สวัสดีอีกครั้งนะคะ ต่อเนื่องจากบทความนี้ วันนี้จูนจะมารีวิวเมือง Exeter ให้ทุก ๆ คนได้รู้จักกันค่ะ เผื่อว่าใครที่ได้อ่านบทความนี้จะมีความสนใจและอยากมาเรียนหรือใช้ชีวิตที่นี่บ้างนะคะ 

เมือง Exeter เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ทางใต้ของประเทศอังกฤษ อาจจะไม่ได้เป็นเมืองที่หรูหราหรือมีย่านการค้าที่ครึกครื้นมากมายนัก แต่สำหรับจูนแล้วที่นี่เป็นเมืองที่สงบ และใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจค่ะ ผู้คนในเมืองล้วนมีอัธยาศัยดีและยินดีช่วยเหลือเราตลอดเวลา 

ภายในเมือง Exeter ในส่วนที่เป็น City Centre อาจไม่ได้ใหญ่มาก เรียกได้ว่าแค่มาเดินสัก 2-3 วันก็พอจะจำเส้นทางหลัก ๆ ได้แน่นอนค่ะ 

สถานที่เด่น ๆ ภายในเมือง Exeter

ถ้าพูดถึงที่สถานที่ท่องเที่ยวหลักภายในเมืองที่เดินทางมาง่ายมาก ๆ ก็จะพลาด Cathedral ไปไม่ได้เลยค่ะ ที่นี่เป็นโบสถ์ที่ค่อนข้างใหญ่ ภายในกว้างและสวยงามมาก ๆ และรอบ ๆ ก็จะเป็นพื้นที่สนามหญ้าที่ทุกคนชอบมานั่งปิคนิคกันค่ะ แต่เวลานั่งทานอาหารกลางแจ้งต้องระมัดระวังกันหน่อยนะคะ เพราะนกที่นี่ค่อนข้างโหดร้าย ชอบบินมาโฉบขโมยอาหารกันซึ่ง ๆ หน้าเลย เพื่อนของจูนก็เคยโดนนกบินมางาบแซนวิชไปทั้งชิ้นเลยค่ะ ตกใจมาก ๆ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และทำให้ระวังตัวมากขึ้นค่ะ  

ต่อมาจะเป็น The Quay ซึ่งเป็นส่วนของเมืองที่อยู่ติดกับทะเลสาบค่ะ หากเดินมาจากถนนหลักภายในเมืองก็จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที สามารถมาเดินเล่นชิว ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ หรือจะนั่งทานอาหารไม่ก็ไอศกรีมกับเพื่อน ๆ ก็ได้นะคะ  

ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และขนมที่ห้ามพลาด

ที่เมือง Exeter มีร้านอาหารและขนมให้เลือกไม่มากและไม่น้อยเกินไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน ไทย อินเดีย ฯลฯ จูนลองคัดบางร้านที่รสชาติอร่อยและถูกใจมาแนะนำตามนี้เลยค่ะ 

Hook Fish & Chips ร้านนี้ก็มีเมนูขึ้นชื่อตามชื่อร้านเลยค่ะ ที่จูนเลือกแนะนำร้านนี้ก็เพราะหลังจากที่กินมาหลายร้านแล้วคิดว่ารสชาติของที่นี่ถูกปากที่สุด ส่วนตัวถูกใจชิปส์มาก ๆ เพราะเป็นแบบนิ่มค่ะ ส่วนปริมาณก็ให้ค่อนข้างเยอะ ทานหมดรับรองอิ่มแน่นอนเลย  

หลังทานข้าวก็ต้องมีขนม จูนขอแนะนำเป็นร้าน The Creperie ซึ่งเป็นร้านที่ทำเครปสดใหม่ชิ้นต่อชิ้นค่ะ คุณลุงเจ้าของร้านน่ารักและเฟรนด์ลี่มาก ๆ เครปก็อร่อยมาก ๆ ยิ่งหลังทำเสร็จใหม่ ๆ ตอนที่ได้กินแบบร้อน ๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกค่ะ  

อีกร้านที่อยากบอกต่อก็คือร้านชานม Tealith ค่ะ รสชาติของตัวชาอาจจะไม่ได้เข้มข้นเหมือนชานมที่ไทย แต่ก็อยู่ในระดับที่อร่อยและดื่มให้หายอยากได้แน่นอนค่ะ โดยเฉพาะ Caramel Milk Tea ที่จูนชอบมาก ๆ ถ้ามีโอกาสลองสั่งมาทานดูนะคะ

Tealith Exeter UK

แต่ถ้าหากใครอยากทานพวกฟาสต์ฟู้ดอย่างร้าน McDonald’s, KFC, Burger King หรือ Subway ที่นี่ก็มีเช่นกันค่ะ ราคาต่อชิ้นก็ค่อนข้างถูกกว่า 1 จานในร้านอาหารทั่ว ๆ ไปเลย แต่ถ้าไปช่วงวันเสาร์-อาทิตย์อาจจะต้องรอนานเพราะคนค่อนข้างเยอะเลยค่ะ 


🔰 สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี! Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ


ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมือง Exeter

เมือง Exeter มีซูเปอร์มาร์เก็ตให้เลือกค่อนข้างเยอะเลยค่ะ แต่ละร้านก็จะมีของที่ถูกและแพงต่างกันไป แต่ร้านที่จูนชอบไปและอยู่ใกล้หอพักที่สุดจะเป็น Sainsbury’s ที่อยู่ภายใน Guildhall Shopping Centre ค่ะ ที่นี่มักจะมีสินค้าลดราคาเพราะใกล้หมดอายุหรือต้องรีบทานภายใน 2-3 วัน ซึ่งจูนชอบมากเพราะว่าช่วยประหยัดได้ดีเลยค่ะ  

ซูเปอร์มาร์เก็ตอีกแห่งที่จูนคิดว่ามีลดราคาค่อนข้างบ่อยจะเป็น Tesco ค่ะ แต่เราจะต้องสมัคร Clubcard ก่อนเพื่อที่จะสามารถซื้อสินค้าราคาพิเศษสำหรับสมาชิกได้นะคะ ซึ่งราคาที่ลดก็ค่อนข้างคุ้มมากเลยทีเดียว สามารถสมัครผ่านในเว็บได้และไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ  

อีกร้านที่จูนชอบแวะเป็นประจำคือร้าน Iceland ซึ่งเป็นร้านที่เน้นของแช่แข็งค่ะ สินค้าก็จะมีทั้งแบบดิบและแบบสำเร็จรูปที่อุ่นแล้วสามารถทานได้เลย ร้านนี้ก็มีส่วนลดเป็นประจำ โดยเราจะได้ราคาพิเศษเมื่อซื้อสินค้าประเภทนั้น ๆ 2-3 ชิ้นค่ะ เหมาะสำหรับเด็กหอที่ต้องการซื้ออาหารไปตุนในตู้เย็นทีละเยอะ ๆ ค่ะ  

ถ้าใครคิดถึงอาหารไทยแต่อยากประหยัดโดยการทำทานเอง สามารถหาซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ ได้จากร้านซุปเปอร์เอเชียเลยค่ะ ซึ่งที่นี่ก็มีอยู่ถึง 3 ร้าน ได้แก่ Yonk, 168 และ BHL ราคาแต่ละร้านจะไม่เท่ากัน ต้องลองเปรียบเทียบเป็นอย่าง ๆ ไปค่ะ ส่วนตัวจูนชอบร้าน Yonk เพราะมีส่วนลด 15% เมื่อเราจ่ายด้วยเงินสด (ยกเว้นข้าวและของสด) แต่ถ้าอยากได้ซอสหรือผงทำอาหารที่หลากหลายแนะนำให้เข้าร้าน 168 แทนค่ะ 

ร้านของใช้และของจุกจิกต่างๆ 

Wilko เป็นอีกร้านที่นักศึกษาทุกคนต้องได้แวะมาครั้งแรกที่ซื้อของใช้เข้าห้องแน่นอนค่ะ ที่นี่มีตั้งแต่ทิชชู ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิวต่าง ๆ จานชาม กระทะ ผ้าห่ม อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงแซนวิชและขนมค่ะ ร้านนี้อยู่ติดกับ Sainsbury’s ที่แนะนำไปข้างต้นเลยค่ะ  

อีกตัวเลือกสำหรับร้านในหมวดของใช้คือร้าน Argos ค่ะ แต่เนื่องจากหน้าร้านภายใน City Centre ได้ปิดไปแล้ว เราจะต้องเลือกเป็นการสั่งแบบออนไลน์และจัดส่งมายังที่พักหรือรับที่จุด Collection Point เท่านั้นค่ะ ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสินค้าที่ราคาสูง ลองดูราคาของหลาย ๆ ร้านเปรียบเทียบกันดูก่อนนะคะ ไม่แน่ว่าของอีกร้านอาจจะมีโปรโมชั่นที่คุ้มค่ากว่าค่ะ

สำหรับสายประหยัดที่มองหาร้านคล้าย ๆ Daiso อยากให้ลองไปที่ร้าน Poundland ดูค่ะ ราคาสินค้าของร้านนี้จะค่อนข้างถูกและจับต้องได้ง่าย สินค้าก็มีตั้งแต่เครื่องเขียน ของเล่น ของใช้ อาหาร ขนม ไปจนถึงเสื้อผ้าเลยค่ะ แต่จูนไม่แนะนำให้ซื้อสินค้าบางอย่าง เช่น กล่องเก็บอาหาร จากประสบการณ์ที่ได้ลองใช้เองแล้วปิดได้ไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ค่ะ ส่วนตัวจะแนะนำให้ซื้อของจุกจิกหรือขนมที่ร้านนี้มากกว่าของที่ต้องใช้ในระยะยาวค่ะ  

อีกร้านนึงที่คล้ายกับร้านด้านบนคือร้าน Bargain Buys ซึ่งมีของหลากหลายมาก ๆ และมีราคาย่อมเยาเช่นกันค่ะ  

และที่สำคัญ เวลาไปจับจ่ายใช้สอย โดยเฉพาะในร้านอาหาร อย่าลืมถามพนักงานว่ามี Student Discount หรือไม่นะคะ หลาย ๆ ร้านที่นี่จะมีการให้ส่วนลดสำหรับนักเรียนนักศึกษาค่ะ ส่วนใหญ่จะลดประมาณ 10-20% เพียงแต่บางร้านจะไม่ได้แจ้งหรือมีป้ายบอกชัดเจน เราจะต้องเป็นฝ่ายถามเองไม่อย่างนั้นจะเสียสิทธิ์นะคะ  

แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ 😊


📝 ขอบคุณบทความจาก พี่จูน นักศึกษาปริญญาโทสาขา MSc Management จาก University of Exeter


บทความอื่น ๆ ของพี่จูน

✏ รีวิวบอกเล่าชีวิต การอยู่หอสไตล์เด็ก University of Exeter
✏ รีวิวเมือง Exeter จากรุ่นพี่ปริญญาโท สาขา MSc Management ที่ University of Exeter


สนใจเรียนต่อ University of Exeter สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร