มาทำความรู้จัก Daylight Saving Time ในเกาะอังกฤษกัน

มาทำความรู้จัก Daylight Saving Time ในเกาะอังกฤษกัน

น้อง ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสหราชอาณาจักรหรือสหภาพยุโรป คงคุ้นชินกันดีกับการปรับเวลาแบบ Daylight Saving Time หรือมีชื่อเรียกโดยทั่วไปอีกอย่างว่า British Summer Time (BST) คือการปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในช่วงหน้าร้อน และปรับกลับมาเป็นเวลาปกติในช่วงหน้าหนาว แต่สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อ หรือเคยได้ยินมาแต่ก็ยังสงสัยว่าเขาปรับเวลากันยังไง มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลย 

Q: ทำไมต้องมีการปรับเวลา?

A: เพราะพระอาทิตย์ในสหราชอาณาจักรและประเทศในแถบยุโรปจะขึ้นเร็วกว่าปกติในช่วงฤดูร้อน ผู้คนก็จะตื่นกันเร็วขึ้นตามแสงพระอาทิตย์เจิดจ้า และพระอาทิตย์ก็จะตกช้าลง บางครั้งสี่ทุ่มแล้วผู้คนก็ยังเดินชิลกันเหมือนหกโมงเย็น (เพราะมันสว่างมากจริง ๆ ไม่ได้โม้นะ!) ซึ่งต่างจากประเทศไทยที่พระอาทิตย์จะขึ้นในเวลา 6 โมงเช้า และตกในเวลา 6 โมงเย็นตลอดทั้งปี 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้พระอาทิตย์ที่ขึ้นก่อนเวลาสูญเสียพลังงานไปโดยใช่เหตุ ก็เลยมีการตกลงกันว่า ‘ทุกอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคมและตุลาคมของทุกปี’ จะมีการปรับเวลาในช่วงฤดูร้อนให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง และปรับกลับในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้ผู้คนตื่นมาใช้ชีวิต และใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์กันได้อย่างยาวนานและคุ้มค่ามากขึ้น 

Q: แล้วมันปรับอย่างไรคะ?

A: เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนก็คงสงสัย และอยากไปนั่งดูนาฬิกาตอนมันปรับเวลาเหมือนกับพี่ไรท์เตอร์ ซึ่งเข้าใจถูกแล้วค่ะ ในเวลา 01:00 ของทุกวันอาทิตย์สุดท้ายในเดือนมีนาคม เวลาจะกระโดดไปเป็น 02:00 ในนาทีถัดไป ซึ่งเปลี่ยนจากความต่างจากไทย 7 ชั่วโมง เป็น 6 ชั่วโมง โดยปรับจาก GMT +0 เป็น GMT +1 และในเวลา 02:00 ของทุกวันอาทิตย์สุดท้ายในเดือนตุลาคม เวลาจะถูกตีกลับมาเป็น 01:00 ซึ่งถ้าเป็นนาฬิการะบบดิจิตอลหรือนาฬิกาในโทรศัพท์ แล็ปท็อปต่าง ๆ เวลาจะถูกเปลี่ยนโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าใครใช้นาฬิกาแบบเข็มก็ต้องมีการหมุนปรับเวลาก่อนเข้านอนกันสักนิด 

Q: ทำไมต้องปรับเวลาในช่วงตี 1 ตี 2 คะ?

A: ก็เพราะว่าเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังหลับใหล เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมประเทศในทวีปยุโรปจึงเลือกปรับเวลากันในคืนวันอาทิตย์ของอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคมและตุลาคม เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตของประชากรยุโรปมาก ก็แค่ตื่นมาตามความเคยชินแล้วนอนต่ออีก 1 ชั่วโมง หรือตื่นมาตามเสียงนาฬิกาปลุกในช่วงฤดูหนาวแล้วรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม เพราะเวลานอนหายไป 1 ชั่วโมงนั่นเอง 

พอเห็นภาพกันมากขึ้นไหมเอ่ย? ใครอยากลองเฝ้านาฬิกาช่วงปรับเวลาเหมือนพี่ไรท์เตอร์ ปี 2024 ที่สหราชอาณาจักรจะปรับเข้าเวลาฤดูร้อนในวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2024 และปรับกลับเป็นเวลาฤดูหนาวในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2024 ใครต้องเดินทางในช่วงวันนั้น อย่าลืมเช็กเวลากันให้ดี ๆ เพื่อไม่ให้พลาดเที่ยวบิน เที่ยวเดินทาง หรือนัดสำคัญนะ 


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร