9 ข้อที่ควรรู้! ก่อนเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ

เรียนต่อโท อังกฤษ

ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศที่ใครหลายคนเลือกไปเรียนต่อเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพการศึกษาและการวิจัย มีความหลากหลายทางสังคมและวัฒนธรรม บ้านเมืองและทิวทัศน์มีความสวยงาม และยังสามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนปริญญาได้ด้วย

ในบทความนี้ พี่ ๆ One Education จะมาสรุปสิ่งที่น้อง ๆ ควรรู้ในการเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษให้เข้าใจกันง่าย ๆ ใน 9 ข้อ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ระยะเวลาเรียน

หลักสูตรปริญญาโทส่วนใหญ่ที่ประเทศอังกฤษจะใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปีเท่านั้น เพราะหลักสูตรได้มีการออกแบบมาอย่างดีว่าในแต่ละเทอม น้อง ๆ จะเรียนวิชาอะไรบ้างเพื่อเป็นการกำหนดทิศทางให้แก่ผู้เรียนได้โฟกัสกับรายวิชาที่เลือก

2. ประเภทของหลักสูตรปริญญาโท

หลักสูตรปริญญาโทที่อังกฤษจะมี 2 ประเภท คือ Taught Programme และ Research Programme โดยหลักสูตรแบบ Taught Programme จะเป็นการเข้าคลาสเรียนและฟังบรรยาย ส่วนหลักสูตรแบบ Research Programme จะเน้นการวิจัย เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่มีเป้าหมายในการเข้าเรียนในระดับที่สูงขึ้นเพื่อให้เราได้มีทักษะการคิดวิเคราะห์และได้แสดงความคิดเห็นได้อย่างมีระบบและสร้างสรรค์

เรียนต่อโท อังกฤษ

3. รอบการรับสมัครเรียน

หลักสูตรปริญญาโทจะเปิดรับนักศึกษาเข้าเรียน 2 รอบด้วยกัน คือ รอบกันยายน ซึ่งเป็นภาคการศึกษาหลักของประเทศอังกฤษ และ รอบมกราคม ซึ่งจะเปิดรับสมัครในบางหลักสูตรและบางมหาวิทยาลัยเท่านั้น ส่วนคะแนน IELTS ที่ใช้ในการสมัครเรียน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 6.0 -7.0 ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและมหาวิทยาลัย แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนมีคะแนน IELTS ไม่ถึงตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด ก็ไม่ต้องกังวัล เพราะน้อง ๆ สามารถเข้าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อปรับพื้นฐานความรู้ก่อนการเปิดเทอมได้ค่ะ

4. วุฒิของระดับปริญญาโท

วุฒิของระดับปริญญาโท ประกอบไปด้วย

  • MA – Master of Arts ที่จำเพาะด้านศิลปะ มนุษยศาสตร์เป็นส่วนใหญ่
  • MSc – Master of Science
  • MBA – Master of Business Administration

รวมถึง Master ที่เจาะจงสาขาวิชา เช่น LLM – Master of Law, MEng – Master of Engineering, MArch – Master of Architecture, MFA – Master of Fine Arts เป็นต้น


🟢 สนใจเรียนต่ออังกฤษ สอบถามข้อมูลหลักสูตรและสมัครเรียนกับ One Education ได้เลย พี่ ๆ เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในอังกฤษ และยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี add Line: @one-edu


5. ประสบการณ์ทำงาน

หากน้อง ๆ อยากเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ แต่ไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน หรือไม่ได้จบด้านบริหารธุรกิจมาโดยตรง ก็สามารถเข้าเรียนหลักสูตรด้านบริหารธุรกิจได้ และใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี ซึ่งน้อง ๆ จะได้เรียนจบปริญญาโทเร็วกว่าหากเทียบกับการเรียนในประเทศอื่น ๆ

6. คะแนน GMAT กับหลักสูตร MBA

หลักสูตร MBA ส่วนใหญ่ของประเทศอังกฤษจะไม่ใช้ผล GMAT ในการรับเข้าเรียน แต่ผู้สมัครจะต้องแสดงประวัติการทำงานขั้นต่ำ 3 ปีขึ้นไปในการยื่นสมัคร กรณีที่ผู้สมัครมีประวัติการทำงานไม่เพียงพอแต่ต้องการเรียนด้านบริหารธุรกิจ สามารถเลือกเรียนหลักสูตร Master of Management หรือ Master of International Management ได้

7. ค่าธรรมเนียมของใบสมัคร

มหาวิทยาลัยอังกฤษส่วนมากจะไม่ได้เก็บค่าใบสมัครเรียน ยกเว้นบางมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ที่มักจะเก็บค่าใบสมัครเพื่อคัดกรองผู้สมัครที่สนใจสมัครเข้าเรียน โดยค่าธรรมเนียมของใบสมัครจะเริ่มต้นที่ 30 – 100 ปอนด์ (ประมาณ 1,400 – 5,000 บาท) ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและมหาวิทยาลัย

8. ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัยในอังกฤษส่วนใหญ่มีทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งมีทั้งแบบทุนส่วนลดค่าเรียน ทุนการศึกษาสำหรับหอพักนักศึกษาของสถาบัน รวมถึงการให้ทุนเต็มจำนวน โดยการให้ทุนการศึกษาเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้สมัคร ผลการเรียน รวมถึง essay ที่ผู้สมัครเขียนในการขอทุนด้วย

เรียนต่อโท อังกฤษ

9. ทำงานระหว่างเรียนและหลังเรียนจบ

รัฐบาลอังกฤษเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่เรียนระดับปริญญาสามารถทำงานระหว่างเรียนได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียน และยังสามารถอยู่ต่อในประเทศอังกฤษเพื่อหางานหรือหางานได้หลังเรียนจบปริญญาโทเช่นกัน ดังนั้น น้อง ๆ นักศึกษาที่จบใหม่สามารถเปลี่ยนประเภทวีซ่าจากนักศึกษาเป็นวีซ่าบัณฑิตจบใหม่ได้ ซึ่งวีซ่านี้ทำให้น้อง ๆ สามารถอยู่ต่อในอังกฤษได้อีก 2 ปีค่ะ


🟢 สนใจเรียนต่ออังกฤษ สอบถามข้อมูลหลักสูตรและสมัครเรียนกับ One Education ได้เลย พี่ ๆ เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในอังกฤษ และยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu


สนใจเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่สนใจเพิ่มเติมได้เลย One Education เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร