เตรียมตัวใช้ชีวิต! ในเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ‘เมลเบิร์น – Melbourne’

เมลเบิร์น ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม สาธารณสุข การคมนาคม และการศึกษา ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเมลเบิร์นจึงติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกหลายปีซ้อน และติดอันดับ 5 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ โดย QS Best Student Cities 2023  

นอกจากเมลเบิร์นจะเป็น ‘A Hub of Cultural Innovation’ แล้ว ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความก้าวหน้าเรื่องนวัตกรรมมากมาย เช่น Swinburne University of Technology, University of Melbourne, Monash University, RMIT University, Deakin University, La Trobe University, Victoria University และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกมากมาย เรามาดูกันว่าถ้าได้ลองใช้ชีวิตนักศึกษาในเมลเบิร์น จะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Melbourne Journey Begins

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ผู้คนจากหลายเชื้อชาติหลั่งไหลมารวมตัวกันที่นี่ เป็นเมืองที่มีทุกอย่าง ทั้งสำหรับการเที่ยวแบบ ‘City Tour’ เที่ยวในเมืองชิล ๆ ชื่นชมจุดแลนด์มาร์คสำคัญ หรือ ‘Night Tour’ เที่ยวแหล่งบันเทิงยามราตรี

Transportation Hack in Melbourne

ไม่ว่าจะไปไหน เมลเบิร์นมีบริการ ‘City Circle Tram’ ให้เดินทางฟรีรอบตัวเมืองชั้นในซึ่งเป็นย่านธุรกิจ (Melbourne’s CBD) เพื่อพาทุกคนไปยังแหล่งท่องเที่ยว เช่น Federation Square, Princess Theatre และ Melbourne Aquarium หากเดินทางนอกเส้นทางของ City Circle Tram สามารถซื้อบัตรเดินทาง ‘Myki Card’ ใช้งานสะดวกและสามารถใช้ได้ขึ้น รถบัส รถราง และ รถไฟ เพื่อเดินทางในเมลเบิร์น   

หรือออกนอกเมืองเมลเบิร์นไปหาประสบการณ์ท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ เพื่อการพักผ่อนในบรรยากาศชิว ๆ เช่น Great Ocean Road, Yarra Valley, Mornington Peninsula, Phillip Island, Mount Dandenong และ Macedon Ranges เป็นต้น  

Food Hack in Melbourne

โดดเด่นมาทุกด้านแล้ว เรื่องอาหารของเมลเบิร์นก็ไม่เป็นรองใคร เนื่องจากความหลากหลายทางเชื้อชาติทำให้วัฒนธรรมด้านอาหารเฟื่องฟูไปด้วย นักศึกษาจากแต่ละมหาวิทยาลัยสามารถมองหาร้านอาหารที่เป็น ‘#CheapEats’ ได้อย่างง่ายดายบนถนนเส้นเดียวกับมหาวิทยาลัย เช่น Glenferrie Road Hawthorn ซึ่งเป็นถนนที่ตั้งของ Swinburne University of Technology ถ้าคิดถึงอาหารไทย ก็สามารถไปที่ Elizabeth Street หรือ Chinatown Melbourne ใจกลางย่านเศรษฐกิจ หรือใครที่ทำอาหารทานเอง ห้ามพลาดกับการไปเดินซื้อของสดใน Queen Victoria Market เพราะเป็นตลาดที่มีชื่อเสียงของเมืองและยังตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย

Study Hack in Melbourne

ทุกมหาวิทยาลัยในเมลเบิร์นจะมีบริการนักศึกษาหลากหลายรูปแบบ เช่น ห้องสมุดที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ศูนย์กีฬา สวนหย่อม ชมรมต่างๆ โซนสำหรับเรียนรู้ด้วยตนเอง และอื่น ๆ อีกมากมาย แตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย ยกตัวอย่าง เช่น Swinburne University of Technology ที่ทุ่มเงินกว่า $100 ล้านเหรียญเพื่อสร้างศูนย์การเรียนรู้ Advanced Manufacturing and Design Centre และ Advanced Technologies Centre เพื่อนักศึกษาสาขาวิศวกรรม และการออกแบบโดยเฉพาะ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

โดยปกติแล้วทุกมหาวิทยาลัยมีบริการ Wi-Fi ฟรี แต่ถ้าอยู่นอกรั้วมหาวิทยาลัย เมืองเมลเบิร์นก็จะมีจุดให้บริการ Wi-Fi ฟรีด้วย เช่น ร้าน Starbucks, ร้าน McDonalds, ห้องสมุดสาธารณะ, พิพิธภัณฑ์, Federation Square และ สถานีรถไฟ Flinders เป็นต้น

ภายในเมลเบิร์นยังมีกิจกรรมสนุก ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ชีวิตนักศึกษาของน้องจะไม่น่าเบื่อแน่นอน หากต้องการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเมลเบิร์น หรือ Swinburne University of Technology หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองเมลเบิร์น ขอรับข้อมูล คำปรึกษา และยื่นสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้เลยนะคะ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร