บทสัมภาษณ์พี่เอย Phurin Phongsobhon กับประสบการณ์สุดครีเอทีฟที่ JMC Academy

บทความนี้ จะมาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับพี่เอย (Phurin Phongsobhon) ศิษย์เก่าจาก JMC Academy ในสาขา Entertainment Business Management ที่ได้กลับมาร่วมงานกับค่ายเพลงมากมายในประเทศไทย รวมถึง Joox และ Warner Music Thailand การเรียนที่ JMC จะเป็นอย่างไร ไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกันเลย

แนะนำตัวกันก่อนเลย

สวัสดีครับ ชื่อเอยนะครับ ไปเรียนที่ออสเตรเลียตั้งแต่อายุ 13 เริ่มจากเรียน High School แล้วก็ไปเรียนมหาวิทยาลัยชื่อ JMC Academy

อะไรคือเหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่ JMC Academy?

JMC Academy Business Management

ตอนแรกจบ High School มาแล้ว ก็อยากเรียนอะไรที่มันเกี่ยวกับด้านดนตรี ก็เลือกที่จะเรียนเป็น Business Management เพราะคิดว่ามันน่าจะมาต่อยอดด้านธุรกิจที่เมืองไทยได้ ก็เลยเลือก JMC เพราะเขามีคอร์สที่ชื่อว่า Entertainment Business Management ครับ

การเรียนที่ JMC Academy เป็นอย่างไรบ้าง และได้นำหลักสูตรต่าง ๆ มาปรับใช้กับการทำงานปัจจุบันยังไง?

JMC Academy Business Management

ตั้งแต่ที่เรียนก็จะมีหลาย ๆ คอร์ส เช่น Event Management, A&R Management อะไรแบบนี้ อย่าง A&R เป็นคอร์สที่ผมชอบมากเลย เขาจะเรียกว่า A&R หรือ Artists and Repertoire มันคือการที่เราต้องสร้างหรือปั้นศิลปินขึ้นมา จำได้ตลอดเลยว่าคอร์สนี้มันเป็นอะไรที่ unique มาก ที่เมืองไทยอาจจะไม่มีที่ไหนสอนเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างตอนทำงานครั้งแรกเป็นค่ายเพลงเล็ก ๆ ก็ต้องใช้ทักษะอันนี้ครับ เป็นการหาศิลปิน ต้องไปที่ผับบ้าง ไปหาศิลปินอิสระ แล้วก็ไปเซ็นต์สัญญากับเขา ในการเซ็นต์ก็จะมีเรื่อง Legal Contract เข้ามาอีก ซึ่งที่ JMC ก็มีสอนเหมือนกันครับ เพราะว่าในการทำสัญญามันต้องย้อนกลับมาที่ตัวธุรกิจอยู่ดี
ก่อนหน้า Warner Music ก็อยู่ที่ Joox มาก่อนครับ ที่ Joox ก็จะได้ทำโปรเจกต์ใหญ่ ๆ เยอะ ที่ JMC ก็จะมีสอนคอร์สที่เป็น Project Management ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับด้านดนตรีขึ้นมา แล้วก็ตอนนี้ อยู่ Warner Music Thailand เป็น Partnership Management & PR Manager ก็จะมีด้านพัฒนาศิลปินนี่แหละ คือเราต้องมีความรู้เกี่ยวกับศิลปินว่าเขาทำอะไรบ้าง แล้วเราสามารถที่จะให้เขาไปอยู่ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Spotify, Apple Music, Joox ต้องทำยังไง ต้องสร้างแคมเปญภายใต้ความเป็นศิลปินครับ

ประสบการณ์การเรียนที่ JMC Academy หรือเมลเบิร์นเป็นอย่างไร?

JMC Academy

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่ครีเอทีฟครับ แล้วก็มีวัฒนธรรมด้านดนตรี ศิลปะ ด้านอาหารเนี่ยสูง ซึ่งก็คิดว่าเหมาะกับ JMC เหมือนกัน เพราะเราได้มีโอกาสที่จะมีความคิดแบบ Creative แล้วบรรยากาศการเรียนที่ JMC ก็เหมือนเรามีคนที่มีความคิดเดียวกันไปเรียนที่นี่ด้วยกัน เหมือนเจอพวกเดียวกันครับ

มีอะไรจะฝากถึงน้อง ๆ นักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อที่ JMC Academy เหมือนพี่เอยบ้าง?

ตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว และผมคิดว่าในด้านธุรกิจด้านการบันเทิงหรือ Entertainment Business เนี่ย มันเริ่มกว้างมากขึ้น เริ่มเปิดมากขึ้น จนทำให้หลักสูตรนี้น่าจะเป็นอะไรที่นักเรียนหลาย ๆ คนสามารถที่จะเรียนได้ แล้วก็ไปต่อยอดที่เมืองไทยต่อได้ครับ


สนใจเรียนต่อที่ JMC Academy สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ และมีความเชี่ยวชาญด้านเรียนต่อ Australia มามากกว่า 30 ปี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร