ทำความรู้จัก International Foundation Year หลักสูตรปรับพื้นฐานก่อนการเข้าเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนอยากเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ ต้องรู้จักหลักสูตร International Foundation Year กันนะ ซึ่งในบทความนี้ พี่ปุ้ย One Education จะพาน้อง ๆ มาเจาะลึกหลักสูตรนี้กันว่าคืออะไร เหมาะกับใครบ้าง และมีที่ไหนเปิดสอนบ้าง พร้อมแล้วมาอ่านต่อกันเลย

International Foundation Year คืออะไร ทำไมต้องเรียนหลักสูตรนี้

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนไทยอย่างเรา ๆ ที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยระบบไทยของบ้านเรา ถ้าอยากไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษจะต้องเรียนหลักสูตร Pathway หรือ หลักสูตรปรับพื้นฐานหรือปรับระบบก่อน โดยหลักสูตรนี้จะใช้ระยะเวลาเรียน 9 เดือน และ เข้าเรียนต่อหลักสูตรปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะใช้เวลาเรียน 3 ปี

หลักสูตรปรับพื้นฐานที่ว่านี้ เรียกว่า International Foundation Year (IFY) หรือบางแห่งอาจจะเรียนแค่ Foundation Programme การเรียนหลักสูตร International Foundation Year จะเป็นการเตรียมความพร้อมของน้อง ๆ ในการจะเข้าเรียนปริญญาตรี เช่น ถ้าน้องจะเรียนปริญญาตรีด้านกฎหมาย ก็จะมีหลักสูตร International Foundation Year ด้านกฎหมายโดยเฉพาะ หรือ ถ้าจะเรียนปริญญาตรีด้าน Design ก็จะมีหลักสูตร International Foundation Year ด้านการออกแบบ ดังนั้นหลักสูตร IFY จะเป็นการเตรียมความพร้อมและปรับระบบการเรียนจากไทยเป็นอังกฤษ และยังช่วยปรับความรู้ด้านภาษาอังกฤษ การปรับตัวเรื่องการเรียน เช่น การเขียนเรียงความและการทำรายงานอีกด้วย เป็นต้น

หลักสูตร Foundation เหมาะกับใครบ้าง

หลักสูตร Foundation ที่อังกฤษจะเป็นหลักสูตรที่เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

  • จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ มีเกรดเฉลี่ย 3.0 ขึ้นไป
  • จบมัธยมศึกษาปีที่ 6
  • นักเรียนที่เรียนหลักสูตร A Level หรือ IB แต่มีคะแนนไม่ผ่านตามเกณฑ์การรับของมหาวิทยาลัย

สามารถเรียน International Foundation Year ที่ไหนได้บ้าง

หลักสูตร International Foundation Year จะเปิดสอน 2 แบบหลัก ๆ คือ เรียนโดยตรงกับมหาวิทยาลัย และ เรียนกับสถาบัน Pathway Provider เรามาทำความรู้จักแบบแรกกันก่อน

แบบที่ 1 เรียนหลักสูตร International Foundation Year กับมหาวิทยาลัยโดยตรง

บางมหาวิทยาลัยจะเปิดสอนหลักสูตรนี้เองในรั้วมหาวิทยาลัย นั่นก็เปรียบเสมือนว่าขาข้างนึงของน้องเข้าไปแล้ว เหลืออีกข้างเพียงแค่ทำคะแนน IFY นี้ให้ผ่านตามเกณฑ์ก็เข้าเรียนได้เลย ซึ่งการเลือกเรียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรงนี้ พี่ปุ้ยจะแนะนำสำหรับน้อง ๆ ที่มั่นใจว่าจะเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยนี้แน่ ๆ ไม่เปลี่ยนใจ และมีความแน่วแน่ว่าจะทำคะแนนให้ถึงตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนดได้แน่นอน และ น้อง ๆ ที่เรียนจบมีวุฒิ ม.6 และได้คะแนนตรงตามเกณฑ์รับเข้าของมหาวิทยาลัย แต่พี่ปุ้ยขอบอกตรงนี้ไว้ก่อนว่า หลักสูตร IFY ไม่ได้มีในทุกมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยใน UK ส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกับ สถาบันเอกชน นั่นคือ แบบที่สอง ที่พี่กำลังจะแนะนำต่อไปค่ะ

แบบที่ 2 การเรียนหลักสูตร International Foundation Year กับ University Partnership

น้อง ๆ จะได้เรียนกับ University Partnership หรือที่เรียกกันว่า Pathway Providers เช่น INTO University Partnerships, Kaplan International Pathways และ International Study Centre เป็นต้น ซึ่งสถาบันเหล่านี้เป็นสถาบันเอกชนที่จับมือทำงานร่วมกับเหล่ามหาวิทยาลัยชั้นนำต่าง ๆ ในการสอนหลักสูตรการเตรียมความพร้อม ไม่ว่าจะเป็น International Foundation Year, International Year One และ Pre-Master ซึ่งการเรียนกับ University Partnership หรือ Pathway Providers ก็จะแยกออกเป็น 2 แบบ คือ 1) มีมหาวิทยาลัยในอยู่ในมือจำนวนนึง อาจจะประมาณ 8 – 15 มหาวิทยาลัย และบางแห่งนักเรียนจะได้เรียนในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น ๆ หรือ อาจจะอยู่ในเมืองเดียวกันกับมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เล็งว่าจะเข้าเรียนปริญญาตรีต่อจากนี้

ทำไมควร International Foundation Year กับ University Partnership

International Foundation Year ที่สอนโดยสถาบันเอกชนเหล่านี้จะได้รับการรับรองหลักสูตรจากทางมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แล้ว ดังนั้น น้อง ๆ ไม่ต้องกลัวว่าหลักสูตรจะไม่มีคุณภาพ หรือ จะได้รับการรองรับจากทางมหาวิทยาลัยหลังจากที่เรียนจบหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม สถาบัน Pathway Providers แต่ละแห่งจะมีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อยู่ในมือ แต่น้อง ๆ ต้องเช็กก่อนว่าสถาบันนั้น ๆ มีมหาวิทยาลัยที่น้องเล็งว่าอยากเข้าอยู่รึเปล่า

ข้อดีของการเลือกเรียนกับสถาบันเอกชน คือ เกณฑ์การรับเข้าของสถาบันเอกชนจะยืนหยุ่นกว่าการเข้าไปเรียน IFY กับมหาวิทยาลัยโดยตรง และ จะเปิดสอนหลักสูตรนี้อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง คือ มกราคม และ กันยายน ของทุกปี


🟢 หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียน International Foundation Year กับสถาบันไหนดี ขอข้อมูลและคำแนะนำกับพี่ปุ้ย One Education บริการฟรีทุกขั้นตอนครบจบในที่เดียว แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ปุ้ยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0822204365


2) อีกแบบของการเรียนกับ Pathway Providers คือ ทางสถาบันจะมีมหาวิทยาลัยเกือบทั้งประเทศอยู่ในมือ ซึ่งสถาบันเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง น้อง ๆ เพียงแค่เลือกว่าอยากเรียนปริญญาตรีด้านอะไรแต่ที่ยังไม่ต้องตัดสินใจในทันทีว่าอยากเข้ามหาวิทยาลัยไหน หรือ อาจจะมีมหาวิทยาลัยในใจอยู่บ้างแต่ขอแค่ทำคะแนนให้ดีที่สุด ระหว่างเรียนทางสถาบันจะช่วยดูให้ว่าคะแนนแต่ละเทอมของน้อง ๆ เป็นอย่างไร สามารถยื่นเข้าเรียนต่อกับมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง หรือ ต้องติววิชาอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ การเลือกเรียนแบบนี้จะช่วยลดแรงกดดันในการเรียน เพราะเรารู้ว่าเรามีตัวเลือกหลายมหาวิทยาลัยที่รองรับน้อง ๆ อยู่แน่ ๆ ก็จะทำให้น้อง ๆ รู้สึกอุ่นใจกว่า

ส่วนสถาบันที่มีการเรียนการสอนแบบนี้ คือ MPW และ David Game College ซึ่งทั้งสองสถาบันนี้เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานในประเทศอังกฤษ เปิดสอนหลากหลายหลักสูตรตั้งแต่หลักสูตร GCSE, A-Level และ International Foundation Year และเช่นกันว่าทั้ง 2 สถาบันนี้ เปิดสอนหลักสูตรทั้งในเดือนมกราคม และ กันยายนของทุกปี


📝 บทความโดย พี่ปุ้ย ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Leeds Beckett University แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่ปุ้ยโดยตรงได้ที่ Line ID: 0822204365


สนใจเรียนหลักสูตร International Foundation Year เพื่อเข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร