สายวิบวับ ห้ามพลาด! กับหลักสูตรปริญญาโท Jewellery ที่อังกฤษ

หลักสูตรปริญญาโท Jewellery

หลักสูตรปริญญาโท 1 ปีในสาขา Jewellery นั้นกำลังมาแรงและเป็นที่นิยม เนื่องจากอุตสาหกรรมเครื่องประดับ ถือเป็นอาชีพและธุรกิจที่มีความเติบโตค่อนข้างเร็ว และสำคัญของหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ตามกระแสแฟชั่นที่มีผลต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เครื่องประดับถือเป็นสินค้าที่มีความหลากหลายที่ผสมผสานศิลปะ วัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ และแฟชั่นเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดรายได้อันมหาศาลทั่วโลก เพราะเทรนด์แฟชั่นนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด รวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีส่งผลให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสังคมปัจจุบันเน้นความเป็นทุนนิยมมากขึ้น เครื่องประดับจึงกกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตประจำวัน ในบทความนี้ พี่มายด์ขอนำเสนอคอร์ส Jewellery จาก 3 มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่เปิดสอนสาขา Jewellry มาฝากน้อง ๆ ที่กำลังสนใจเรียนต่อด้านนี้ มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้างค่ะ

MA Luxury Jewellery Management ที่ Birmingham City University

มาเริ่มกันที่มหาวิทยาลัยแรกอย่าง Birmingham City University ห่างจากลอนดอนเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งโดยรถไฟ มีคอร์สที่เปิดสอนเกี่ยวกับ Jewellery นี้ถึงสองโปรแกรมด้วยกัน และจัดอยู่ในอันดับสามของโลก ทางด้าน Jewellery โดยเฉพาะ มหาวิทยาลัยนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอุตสาหกรรมและผู้เชี่ยวชาญ วิชาชีพหลากหลายสาขา ส่งผลให้การเรียนการสอนที่นี่โดดเด่นด้านการนำข้อมูลความรู้ประสบการณ์จากแหล่งข้อมูลโดยตรงมาเชื่อมโยงให้เข้ากับเนื้อหาหลักสูตรและถ่ายทอดสู่นักศึกษา ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การทำงานและนำประสบการณ์จากการทำงานเหล่านั้นมาเชื่อมโยงกับการสอนในภาคปฏิบัติเพื่อให้นักศึกษาสามารถพัฒนาและประยุกต์ทักษะต่าง ๆ ให้ทันสมัย เหมาะสมกับการโลกแห่งการทำงานในยุคปัจจุบัน

MA Luxury Jewellery Management ที่ Birmingham City University

คอร์ส MA Luxury Jewellery Management ที่ Birmingham City University จะเน้นการบริหารจัดการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Jewellery โดยตรง สำหรับใครที่อยากทำงานใน premium, high-end และ luxury jewellery ในแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลก พี่มายด์แนะนำเป็นคอร์สนี้เลยค่ะ เพราะมีการเรียนการสอนที่เสริมสร้างทักษะทั้งในด้าน global business strategy, intercultural communication, business culture ethics และเน้นการสอนในเชิงปฎิบัติ อย่างการ designing and creating marketing plans and effective campaigns เพื่อเพิ่มความเข้าใจอย่างลึกซึ้งลงไปถึง DNA ของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จ โดยมี guest speakers จากทั่วโลกที่มาแชร์ประสบการณ์ตรงทางด้าน Luxury Jewellery ในโลกของธุรกิจโดยเฉพาะ

วิชาหลัก ๆ ของคอร์สนี้ ได้แก่ Research and Professional Skills, Industry Practice and Context, Leadership Development, Global Strategy Development, Project Management, Luxury Jewellery and Ethical Branding และทำ Major Project (Masters) แทนการทำ Dissertation

สิ่งอำนวยความสะดวกของการเรียนคอร์สนี้ คือ มี design studios, social learning space, computer และ project laboratories นักเรียนที่จบไปส่วนใหญ่ได้งานทำที่หลากหลาย เช่น Brand Manager, Content Designer, Visual Merchandiser, Marketing Manager, Fashion/Luxury Industry Consulting, Luxury Lifestyle Journalist, Luxury Industry Event Management, Advertising และ PR เป็นต้น


MA Jewellery and Related Products ที่ Birmingham City University

สำหรับคอร์สที่สองของมหาวิทยาลัยนี้ อยู่ใน School of Jewellery ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1890 ถือว่าเป็น School of Jewellery ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Birmingham ใน Jewellery Quarter ที่โด่งดัง ซึ่งน้อง ๆ จะได้ทั้งประสบการณ์ แรงบันดาลใจและ connection ที่ดีต่อการทำงานในอนาคตและมีบรรยากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบที่เอื้อเฟื้อต่อการเรียน เช่น ห้อง workshops, a specialist library, an atrium gallery และ โซนจัดแสดงผลงาน

MA Jewellery and Related Products ที่ Birmingham City University

คอร์ส MA Jewellery and Related Products ที่ Birmingham City University จะเน้นทางด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ Jewellery โดยใช้ อุปกรณ์เครื่องมือ เทคนิคและกระบวนการในการผลิตที่หลากหลายที่จะช่วยส่งเสริมให้น้อง ๆ เป็นนักออกแบบจิวเวอร์รี่ที่มีความสามารถหลากหลายแขนง เช่น industrial design, fashion design, fine art และ sculpture โปรแกรมนี้ยังเน้นในเรื่องของการทำกิจกรรมผ่านการทำโปรเจ็คที่หลากหลายเพื่อเสริมทักษะทางด้านการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และการสร้างแบรนด์ที่บ่งบอกถึงความชำนาญและสไตล์ของเรา มีทริปและไปร่วมงานจัดแสดงมากมาย อย่างเช่นปีที่แล้วทางมหาวิทยาลัยจัดทริปไปดูงานแสดงจิวเวอร์รี่ ที่ Munich ในงาน International contemporary Jewellery ที่จัดขึ้นทุกปีและมีผู้เข้าร่วมจัดแสดงจาก Jewellers ทั่วโลกจาก Europe, America, South America และ Australia

ทาง Birmingham City University ยังมีพาร์ทเนอร์กับหลากหลายหน่วยงานและบริษัท ที่น้อง ๆ สามารถเข้าไปร่วมงานและมีเจ้าหน้าที่ที่คอยมาให้ความรู้ที่คณะอยู่บ่อย ๆ ได้แก่ Craftspace BirminghamBirmingham Museum and Art Gallery, Jewellery Quarter MuseumBritish Crafts CouncilThe South Square Trust, Worshipful Company of Goldsmiths, Handwerkskammer (Munich, Germany), Crafthaus (USA), Art Jewelry Forum (USA) เป็นต้น


MA Jewellery ที่ University for the Creative Arts

University for the Creative Arts หรือ UCA เป็นสถาบัน Creative Education ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในทวีปยุโรป เป็น Creative Specialist University ที่ก่อตั้งเพื่อสอน Creative Arts โดยเฉพาะ มาร่วม 165 ปี เน้นความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานศาสตร์ความรู้ทางศิลป์หลายแขนงเข้าด้วยกันไว้เป็นหลัก สำหรับคอร์ส MA Jewellery นี้จะรวมทั้งเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบร่วมสมัย ที่เน้นการออกแบบและผลิตจิวเวอร์รี่ที่สวมใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและตามกระแสแฟชั่น  ส่วนใหญ่เป็นการทำโปรเจ็คแบบ studio-based ที่มีคณะอาจารย์รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่จะคอยเป็น tutor ให้น้อง ๆ และคอร์สนี้จะสอนที่ Farnham campus ห่างจาก Heathrow Airport เพียงครึ่งชั่วโมงโดยรถยนตร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์มากมายใน Jewellery studio เช่น โรงรีดเหล็ก ห้องเครื่องมือ เครื่องกลึง เครื่องบด เลื่อยสายพาน มีห้องเคมีเพื่อการแกะสลัก เครือบมันวาว ลงสีและลงยา มีโซนทำเครื่องเงินและขี้ผึ้งสำหรับเครื่องประดับโดยเฉพาะ รวมถึงยังเป็น Crafts Study Centre ที่มี museum, research centre และ crafts gallery ภายใน campus

MA Jewellery ที่ University for the Creative Arts

นักเรียนที่เรียนจบจากคอรสนี้ ได้ทำงานในสายงานที่หลากหลาย เช่น Artists, Designers, Jewellery Makers, Arts administrators, Gallery curators และทางภาควิชานี้ยังมีหลายบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ด้วย ได้แก่ Worshipful Company of Ironmongers, The Goldsmiths’ Company, The Worshipful Company of Pewterers, Association of Contemporary Jewellery, Jewellers and Silversmiths Network, The New Ashgate Trust เผื่อน้อง ๆ คนไหนสนใจที่จะทำงานต่อหลังเรียนจบ การที่มหาวิทยาลัยมี Industry link แบบนี้จะเป็นการช่วยให้น้อง ๆ ได้ทำความรู้จักกับหน่วยงานที่ทางมหาวิทยาลัยได้คัดเลือกแล้วและมีโอกาสสูงที่จะได้ร่วมงานและเรียนรู้จากหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง


MA Design (Jewellery and Metalwork) ที่ Sheffield Hallam University

Sheffield Hallam University ถือเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ เพราะมีนักเรียนมากกว่า 31,000 คน ต่อปี จาก 120 ประเทศทั่วโลก และมีคอร์สเรียนให้เลือกกว่า 700 คอร์สตั้งแต่ หลักสูตรปรับพื้นฐาน (foundation) ระดับปริญญาตรี และ โท จนไปถึง research degree ทางมหาวิทยาลัยเน้นการเรียนในเชิงปฏบัติอย่างเช่น Live projects และ Field trips เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนคุ้นเคยกับการทำงานในโลกแห่งความจริงโดยมีพาร์ทเนอร์กับบริษัทชั้นนำมากมาย

มหาวิทยาลัยห่างจากลอนดอนเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งโดยรถไฟ และสำหรับคอร์ส MA Design (Jewellery and Metalwork) เปิดเทอม สองรอบคือกันยายน และ มกราคม มีวิชาบังคับได้แก่ Creative Design And Positionality, Methods For Research And Practice และ Ma Project (Jewellery And Metalwork)

การเรียนการสอนเน้นการทำโปรเจคแบบปฎิบัติ โดยมีอุปกรณ์และสตูดิโอสำหรับคอร์สนี้โดยเฉพาะเช่น 3D printing equipment for rapid prototyping, state-of-the-art hardware and software, laser cutting ที่เหมาะกับความชำนาญในการออกแบบที่หลากหลาย ทั้งงาน metalwork, fashion, ceramics, wood และ plastic และทางมหาวิทยาลัยยังมีโซนให้นักเรียนได้เข้าไปฝึกฝนทักษะต่าง ๆ เช่น photography studio, creative media centre, gallery and exhibition spaces และ design and media library

MA Design (Jewellery and Metalwork) ที่ Sheffield Hallam University

จากผลสำรวจนักเรียนที่จบไปส่วนใหญ่ได้งานที่ตรงกับความเชี่ยวชาญและชำนาญในความชอบของตัวเอง เช่น design management, retail / marketing / manufacturing company manager และ high-end jewellery brand designer เป็นต้น

สุดท้ายนี้ สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียนคอร์สเฉพาะทางแบบนี้ หรือสนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมของคอร์สอื่นๆ อย่าได้รอช้า ทางพี่ ๆ One Education ยินดีที่จะช่วยแนะนำและให้คำปรึกษาในการเลือกคอร์สวิชา มหาวิทยาลัย รวมถึงเมืองที่สนใจ และขั้นตอนในการสมัครมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ถูกใจ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะทาง One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหราชาอาณาจักรอย่างเป็นทางการ หรือหากน้อง ๆ สนใจเรียนต่อที่ออสเตรเลียก็สามารถสอบถามเข้ามากันได้เลยนะคะ พี่ ๆ Counsellor ของ One Education ทุกคนพร้อมและยินดีให้คำปรึกษาน้อง ๆ ทุกคนค่ะ


📝 บทความโดย พี่มายด์ ที่ปรึกษาด้านการศึกษาสหราชอาณาจักรของ One Education


สนใจเรียนต่ออังกฤษ สอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร และสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร