั้งแต่แรกค่ะ 

ความประทับใจต่อ One Education  

มาถึงเรื่องความประทับใจที่อยากบอกต่อเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนต่อที่อังกฤษนะคะ จูนได้พี่พลอย One Education (สาขาปิ่นเกล้า) เป็นผู้ดูแลจูนค่ะ พี่พลอยคอยดูแลช่วยเหลือเรื่องเอกสารต่าง ๆ และคอยตอบคำถามที่จูนสงสัย ซึ่งพี่พลอยตอบคำถามจูนแบบทันทีเกือบทุกครั้ง และให้ข้อมูลได้ครบถ้วนมาก ๆ แม้จูนจะทักไปดึกแค่ไหนก็ยังตอบไวเสมอ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ จูนรู้สึกสบายใจที่ได้สมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ผ่านทางพี่ ๆ One Education ค่ะ ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือและคำปรึกษาที่ดีด้วยนะคะ 

แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปค่ะ 😊  


📝 บทความโดย พี่จูน นักศึกษาปริญญาโทสาขา MSc Management จาก University of Exeter


บทความอื่น ๆ ของพี่จูน

✏ รีวิวบอกเล่าชีวิต การอยู่หอสไตล์เด็ก University of Exeter
✏ รีวิวเมือง Exeter จากรุ่นพี่ปริญญาโท สาขา MSc Management ที่ University of Exeter


สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี พี่ ๆ One Education ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร