เรียนต่อ Marketing: ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้จาก Macquarie Business School 

บทความนี้ Dr. Helen Siuki ผู้อำนวยการการศึกษาประจำภาควิชาการตลาด (Marketing) จาก Macquarie Business School จะมาให้สัมภาษณ์พร้อมแนะนำหลักสูตรการตลาดยอดฮิตและความโดดเด่นของแต่ละสาขาวิชา ใครสนใจเรียนต่อการตลาด ไม่ว่าจะระดับปริญญาโทหรือปริญญาตรี พลาดไม่ได้เลย!

เริ่มจากการแนะนำตัวและประวัติคร่าว ๆ กันก่อนเลยค่ะ 

สวัสดีค่ะ ดิฉัน Dr. Helen Siuki เป็นอาจารย์ประจำสาขาการตลาด (Marketing) ที่ Macquarie Business School และเป็น Director of Education ประจำภาควิชาการตลาดเช่นกันค่ะ ฉันได้เข้าร่วม Macquarie University ในฐานะนักศึกษาปริญญาเอกสาขาการตลาดในปี 2014 แล้วก็ได้ทำงานกับภาควิชานี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ ก่อนมาเรียนต่อปริญญาเอก ฉันทำงานเป็นนักวิจัยด้านการตลาด (Marketing Researcher) มาก่อน ก่อนที่จะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาจารย์ประจำในภาควิชาการตลาดหลังจากจบการศึกษาอย่างที่ได้กล่าวไปค่ะ 

ฉันสอนทั้งในระดับปริญญาโทและปริญญาตรีไปพร้อม ๆ กันค่ะ ถ้าในระดับปริญญาโทจะเน้นการสอนเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing Strategy) การตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media Marketing) และ ในระดับปริญญาตรีจะเป็นวิชาการตลาดโดยตรงค่ะ นอกจากนี้ ในฐานะผู้อำนวยการด้านการศึกษา หรือ Director of Education ฉันยังดูแลเรื่องระบบการเรียนการสอนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับภาควิชาและ Business School ด้วยค่ะ 

ช่วยแนะนำหลักสูตรด้านการตลาด และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องของแต่ละหลักสูตรว่ามีอะไรบ้าง

มหาวิทยาลัย Macquarie มีหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโทเลยค่ะ สำหรับปริญญาตรี เรามี Bachelor of Commerce และ Bachelor of Business ที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาในปี 2024 นี้ค่ะ ซึ่งปี 2024 ถือเป็น Big Year ของ Macquarie เลยค่ะ เพราะเราวางแผนจะเพิ่มรายวิชาหรือบรรจุหลักสูตรใหม่ ๆ เข้ามาในโปรแกรมของเราทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท 

สำหรับ Bachelor of Commerce เรามีวิชาเฉพาะที่หลากหลายมาก ๆ ค่ะ โดยจะมี 2 สาขาที่เกี่ยวข้องกับการตลาดโดยตรง ได้แก่ สาขาการตลาด (Marketing) และ สาขาการตลาดแบบเจาะลึกและการวิเคราะห์การตลาด (Marketing Insights and Analytics) ส่วน Bachelor of Business ก็จะมีวิชาเฉพาะด้านการตลาดเช่นกัน รวมถึง Bachelor of Marketing and Media ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรีที่เฉพาะเจาะจงมาก ๆ เกณฑ์การรับเข้าศึกษาก็จะแตกต่างและต้องการนักศึกษาที่มีคุณสมบัติสูงกว่าปกติค่ะ 

ในส่วนของระดับปริญญาโท เราก็จะมี 2 หลักสูตรหลัก ๆ ที่เกี่ยวข้องกับด้านการตลาดโดยเฉพาะ ได้แก่ Master of Commerce วิชาเอกการตลาด (Specialized in Marketing) หลักสูตรนี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับการตลาดและธุรกิจเข้าไปด้วยกัน แต่สำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อเฉพาะด้านการตลาดโดยตรง เราก็มี Master of Marketing ที่ได้รับยกย่องว่าเป็น “No.1 Master of Marketing ของประเทศออสเตรเลีย” เลยค่ะ โดยเรากำลังจะขยายหลักสูตรนี้จาก 1 ปี เป็น 2 ปี โดยมีตัวเลือกให้กับนักศึกษาได้เลือกถึง 3 ตัวเลือก คือ 1 ปี, 1 ปี 6 เดือน และ 2 ปี โดยจะมีหน่วยการเรียนที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ Foundation, Flex Zone การเลือกวิชาหลัก และวิชารอง (รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยหรือที่ปรึกษาจาก One Education ซึ่งเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ) ดังนั้น หลักสูตรของเราจึงเป็นหลักสูตรที่มีความยืดหยุ่น และออกแบบให้ตอบโจทย์ความต้องการ แบคกราวน์ หรือคุณสมบัติของนักศึกษาที่หลากหลายค่ะ 

ตัวเลือกทางด้านอาชีพสำหรับนักศึกษาที่เรียนจบจากหลักสูตรการตลาดมีอะไรบ้าง

เหตุผลหนึ่งที่ฉันรักในสาขาการตลาดมาก ๆ นั่นก็คือมันมีหลายทางเลือกในอาชีพที่นักศึกษาสามารถทำได้ เริ่มตั้งแต่ผู้จัดการด้านการตลาด (Marketing Manager) ผู้จัดการแบรนด์ (Brand Manager) หรือผู้จัดการการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing Manager) ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกันไป เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Engine Optimization (SEO) หรือผู้เชี่ยวชาญด้าน Pay per Click (PPC) นอกจากนี้ นักศึกษายังสามารถทำงานด้านผู้จัดการด้านการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media Marketing Manager) ซึ่งก็มีอีกหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น Social Media Campaign Manager, Copywriter, Copy Editor, Product Manager, Marketing Researcher หรือ Research Analyst ตัวเลือกมันมีหลากหลายมาก ๆ ที่นักศึกษาจะเลือกทำได้ค่ะ 

ทางมหาวิทยาลัยมีวิธีการอัปเดทตัวเองอย่างไรให้มีความทันสมัย ทันเทคโนโลยี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักศึกษาว่าจะได้รับการศึกษาที่คุ้มค่า

Macquarie University มีการตรวจทานหลักสูตรและรายวิชาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าหลักสูตรของเรามีความเกี่ยวข้องและเท่าทันกับยุคปัจจุบัน เพราะการจ้างงานในปัจจุบัน หลาย ๆ บริษัทหรือองค์กรมักมองหาคนที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปในแต่ละตำแหน่ง เราจึงอยากเตรียมนักศึกษาของเราให้มีความพร้อมในการทำงานและเตรียมพร้อมสำหรับเส้นทางอาชีพในอนาคต เช่น ในบางรายวิชา เราก็จะเน้นทักษะด้านการทำงานเป็นทีมและการสื่อสาร บางรายวิชาก็จะเน้นทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและการวิเคราะห์เชิงวิพากย์  

เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักศึกษา รวมถึงพาร์ทเนอร์ที่ให้ความร่วมมือกับทางสถาบันทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท เพื่อเปิดรับข้อแนะนำหรือข้อมูลเชิงลึกว่าเราควรออกแบบหลักสูตรอย่างไรให้ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งนักศึกษาและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เรานำผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละอุตสาหกรรมเข้ามาเป็นอาจารย์พิเศษ ผู้บรรยาย ผู้ให้คำปรึกษา เรามีระบบการวัดผลที่เชื่อถือได้ และการให้โปรเจกต์ที่อิงกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน หรือที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนั้น ๆ จริง ๆ 

อะไรคือสิ่งที่คุณรักหรือชอบมากที่สุดใน Macquarie University 

ฉันรักทุกอย่างใน Macquarie University เลยค่ะ ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและสภาพแวดล้อมในตัววิทยาเขต เรามีห้องเรียนที่ทันสมัย โดยเฉพาะ Central Courtyard Building เป็นอาคารสร้างใหม่ที่มีห้องสมุดสุดโมเดิร์น และส่วนกลางที่หรูหรามาก ๆ แถมยังมีคาเฟ่ และร้านอาหารสำหรับนักศึกษาได้นั่งพักผ่อน เป็นวิทยาเขตที่สวยมากจริง ๆ ค่ะ 

อย่างที่สองคือฉันรักที่ Macquarie Business และ Macquarie University ให้การดูแลนักศึกษาเป็นอย่างดี เราให้ความสำคัญกับการศึกษา และมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับนักศึกษาของเราทุกคน เพื่อรับฟังสิ่งที่พวกเขาต้องการ สิ่งที่พวกเขาอยากจะปรับ อย่างที่กล่าวมาเสมอคือมหาวิทยาลัยของเราเน้นการเรียนการสอนที่เน้นการปฏิบัติและนำไปใช้ได้จริง เราเปลี่ยนจากการเรียนการสอนแบบเก่า เข้าสู่การเรียนการสอนที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ (Online Learning) หรือการเรียนแบบผสมผสาน (Hybrid Teaching) ที่ใช้การสอบ การประเมิน และวัดผลตามจริง เพื่อให้นักศึกษาได้นำทักษะและความรู้ที่จำเป็นมาใช้ และเตรียมความพร้อมเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน โดยสรุปก็คือฉันชอบแนวทางที่เน้นการปฏิบัติ วัดผลได้ และให้การดูแลนักศึกษาแบบนักศึกษาเป็นศูนย์กลาง (Student-Centric Approach) ของ Macquarie University ค่ะ 


สนใจเรียนต่อหลักสูตรการตลาดที่ Macquarie Business School สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนโรงเรียนนี้อย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี 
Add Line: @one-edu 
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 
โทรสอบถาม: 02-652-0718 

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว 

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร