Freshers Week คืออะไร ทำไมถึงไม่ควรพลาดกิจกรรมนี้

น้อง ๆ หลายคนคงจะคุ้นเคยกับชื่อของกิจกรรมการรับน้องใหม่ หรือเรียกเป็นทางการว่า การจัดกิจกรรมปฐมนิเทศต้อนรับสำหรับนักศึกษาใหม่ ในช่วงก่อนที่จะเริ่มต้นทำการเรียนการสอนในหลักสูตรกันอย่างจริงจัง ซึ่งมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ทุกมหาวิทยาลัยจะมีการจัดกิจกรรมนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยกิจกรรม Fresher Week, Orientation Week, Induction week หรือ International Welcome Week ถูกเรียกชื่อกิจกรรมแตกต่างกันออกไปในแต่ละมหาวิทยาลัย แต่มีความหมายและวัตถุประสงค์เหมือนกัน กิจกรรมนี้จะอยู่ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันเปิดภาคเรียนหรือตามวันที่ระบุไว้ในเอกสารการเรียนของเรา ซึ่งสามารถเช็กข้อมูลส่วนนี้ได้จาก Academic Term Dates ของมหาวิทยาลัยทุกแห่งนั่นเอง

กิจกรรมใน Fresher Week ที่ประเทศอังกฤษ

สำหรับกิจกรรมช่วง Fresher Week นั้นมีอะไรที่น้อง ๆ ต้องทำบ้างนั้น พี่กิ๊ก One Education จะมาไปดูกันค่ะ

1. City Tour หรือ Campus Tour

Campus Tour ในช่วง Fresher Week

การสำรวจเมืองที่น้อง ๆ อยู่โดยรอบ อย่างบริเวณรอบ ๆ ที่พัก ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ รวมไปถึงการเดินทางจากที่พักไปยังแคมปัสมหาวิทยาลัย เป็นสิ่งที่ควรทำเมื่อเดินทางไปถึงช่วงแรก ๆ เลย น้อง ๆ ส่วนใหญ่จะเดินทางไปถึงหอพักในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์เพื่อใช้เวลาในการปรับตัว ปรับเวลา การเตรียมตัวซื้อของกินของใช้ต่าง ๆ เข้าที่พัก ซึ่งการสำรวจเมืองโดยรอบถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตอยู่ในตลอดปีการศึกษาของน้อง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นการสำรวจการเดินทาง ระบบขนส่งสาธารณะในเมือง ถือเป็นการเตรียมพร้อมว่าเปิดเทอมวันแรกเราจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยอย่างไรให้ตรงเวลานัดหมายและไม่หลงทางไปไหนแน่นอน

2. การลงทะเบียนนักศึกษาใหม่ หรือ Student Enrolment

การลงทะเบียนเรียน Student Enrolment ใน Fresher Week ที่อังกฤษ

ประกอบไปด้วยการลงทะเบียนรายวิชาเรียนเพื่อรับตารางเรียนหรือ Course Outline หลักสูตรของเราจากระบบมหาวิทยาลัย การลงทะเบียนยืนยันตัวตนข้อมูลส่วนตัวทั้งในระบบ Online และ In Person ที่มหาวิทยาลัย การถ่ายรูปทำบัตรนักศึกษา Student ID Card การตรวจสอบเอกสารส่วนตัวต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น IOM Certificate, Certificate และ Transcript มหาวิทยาลัย รวมไปถึงการรับ BRP Card (Biometric Residence Permits) จากมหาวิทยาลัย หรือ Post office ในเมืองที่อาศัยอยู่

3. การลงทะเบียนกับสถานพยาบาลของรัฐ และ รู้จักระบบ UK Healthcare System

ระบบ UK Healthcare System

นักศึกษาทุกคนสามารถใช้สิทธิ์รับบริการจากสถานพยาบาลของภาครัฐใน UK ได้ เนื่องจากน้อง ๆ ได้ชำระค่าธรรมเนียม International Health Surcharge พร้อมกับการชำระค่าวีซ่ามาเรียบร้อยจากที่ไทยแล้ว โดยมหาวิทยาลัยจะให้คำแนะนำนักศึกษาทุกคนในการกรอกฟอร์มผ่านระบบออนไลน์ลงทะเบียนคุณหมอของเรา หรือ GP (General Practitioner) เพื่อนำข้อมูลในระบบนี้มาใช้สิทธิ์เข้ารับบริการรักษาพยาบาล ในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน น้อง ๆ จะได้ทราบว่าสถานพยาบาลไหนที่สะดวกและอยู่ใกล้เราที่สุด บางมหาวิทยาลัยจะมี Healthcare Centre อยู่ภายในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งน้อง ๆ สามารถเลือกลงทะเบียนได้เช่นกัน


🟢 สนใจเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่กิ๊ก One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่กิ๊กโดยตรงได้ที่ Line ID: 0811450331


4. การขอเอกสารเปิดบัญชีธนาคารจากมหาวิทยาลัย

การเปิดธนาคารที่อังกฤษ

นักศึกษาทุกคนสามารถเปิดบัญชีธนาคารที่ UK ได้ แต่ในขั้นตอนการยื่นขอเปิดบัญชีนั้น จำเป็นต้องผ่านการลงทะเบียนนักษาศึกษาใหม่ข้างต้นเพื่อให้มีชื่ออยู่ในระบบมหาวิทยาลัยก่อน หลังจากนั้นจึงสามารถกดยื่นคำร้องในระบบมหาวิทยาลัย เพื่อขอรับเอกสารนำไปเปิดบัญชีสำหรับนักศึกษาใหม่ที่ธนาคารได้ โดยขั้นตอนการเปิดบัญชีใน UK จะใช้เวลาในการดำเนินการอยู่ 3-4 สัปดาห์ ซึ่งจะช้ากว่าบ้านเรานิดนึง พี่ ๆ One Education แนะนำว่าเมื่อน้อง ๆ ไปถึงมหาวิทยาลัย ควรจะรีบดำเนินการในช่วง Fresher week

5. การชำระค่าเรียน

การชำระค่าเรียนเรียนมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ

หลังจากการลงทะเบียนยืนยันนักศึกษาใหม่แล้ว น้อง ๆ สามารถชำระค่าเรียนในวันเปิดเทอมสัปดาห์แรกที่มหาวิทยาลัยได้เลย โดยสามารถชำระในครั้งเดียว 100% หรือแบ่งชำระ 50/50 ในเทอม 1 และ เทอม 2 ตามลำดับได้เช่นกัน อีกทั้ง ยังสามารถเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต การโอนจ่ายผ่านระบบการโอนเงินระหว่างประเทศ International Bank Transfer, Flywire, Western Union หรือ Bank Draft สั่งจ่ายชื่อมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ได้เลย เนื่องจากมหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่งจะไม่รับเงินสด อย่างไรก็ตาม น้อง ๆ สามารถสอบถามช่องทางการชำระค่าเรียนที่สะดวกจากมหาวิทยาลัยก่อนเดินทางไปเรียนได้

6. การอบรม แนะแนวจากคณาจารย์ และแนะนำเจ้าหน้าที่ International Student Support

การอบรม แนะแนวจากคณาจารย์ และแนะนำเจ้าหน้าที่ International Student Support ที่อังกฤษ

ภายในกิจกรรมนี้ น้อง ๆ จะได้พบกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่รับผิดชอบดูแลในส่วนงานต่าง ๆ และคณาจารย์ที่ดูแลในภาควิชาที่เราเรียน หากน้อง ๆ มีปัญหาในด้านการเรียนการสอน การใช้ชีวิต รวมถึงการสนใจเข้าร่วมกิจกรรมอะไรก็ตาม น้อง ๆ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือหรือรับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องได้เลยว่ามีกิจกรรมอะไรที่นอกเหนือจากการเรียน เช่น การเข้าร่วมชมรม โปรแกรมต่าง ๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาชาติเดียวกันหรือต่างชาติในมหาวิทยาลัยของเราบ้าง

7.การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และ การปรับตัวกับ Culture Shock ต่าง ๆ

การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และ การปรับตัวกับ Culture Shock ต่าง ๆ ที่อังกฤษ

นอกจากการปรับตัวเรื่องการเตรียมพร้อมเรื่องการเรียนและการเตรียมพร้อมในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว น้อง ๆ ยังมีเวลาในช่วงนี้เพื่อทำความรู้จัก ทำกิจกรรมกับเพื่อนใหม่ รวมถึงใช้เวลาในการเรียนรู้วัตนธรรมที่หลากหลายจากเพื่อนต่างชาติ ซึ่งเพื่อนที่เราพบช่วงแรกอาจจะอยู่ที่พักเดียวกันหรือเรียนรายวิชาเดียวกันก็ได้ และจะได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้ชีวิตการเรียนของน้อง ๆ ในตลอดระยะเวลาหลักสูตรผ่านไปอย่างราบรื่น


📝 บทความโดย พี่กิ๊ก ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Aston University แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่กิ๊กโดยตรงได้ที่ Line ID: 0811450331


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร