ทำความรู้จัก University of Adelaide มหาวิทยาลัยชั้นนำในใจกลางเมืองแอดิเลด เมืองสายอาร์ตของออสเตรเลีย

University of Adelaide มหาวิทยาลัยในแอดิเลด

ในบทความนี้ พี่ ๆ ทีมงาน One Education ขอนำเสนอมหาวิทยาลัยน่าเรียนต่อในเมืองแอดิเลด (Adelaide) นั่นก็คือ ‘มหาวิทยาลัยแอดิเลด’ ใครที่ยังไม่รู้จักมหาวิทยาลัยนี้ เราทำความรู้มหาวิทยาลัยแอดิเลดไปพร้อม ๆ กันเลย

ทำความรู้จัก University of Adelaide กันสักนิด

มหาวิทยาลัยแอดิเลด (University of Adelaide) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในเมืองแอดิเลดซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 1874 ถือว่าเป็น ‘มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3’ ของออสเตรเลีย ส่วนชื่อเสียงทางด้านการศึกษาและการวิจัยนั้นได้รับการยอมรับระดับสากลและเป็นหนึ่งใน Top 1% มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก มีศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบล (Nobel Laureates) ถึง 5 คน และได้รับทุนอันทรงเกียรติ Rhodes Scholars มากกว่า 100 คน

University of Adelaide

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติของนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยคือหนึ่งในจุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้  นักวิชาการและนักเรียนมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเลือกเดินทางมาทำงานและเรียนต่อที่แอดิเลด ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแอดิเลดมีนักเรียนทั้งหมดมากกว่า 27,000 คน และมีนักศึกษาต่างชาติกว่า 7,000 คน

มหาวิทยาลัยแอดิเลดมีแคมปัสที่ไหนบ้าง

แคมปัสของมหาวิทยาลัยแอดิเลดมีทั้งหมด 4 แห่ง คือ North Terrace campus, Roseworthy campus, Waite campus และอีกแห่งหนึ่งเป็นแคมปัสใหม่ในเมืองเมลเบิร์น

📍 North Terrace Campus เป็นแคมปัสหลักของ University of Adelaide มีอาคาร สถาปัตยกรรม และบรรยากาศที่มีกลิ่นอายความเป็นยุโรป ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองแอดิเลด ย่านธุรกิจและแหล่งชอปปิ้ง นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับสถานที่น่าเช็กอินอย่างหอสมุด State Library, Festival Theatre, South Australian Museum, Art Gallery, Adelaide Zoo และ Botanic Garden เรียกได้ว่ามีทุกอย่างครบครัน!

University of Adelaide, North Terrace

📍 Roseworthy Campus เป็นแคมปัสที่มีชื่อเสียงการวิจัยด้าน dryland agriculture, natural resource management และ animal production รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของคณะสัตวแพทยศาสตร์ แคมปัสนี้ห่างจากแคมปัสหลัก North Terrance ประมาณ 55 กิโลเมตร ซึ่งนักศึกษาสามารถเดินทางไประหว่างแคมปัสได้โดยรถ shutter bus ของมหาวิทยาลัย

University of Adelaide, Roseworthy

📍 Waite Campus แคมปัสนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองแอดิเลดเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น นักศึกษาสามารถเดินทางไป North Terrance campus และ Roseworthy campus ได้โดย shuttle bus ของมหาวิทยาลัยและรถสาธารณะ แคมปัสแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Waite Research Institute ศูนย์วิจัยทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงระดับโลกและมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก นักศึกษามีโอกาสได้ค้นคว้างานวิจัยระดับโลก โดยหัวข้อวิจัยมีตั้งแต่ wine, plant biotechnology, plant breeding, sustainable agriculture ไปจนถึง land management

📍 Melbourne Campus แคมปัสใหม่เอี่ยมของมหาวิทยาลัยแอดิเลด ตั้งอยู่ในย่าน Dockland ซึ่งมีรถไฟแทรมฟรีไปยัง city centre ย่านชอปปิ้ง high-end และแหล่งท่องเที่ยว แคมปัสแห่งนี้เปิดสอนหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท

ทำไม University of Adelaide ถึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกของนักเรียนทั่วโลก

มหาวิทยาลัยแอดิเลดเป็นหนึ่งในกลุ่ม Group of Eight ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศออสเตรเลีย และเป็นมหาวิทยาลัยแนวหน้าที่อยู่ใน Top 1% ของโลก โดย Time Higher Education และ QS World University Rankings นอกจากนี้ ยังได้รับการจัดอันดับเป็น ‘อันดับ 1 ที่บัณฑิตได้รับการจ้างงานมากที่สุดใน South Australia’ และ ผู้ว่าจ้างงานมีความพึงใจกับคุณภาพบัณฑิตของมหาวิทยาลัยแอดิเลด

คุณภาพการสอนและการวิจัยการันตีด้วยการประเมิน 5 Star Plus ⭐ โดย QS Rating ปี 2016 ซึ่งได้รับการประเมินเต็ม 5 ดาวถึง 8 ด้าน ได้แก่ Teaching, Research, Facilities, Life Science & Medicine, Inclusiveness, Internalization, Innovation และ Employability

มหาวิทยาลัยแอดิเลดเปิดสอนทั้งหมด 5 คณะ ได้แก่

 • Faculty of Arts
 • Faculty of Engineering, Computer and Mathematical Sciences
 • Faculty of Health and Medical Sciences
 • Faculty of Professions
 • Faculty of Sciences

หลักสูตรที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย Adelaide

คณะทันตแพทยศาสตร์และคณะวิศวกรรมศาสตร์ของ University of Adelaide เป็นคณะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดจนขึ้นแท่น ‘อันดับ 1 ของประเทศออสเตรเลีย’ รวมถึงยังมีสาขาวิชาที่ติด Top 50 ของโลก โดยการจัดอันดับของ Academic Ranking of World Universities (ARWU) ปี 2020

สาขาวิชา Top 50 ของโลก

 • Mining and Mineral Engineering (No.7), ARWU 2020
 • Automation and Control (No.24), ARWU 2020
 • Civil Engineering (No.25), ARWU 2020
 • Water Resources (No.31), ARWU 2020
 • Agricultural Sciences (No.37), ARWU 2020
 • Computer Science & Engineering (No.40), ARWU 2020
 • Electrical – Electronic Engineering (No.42), ARWU 2020
 • Nursing (No.42), QS 2019
 • Veterinary Science (No.43), QS 2019
 • Dentistry and Oral Sciences (No.45), ARWU 2020

นอกจากนี้ยังมีสาขาวิชาที่ติดอันดับ Top 100 ของโลก ได้แก่ Achitecture, Economics and Econometrics, Biological Sciences, Psychology, Mathematics, Physics and Astronomy, English Languages and Literature และ Education


💬 สนใจเรียนต่อ University of Adelaide มหาวิทยาลัยชั้นนำกลุ่ม Group of Eight ของออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


แอดิเลด มีดีกว่าที่คิด!

แอดิเลดอยู่ที่ไหน? นี่เป็นคำถามสำหรับคนที่ไม่คุ้นหูชื่อเมืองนี้มากนัก แอดิเลดเป็นเมืองชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงทางด้านไวน์ ทรัพยากรแร่ธาตุและพลังงาน และชีววิทยาศาสตร์ รวมถึงยังเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยและน่าอยู่จนได้รับการจัดอันดับให้เป็น Top 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก โดย Economist Intelligence Unit Global Liveability Index 2019

Adelaide แอดิเลด

แอดิเลดได้ชื่อว่าเป็นเมือง ‘foodie paradise’ ด้วยชื่อเสียงทางด้านไวน์ รวมถึงมีร้านอาหาร ผับ บาร์ และคาเฟ่รวมมากกว่า 900 แห่งกระจายทั่วเมือง มี Adelaide Central Market ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ไม่เพียงเท่านี้แอดิเลดยังเป็น hub ของศิลปะและวัฒนธรรมและได้รับการยกย่องให้เป็น ‘UNESCO Creative City’ มีการจัดงานเทศกาลทั้งระดับประเทศและนานาชาติทุกปี เรียกว่าดนตรี วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์คือ DNA ของชาวแอดิเลดก็ว่าได้

เมือง Adelaide มีค่าครองชีพไม่แพง เมื่อเทียบกับเมืองซิดนีย์และเมืองเมลเบิร์นถือว่าถูกกว่า 14% (อ้างอิงจากเว็บไซต์ studyadelaide.com) และนักศึกษายังได้ส่วนลดค่าเดินทางระบบขนส่งจาก Adelaide Metro โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง ​MetroCARD หรือ ​MetroTicket

ตารางค่าใช้จ่ายรายสัปดาห์โดยเฉลี่ยสำหรับนักศึกษาต่างชาติ* (อ้างอิงจากเว็บไซต์ studyadelaide.com)

รายละเอียดค่าใช้จ่าย (AUD) ต่อสัปดาห์ค่าใช้จ่าย (THB) ต่อสัปดาห์*
ค่าหอพักนักศึกษาแบบ on-campus$90 – $2802,250 – 7,000 บาท
ค่าหอพักนักศึกษาแบบแชร์$85 – $2152,125 – 5,375 บาท
ค่า Groceries$601,500 บาท
ค่าแก๊ส/ค่าไฟฟ้า/ค่าน้ำ$601,500 บาท
ค่าเดินทาง$15375 บาท
ค่าอินเตอร์เน็ต/ค่าโทรศัพท์$25625 บาท
ค่าใช้จ่ายจิปาถะ$802,000 บาท

*อ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 AUD = 25 บาท ณ เดือนเมษายน 2022 และ อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

เวลาที่แอดิเลดเร็วกว่าที่ประเทศไทยโดยห่างกันประมาณ 3.5 ชั่วโมง ส่วนอากาศที่แอดิเลดมีอุณหภูมิที่อบอุ่นแทบตลอดทั้งปี

ฤดูเดือนอุณหภูมิ
ฤดูร้อนธันวาคม – กุมภาพันธ์25 – 35 C
ฤดูใบไม้ผลิมีนาคม – พฤษภาคม20 – 25 C
ฤดูหนาวมิถุนายน – สิงหาคม10 – 15 C
ฤดูใบไม้ร่วงกันยายน – พฤศจิกายน20 – 25 C

สนใจเรียนต่อที่ Adelaide ต้องทำยังไงบ้าง

ถ้ารู้แล้วว่า University of Adelaide เป็นมหาวิทยาลัยที่ใช่และมีคอร์สเรียนในใจแล้ว สามารถเตรียมเอกสารและสมัครเรียนผ่านตัวแทนมหาวิทยาลัยได้เลย แต่ถ้ายังไม่แน่ใจเรื่องคอร์สเรียน เอกสารที่ใช้ในการสมัคร และต้องสมัครเรียนยังไงบ้าง ติดต่อทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการได้ตามช่องทางด้านล่าง ทางทีมงานพร้อมให้ ข้อมูลมหาวิทยาลัยและหลักสูตร คำแนะนำในการเตรียมเอกสารการสมัคร รับรองเอกสารที่ใช้การสมัครทั้งหมด บริการสมัครเรียนและประสานงานกับมหาวิทยาลัย รวมถึงช่วยเหลือในขั้นตอนการยื่นวีซ่านักเรียน โดยที่ไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น


สอบถามข้อมูลเรียนต่อออสเตรเลียเพิ่มเติม ติดต่อพี่ ๆ  One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียมามากกว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่ง และมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่น ๆ ในออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร