การเลือกหอพักนักศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย

การเลือกหอพักนักศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย

Estimated reading time: 2 minutes

การเลือกหอพักนักศึกษาที่ใช่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญและเป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยเป็นสิ่งสุดท้าย หลังจากที่น้อง ๆ ได้สมัครคอร์สเรียนกับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันสอนภาษาในออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำในขั้นตอนถัดไปคือการเลือกหอพักนักศึกษา

มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายแห่งมีการการันตีว่านักศึกษาจะได้หอพักนักเรียนอย่างแน่นอนและได้ถูกรวมอยู่ในแพ็คเกจของ
การเรียนแล้ว อย่างไรก็ตาม น้อง ๆ ควรศึกษาว่าหอพักแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา เพราะทางมหาวิทยาลัยหรือสถาบันสอนภาษาจะมีรูปแบบหอพักให้เลือกหลายประเภท แน่นอนว่าหอพักแต่ละประเภทมีสิ่งอำนวยความสะดวกและให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

หากน้อง ๆ ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับหอพักนักศึกษาแบบไหน อาจจะลองอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยในช่วงปีแรกก่อน เพราะหอพักประเภทนี้เหล่านี้นอกจากจะอยู่ใกล้หรือในรั้วมหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยยังเป็นเจ้าของเองแล้ว ราคาหอพักยังมีราคาถูกกว่าหอพักประเภทอื่น ๆ  หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรู้จักกันในชื่อ “College” ตัวอย่างเช่น University of Melbourne Colleges มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นการบริการที่ส่งเสริมทางด้านการเรียนอย่างห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์พร้อมอินเตอร์เน็ตและเครื่องพิมพ์เอกสารฟรี พื้นที่อ่านหนังสือ ห้องอาหาร ห้องออกกำลังกาย พื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมดนตรี กิจกรรมทางวัฒนธรรม และบริการให้คำปรึกษา เป็นต้น

🌐 ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นได้ คลิกที่นี่

International House ของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น

💬 สอบถามข้อมูลและรับคำแนะนำในการเลือกหอพักนักศึกษาให้เหมาะกับตัวเองได้กับพี่ ๆ  One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านเรียนต่อประเทศออสเตรเลียมามากกว่า 30 ปี บริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


นักศึกษาที่พักอยู่หอในของมหาวิทยาลัยมักจะปรับตัวเข้ากับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้ง่ายกว่าคนที่พักหอนอก รวมถึงยังมีแนวโน้มที่จะได้เกรดเฉลี่ยสูงกว่า เพราะมีโอกาสหยุดเรียนน้อยกว่าและไม่ค่อยเกิดปัญหาในเรื่องสวัสดิการต่าง ๆ ด้วยอย่างไรก็ตาม การพักหอในมหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของทุกคน

หอพักนักศึกษามีหลายประเภทให้เลือก เช่น หอพักเอกชน อพาร์ทเมนต์นักศึกษา บ้านเช่า ห้องเช่า หรือ โฮมสเตย์ เป็นต้น ซึ่งหอพักแต่ละประเภทล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้นน้อง ๆ ควรพิจารณาราคาและรูปแบบความสะดวกสบายที่อยากได้ เช่น มีแอร์ในห้อง มีห้องนอนแยก มีบริการอาหารรวมในราคาหอพักหรือต้องการทำอาหารเอง อยากมีรูมเมทหรืออยากอยู่คนเดียว สัญญาการเช่านานแค่ไหนและเงื่อนไขสัญญามีอะไรบ้าง

หอพักนักศึกษา อออสเตรเลีย

🌐 สามารถศึกษาข้อมูลเบื้องต้นและเปรียบเทียบประเภทของหอพักนักศึกษาประเภทต่าง ๆ ได้จากเว็บไซต์นี้ คลิก

บางมหาวิทยาลัยอาจมีจำนวนห้องพักที่จำกัด ดังนั้นยิ่งน้อง ๆ สมัครเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสได้หอพักที่ชอบมากขึ้นเท่านั้น เพราะหอพักที่ได้รับความนิยมมักจะถูกจองเต็มเร็วมาก บางหอพักไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายไม่เหมือนกับหอพักอื่น เช่น บางที่อาจจะเก่ากว่า หรืออาจจะใหม่กว่าแต่ห้องเล็กกว่า

การเลือกหอพักอาจทำให้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของเราดีขึ้นหรือแย่ไปเลยก็ได้ เพราะถ้าเลือกหอพักที่ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เราอาจต้องยกเลิกสัญญาเช่าซึ่งทำให้เสียทั้งเงินและเวลา รวมถึงเสียอารมณ์กับสิ่งที่ไม่ได้ต้องการและปัญหาที่ตามมาในการหาหอพักใหม่

📝 ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Tamra ตัวแทนจากหอพักนักศึกษา International House ของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น


หากน้อง ๆ ไม่แน่ใจว่าจะเลือกหอพักนักศึกษาแบบไหนดี สามารถมาพูดคุยและรับคำแนะนำหอพักที่ดีที่สุดสำหรับน้อง ๆ กับพี่ ๆ  One Education ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อประเทศออสเตรเลียมามากกว่า 30 ปี พี่ ๆ ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu (มี @ ข้างหน้า)
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร