รีวิวการเตรียมสอบที่ Monash University

วันนี้พี่ไลลาจะมาแชร์ประสบการณ์การสอบ Final ครั้งแรกนะคะ ซึ่งการสอบทั้งหมดจะเป็นการสอบในระบบ eExam ของมหาวิทยาลัยค่ะ สำหรับคนที่เพิ่งเคยสอบครั้งแรกแบบเราก็อาจจะทำให้รู้สึกตื่นเต้น ไม่คุ้นเคย และมีผลต่อระยะเวลาในการทำข้อสอบอยู่บ้าง ก็เลยอยากจะมาเล่าประสบการณ์ และการเตรียมตัวให้พร้อม จะได้สามารถทำข้อสอบกันได้แบบไม่ติดขัด ได้คะแนนเยอะ ๆ กันค่ะ 

ช่วงเตรียมตัวสอบ

ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงของการสอบ จะมีเวลาให้นักศึกษาได้เตรียมตัว ทบทวนบทเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เรียกว่า ‘SWOT Vac Week’ หรือ ย่อมาจาก ‘Study Without Teaching Vacation Week’ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ไม่มีการเรียนการสอน ให้นักศึกษาสามารถทบทวนบทเรียน เพื่อเตรียมตัวสอบได้อย่างเต็มที่ ในระหว่างนี้แต่ละวิชาก็จะมีการเปิดช่วงให้คำปรึกษาหรือ Consultation เพิ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีข้อสงสัย หรือมีตรงไหนที่ยังไม่เข้าใจ ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติมได้สอบถามกับ Tutor และ Lecturer ของวิชานั้น ๆ ได้ หลาย ๆ คน อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับตรงนี้ หรืออาจจะไม่มีคำถามอะไรเป็นพิเศษ แต่แค่เข้าไปนั่งฟังคนอื่นถามก็เป็นการช่วยให้เราได้ทบทวนและได้มุมมองที่เราอาจจะลืมนึกถึงไปก็ได้ค่ะ

การเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมเพื่อใช้ในการสอบก็สำคัญไม่แพ้กันกับการทบทวนบทเรียน เนื่องจากการสอบทั้งหมดเป็นการสอบแบบออนไลน์บน Platform eExam ซึ่งสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือ  

1. เช็กว่าการสอบแต่ละวิชา

ว่าเป็นการสอบแบบไหน ซึ่งหลัก ๆ ก็จะมีแบบ Off-campus / On-campus ถ้าหากเป็นแบบ Off-campus ก็จะมีแบบ With Supervision หรือ Without Supervision โดยหากเป็นการสอบแบบ On-campus  ก็จะต้องไปนั่งสอบที่ห้องสอบและที่นั่งสอบที่กำหนด แต่หากเป็นการสอบแบบ Off-campus เราสามารถที่จะนั่งสอบที่ไหนก็ได้ ซึ่งหากเป็นการสอบ Off-campus Without Supervision เราก็แค่เข้าลิงก์ไปสอบตามเวลาที่กำหนด แต่หากเป็นการสอบแบบ Off-campus With Supervision จะต้องมีการถ่ายภาพ เปิดกล้องให้กับ Supervisor ดูว่าสถานที่ที่เรานั่งสอบเป็นยังไง และระหว่างทำข้อสอบก็จะต้องเปิดกล้องและแชร์ภาพหน้าจอให้กับ Supervisor ตลอดเวลาที่ทำข้อสอบ  

2. อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

ได้แก่ คอมพิวเตอร์ พร้อมกล้อง หูฟัง และไมค์ที่พร้อมใช้งาน และโทรศัพท์มือถือ อย่างที่บอกไปแล้วว่า เราจะต้องมีการเปิดกล้องเพื่อแสดงตัวตน และแชร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาที่ทำการสอบ ดังนั้น เราจึงต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถรองรับได้ โดยเราสามารถเช็กอุปกรณ์และสเป็กคอมพิวเตอร์ของเราได้ก่อนที่จะถึงวันสอบจริง โดยจะมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดเพื่อเช็กระบบคอมพิวเตอร์ของเราว่ารองรับการใช้งานระบบ eExam ได้หรือไม่ หากมีปัญหาก็สามารถโทรสอบถามกับแผนก IT ได้เลยเพื่อความมั่นใจ ถ้าคอมพิวเตอร์ของเราเกิดมีปัญหาก็ไม่ต้องตกใจ เราสามารถติดต่อขอยืมจากแผนก IT ได้เลย ไม่ต้องกังวล แต่ขอแนะนำสำหรับคนที่กำลังจะเตรียมตัวเดินทางคือให้เช็กสเป็กคอมพิวเตอร์ให้ดี ๆ ถ้าเป็นไปได้ก็มีรุ่นใหม่ ๆ เอาไว้อุ่นใจมากกว่า เพราะถึงแม้เราจะขอยืมได้ แต่การได้ใช้คอมของตัวเองก็จะมีความคุ้นเคยและถนัดมือมากกว่า สำหรับโทรศัพท์มือถือจำเป็นจะต้องใช้สำหรับการสอบบางวิชาที่ให้มีการเขียนคำตอบลงในกระดาษ เช่น ข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งต้องมีการเขียนสมการ และเครื่องหมายต่าง ๆ ที่ไม่สามารถพิมพ์ตอบในระบบได้ เมื่อหมดเวลาสอบเราจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือ สแกน QR Code เพื่ออัพโหลดภาพกระดาษคำตอบของเราเข้าไปในระบบ eExam ซึ่งขั้นตอนทั้งหมด เราสามารถเข้าไปลองเล่นกับระบบได้ก่อน โดยจะมีลิงก์สำหรับเข้าไปฝึกใช้งานระบบเพื่อให้เราคุ้นเคยก่อนวันทำข้อสอบจริงด้วย ก็แนะนำให้ลองเข้าไปดู โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยสอบค่ะ  

เมื่อถึงวันสอบ

มาถึงวันสอบจริงสำหรับการสอบแบบ Off-campus ก็เพียงแค่เข้า Platform eExam โดยเปิดจาก Google Chrome และใช้โหมด Incognito เมื่อ Log in เข้าใช้งานในระบบแล้ว ก็เลือกเข้าสอบในวิชาที่เรามีกำหนดสอบในวันนั้น โดยเราจะสามารถคลิกเริ่มสอบได้เฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดให้มีการเข้าสอบเท่านั้น จะไม่สามารถเข้าสอบได้ก่อนเวลาค่ะ ในส่วนของการสอบแบบ On-campus ก็จะมีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาก็คือจะต้องไปลงทะเบียนรายงานตัวก่อนเข้าสอบที่เคาน์เตอร์ eExam ซึ่งจะตั้งอยู่หลายจุดในมหาวิทยาลัย ส่วนมากจะมีอยู่หน้าตึกสอบทุกตึก เมื่อไปถึงก็ยื่นบัตรประจำตัวนักศึกษาเพื่อทำการลงทะเบียน

จากนั้นจะได้รับ Wristband มาเพื่อใช้สแกนก่อนเข้าตึกสอบ เนื่องจากคนที่ไม่ได้มีสอบในวันนั้นจะไม่สามารถเข้าไปในตึกสอบได้ค่ะ เมื่อเข้าตึกสอบมาแล้วก็ไปที่ห้องสอบและนั่งสอบที่โต๊ะตามหมายเลขที่นั่งของเราได้เลย ทั้งนี้ ที่ตึกสอบ หากเราต้องการยืมอุปกรณ์อะไรก็สามารถไปติดต่อที่เคาเตอร์ IT ได้เลย มีให้ยืมตั้งแต่โน๊ตบุ๊ค แบตเตอรี่ ไปจนถึงเครื่องคิดเลขเลยค่ะ เมื่อมีอุปกรณ์พร้อมแล้วก็ไปนั่งในห้องสอบ ล็อกอินเข้าระบบ และรายงานตัวเพื่อเตรียมสอบได้ก่อนเวลาสอบจริง 30 นาทีเพื่อไม่ให้ฉุกละหุก หากต้องมีการเขียนคำตอบในกระดาษคำตอบ ที่ห้องสอบจะมีกระดาษคำตอบเตรียมไว้ให้เราหยิบมาเตรียมไว้ที่โต๊ะได้เลย เมื่อถึงเวลาเริ่มสอบก็คลิกเข้าลิงก์เพื่อทำการสอบได้เลยค่ะ พอหมดเวลาสอบก็อัปโหลดภาพกระดาษคำตอบส่งในระบบ ส่วนกระดาษคำตอบให้ใช้คลิปหนีบรวมกันแล้วนำไปใส่ในกล่องสำหรับส่งกระดาษคำตอบได้เลย แค่นี้ก็จบขั้นตอนแล้ว  

ทั้งหมดก็เป็นข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เผื่อให้ทุกคนใช้เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวสอบครั้งแรกนะคะ ถ้าเราได้ศึกษาระบบและเตรียมการไว้ก่อนก็จะสามารถลดความตื่นเต้นและความกังวล สามารถโฟกัสที่การทบทวนบทเรียน เตรียมสอบ และสามารถทำคะแนนได้อย่างราบรื่นค่ะ ขอให้ทุกคนโชคดีในการสอบครั้งต่อ ๆ ไปนะคะ  


 📝 บทความโดย พี่ไลลา นักศึกษาปริญญาโทสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ จาก Monash University


บทความอื่น ๆ ของพี่ไลลา 

✏ รีวิวการกลับมาเป็นนักศึกษาอีกครั้งที่ Monash Business School 
✏ แนะนำ 3 กิจกรรมน่าไปช่วง Winter ที่เมลเบิร์น 
รีวิวย่าน Hawthorn เมืองเมลเบิร์น 


สนใจเรียนต่อ Monash University สอบถามข้อมูล รับคำแนะนำ และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ได้ทุกสาขา เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยโมนาชอย่างเป็นทางการ ยินดีให้คำแนะนำอย่างเต็มที่และฟรีทุกขั้นตอน!  
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ  

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ  
สาขาชิดลม: 02-652-0718  
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328  
สาขาพระราม 2: 02-896-1445  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร