เขียน SOP ให้โดนใจมหาวิทยาลัย ด้วย One Education AI-powered Platform

Statement of Purpose หรือ SOP ถือเป็นเอกสารที่สำคัญในการยื่นสมัครมหาวิทยาลัย เปรียบเสมือนเอกสารที่แสดงถึงความสามารถทั้งด้านการเรียน การทำงาน ประสบการณ์ชีวิต ความสามารถพิเศษ และทักษะต่าง ๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต โดยมีความยาวประมาณ 1 หน้ากระดาษ A4 หรือประมาณ 500 – 600 คำ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเขียนทุกเรื่องที่เราเคยทำมา แต่เขียนเฉพาะเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เราเลือกสมัครเท่านั้น เราควรใช้ประโยคที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไปและใช้คำที่เข้าใจง่าย ได้ใจความ และตรงประเด็น เพราะนี่เป็นสิ่งที่บอกมหาวิทยาลัยว่าเราสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาาพและมีความเป็นตัวเองนั่นเอง 

หัวข้อสำคัญที่ควรเขียนใน Statement of Purpose มีอะไรบ้าง

1. บทนำที่แสดงถึงแรงจูงใจในการเลือกเรียนหลักสูตรนั้น ๆ ว่าทำไมเราถึงอยากศึกษาต่อ 

2. รายละเอียดหลักสูตรที่เราเลือกเรียน ว่าทำไมต้องเรียนหรือสนใจหลักสูตรนี้ เกี่ยวข้องกับการเรียนหรือการทำงานของเราอย่างไร และสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรในอนาคตได้บ้าง 

3. ภูมิหลังของเราที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่สมัคร อาจเป็นเรื่องพื้นการศึกษาหรือประสบการณ์ทำงาน เน้นถึงความสำเร็จที่เราเคยได้รับ หรือประสบการณ์อันเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่สมัคร 

4. แพลนชีวิตในอนาคตหลังเรียนจบ ซึ่งเราอาจจะอธิบายถึงแผนชีวิตในอนาคต โดยเชื่อมโยงว่าการศึกษาต่อในหลักสูตรนี้ จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการงานอาชีพได้อย่างไร 

หากน้อง ๆ เขียน SOP เสร็จแล้ว แต่ไม่มั่นใจ ทาง One Education มีระบบ AI ที่ถือว่าเป็นเครื่องมือในการช่วยเช็กและแนะนำทั้งเนื้อหาและแกรมม่าให้ SOP ของน้อง ๆ ออกมาสมบูรณ์มากขึ้น ระบบนี้ถือเป็นเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาและผ่านการตรวจเช็ค SOP มามากกว่า 1,000 ฉบับ ซึ่งระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นี้ วัดความสำเร็จของนักเรียนที่ผ่านการสมัครและประสบความสำเร็จจากการได้ผลตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยชั้นนำ ทำให้ระบบมีความแม่นยำมากขึ้นในการแนะนำน้อง ๆ เพื่อให้ SOP ออกมาดีที่สุด  

น้อง ๆ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์นี้ และสมัครสมาชิกเพื่อเข้าสู่ระบบได้เลย จากนั้นเลือกหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่เราสนใจสมัคร พร้อมกับเลือกปีที่เราแพลนว่าจะไปเรียนต่อ 

เมื่อได้ผลลัพธ์เป็นเรียบร้อย น้อง ๆ จะเห็นรายชื่อมหาวิทยาลัยแนะนำ หรือค้นหาหลักสูตรที่สนใจในหน้า ‘Browse Courses’ แล้วกด Apply หลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่ชอบ จากนั้นกดเลือกแถบเมนู ‘Dashboard’ เลือก ‘Analyze SOP/essay’ จากนั้นจะมีกล่องข้อความให้กรอกชื่อ SOP ของน้อง ๆ หรือตั้งชื่อได้ตามใจ เลือกข้อมูลเพิ่มเติมที่ระบบแนะนำมาให้ เช่น มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนหรือไม่ กำลังมองหาหลักสูตรประเภทไหนอยู่

จากนั้นเรามาดูกันเลยว่าระบบนี้ทำงานอย่างไร เริ่มแรกคือเราสามารถวาง SOP ที่เราเขียนไว้แล้วลงในระบบและกด Analyze ให้ระบบวิเคราะห์ SOP ของเรา จากนั้นระบบจะแนะนำว่าเราควรเปลี่ยน เพิ่มหรือแก้ไข SOP ตรงจุดไหนบ้าง เช่น แรงบันดาลใจในการเรียนต่อ ประสบการณ์การเรียนและการทำงาน โปรแกรมและมหาวิทยาลัยที่เราเลือกสมัคร แพลนอนาคตหลังจากเรียน ระบบของเราจะช่วยแนะนำด้วยว่าข้อมูลไหนที่ควรมี หรือจุดไหนที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งในระบบก็จะขึ้นคำว่า Must Haves, Good Points และ General Feedback เป็นต้น 

หลังจากที่เนื้อหาใน SOP ของเราครบถ้วน ระบบก็จะช่วยเช็กความถูกต้องของการใช้ภาษาและแกรมม่า โดยจะมี Highlight ในประโยคที่ยาวเกินไป ประโยคที่ยังไม่สมบูรณ์ แกรมม่าที่ยังไม่ถูกต้อง และจะมีการแนะนำในการเปลี่ยนแปลงของแกรมม่าให้น้อง ๆ ได้แก้ไข หลังจากที่เราแก้ไข ระบบจะบันทึกให้อัตโนมัติ และเมื่อน้อง ๆ พอใจกับ SOP นี้แล้วสามารถกดอัปโหลดได้เลย 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว น้อง ๆ จะเห็นว่าการเขียน SOP ให้เป๊ะปังโดนใจมหาวิทยาลัยนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เรามีตัวช่วยที่ดีก็ทำให้การเรียนต่อ UK ของน้อง ๆ เป็นเรื่องง่าย เมื่อน้อง ๆ กดอัปโหลด SOP เรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งแจ้งเตือนให้พี่ ๆ Counsellor ของ One Education เข้ามาเช็กความถูกต้องเรียบร้อยอีกครั้ง และจะแจ้งน้อง ๆ กลับไปเพื่อดำเนินการสมัครในมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ สนใจค่ะ 

เป็นอย่างไรบ้างคะ น้อง ๆ เห็นถึงความง่าย รวดเร็ว และแม่นยำของระบบ AI ของทาง One Education หรือยังคะ เนื่องจากทาง One Education เห็นถึงความสำคัญของ SOP ที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถได้ใบตอบรับจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่น้อง ๆ ต้องการจะเข้าเรียน ดังนั้น ทาง One Education จึงนำนวัตกรรมนี้มาช่วยอำนวยความสะดวกให้น้อง ๆ และทำให้น้อง ๆ ได้มี SOP ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นค่ะ ถ้าคนไหนยังไม่เคยใช้งาน พี่แนะนำให้ลองเข้าไปเริ่มใช้งานดูนะคะ ความสนุก กำลังรอน้อง ๆ อยู่ค่ะ กดเข้าระบบเพื่อลองตรวจเช็ก SOP โลดดดดดดด ขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดี ได้เข้าเรียนกับมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการนะคะ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี One Education ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร