พาทัวร์ Curtin University Bentley Campus แคมปัสที่ใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยเคอร์ทิน โดยพี่จอย 

สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ “พี่จอย” เป็นพี่ Counsellor จาก One Education สาขาพระราม 2 ค่ะ พี่จอยมีโอกาสได้เข้าร่วม Curtin University Counsellor Summit 2023 ที่มหาวิทยาลัย Curtin เมืองเพิร์ธที่ประเทศออสเตรเลียมาค่ะ วันนี้พี่จอยเลยอยากมาแชร์ภาพบรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยให้กับน้อง ๆ ทุกคนเพื่อจะได้รู้กันว่า Curtin University น่าเรียนขนาดไหนค่ะ 

เริ่มแรกเลย พี่จอยลงเครื่องที่เมืองเพิร์ธ (Perth) เลยค่ะ ต.ม.ข้างในจะใช้เวลานิดนึง ดังนั้น ถ้าใครนัดรถมารับอาจจะเผื่อเวลานิดนึงนะคะ แต่อยากจะบอกว่าเจ้าหน้าที่ ต.ม. ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ขนาดพี่จอยไปไฟล์ทถึงตี 5 ตอนเช้ามืด เจ้าหน้าที่ ต.ม. ทุกคนก็ยิ้มแย้มและทักทายเราด้วยค่ะ

หลังจากรับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว พี่จอยก็เดินทางไปยัง Curtin University (Bentley Campus) เลยค่ะ แค่ออกมาจากตัวอาคารก็จะเจอแท็กซี่ที่มารอรับผู้โดยสาร ดังนั้น น้อง ๆ สามารถเรียกแท็กซี่จากในสนามบินได้เลยค่ะ   

จากสนามบินเพิร์ธเดินทางมายังมหาวิทยาลัย Curtin University (Bentley Campus) ใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น ทางมหาวิทยาลัยจัดให้พี่จอยนอนในโรงแรมที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยเลย เพื่อจะได้สัมผัสประสบการณ์เวลาที่ผู้ปกครองหรือญาติของน้อง ๆ มาพักที่นั่นค่ะ ซึ่งจะบอกว่าโรงแรมนี้เพิ่งก่อสร้างได้ 2 ปีเอง เพื่อรองรับผู้ปกครอง หรือถ้าน้อง ๆ ที่มาถึงแล้วแต่หอพักเรายังไม่พร้อม ก็สามารถมาจองโรงแรมในรั้วมหาวิทยาลัยได้เลย ซึ่งสะดวก สบาย และใหม่มาก ห้องก็กว้างขวาง และสะอาด แถมยังตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Supermarket หลักของมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่อง Supermarket แล้ว พี่จอยเลยเอาภาพมาฝากน้อง ๆ ด้วย จะได้ดูกันว่าไม่อดตายแน่นอน เพราะซูเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ใน Curtin University (Bentley Campus) มีครบทุกอย่างจริง ๆ มีอาหารที่ปรุงสุกใหม่หรือแซนวิชง่าย ๆ สิ่งที่พี่จอยชอบมาก ๆ เลยคือผลไม้ค่ะ เพราะผลไม้เค้าสดมาก แถมราคาไม่แพงอีกด้วย พี่จอยเลยลองซื้อสตรอว์เบอร์รีมาชิม กล่องละ 4 ดอลลาร์เอง แถมลูกใหญ่มาก และหวานมากด้วย ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่ขาดวัตถุดิบไทยไม่ได้ก็ไม่ต้องเข้าเมืองไปหาเลยจ้า เพราะในนี้เค้ามีขายทั้งเครื่องแกง น้ำปลาของไทย มาม่า ปลากระป๋อง ขนมถุงไทย มีครบ จบในที่เดียว พวกสบู่ ยาสระผม เครื่องใช้ในครัวก็มีครบเลยนะ รอดแล้วทุกคน  


🟢 สนใจเรียนต่อ Curtin University สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่จอย One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่จอยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0616691469


ช่วงสำรวจคณะเรียนต่าง ๆ ใน Curtin University

ถึงเวลาสำรวจคณะเรียนต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย Curtin แล้วค่ะ ที่แรกที่พี่จอยไปเยี่ยมชมคือห้องสมุดค่ะ เพราะที่นี่เหมือนเป็นจุดศูนย์กลางที่นักเรียนของมหาวิทยาลัยนี้ชอบมาอยู่กัน เพราะห้องสมุดเค้ามีหลายชั้นมาก ย้ำว่าหลายชั้นมาก มีให้น้อง ๆ เลือกเลยว่าอยากนั่งทำงานสไตล์แบบไหน ถ้าอยากได้แบบ Quiet Zone ก็จะมีชั้นของเค้า หรือถ้าอยากได้เป็นห้องส่วนตัวไว้ทำงานกลุ่มก็จะมีให้จอง หรือมีชั้นที่สามารถเอาอาหารเข้าไปทานได้ก็มี และที่สำคัญช่วงสอบ ห้องสมุดจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงด้วยจ้า

Curtin University (Bentley Campus) จะหลายมี Faculty และแต่ละ Faculty ก็จะแบ่งเป็น School ต่าง ๆ อีกมากมายให้น้อง ๆ ได้เลือกเรียนตามด้านที่เราสนใจ เริ่มด้วย Faculty of Humanities ก็จะประกอบไปด้วย School of Design and the Built Environment, School of Education, และ School of Media, Creative Arts and Social Inquiry ซึ่งสิ่งที่พี่ได้ไปสัมผัสคืออุปกรณ์ที่ทางมหาวิทยาลัยใช้สอนนักศึกษาของเค้าจะมีความทันสมัยมาก ๆ และมี Specialization เยอะมากที่ให้น้อง ๆ ได้เลือก

ที่นี่จะมีห้องจัดนิทรรศการเป็นของตัวเอง มีห้องบันทึกเทปรายการหรืออัดเสียงเป็นของตัวเอง ที่สามารถให้นักศึกษาเข้ามาใช้เพื่อทำงานต่าง ๆ อีกด้วย เค้าจะจำลองสถานการณ์จริงที่อาจจะเกิดขึ้นในชีวิตการทำงานให้นักศึกษาได้ลองเผชิญด้วยนะ พี่จอยได้เข้าไปลองนั่งเป็นผู้ประกาศข่าว ถึงกับมือสั่นเลยทีเดียว

ถัดมาเป็น Faculty of Health Sciences ก็จะประกอบไปด้วย Curtin Medical School, Curtin School of Allied Health, Curtin School of Nursing, และ Curtin School of Population Health คณะนี้ทำพี่จอยตื่นเต้นสุดๆ เพราะเค้ามีห้องรักษาคนไข้ที่จัดอุปกรณ์ไว้เหมือนจริงทั้งหมด และเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้จริงด้วยนะ เค้าทำหุ่นยนต์คนไข้ที่สามารถตอบสนองการรักษาไว้ด้วย เพื่อให้นักศึกษาได้ลองรักษาเคสต่าง ๆ ซึ่งจะมีห้องเรียนที่ให้อาจารย์หรือเพื่อน ๆ ในคลาสดูวิธีการรักษาหรือแม้กระทั่งผ่าตัดได้ด้วย

พี่จอยยังได้มีโอกาสคุยกับนักศึกษาที่เรียน Physiotherapy และน้องเค้าก็มาลองนวดและจัดท่าให้พี่จอย ซึ่งสบายมาก ๆ รู้สึกอยากอยู่ต่อเลย 

ถัดไปจะเป็น Faculty of Science & Engineering ที่ประกอบไปด้วย School of Civil and Mechanical Engineering, School of Earth and Planetary Sciences, School of Electrical Engineering, Computing and Mathematical Sciences, School of Molecular and Life Sciences, และ WA School of Mines: Minerals, Energy and Chemical Engineering ตอนที่พี่จอยได้เข้าไปที่ Faculty นี้คือเหมือนหลุดไปอยู่ในเหมืองหรือไซต์งานก่อสร้างเลย เพราะเขามีอุปกรณ์และห้องที่สามารถผลิตของต่าง ๆ ออกมาได้จริง มีอุปกรณ์ช่วยเก็บเสียงต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาก ๆ 


🟢 สนใจเรียนต่อ Curtin University สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่จอย One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่จอยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0616691469


ช่วงสำรวจอาหารและของหวานในรั้ว Curtin University

ผ่านเรื่อง Academic มาแล้ว ใครในที่นี้ที่เป็นสาวกชานมไข่มุกแบบพี่จอยบ้าง แบบว่าไม่ได้กินเหมือนไม่มีแรงเรียน ขอบอกเลยว่าถ้ามาเรียนที่ Curtin University น้อง ๆ ไม่ต้องกังวลเลย เพราะเค้ามีร้านชานมไข่มุกเพิ่งเปิดใหม่เลยค่ะ จะบอกว่าตอนพี่ไปเค้าเพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงอาทิตย์ น้อง ๆ บางคนยังไม่เคยไปลองเลย เพราะเข้าคิวไม่ทันต้องไปเรียนก่อน แต่พี่จอย Fight ค่ะ! คิวยาวมาก!! ร้านชื่อ T4 แต่พี่จอยผู้ซึ่งขาดชานมไม่ได้ก็ไปเข้าคิวกับน้อง ๆ นักศึกษา เพราะอยากลองชิมแล้วมาบอกต่อน้อง ๆ ทุกคนว่าผ่านหรือไม่ผ่าน พี่ถึงขั้นลองกินร้านนี้สองวัน และลองวันละเมนู จะบอกว่า หึ้ยย มันได้เด้อ เมนูเค้าเยอะมาก และเลือกได้ตามที่เราต้องการเหมือนที่ไทยเลย จริง ๆ เค้ามีร้านชานมไข่มุก 2 ร้านนะคะ อีกร้านนึงจะเปิดมานานแล้วก็จะคิวไม่ค่อยเยอะเพราะคนจะมาลองร้านใหม่กันซะเยอะหน่อย แถมที่ร้านใกล้ ๆ กันยังมีร้านอาหารเกาหลี ร้านขนม Pretzel สีชมพูมุ้งมิ้งน่ารักอีกด้วย เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ เพราะตอนพี่ไปเค้ากำลัง Renovate ร้านอยู่

อ้อ ร้านอาหารอิตาเลี่ยนก็มีนะ นักศึกษาเค้านั่งทานพิซซ่ากันคนละถาดเลย หรือใครที่จะชอบแนว Food Truck ก็มีค่ะ ทั้งอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น และชาติอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนร้านกาแฟ หรือ Café นี่ไม่ต้องพูดถึง เดินไปก็มีอยู่หลายจุด เพราะคนที่นั่นดื่มกาแฟกันดุมาก พี่จอยก็ได้ลองมาแล้ว ซึ่งรสชาติกาแฟคือเหมือนทานในร้าน Specialty อะไรแบบนี้เลย ราคาก็ไม่แพงด้วย ที่พูดมานี่คืออยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยทั้งหมดจนแทบไม่ต้องออกไปไหนเลย ในมหาวิทยาลัยเค้าก็จะมี Canteen หรือโรงอาหารให้น้องได้ใช้บริการด้วยนะ ซึ่งอาหารในแต่ละวันก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตาม Nationality และที่นั่งก็มีเยอะมาก แบบที่ว่าพักเที่ยงแล้วไม่ต้องรีบไปจองที่เลยค่ะ 

ช่วงสำรวจ Student Accommodation

อีกหนึ่งสิ่งที่พี่จอยประทับใจมากคือ หอพักนักศึกษา หรือ On-campus Accommodation เพราะพี่จอยมีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมข้างในอาคาร รวมถึงในห้องนอนนักศึกษามาด้วย จะบอกว่ามันเปลี่ยนมุมมองพี่เลยว่าหอในจะออกแนวน่ากลัวและเก่า ๆ แต่ที่นี่คือใหม่มากและสวยมาก เค้ามีพื้นที่ไว้สำหรับปาร์ตี้เยอะมาก มีสวนให้น้องได้พักผ่อน มีห้องดูหนังแบบชิว ๆ และมีห้องไว้ซักผ้าด้วยนะ น้อง ๆ ที่เลือกแบบมีอาหาร เค้าก็มีห้องอาหารที่จัดเหมือน Harry Potter ที่เป็น Long Table ซึ่งใหญ่มาก และอาหารคือเยอะมาก มีเชฟที่คอยควบคุมการทำอาหารเหมือนร้านอาหารดี ๆ เลย พี่จอยได้ไปลองทานมาแล้วด้วย อาหารเค้ารสชาติถูกปากมาก มีข้าว มี Noodle หรืออาหารฝรั่งทั่วไปก็มี

ด้วยความที่พี่จอยเป็นคนที่ชอบพื้นที่สีเขียวเยอะ ๆ จะบอกว่า Curtin University (Bentley Campus) ตอบโจทย์พี่จอยมาก เพราะในพื้นที่มหาวิทยาลัยมีสวนเยอะมาก และสวนเค้าก็สะอาด น่านั่ง จะมีนักศึกษานั่งชิว นั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งทานข้าวกันก็มี คือพี่จอยรู้สึกว่ามัน Cozy & Warm มาก และอากาศเค้าก็ดีมาก ๆ ด้วย เหมือนได้หายใจเต็มปอดเลยค่ะ 

พี่จอยเล่ามาเยอะกลัวน้อง ๆ เบื่อก่อน งั้นพี่จอยขอเก็บ Faculty of Business & Law มาเล่าในบทความถัดไปนะคะ เพราะ Faculty นี้จะอยู่ใน City Campus ซึ่งอยู่ในตัวเมือง Perth และพี่จอยจะได้มาโม้เรื่องบรรยากาศในตัวเมืองให้ฟังด้วยว่าเข้าเมืองแล้วมีอะไรน่าสนใจบ้าง ยังไงน้อง ๆ ติดตามพี่จอยต่อกันได้เลยนะคะ เจอกันบทความหน้าค้า บ๊ะบายค้า


📝 บทความโดย พี่จอย ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก University of Leeds แอดไลน์เพื่อพุดคุยกับพี่จอยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0616691469 


สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากพี่ ๆ ทีมงาน One Education ได้ทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเลือกมหาวิทยาลัย หลักสูตร และความเป็นอยู่ของเมืองในออสเตรเลียที่สนใจ พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีและบริการครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร