เรียนจบหลักสูตร Hospitality ที่สวิตเซอร์แลนด์ ทำงานได้ทั่วโลก! 

หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าเรียนจบหลักสูตรบริหารธุรกิจบริการ หรือ Hospitality สามารถทำงานอะไรต่อได้บ้าง? ต้องทำงานโรงแรมอย่างเดียวไหม? บทความนี้พี่ ๆ One Education จะช่วยพาน้อง ๆ มองข้ามช็อตไปถึงโอกาสในการทำงานหลังเรียนจบสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ทั้งในอุตสาหกรรมธุรกิจบริการไปจนถึงวงการธุรกิจ ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะเรียนต่อหลักสูตรนี้ดีไหม ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย 

สายงานในอุตสาหกรรมธุรกิจบริการ

  • งานจัดการการโรงแรม (Hotel Management) เป็นอาชีพสายตรงที่สุดสำหรับการเรียนหลักสูตรบริหารธุรกิจบริการ ถึงแม้ว่าจะเป็นการทำงานตรงสายแต่น้อง ๆ สามารถต่อยอดการทำงานได้ในหลากหลายสาขา ตั้งแต่สายบริหารโดยตรง สายบริการลูกค้าและต้อนรับแขก ไปจนถึงสายจัดงานอีเวนท์  
  • งานวางแผนและจัดการอีเวนท์ (Event Planning and Management) สำหรับน้อง ๆ ที่รักการวางแผนและจัดการงานอีเวนท์ ไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานสัมมนา งานแสดงสินค้า งานเลี้ยง และกิจกรรมอื่น ๆ มาสายนี้ตอบโจทย์แน่นอน เพราะสายนี้ต้องใช้ทักษะบริหารและการจัดการเช่นกัน 
  • งานศิลปะการทำอาหาร (Culinary Arts) ไม่ว่าน้อง ๆ จะมีความฝันอยากเป็นมาสเตอร์เชฟ หรือผู้บริหารงานครัว ทั้งในโรงแรมหรือร้านอาหาร หลักสูตรด้านบริหารธุรกิจบริการมักจะเป็นเสมือนใบเบิกทางเพื่อการเรียนต่อหรือการทำงานที่สูงขึ้น 
  • งานมัคคุเทศก์และการท่องเที่ยว (Travel and Tourism) อีกหนึ่งสายงานที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรบริหารธุรกิจบริการโดยตรง เหมาะกับน้อง ๆ ที่ชอบการท่องโลก ผจญภัย ใช้ชีวิตกับกิจกรรมภายนอกมากกว่าบริการภายในโรงแรมหรือที่ร่ม น้อง ๆ จะได้ใช้ความรู้และทักษะจากหลักสูตรนี้ไว้เป็นกุญแจที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ไม่ว่าในฐานะมัคคุเทศก์ ที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว หรือผู้จัดการแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น 

สายงานในวงการธุรกิจ 

  • งานบริหารองค์กร (Corporate Management) เพราะทุกบริษัทมีลูกค้า ดังนั้นธุรกิจภาคเอกชน ภาครัฐ หรือองค์กรต่าง ๆ จึงมองเห็นความสำคัญของทักษะและดีกรีจากหลักสูตรบริหารธุรกิจบริการเพื่อการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า การพัฒนาความสัมพันธ์ ไปจนถึงการออกแบบงานอีเวนท์ให้น่าประทับใจ 
  • งานบริการให้คำปรึกษา (Consultancy Services) หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจว่างานด้านที่ปรึกษาจะต้องเป็นสายธุรกิจหรือไอทีเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วความรู้ด้านการบริการนั้นมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ เพราะน้อง ๆ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับการให้คำปรึกษาในวิธีการบริการลูกค้า การพัฒนาประสบการณ์ของพนักงาน หรือการดำเนินกิจการให้ประสบความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ด้านการบริการ เป็นต้น 
  • งานการตลาดและประชาสัมพันธ์ (Marketing and Public Relations) เพราะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจเช่นกัน ซึ่งหลักสูตรบริหารธุรกิจบริการก็เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านการสื่อสาร และความคิดสร้างสรรค์ของน้อง ๆ ให้สามารถนำไปปรับใช้ในสายงานเหล่านี้ได้ 
  • ผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) เช่น การเปิดโรงแรม การจัดตั้งบริษัทอีเวนท์ หรือไม่จำเป็นที่น้อง ๆ จะต้องมีธุรกิจส่วนตัวเท่านั้น แต่ทักษะผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกตำแหน่งในทุกองค์กร เพราะหลักสูตรนี้จะช่วยปูพื้นฐานให้น้อง ๆ มีความรอบรู้และเข้าใจโครงสร้างทางธุรกิจแบบองค์รวม 

สายงานโกอินเตอร์ 

น้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนต่อหลักสูตร Hospitality ที่ต่างประเทศ ไม่ว่าน้อง ๆ จะสนใจทำงานต่อในประเทศที่ตัวเองเรียนจบมาหรือกลับมาทำงานในประเทศบ้านเกิด ข่าวดีก็คือว่าอาชีพในสายงานบริการนั้นเป็นที่ต้องการทั้งในอุตสาหกรรมด้านการบริการและในโลกของธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าน้อง ๆ มี International Perspective และมีทักษะทางสังคมและเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรม โปรไฟล์ของน้อง ๆ จะเป็นที่โดดเด่นอย่างมาก และได้เปรียบในการหางานในต่างประเทศ หรือร่วมงานกับทีมที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ 

การสร้างคอนเนคชั่นที่ประสบความสำเร็จ

เมื่อน้อง ๆ เข้าสู่โลกของการทำงานแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการสร้างและรักษาคอนเนคชั่น ไม่ว่าจะจากชมรมศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า หรือแม้กระทั่งคอนเนคชั่นตามงานองค์กรต่าง ๆ เพราะในโลกของธุรกิจและการบริการต้องอาศัยการมีปฏิสัมพันธ์เพื่อพัฒนาไปสู่โอกาสอื่น ๆ ที่น้อง ๆ เองก็อาจจะคาดไม่ถึง! 

สรุปโดยรวมแล้ว การเรียนหลักสูตร Hospitality ถือเป็นสายงานที่กว้างและสามารถแตกแขนงออกไปได้ไกลถึงระดับโลก ไม่ว่าน้อง ๆ จะเลือกต่อยอดในสายงานด้านการบริการหรือในโลกของธุรกิจ หลักสูตรนี้จะช่วยให้น้อง ๆ กำหนดเส้นทางอาชีพของตัวเองได้อย่างไม่จำกัดแน่นอน


สนใจเรียนต่อหลักสูตร Hospitality ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ทุกสาขา พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนฟรี  
Line: @one-edu (มี @ ข้างหน้า)
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 

สาขาชิดลม: 02-652-0718  
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328  
สาขาพระราม 2: 02-896-1445  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร