เรียนต่ออังกฤษกับมหาวิทยาลัยในฝันด้วยหลักสูตร Pathway

เรียนต่ออังกฤษ pathway

อยากเรียนต่อปริญญาตรีและปริญญาโทที่ UK แต่กังวลว่าเกรดเราเท่านี้จะเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่มองไว้ได้มั้ย เรียนมาไม่ตรงสายจะเปลี่ยนตอน ป.โท ได้หรือเปล่า ในบทความนี้ พี่ ๆ One Education จะมาไขข้อสงสัยว่าการเรียนต่อที่ UK ยากนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด

เรียนต่อปริญญาตรีที่ UK

หากน้อง ๆ เรียนระบบไทย ไม่ได้จบโรงเรียนอินเตอร์ (หลักสูตร A-Level และ IB) และมีผลคะแนน GPA ไม่ผ่านตามเกณฑ์การรับสมัครของมหาวิทยาลัยที่เราอยากเรียนก็ไม่ต้องกังวลใจหรือหมดหวัง เพราะน้อง ๆ ยังมีทางเลือก คือ Pathway Programme ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ช่วยความพร้อมของน้อง ๆ ก่อนเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร

หลักสูตร Pathway จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Foundation และ International Year One (IY1)  

หลักสูตร Foundation

Foundation หลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการเรียนต่อปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักร บางมหาวิทยาลัยจะมีเปิดสอนหลักสูตร Foundation เมื่อเรียนจบก็เข้าเรียนต่อปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยนั้นได้เลย แต่น้อง ๆ จะต้องแน่ใจว่าอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยนั้นจริง ๆ โดยสาขาที่เลือกเรียนจะเป็นสาขาเดียวกันกับที่น้อง ๆ ที่จะเข้าเรียนต่อปริญญาตรี เช่น Business, Law, Art & Design, Engineering และ Computing เป็นต้น

หลักสูตร Foundation เหมาะกับใคร

หลักสูตร Foundation ที่อังกฤษจะเป็นหลักสูตรที่เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

✅ จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ มีเกรดเฉลี่ย 3.0 ขึ้นไป

✅ จบมัธยมศึกษาปีที่ 6

✅ นักเรียนที่เรียนหลักสูตร A Level หรือ IB แต่มีคะแนนไม่ผ่านตามเกณฑ์การรับของมหาวิทยาลัย

ต้องเรียน Foundation นานเท่าไหร่

น้อง ๆ ที่เรียน Foundation จะใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 9 เดือน เมื่อเรียนจบสามารถเข้าเรียนปริญญาตรีปีที่ 1

อยากเรียน Foundation เรียนที่ไหนได้บ้าง

การเรียนหลักสูตร Foundation จะมี 3 แบบคือ

1. เรียนกับมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียนต่อปริญญาตรี  บางมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตร Foundation ให้นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยนั้น ๆ แต่น้อง ๆ ต้องมั่นใจว่าจะเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้จริง ๆ

2. เรียนกับ University Partnerships ที่เปิดสอนหลักสูตร Foundation เช่น INTO และ Study Group เป็นต้น ซึ่งน้อง ๆ จะได้เรียนในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ เลย น้อง ๆ จะได้สร้างความคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัย รวมถึงรู้จักเพื่อนใหม่ที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน

3. เรียนกับสถาบันเอกชนที่เปิดสอน Foundation และเป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยในอังกฤษ ซึ่งจะคล้าย ๆ กันกับ University Partnerships แต่จะต่างกันตรงที่น้อง ๆ จะไม่ได้เรียนในรั้วมหาวิทยาลัย จะเหมาะน้อง ๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไหน น้อง ๆ สามารถใช้คะแนน Pathway ยื่นสมัครเข้าเรียนต่อกับมหาวิทยาลัยที่ทางสถาบันเป็นพาร์ทเนอร์ด้วย


💬 สนใจเรียนหลักสูตร Foundation ที่อังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านเรียนต่อ UK มากกว่า 30 ปี บริการฟรีทุกขั้นตอน Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม 


หลักสูตร International Year One

International Year One  หรือบางสถาบันเรียกว่า International Diploma เป็นหลักสูตรที่เทียบเท่ากับการเรียนปริญญาตรีปีที่ 1 หลักสูตรนี้จะเหมาะกับน้อง ๆ ที่เรียนจบ ม.6 ที่มีเกรดเฉลี่ย 3.0 ขึ้นไป หรือ จบปริญญาตรีปีที่ 1 ที่ไทย แต่ต้องการ transfer ไปเรียนต่อที่อังกฤษ หรือ น้อง ๆ ที่เรียนระบบ A-Level หรือ IB แต่มีคะแนนไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีหลักสูตร International Year One สำหรับสาย Business เท่านั้น แต่บางมหาวิทยาลัยอาจมีหลักสูตรอื่น ๆ เช่น Engineering, Architecture และ International Relations

ต้องเรียน International Year One นานเท่าไหร่

หลักสูตร International Year One จะใช้เวลาเรียนประมาณ 9 เดือน รวมแล้วเรียนจบปริญญาตรีที่อังกฤษเพียง 3 ปีเท่านั้น ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้อีก 1 ปี


💬 สนใจเรียนหลักสูตร Foundation ที่อังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านเรียนต่อ UK มากกว่า 30 ปี บริการฟรีทุกขั้นตอน Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม


เรียนต่อปริญญาโทที่ UK

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษแต่มีคะแนนไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือ อยากจะเปลี่ยนสายเรียน มหาวิทยาลัยที่อังกฤษจะมีหลักสูตรที่เรียกว่า Pre-Master ซึ่งจะมีเฉพาะบางวิชาและบางมหาวิทยาลัยเท่านั้น ส่วนระยะเวลาเรียนนั้นจะมีตั้งแต่ 3 – 9 เดือน ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและมหาวิทยาลัย

บางมหาวิทยาลัยจะไม่ได้ลงข้อมูลชัดเจนในเว็บไซต์ว่าเปิดสอน Pre-Master หรือไม่ หรือ สามารถเรียนต่อหลักสูตรไหนได้บ้าง หากน้อง ๆ คนไหนสนใจเรียน Pre-Master สามารถปรึกษาและขอข้อมูลกับพี่ ๆ One Education ได้ทุกสาขา พี่ ๆ จะให้คำแนะนำได้ตรงจุดว่าควรเรียน Pre-Master กับมหาวิทยาลัยไหน ทำให้น้อง ๆ ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลเอง และพลาดโอกาสการเรียนเพราะคอร์สเต็มก่อน

อยากเรียนต่ออังกฤษไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมหรือยุ่งยากเกินไป เพียงแต่เราต้องหาศึกษาหาข้อมูลให้ดี วางแผนให้เป็น ซึ่งขั้นตอนในส่วนนี้น้อง ๆ สามารถหาตัวช่วยได้ เพียงติดต่อขอรับคำปรึกษากับพี่ ๆ One Education ศิษย์อังกฤษที่เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อสหราชอาณาจักรมามากกว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนที่ได้การรับรองจากมหาวิทยาลัย พี่ ๆ ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี! ตั้งแต่ให้ข้อมูล คำแนะนำ ยื่นสมัคร ติดต่อมหาวิทยาลัย ยื่นวีซ่านักเรียน ไปจนถึงการเดินทางไปเรียนต่อที่ UK
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร