พาทัวร์ University of Queensland มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในเมืองบริสเบน

หลายคนพอให้พูดถึงเมืองต่าง ๆ ในประเทศออสเตรเลีย คนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงซิดนีย์หรือไม่ก็เมลเบิร์น เพราะเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติและผู้ปกครองอย่างมาก นอกจากสองเมืองใหญ่นี้แล้ว อยากบอกว่าเมืองที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือ ‘บริสเบน (Brisbane)’ ที่เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland)  

ทำไม บริสเบน ถึงเหมาะแก่การไปเรียนต่อออสเตรเลีย

อย่างแรกเลยบริสเบนเป็นเมืองโซนร้อนชื้น มีสภาพอากาศแบบ 4 ฤดูที่ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป โดยมีแสงแดดตลอดปีถึง 283 วัน ถือว่าเป็นเมืองที่ตื่นขึ้นมาพร้อมกับแสงแดดแทบทุกวัน ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า อยากจะออกไปใช้ชีวิต สัมผัสลมเย็น ๆ และรับวิตามินจากแดดดี ๆ ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพมุมไหนก็เจอแต่ท้องฟ้าสีฟ้าสดใส ต้นไม้สีเขียว ดอกไม้ที่บานสะพรั่งรับฤดูใบไม้ผลิอย่างต้น Jacaranda (ต้นศรีตรัง) ทำให้เมืองบริสเบนมีเสน่ห์และน่ารักไปทุกหย่อมหญ้า และด้วยสภาพอากาศที่ไม่ต่างกันมากจากที่เมืองไทย ทำให้การปรับตัวในเรื่องอากาศและการเป็นอยู่ทำได้ไม่ยากเลยสำหรับน้อง ๆ นักเรียนไทย 

เมื่ออากาศดีทำให้เราอยากออกไปใช้ชีวิตและเรียนแล้ว พี่อรมั่นใจว่าน้อง ๆ หลายคน ๆ ต้องคิดถึงเรื่องกิจกรรมนอกห้องเรียนอย่างแน่นอน ซึ่งตัวเมืองบริสเบนนั้นเหมาะมากกับการเดินเล่น เพราะผังเมืองที่ออกแบบมาเป็นแบบ Walkable City ทำให้นักเรียนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นได้สบายและเข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองได้ง่าย ใครที่ชอบชอปปิ้งจะมีถนนควีนส์สตรีท มอล (Queen Street Mall) ให้เดินชอปเพลิน ๆ ตลอดทั้งเส้น  

หรือถ้าใครอยากเดินรับลม สามารถข้ามสะพานไปเซาท์แบงค์ (Southbank) ย่านที่ได้รับความนิยมของทุกเพศทุกวัย มีตั้งแต่ทะเลเทียม ร้านอาหารที่เรียงรายริมแม่น้ำบริสเบน บริสเบนวีลล์ บริสเบนแกลลอรี่ หรือใครที่อยากออกกำลังกาย วิ่งจ๊อกกิงก็สามารถวิ่งรอบสวนสาธารณะริมแม่น้ำได้เลย ที่บริสเบนมีทั้งกิจกรรมในร่มและกิจกรรมกลางแจ้งให้เลือกทำมากมาย หากใครที่ไม่ชอบเดินมากนัก ก็สามารถเช่าจักรยานไฟฟ้าหรือสกู๊ตเตอร์ขี่วนชมรอบเมืองได้ด้วย อย่างที่บอกเลยว่าบริสเบนเป็นเมืองที่ไม่เงียบ อยู่แล้วไม่เหงา มีกิจกรรมให้ทำได้ไม่เบื่อ 

นอกจากนี้ บริสเบนยังเป็นเมืองมีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ ถึงแม้จะไม่มากนักแต่ก็ถือได้ว่าเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศออสเตรเลีย ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้นไม่ต้องกังวลเลย เพราะมีร้านเอเชียให้เลือกมากมาย เช่น ร้านอาหารไทย จีน เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย และอินเดีย หรือถ้าน้อง ๆ อยากทำอาหารไทยทานเอง ก็มีร้านขายของชำของเอเชียให้เลือกซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองได้ ดังนั้น เรียนที่บริสเบนไม่ต้องห่วงเรื่องคิดถึงอาหารไทย เพราะมีให้ทานเหมือนอยู่เมืองไทยเลย 

มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในเมืองบริสเบน

อีกหนึ่งปัจจัยที่นักเรียนต่างชาติตัดสินใจมาเรียนที่บริสเบน คือ เมืองนี้เป็นเมืองการศึกษาอีกหนึ่งเมืองในประเทศออสเตรเลีย และเป็นที่ตั้งของหลายมหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในบริสเบน คือ ‘The University of Queensland’ แคมปัสของมหาวิทยาลัยอยู่ที่ St Lucia ห่างจากตัวเมืองบริสเบนไปประมาณ 20 นาทีเท่านั้นเอง ระบบขนส่งสาธารณะอำนวยความสะดวกให้นักเรียนต่างชาติเดินทางไปแคมปัสได้หลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ หรือ เรือเฟอรี่ นักเรียนต่างชาติสามารถซื้อบัตร Gold Card ซึ่งเป็นบัตรโดยสารขนส่งสาธารณะได้ในราคานักเรียน 

นอกจากผลงานทางด้านวิชาการที่ทำให้ The University of Queensland ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยใน Top 50 ของโลก โดย QS World University Rankings 2023 แล้ว แคมปัส St Lucia ของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘มหาวิทยาลัยที่มีแคมปัสสวยงามติดอันดับโลก’ โดยอยู่ในอันดับที่ 11 ของโลก  

ในฤดูใบไม้ผลิมหาวิทยาลัยจะเต็มไปด้วยต้น Jacaranda ที่บานสะพรั่งทำให้มองไปทางไหนก็มีแต่สีม่วง ให้ความสดชื่นและสบายตา หากน้อง ๆ ว่างจากการเรียนก็สามารถไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจที่ทะเลสาบของมหาวิทยาลัยเพื่อซึมซับธรรมชาติ บรรยากาศดี ๆ ให้ความผ่อนคลายจากการเรียนได้อีกทางหนึ่ง 


🟢 สนใจเรียนต่อที่ University of Queensland สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่อร One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่อรโดยตรงได้ที่ Line ID: 0863786078


The University of Queensland เปิดสอนหลักสูตรอะไรบ้าง 

มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลายครอบคลุมทั้งหมด 6 คณะ ได้แก่ 

  • Faculty of Medicine  
  • Faculty of Health and Behavioural Sciences  
  • Faculty of Humanities and Social Sciences  
  • Faculty of Engineering, Architecture and Information Technology   
  • Faculty of Business, Economics and Law  
  • Faculty of Science   

นอกจากคณะต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว น้อง ๆ นักเรียนไทยยังสามารถเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานก่อนเข้ามหาวิทยาลัย หรือที่เรียกว่า Foundation Program ซึ่งเป็นทางเลือกในการเสริมความรู้วิชาพื้นฐานและวิชาภาษาอังกฤษให้พร้อมเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้กับสถาบัน UQ College โดยนักเรียนที่เรียนกับ UQ College สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ได้เหมือนเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเลย 

นอกจากได้ศึกษาหาความรู้ในสาขาที่สนใจแล้ว มหาวิทยาลัยยังมีโปรแกรมเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาก่อนที่ออกไปเจอโลกจริงของการทำงาน เพื่อช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะและมีศักยภาพให้ตรงตามที่ตลาดแรงงานต้องการ ซึ่งนักศึกษาสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Employment Ability Program ของมหาวิทยาลัยได้ หรือ จะเลือกไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์มีข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่นักศึกษาจะได้ประสบการณ์ Study Aboard เรียนรู้เพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก  

สุดท้ายนี้พี่อรอยากบอกน้อง ๆ คือ เราไม่ต้องกังวลเลยว่าถ้ามาถึงมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์แล้วจะเจอปัญหาต่าง ๆ อะไรมั้ย หรือ จะรู้สึกโดดเดี่ยวหรือเปล่า เพราะมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์มีแผนกดูแลนักศึกษาต่างชาติที่คอยช่วยซัพพอร์ตทั้งทางด้านวิชาการและความเป็นอยู่ นักศึกษาสามารถเดินไปขอความช่วยเหลือได้เสมอที่ Student Center เพราะที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลและให้คำแนะนำในการปรับตัวกับความเป็นอยู่และทางด้านวิชาการสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ 

นอกจากนี้แล้ว รอบ ๆ บริเวณแคมปัสของมหาวิทยาลัยยังมีที่พักนักศึกษาทั้ง Student Residential College และ Student Apartment อำนวยความสะดวกให้นักศึกษาได้พักอาศัยอยู่ใกล้ ๆ กับแคมปัสเพื่อความสะดวกในการเดินทางมาเรียนอีกด้วย 

น้องคนไหนสนใจไปเรียนต่อ University of Queensland ที่บริสเบน สามารถขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่พี่เจ้าหน้าที่แนะแนว One Education ทุกสาขาค่ะ 


📝 บทความโดย พี่อร ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก University of Canberra แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่อรโดยตรงได้ที่ Line ID: 0863786078


สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากพี่ ๆ ทีมงาน One Education ได้ทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเลือกมหาวิทยาลัย หลักสูตร และความเป็นอยู่ของเมืองในออสเตรเลียที่สนใจ พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีและบริการครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร