คู่มือการใช้ชีวิตในสวิตเซอร์แลนด์ ฉบับนักศึกษาต่างชาติ! 

การไปเรียนต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่ใช่เพียงเพื่อใบปริญญาเท่านั้น แต่มันคือการที่น้อง ๆ ได้พาตัวเองไปอยู่ในประเทศที่มีทัศนียภาพสวยงาม มีวัฒนธรรมหลากหลาย และไลฟ์สไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความมีระเบียบแบบแผนและการได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ และในบทความนี้ พี่ ๆ One Education ก็จะพาน้อง ๆ ไปเปิดมุมมองด้านต่าง ๆ ของการใช้ชีวิตที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในฐานะนักศึกษาต่างชาติ ตั้งแต่สุดยอดเทือกเขาแอลป์ไปจนถึงชีวิตในเมืองที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา พร้อมกันหรือยัง? ไปเปิดคู่มือฉบับนี้กันเลย!

1. ความมีชื่อเสียงด้านวิชาการท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของเทือกเขาแอลป์ 

ฟังดูอลังการมากเลยใช่ไหมคะ เพราะเป็นเรื่องจริงที่ว่าความเจริญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นส่วนหนึ่งมาจากความมีชื่อเสียงด้านการศึกษาที่ก้าวหน้ากว่าประเทศอื่น ๆ ซึ่งในฐานะนักศึกษาต่างชาติ น้อง ๆ จะได้รับสิทธิพิเศษในการก้าวเข้าสู่ระบบการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับระดับโลก ไม่ว่าจะในมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาเฉพาะทางอื่น ๆ เช่น ETH Zürich, Swiss Federal Institute of Technology in Lausanne หรือ EHL Hospitality and Business School ที่ไม่เพียงแค่ให้ความรู้และปริญญาตามมาตรฐานสวิสเท่านั้น แต่ยังเตรียมความพร้อมนักศึกษาให้ประสบความสำเร็จในด้านการงานอาชีพอีกด้วย 

2. คุณภาพชีวิตสไตล์สวิส 

รู้หรือไม่ว่าสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มักจะติด Top ประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกจากทุกโพลสำรวจ ไม่ใช่แค่ประชากร เพราะบางทีคนภายนอกอย่างเรา ๆ ยังอิจฉาชีวิตวัวในสวิตเซอร์แลนด์เลย! แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น? เพราะประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่จริงจังในเรื่องความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม มีระบบสาธารณสุขที่ดีเลิศ รวมถึงอัตราการเกิดอาชญกรรมที่แทบจะไม่มีให้เห็น น้อง ๆ จะได้สัมผัสอากาศอันบริสุทธิ์ เข้าถึงระบบคมนาคมสาธารณะที่ทั่วถึง และวัฒนธรรม Work-life Balance ที่โดดเด่นเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก 

3. ประเทศแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรม 

ด้วยขนาดของประเทศเพียง 40,000 ตารางกิโลเมตร จึงไม่น่าแปลกใจที่สวิตเซอร์แลนด์จะกลายเป็นเหมือนเบ้าหลอมทางวัฒนธรรมที่รวบรวมมาจากหลายเชื้อชาติ รวมถึงการต้อนรับและความเป็นมิตรของชาวสวิสที่น้อง ๆ จะไม่รู้สึกเลยว่าอยู่ต่างที่ต่างถิ่น แต่ในทางกลับกันน้อง ๆ จะได้เป็นส่วนหนึ่งในกลไกความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติ ซึ่งเป็นโอกาสที่น้อง ๆ จะได้เผยแพร่วัฒนธรรมของตนเองไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้วัฒนธรรมอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน 

4. ผจญภัยไปกับความหลากหลายทางภาษา 

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้วที่เราได้พูดถึงเรื่องวัฒนธรรม ‘ภาษา’ ก็ถือว่าเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งเช่นกัน โดยภาษาราชการของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีมากถึง 4 ภาษา ได้แก่ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาเลียน และภาษาโรมานช์ ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ รวมถึงภาษาอังกฤษที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในวงการธุรกิจและการศึกษา ไม่ว่าน้อง ๆ จะอยู่ส่วนไหนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ น้อง ๆ จะได้ทำความคุ้นเคยกับภาษาท้องถิ่นไม่มากก็น้อย เช่น ภูมิภาคที่พูดภาษาเยอรมัน หรือเขตที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มมิติทางการศึกษาของน้อง ๆ ให้เข้าถึงวัฒนธรรม สังคม และผู้คนได้มากขึ้น ระหว่างที่เรียนอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ 

5. กิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบชาวสวิส 

เราลองจิตนาการแบบนี้ดู สุดสัปดาห์ไปเดินป่าที่เทือกเขาแอลป์ เสร็จแล้วไปเล่นสกีท่ามกลางหิมะ หรือจะเดินเล่นในบรรยากาศสุดชิวริมทะเลสาบก็ทำได้! เพราะความเชื่อมโยงกับธรรมชาติของชาวสวิสไม่ใช่แค่เรื่องของคตินิยม แต่เป็นวิถีการใช้ชีวิตที่ฝังรากมาอย่างยาวนาน ในฐานะนักศึกษาต่างชาติ น้อง ๆ จะได้ค้นพบกิจกรรม Outdoor มากมาย ไม่ว่าจะน้อง ๆ จะเป็นสายลุย สายชิว หรือสายแคมป์ปิ้ง น้อง ๆ จะได้ออกไปสำรวจสถานที่ที่น่าทึ่งและทำกิจกรรมสนุก ๆ ในสวิตแลนด์และรอบรั้วมหาวิทยาลัยเลย 

6. จัดการค่าใช้จ่ายดี มีชัยไปกว่าครึ่ง 

เรื่องสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ นั่นคือก็เรื่องค่าครองชีพนั่นเอง อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงด้านคุณภาพชีวิตที่ดีเยี่ยม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่าคุณภาพที่ดีต้องแลกมาด้วยค่าครองชีพที่สูง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะถ้าหากน้อง ๆ รู้วิธีจัดการด้านการเงินและรู้วิธีลดค่าใช้จ่ายโดยใช้สถานะนักศึกษา น้อง ๆ ก็จะสามารถมองเห็นภาพการจัดการได้ง่ายขึ้น เช่น การใช้ส่วนลดสำหรับนักศึกษา การซื้อของจากตลาดท้องถิ่น หรือการแชร์ห้องพักกับเพื่อน เพียงเท่านี้ น้อง ๆ ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนและเอนจอยกับการใช้ชีวิตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ 


สนใจเรียนต่อประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถขอคำแนะนำและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ ทีมงาน One Education เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการและยินดีให้บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียวเพื่อให้การเรียนต่อสวิตเซอร์แลนด์ของน้อง ๆ เป็นเรื่องง่าย!  
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร