`

ขวัญ

หลักสูตร: MA Romantic and Victorian Literary Studies

สถาบัน: Durham University

แนะนำตัวกันก่อน: ก่อนที่คุณจะไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร คุณเรียนหลักสูตรและมหาวิทยาลัยอะไร

ก่อนมาเรียนที่อังกฤษ ขวัญเรียนคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิชาภาษาอังกฤษค่ะ

เหตุผลที่คุณเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

ตั้งใจว่าถ้าจะมาเรียนต่อ ยังไงก็ต้องเป็นที่อังกฤษค่ะ เหตุผลแรกเพราะสาขาที่เราอยากเรียนคือวรรณคดีอังกฤษ เรารู้สึกว่าถ้าได้มาเรียนในประเทศที่งานถูกรังสรรค์ขึ้นมาจริง ๆ จะไม่ใช่แค่ความรู้ที่เราได้รับ แต่เราจะได้ซึมซับบรรยากาศไปด้วย อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าจะ Apply ได้กับทุกสาขาวิชาไม่ใช่แค่วรรณคดีอังกฤษ การเรียนการสอนที่อังกฤษฝึกให้เรา Critically Engage กับข้อมูลหรืองานวิจัยที่เราได้อ่าน ซึ่งเราคิดว่าจำเป็นมากทั้งในการเรียนต่อระดับสูงและการทำงานค่ะ ที่นี่เลยเรียกการเรียนอีกอย่างว่า Read เพราะว่าได้อ่านและคิดวิเคราะห์เยอะจริง ๆ ค่ะ

เหตุผลที่เลือกมหาวิทยาลัยนี้และสิ่งที่ประทับใจระหว่างเรียนที่นี่

เหตุผลที่เลือก Durham University เพราะสาขาที่เรียนค่ะ Durham ค่อนข้างมีชื่อเสียงด้าน Humanities (ด้านอื่นก็มีชื่ออเสียงเช่นกันค่ะ) ก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่ พอได้ Offer ก็ไม่ได้คิดถึงที่อื่นเลยค่ะ คิดว่า Durham เริ่มมีชื่อเสียงในกลุ่มนักเรียนไทยมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่หลาย ๆ คนก็อาจยังไม่คุ้นกับชื่อมหาวิทยาลัย แต่ Durham ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่นักเรียนอังกฤษนิยมเลือกกันค่ะ

เหตุผลที่เลือกเรียนหลักสูตรนี้

เลือกเรียน MA Romantic and Victorian Literary Studies เพราะว่าความชอบก่อนเป็นอย่างแรกเลยค่ะ คิดว่าเรามีโอกาสมาเรียนทั้งทีก็อยากเลือกสิ่งที่อยากเรียนจริง ๆ บวกกับเรียนด้านนี้มาก่อนด้วย และเราก็อยากทำงานเกี่ยวกับตัวอักษร หนังสือ วรรณกรรมหรืองานสายวิชาการต่อไป อยากให้วงการวรรณกรรม/หนังสือในไทยมีชีวิตชีวาเหมือนที่อังกฤษ เรารู้สึกว่าคนมักจะมองสาย Humanities ว่าไม่ Practical เท่าสาขาอื่น ๆ ซึ่งถ้าเรามองในแง่การทำงานอย่างเดียวก็มีส่วนที่ถูก แต่เรายังมองว่าต่อให้โลกหมุนไปยังไง คนเราก็ยังต้องการเสพตัวอักษร เสพภาพยนตร์ เสพงานศิลปะ มันเป็นอะไรที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มาก ๆ เวลาเดินเล่นในกรุงเทพ ก็อยากให้มีพื้นที่ให้สิ่งเหล่านี้เยอะ ๆ ในไทยเหมือนที่อังกฤษบ้างค่ะ

หลักสูตรที่เลือกเรียนช่วยในการทำงานของคุณหลังเรียบจบอย่างไรบ้าง

ตั้งใจจะทำงานเขียน งานแปล หรืองานทางสายวิชาการที่เกี่ยวกับวรรณคดี ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าการเรีนนการสอนที่นี่เน้นให้ศึกษาจากการอ่านทฤษฎีหรืองานวิจัย ฝึกตั้งคำถาม ฝึก engage กับสิ่งที่เราอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ไม่จำเป็นเห็นด้วยหรือเชื่อทุกอย่างในงานเขียน แต่ดูว่ามันสนับสนุนหรือเห็นแย้งกับ arguments ของเราอย่างไร ตรงนี้ขวัญมองว่ามันเป็นทักษะที่จะติดตัวไปตลอด ไม่ว่าจะเลือกทำงานสาขาไหน แต่ถ้าพูดในสายที่ขวัญอยากทำ เรารู้สึกว่าทฤษฎีวรรณกรรมวิจารณ์ในโลกตะวันตก (ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นต้นกำเนิดของทฤษฎีส่วนใหญ่) พัฒนาไปไวมาก มีข้อเสนอใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา พอได้มาเรียนที่นี่ก็ได้มีโอกาสเข้างานสัมมนาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะมากค่ะ ซึ่งทำให้เห็นเลยว่าอาจารย์ นักเขียน นักวิชาการหรือกระทั่งนักอ่านทั่ว ๆ ไปเขามองอะไรกันกว้างและลึกมาก ๆ และทุกคนก็เปิดกว้างต่อความเห็นของกันและกัน เป็นบรรยากาศที่จะว่าจริงจังก็จริงจัง แต่ก็เป็นมิตรมากเช่นกันค่ะ เราเองก็ได้เรียนรู้แนวคิดและทฤษฎีอะไรใหม่ ๆ ไปด้วย ถ้าเราทำงานเขียนงานแปล เราก็จะมีพื้นฐานความรู้พวกนี้อยู่ก่อนแล้ว ไม่ต้องศึกษาใหม่ทั้งหมดด้วยตัวเอง ผลพลอยได้อีกอย่างคือดูซีรีส์สนุกขึ้นค่ะ เพราะซีรีส์ต่างประเทศมี references จากงานเขียนหรือทฤษฎีอะไรพวกนี้เยอะมาก :))

บริการและทีมงานของเราช่วยให้คุณไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรอย่างไรบ้าง

ขวัญมาตอนปีที่โควิดค่อนข้างหนักอยู่เหมือนกันค่ะ ประเทศไทยติด Red List ในตอนนั้นด้วย ทำให้มีความกังวลหลายอย่าง กลัวไปไม่ทันบ้าง กลัวไม่ได้ไปเลยบ้าง บวกกับตัวเองเลื่อนเรียนไปปีหนึ่งแล้ว ไม่อยากไปช้ากว่านี้ ก็เลยมีคำถามไปกวนพี่พลอยเกือบทุกวันเลยค่ะ แต่พี่พลอย One Education ให้คำแนะนำละเอียดมากทุกครั้ง คอยติดต่อมหาวิทยาลัยให้เวลาเรามีข้อสงสัยหรือกังวลใจอะไร หลายครั้งคือไม่คิดเลยว่าพี่พลอยจะทุ่มเทตอบให้เราเยอะขนาดนี้ ซึ้งใจมากจริง ๆ ค่ะ ตอนที่มาถึงแล้วก็ยังทักไปถามไปปรึกษาได้ พี่พลอยไม่ได้ให้แค่คำแนะนำ แต่ให้ความสบายใจเราด้วยค่ะ ประทับใจมากจริงๆ :))


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ  One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ
ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @oneedu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

Read more student testimonials

ขวัญ

หลักสูตร: MA Romantic and Victorian Literary Studies

สถาบัน: Durham University

จีน

หลักสูตร: MSc Marketing and Consumer Psychology

สถาบัน: University of Sussex

ลูกแก้ว

หลักสูตร: Master of International Tourism and Hospitality Management

สถาบัน: Griffith University

Inez

หลักสูตร: Master of Human Resources Management

สถาบัน: RMIT University

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร