รวม Iconic Places ของ 6 เมืองในสหราชอาณาจักร ตอนที่ 1

เมืองน่าเรียนในอังกฤษ และ UK

‘เมือง’ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่เหล่ารุ่นพี่นักเรียนไทยเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรนอกเหนือจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัย เพราะการเลือกเมืองที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์นั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะน้อง ๆ ต้องเรียนที่เมืองนั้น ๆ เป็นปีหรือสองปี หรืออาจมากกว่านั้นถ้าเลือกเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาเอก หากน้อง ๆ เลือกเมืองที่เหมาะกับตัวเรา มีกิจกรรมที่สนใจทำก็จะยิ่งทำให้การใช้ชีวิตระหว่างเรียนที่ UK ของน้อง ๆ แฮปปี้ขึ้นไปอีกนั่นเอง เรามาทำความรู้จักเมืองน่าเรียนต่อใน UK พร้อมรายชื่อมหาวิทยาลัยในเมืองนั้น ๆ กันเลย

บอร์นมัธ (Bournemouth)

บอร์นมัธ เมืองในสหราชอาณาจักร

เมืองตากอากาศทางตอนใต้ที่ชาวอังกฤษนิยมมาพักผ่อนมากที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นเมืองที่ได้รับรางวัล The Best UK Coastal Resort โดย British Travel Awards เพราะบอร์นมัธเป็นเมืองที่มีบรรยากาศและไลฟ์สไตล์ที่สบาย ๆ และยังมีอากาศที่ดีคือเป็นเมืองที่มีความอบอุ่นมากที่สุดใน UK โดยมีแสงแดด 7 ชั่วโมงในช่วงซัมเมอร์ นอกจากจะมีชายหาดที่มีชื่อเสียงแล้ว บอร์นมัธยังขึ้นชื่อในเรื่องอาหารเพราะมีอาหารทะเลสด ๆ และมีผักผลไม้สดที่ปลูกโดยคนท้องถิ่นด้วย

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของบอร์นมัธ ได้แก่

 • Bournemouth Beach ชายหาดสีทองที่ทอดตัวยาวกว่า 22 กิโลเมตรและได้รับรางวัลมากมายอย่าง Blue Flag Awards และ Seaside Awards อีกทั้งยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “ชายหาดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในอังกฤษ”
 • Bournemouth Pier ท่าเรือริมทะเลอันเก่าแก่ที่มีอายุมากว่า 140 ปี ตั้งอยู่บริเวณชายหาดบอร์นมัธ
 • St. Peter’s Church หนึ่งในโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรม Gothic Revival ที่เก่าที่สุดของประเทศอังกฤษ

ถ้าชอบเมืองบอร์นมัธ และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


บริสตอล (Bristol)

บริสตอล เมืองในสหราชอาณาจักร

บริสตอลเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโฟรม (River Frome) และ แม่น้ำเอวอน (River Avon) บริสตอลเป็นเมืองที่ได้รับการโหวตว่าเป็น ‘เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในอังกฤษ’ โดย The Sunday Times Best Places to Live Guide 2017 และ ยังเป็นเมืองที่ได้การยกย่องว่าเป็น ‘City of Film 🎬’ โดย UNESCO หากน้อง ๆ เสิร์ชหารูปเกี่ยวกับเมืองบริสตอลจะต้องเจอรูปที่มีบอลลูนลอยฟ้ามากมายในเมืองหรือลอยเหนือสะพานแขวนอย่างแน่นอน เพราะบริสตอลเป็นเมืองที่ผลิต Hot Air Balloon ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง และยังมีเทศกาล Bristol International Balloon Fiesta ทุกปีอีกด้วย

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของบริสตอล ได้แก่

 • Clifton Suspension Bridge สะพานแขวนคลิฟตันเป็นสัญลักษณ์ที่ต้องเห็นเมื่อมาถึงที่เมืองบริสตอล ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมือง และเป็นหนึ่งในสถานที่ชมวิวของเมือง
 • Bristol Cathedral มหาวิหารบริสตอลที่ตั้งโดดเด่นอยู่ในใจกลางเมือง เป็นมหาวิหารที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ โกธิค และนีโอโกธิคได้อย่างลงตัว
 • Cabot Tower หอคอยสูงอันเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 120 ปี ตั้งอยู่บน Brandon Hill ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง

🎨 สำหรับน้อง ๆ ที่ชอบงานกราฟฟิตี้และเป็นแฟนตัวยงของ Banksy เรียกว่าพลาดไม่ได้เลย เพราะ Banksy ได้สร้างสรรค์ผลงานกราฟฟิตี้ทั่วเมือง โดยผลงานที่โด่งดัง ได้แก่ Valentine’s Days Mural, Grim Reaper และ The Girl with the Pierced Eardrum เป็นต้น

ถ้าชอบเมืองบริสตอล และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


กิลด์ฟอร์ด (Guildford)

กิลด์ฟอร์ด เมืองในสหราชอาณาจักร

กิลด์ฟอร์ดเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเซอร์รีย์ (Surrey) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร มีแม่น้ำเวย์ (River Wey) ไหลผ่านกลางเมือง กิลด์ฟอร์ดห้อมล้อมไปด้วย Surrey Hills ซึ่งเป็นพื้นที่ราบและเนินเขาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของกิลด์ฟอร์ด ได้แก่

 • Guildford Castle ปราสาทที่เคยเป็นทั้งพระราชวัง คุกคุมขังนักโทษ และที่พักส่วนตัวในสมัยก่อน ปัจจุบันเปิดให้ผู้คนเข้าชมและสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองกิลด์ฟอร์ดแบบ 360 องศาได้ที่ส่วนบนของ Great Tower
 • Surrey Hills พื้นที่ทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ มีจุดชมวิวที่สวยงาม ได้แก่ Box Hill, Leith Hill และ Devil’s Punch Bowl เป็นต้น
 • High Street ย่านชอปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย รวมถึงสินค้าท้องถิ่น จุดเด่นของย่านนี้คือนาฬิกา Guildhall ที่ห้อยเด่นเหนือถนน และ จุดบนสุดของ High Street ที่สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของเมือง

ถ้าชอบเมืองกิลด์ฟอร์ด และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


ลีดส์ (Leeds)

ลีดส์ เมืองในสหราชอาณาจักร

ลีดส์ตั้งอยู่ในภูมิภาคเวสต์ยอร์กเชียร์ (West Yorkshire) ริมแม่น้ำแอร์ (River Aire) เป็นเมืองในอังกฤษที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 และยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความสำคัญทางด้านการค้า กฎหมาย การเงิน และเศรษฐกิจของประเทศนอกเหนือจากลอนดอน รวมถึงยังได้รับการโหวตว่ามีแหล่งชอปปิ้งที่ดีที่สุดใน UK อีกด้วย ส่วนเรื่องความงามทางธรรมชาติของลีดส์ถือว่าไม่แพ้เมืองอื่นเลย เพราะลีดส์เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เช่น Yorkshire Dales National Park, Lake District National Park และ North York Moors National Park เป็นต้น

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของลีดส์ ได้แก่

 • Leeds Corn Exchange ส่วนหนึ่งที่แสดงถึงความรุ่งเรืองของลีดส์ ตั้งอยู่ในอาคารสไตล์วิคตอเรีย ภายในมีการออกแบบที่สวยงามและมีหลังคาโค้งที่โดดเด่น
 • Roundhay Park หนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปด้วยพื้นที่กว้างกว่า 700 เอเคอร์ที่สายธรรมชาติต้องชอบอย่างแน่นอน
 • Leeds Kirkgate Market แหล่งชอปปิ้งที่มีชื่อเสียงและตั้งอยู่ในใจกลางเมืองลีดส์ รวมถึงยังเป็นตลาดในร่มที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปอีกด้วย เรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักชอปก็ว่าได้

ถ้าชอบเมืองลีดส์ และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


เลสเตอร์ (Leicester)

เลสเตอร์ เมืองในสหราชอาณาจักร

เมืองเลสเตอร์อยู่ในภูมิภาคอีสต์มิดแลนด์ส (East Midland) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอร์ (River Soar) เป็นเมืองที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ มีความโด่งดังในเรื่องศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีการศึกษาที่ดีเยี่ยม รวมถึงเป็นแหล่งต้นกำเนิดของสโมสรฟุตบอลชื่อดังอย่างเลสเตอร์ซิตี้และสโมสรรักบี้อย่างเลสเตอร์ไทเกอร์ส

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของเลสเตอร์ ได้แก่

 • Cultural Quarters ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมือง เป็นสถานที่ที่น้อง ๆ สายอาร์ตห้ามพลาด เพราะมีโรงละครระดับ World-class งานดนตรีสด งานศิลปะและงานสตรีทอาร์ต รวมถึงกิจกรรมมากมาย
 • Leicester Cathedral มหาวิหารอันสวยงามที่ถูกออกแบบในสไตล์นีโอโกธิค และตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเลสเตอร์
 • Leicester Town Hall ศาลาว่าการเมืองที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเลสเตอร์ ตั้งอยู่ในบริเวณ Town Hall Square Fountain ในใจกลางเมือง และยังอยู่ไม่ไกลจากมหาวิหารเลสเตอร์ด้วย
 • Haymarket Memorial Clock Tower อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองที่ตั้งอยู่ในย่านตลาดเก่า โดยหอนาฬิกานี้เป็นจุดบรรจบของถนน 5 เส้นของเมืองเลสเตอร์ และเป็นจุดที่คนนิยมนัดพบกัน

ถ้าชอบเมืองเลสเตอร์ และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


ลอนดอน (London)

ลอนดอน เมืองในสหราชอาณาจักร

เมืองที่น้อง ๆ นึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อพูดถึงประเทศอังกฤษ ลอนดอนเป็นเมืองหลวงของประเทศอังกฤษและสหราชอาณาจักร เป็นศูนย์กลางสำคัญทางธุรกิจ แฟชั่น การเมือง วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของประเทศ และยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรอีกด้วย มีแม่น้ำเทมส์ (River Themes) เป็นแม่น้ำสายหลัก ลอนดอนเป็นเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่คลอบคลุม โดยมีรถไฟใต้ดินถึง 11 สาย และ มีสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในลอนดอนคือท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ นอกจากนี้ ลอนดอนยังต้อนรับชาวต่างชาติเป็นอย่างมากเพราะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนที่วัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา และภาษาที่หลากหลาย

สถานที่น่าสนใจและเป็นสัญลักษณ์ของลอนดอน ได้แก่

 • Elizabeth Tower หรือรู้จักกันในชื่อ Big Ben เป็นหอนาฬิกาของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ (ปัจจุบันเป็นตึกรัฐสภา) เป็นแลนด์มาร์คที่ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงเมื่อพูดถึงลอนดอน
 • Portobello Market เป็นสตรีทมาร์เก็ตชื่อดังของอังกฤษ ตั้งอยู่ในย่านนอตติงฮิลล์ที่มีอาคารสีสันสดใสเรียงราย ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนหนังรักโรแมนติกอย่าง Notting Hill ก็ต้องมาตามรอยถ่ายรูปที่นี่อย่างแน่นอน
 • St. Paul’s Cathedral มหาวิหารที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในลอนดอน โดยตั้งอยู่บน Ludgate Hill ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของเมือง สามารถมองผ่านจากสะพานมิลเลนเนียมข้ามแม่น้ำเทมส์ และมักเป็นจุดยอดฮิตถ่ายรูปของเมือง

ถ้าชอบเมืองลอนดอน และอยากมาเรียนต่อที่เมืองนี้ มหาวิทยาลัยแนะนำ ได้แก่


สนใจเรียนต่อที่ UK สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากพี่ ๆ ทีมงาน One Education ได้ทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเลือกมหาวิทยาลัย หลักสูตร และความเป็นอยู่ของเมืองที่สนใจ พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีและบริการครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร