ตะลุย 3 วัดไทยในอังกฤษกับพี่ ๆ One Education

สวัสดีค่ะ น้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่โบว์จะพาน้อง ๆ ไปตะลุยวัดไทยในประเทศอังกฤษกันค่ะ เพราะเราเป็นชาวพุทธ แน่นอนว่าต้องมีน้อง ๆ ที่คิดถึงวัดไทย อยากไปไหว้พระ ทำบุญ ฟังเทศน์ฟังธรรมในช่วงที่ใช้ชีวิตการเรียนอยู่ที่อังกฤษแน่ ๆ พี่เลยอยากมาแนะนำวัดไทยในอังกฤษที่น้อง ๆ ควรมากราบไหว้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเราในช่วงที่กำลังเรียนหนัก ท้อแท้ หรือขาดกำลังใจ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจให้กับเรากันนะคะ

1. วัดพุทธปทีป (The Buddhapadipa Temple)

มาเริ่มกันที่วัดแรก “วัดพุทธปทีป” ตั้งอยู่ในเขต Wimbledon ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถือเป็นวัดไทยแห่งแรกที่สร้างในประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1964  อีกทั้งถือเป็นพระอุโบสถไทยแห่งแรกในทวีปยุโรปและกลายเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวไทยในประเทศอังกฤษ

ด้วยพระอุโบสถทรงไทยซึ่งเป็นหลังแรกในทวีปยุโรป ลักษณะเป็นอาคารจตุรมุขแบบกึ่งตรีมุขตามอย่างศิลปะสถาปัตยกรรมไทย ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว มีห้องใต้ดินเป็นโถงห้องสมุดและประกอบพิธีกรรมทางศาสนาซึ่งพระอุโบสถนั้นออกแบบโดยนายประเวศ ลิมปรังษี ภายในพระอุโบสถประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยร่วมสร้างขึ้น ได้แก่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ปัญญา วิจินธนสาร, สมภพ บุตรราช และ ปาง ชินสาย  น้อง ๆ คนไหนที่เรียนอยู่ในลอนดอน หรือเมืองใกล้เคียง ลองแวะมาไหว้พระ ทำบุญ เสริมความเป็นสิริมงคลกันนะคะ

2. วัดสันติวงศาราม หรือชื่อเดิม วัดสังฆทาน (The Santiwongsaram Temple)

มาต่อกันด้วยวัดที่สอง “วัดสันติวงศาราม หรือชื่อเดิม วัดสังฆทาน” ตั้งอยู่ในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1987 โดยพุทธศาสนิกชนชาวอังกฤษ และชาวไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรจำนวนหนึ่ง วัดไทยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์มาอยู่จำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจ และอบรมสั่งสอนพุทธธรรมแก่พุทธศาสนิกชนและผู้ที่สนใจทั่วไป สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่เรียนอยู่ในเมือง Birmingham หรือเมืองละแวกใกล้เคียง และอยากไหว้พระ ทำบุญ นั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบ พี่ขอแนะนำวัดสันติวงศารามแห่งนี้เลยค่ะ

3. วัดป่าสันติธรรม (The Forest Hermitage) 

สำหรับวัดสุดท้ายที่พี่โบว์อยากแนะนำ นั่นก็คือ “วัดป่าสันติธรรม” ตั้งอยู่ในเมืองวอร์ริค (Warwick) วัดแห่งนี้นับเป็นวัดป่าที่มีสถานปฏิบัติธรรม ภาวนาธรรม ซึ่งเป็นวัดสาขามาจากวัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี ที่ก่อตั้งโดยพระอาจารย์ชา สุภทฺโท ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงพ่อเขมธัมโม (พระภาวนาวิเทศ) ผู้ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสันติธรรมนั่นเองค่ะ น้อง ๆ คนไหนอยากมานั่งสมาธิปฏิบัติธรรมเพื่อความสงบสุขทางใจ พี่ขอแนะนำวัดป่าสันติธรรมแห่งนี้เลยค่ะ รับรองว่าถูกใจสำหรับคนรักความสงบและรักธรรมชาติอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้พี่โบว์อยากส่งกำลังใจให้กับน้อง ๆ ทุกคนที่กำลังศึกษาอยู่ ณ ประเทศอังกฤษนะคะ ขอให้มีกำลังใจในการศึกษาต่อจนสำเร็จ และพบเจอแต่ความดีงามในชีวิต ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ 😊


📝 บทความโดย พี่โบว์ ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก University of Brighton แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่โบว์โดยตรงได้ที่ Line ID: 0962629821


สนใจเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร