แนะนำ! 5 สถาบันชั้นนำเรียนต่อมัธยมปลายที่อังกฤษ

อีกหนึ่งเส้นทางสู่การเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของ UK คือ การปูพื้นฐานเรียนมัธยมปลายที่สถาบันชั้นนำของอังกฤษ ซึ่งมีหลักสูตรให้เลือกหลากหลายตรงกับความต้องการของน้อง ๆ ดังนั้นในบทความนี้ พี่เอมจาก One Education จะมาอธิบายระบบการศึกษาของ UK พร้อมแนะนำ 5 สถาบันชั้นนำที่มีหลักสูตรเทียบเท่ามัธยมปลายที่จะใช้สมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK ได้ จะมีอะไรบ้าง มาอ่านกันต่อเลย 

ทำความรู้จักระบบการศึกษาของ UK กันก่อน 

ระบบการศึกษาของ UK จะแบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา โดยหัวข้อนี้พี่เอมจะเน้นที่ระดับมัธยมศึกษา และ อุดมศึกษา สำหรับนักเรียนที่อายุ 13 ปีขึ้นไปและอายุไม่เกิน 19 ปีจะเข้าสู่ระดับมัธยมศึกษา โดยใช้เวลาเรียนทั้งสิ้น 5 ปี เรียกว่า Year 9 – Year 13 หรือ Form 3 – Form 6 โดยเมื่อนักเรียนอายุถึง 16 ปีจะต้องสอบวัดความสามารถในการเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาต่อไป สำหรับหลักสูตรเทียบเท่ามัธยมปลายที่อังกฤษ มีดังนี้ 

1. General Certificate of Secondary Education (GCSE) 

GCSE เป็นวุฒิที่เทียบเท่ากับระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ของไทย สำหรับ GCSE นักเรียนสามารถเลือกสอบได้ 6-10 วิชา โดยมี 3 วิชาบังคับ คือ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ และมีวิชาเลือก เช่น ศิลปะ บริหารธุรกิจ เทคโนโลยีและอื่น ๆ โดยผลสอบจะแบ่งเป็น 7 ระดับ ตั้งแต่ A ถึง G โดยต้องได้ Grade C ขึ้นไปถึงจะแปลว่าสอบผ่าน และ นักเรียนที่สอบ GCSE แล้วอย่างน้อย 5 วิชาถึงจะสามารถเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาต่อไปได้ 

2. Advanced Level (A Level) 

สำหรับหลักสูตร A Level จะเทียบเท่ากับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และ ปริญญาตรีปี 1 ของไทย โดยระบบการเรียนของอังกฤษ นักเรียนจะเรียนหลักสูตรมัธยมจนถึง Year 13 และ เข้าเรียนต่อปริญญาตรีอีก 3 ปี สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ และ หลักสูตรแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ หลักสูตร A Level จะเป็นใบเบิกทางให้นักเรียนได้อย่างดีที่สุด 

นักเรียนที่เข้าเรียนหลักสูตร A Level สามารถลงเรียนได้ตั้งแต่ 3-5 วิชา โดยมีวิชาให้เลือกมากกว่า 50 วิชาเพื่อศึกษาแต่ละวิชาอย่างลึกซึ้ง โดยวิชาที่นักเรียนเลือกเรียนจะเกี่ยวข้องกับสาขาที่ต้องการเรียนต่อในระดับปริญญาตรี โดยผลการสอบ A Level มี 5 ระดับ ตั้งแต่ A ถึง E โดยปกติแล้วจะใช้เวลาเรียน 2 ปี ในปีแรกของ A Level จะเรียกว่า AS Level หรือ Advanced Subsidiary Level และ เมื่อเรียนครบหลักสูตร A Level 2 ปี จึงจะสามารถนำผลยื่นเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ผ่านระบบ UCAS ได้ 

3. International Baccalaureate (IB Diploma) 

เป็นประกาศนียบัตรด้านวิชาการระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่ง IB เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักเรียนสามารถเลือกเรียนที่สถาบันชั้นนำของอังกฤษเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัยชั้นนำได้ทั่วโลก โดยหลักสูตร IB  ใช้เวลาเรียนอย่างเข้มข้น 2 ปี ประกอบไปด้วย 6 วิชาหลัก ๆ คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาอื่น ๆ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์  ศิลปะ และ คอมพิวเตอร์  โดยผลการสอบมีคะแนนเต็ม 45 โดยขั้นต่ำที่ถือว่าผ่านเกณฑ์คือ 24 คะแนน 

4. Foundation 

สำหรับนักเรียนที่อายุ 17 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะนักเรียนที่จบมัธยมปลายจากที่ไทยมาแล้ว หรือ มีผลการเรียน A Level หรือ IB ไม่ถึงเกณฑ์แต่ต้องการจะศึกษาต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ หลักสูตร Foundation นี้จะเป็นหลักสูตรที่ช่วยเตรียมตัวนักเรียนทั้งด้านวิชาการและภาษาอังกฤษก่อนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย โดยหลักสูตรจะครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา เช่น Business, Law, Engineering, Art and Design, Social Sciences และ Media and Communication เป็นต้น โดยทั่วไปหลักสูตร Foundation จะใช้เวลาเรียน 1 ปี 


🟢 สนใจเรียนมัธยมปลายที่ประเทศอังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่เอม One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่เอมโดยตรงได้ที่ Line ID: 0631754581


แนะนำ 5 สถาบันชั้นนำเรียนต่อมัธยมปลายที่อังกฤษ 

หลังจากที่น้อง ๆ ได้ทำความเข้าใจระบบการศึกษาระดับมัธยมปลายของอังกฤษไปแล้ว พี่เอมจะขอแนะนำ 5 สถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรที่เทียบเท่าระดับมัธยมปลายเพื่อปูทางให้น้อง ๆ ได้เข้าเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK  

1. Abbey DLD College

เป็นเครือข่ายของวิทยาลัยเอกชน 3 แห่งที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและมีคุณภาพการศึกษาระดับพรีเมียม ทำให้นักเรียนที่จบจากที่นี่สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK และทั่วโลกได้ โดยมีแคมปัสอยู่ที่เมืองลอนดอน เคมบริดจ์ และ แมนเชสเตอร์  

หลักสูตรที่เปิดสอน 

 • GCSE 
 • A Level 
 • Foundation 

นักเรียนที่เข้าเรียนได้รับผลการเรียนในระดับ Sixth Form สูงสุด เมื่อเทียบกับนักเรียนจากโรงเรียนอื่น ๆ ทั่วสหราชอาณาจักร ผลการเรียนเฉลี่ยในระดับ A Level อยู่ที่ 65% A*-A และ 83% A*-B ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่ได้เข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK และทั่วโลกได้ 

2. Mander Portman Woodward (MPW) 

MPW เป็นวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยทั่วทั้งสหราชอาณาจักรและทั่วโลก มีแคมปัสตั้งอยู่ที่ 3 เมืองใหญ่ ได้แก่ ลอนดอน เบอร์มิงแฮม และ เคมบริดจ์ โดยในแต่ปีมีนักเรียนจาก UK และทั่วโลกเข้าเรียนถึง 1,200 คน จุดเด่นของโรงเรียนอยู่ที่ขนาดของคลาสที่เล็ก ทำให้อาจารย์สามารถใส่ใจดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง และโฟกัสที่การเตรียมตัวสอบ เพื่อให้ได้ผลคะแนนตรงตามที่นักเรียนใฝ่ฝัน  

หลักสูตรที่เปิดสอน 

 • GCSE 
 • A Level 
 • NUCK Foundation 
 • MPW University Foundation 

หลักสูตรที่โดดเด่น คือ NCUK Foundation เปิดสอนด้วยกัน 4 สาขา คือ Business, Humanities, Engineering และ Science ซึ่งมุ่งเน้นให้นักเรียนเข้าสู่มหาวิทยาลัยในกลุ่ม NCUK ที่ไม่ได้มีเพียงมหาวิทยาลัยใน UK แต่รวมถึงออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศอื่นๆ  

3. Kings Education 

เป็นอีกหนึ่งวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยมีวิทยาเขตถึง 4 เมืองใน UK ได้แก่ บอร์นมัธ ไบรตัน ลอนดอน และ ออกซ์ฟอร์ด 

หลักสูตรที่เปิดสอน 

 • GCSE 
 • A Level  
 • Advanced Level Foundation 

หลักสูตร Foundation ของ Kings Education มีความโดดเด่นและแตกต่างจากสถาบันอื่น เนื่องจากเน้นปูทางไปที่มหาวิทยาลัยและสาขาที่นักเรียนต้องการเรียนในระดับปริญญาตรี เช่น สำหรับนักเรียนที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK จะมี Elite University Pathways ปูทาง ได้แก่ Oxbridge Preparation, Medicine Pathways, University of Bristol Pathway และ Global Pathways รวมถึงมี Specialist University Pathways สำหรับสาขาต่าง ๆ ได้แก่ Kings School of Art + Design, Science and Engineering Foundation, Law Foundation และ International Business Foundation 


🟢 สนใจเรียนมัธยมปลายที่ประเทศอังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่เอม One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่เอมโดยตรงได้ที่ Line ID: 0631754581


4. David Game College (DGD) 

David Game College เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพการเรียนการสอนระดับดีเยี่ยม ทำให้นักเรียนสามารถเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยระดับโลกได้ทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศอื่น ๆ โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาโรงเรียนมีนักเรียนจากทั่วโลกให้ความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  

หลักสูตรที่เปิดสอน 

 • GCSE 
 • A Level  
 • University Foundation Programme (UFP) 

Medicine UFP เป็นหลักสูตรที่โดดเด่นของ David Game College ซึ่งเป็นหลักสูตร Foundation สำหรับนักเรียนที่อยากเรียนต่อด้านแพทย์แต่ไม่มีพื้นฐานที่เกี่ยวข้องมาก่อน โดยหลักสูตรจะเน้นไปที่ 3 องค์ประกอบ คือ ชีววิทยา เคมี และคณิตศาสตร์ ประกอบกับวิชาเฉพาะ เช่น กายวิภาคศาสตร์ พยาธิวิทยา พันธุศาสตร์ และ เภสัชวิทยา โดยตั้งแต่วันแรกของหลักสูตร โรงเรียนจะเตรียมนักเรียนให้คุ้นชินกับการสัมภาษณ์และการสอบเพื่อช่วยให้นักเรียนที่เข้าเรียนหลักสูตรนี้สามารถสมัครเข้าโรงเรียนแพทย์ตรงไปยัง University of Central Lancashire (UCLan), Royal College of Surgeons Ireland (RCSI), Queen Mary University of London (Malta Campus) และ St. George’s University, Grenada ได้ รวมไปถึงเรียนต่อหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่น ๆ อีกมากมายในสหราชอาณาจักร 

5. CATS College 

เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่เปิดสอนมากว่า 70 ปี และวิทยาใน 3 เมือง คือ เคมบริดจ์ แคนเทอเบอรี่ และ ลอนดอน นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนและผลสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่น่าพึงพอใจแล้ว CATS College ยังเน้นให้นักเรียนมีประสบการณ์นอกห้องเรียนที่เป็นประโยชน์ต่ออาชีพในอนาคตนักเรียนอีกด้วย นักเรียนเกินกว่าครึ่งที่จบจาก CATS College สามารถเข้ามหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell Group ของ UK ได้ 

หลักสูตรที่เปิดสอน 

 • GCSE 
 • A level  
 • IB – International Baccalaureate  
 • University Foundation

📝 บทความโดย พี่เอม ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก SOAS University of London แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่เอมโดยตรงได้ที่ Line ID: 0631754581


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร