7 เคล็ดลับ เตรียมตัวเรียนต่อให้ได้ใจมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ ฉบับ Leeds Beckett University

เคล็ดลับ เตรียมตัวเรียนต่ออังกฤษ

น้อง ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนั้นดูเป็นเรื่องยากและซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากน้อง ๆ มีการวางแผนเตรียมตัวล่วงหน้า ในบทความนี้พี่ ๆ One Education จะมาแชร์ข้อมูลและ 7 เคล็ดลับดี ๆ จากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย Leeds Beckett University ซึ่งมหาวิทยาลัยน่าเรียนในเมืองลีดส์ เพื่อให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวเรียนต่ออังกฤษให้ผ่านไปอย่างราบรื่น

1. วางแผน Timeline ให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

อย่างแรกเลยคือเริ่มจากดูว่า เราต้องการไปเรียนต่อช่วงเทอมไหน ซึ่งโดยปกติทาง Leeds Beckett University จะมีการเปิดเทอมทั้งในเดือนกันยายนและเดือนมกราคม โดยหลังจากทำการสมัครน้อง ๆ จะใช้ระยะเวลาในการรอผลตอบรับเข้าเรียน อยู่ที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์  โดยน้อง ๆ สามารถปรึกษาขั้นตอนการดำเนินการแบบละเอียดเพิ่มเติม ผ่านพี่ ๆ One Education ซึ่งเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK ได้เลย แอดไลน์ @one-edu 

2. หาหลักสูตรที่ใช่ โดนใจตนเอง

บางครั้งน้อง ๆ อาจจะไม่แน่ใจว่าคณะไหน หลักสูตรไหน นั้นเหมาะกับตนเอง ซึ่งน้อง ๆ อาจจะใช้เกณฑ์การเลือกตามความชอบ สิ่งที่สนใจ หรือ สาขาที่ส่งผลดีต่อ Career Path แต่หากยังไม่แน่ใจว่าคณะนั้นใช่จริง ๆ  สามารถเลือกติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ของ Leeds Beckett University ได้โดยตรง หรือ ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อทำการปรึกษาเพิ่มเติมได้เลย  

แนะนำ 5 หลักสูตรปริญญาโทยอดฮิตสำหรับนักเรียนไทยที่ Leeds Beckett University 

 • MSc Marketing and Digital Strategy  
 • MSc Strategic Project Management 
 • MSc International Events Management 
 • MSc Data Science  
 • MSc Sport Event Management 

3. เตรียมเอกสารสมัครเรียนให้ครบ

โดยปกติแล้วในขั้นตอนการสมัครจะต้องมีการเตรียมเอกสารในส่วนของประวัติทางการศึกษา (Transcript, Certificate), ประวัติการทำงาน (CV), จดหมายแนะนำจากอาจารย์ หรือที่ทำงาน (Reference) และ Statement of Purpose (SOP)  

โดย Statement of Purpose หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า SOP เป็นหนึ่งในเอกสารที่สำคัญในการสมัครที่ Leeds Beckett University รวมถึงมหาวิทยาลัยเพราะเอกสาร SOP นี้จะเป็นการเขียนแนะนำตัวเราให้กับทางมหาวิทยาลัยได้รู้จักให้ได้มากที่สุด แสดงให้เห็นว่าทำไมเราถึงเหมาะที่จะเรียนหลักสูตรนั้น ๆ และอะไรที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเรียนหลักสูตรนี้  โดยมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังต่อไปนี้  

Do’s  

 • เขียน Introduction หรือบทนำให้ดึงความสนใจให้ได้มากที่สุด เพราะ Introduction ที่ดีก็เหมือน First Impression ในชีวิตจริง!  
 • แค่บอกว่าอยากเรียนที่คณะนี้ มหาวิทยาลัยนี้เท่านั้นไม่พอ แต่ต้องเขียนบอกด้วยว่า อะไรคือเหตุผลที่จะทำให้เราเป็น Candidate ที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องสนใจและรับเข้าศึกษาต่อ  
 • เลือกเขียนถึงประสบการณ์ทำงานที่เคยทำมาที่เกี่ยวกับหลักสูตรที่กำลังสมัครเพื่อศึกษาต่อ  
 • ทำความเข้าใจในตัวหลักสูตรโดยเฉพาะรายวิชาและสามารถบอกได้ว่าวิชาเหล่านี้มีความน่าสนใจหรือมีประโยชน์ต่อตัวเราได้อย่างไรบ้าง  

Don’t 

 • ไม่ควรเขียนไปเรื่อย ๆ ให้ครบหน้ากระดาษ A4 แต่ไม่สามารถระบุประเด็นสำคัญของสิ่งที่เขียนได้ 
 • ไม่มีแรงจูงใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับคณะ หลักสูตร และมหาวิทยาลัยที่กำลังสมัคร  
 • ใส่ประวัติการทำงานหรือกิจกรรมทั้งหมดที่ทำมา ซึ่งบางงานอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับคณะที่ตนกำลังสมัคร 
 • สะกดคำผิดและใช้ไวยากรณ์ผิด 
 • “ลอก” หรือ “ยืม” เนื้อหาบางส่วน จาก SOP ของคนอื่นมา!  

4. มองหาทุนการศึกษา

ในแต่ละปี มหาวิทยาลัยในอังกฤษจะมีทุนการศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทุนส่วนลดให้กับนักศึกษาต่างชาติรวมถึงนักศึกษาไทย หากน้อง ๆ สนใจรับทุนกับมหาวิทยาลัยไหน ควรศึกษาเงื่อนไขในการรับทุนให้ดีและตรงกับคุณสมบัติของน้อง ๆ หรือไม่ 

สำหรับ Leeds Beckett University มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่สมัครเรียนระดับปริญญาโทในปีการศึกษา 2023 มูลค่า 5,000 ปอนด์ และ ระดับปริญญาตรี 3,000 ปอนด์ โดยแบ่งเป็นปีละ 1,000 ปอนด์

5. เตรียมผลภาษาอังกฤษ

หากน้อง ๆ อยากสมัครเรียนกับ Leeds Beckett University แต่ยังไม่มีผลคะแนน IELTS น้อง ๆ สามารถยื่นใบสมัครเรียนผ่านทางพี่ ๆ One Education ก่อนได้ โดยผลการตอบรับ (Offer) ที่ได้จากมหาวิทยาลัยจะออกมาเป็น Conditional Offer หรือผลการตอบรับที่ติดเงื่อนไขในส่วนของภาษาอังกฤษก่อน และเมื่อน้อง ๆ ได้ผลคะแนน IELTS ที่ผ่านตามเกณฑ์การรับสมัครของมหาวิทยาลัยแล้ว สามารถส่งผลคะแนนตามหลังให้กับทางมหาวิทยาลัยได้ จากนั้นมหาวิทยาลัยจะออกใบตอบรับแบบ Unconditional Offer มาให้ 

ในกรณีที่คะแนนภาษาอังกฤษไม่ถึงตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนดนั้น ทาง Leeds Beckett University จะมีหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ หรือ ที่เรียกว่า Pre-sessional English ให้กับนักศึกษา โดยจะมีระยะเวลาเรียน 6 และ 10 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับตามผลคะแนน IELTS ของน้อง ๆ  

6. ยื่นเรื่องทำวีซ่านักเรียน

เมื่อน้อง ๆ ได้รับ Offer กับมหาวิทยาลัยที่ต้องการแล้ว สามารถทำการจ่ายค่าเทอมมัดจำจำนวน 50% ของค่าเทอมที่ต้องจ่ายทั้งหมดก่อนการทำวีซ่านักเรียน เพื่อที่มหาวิทยาลัยจะได้ออกเอกสาร Confirmation of Studies (CAS) ซซึ่งเป็นเอกสารที่น้อง ๆ ต้องใช้ในการยื่นวีซ่านักเรียน 
 

7. เตรียมตัวก่อนบินกับ Pre-departure Briefing

ทาง Leeds Beckett University มีทีม Global Village ที่คอยดูแลนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัย โดยจะมีการจัดกิจกรรม Pre-departure ให้น้อง ๆ ก่อนบินเพื่อเตรียมความพร้อมในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหอพัก ความเป็นอยู่ รวมถึงตอบข้อสงสัยที่น้อง ๆ อาจจะมีก่อนเดินทาง เรียกได้ว่าดูแลกันอย่างอบอุ่นก่อนบินกันเลยทีเดียว หลังจากเตรียมความพร้อมแล้ว น้อง ๆ ก็พร้อมบินลัดฟ้าไปเริ่ม New Chapter ของการเรียนที่ Leeds Beckett University ได้เลย 


📝 ขอบคุณข้อมูลจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย Leeds Beckett University 


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี One Education ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร