แคนเบอร์ร่า 101: ทำความรู้จักแคนเบอร์ร่า ตามฉบับนักศึกษาต่างชาติ! 

ทราบกันหรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียคือ เมืองแคนเบอร์ร่า (Canberra) ที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้นี่เอง ใครที่กำลังตัดสินใจจะไปเรียนต่อที่เมืองนี้ หรืออยากรู้จักเมืองนี้เพิ่มเติม ตามพี่ ๆ มาเลยค่ะ! บอกเลยว่าบทความนี้ตอบโจทย์น้อง ๆ แน่นอน 

เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย 

อย่างที่เราได้รู้กันไปคร่าว ๆ แล้วว่า แคนเบอร์ร่า คือเมืองหลวงที่แท้จริงของประเทศออสเตรเลีย แถมยังตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 เมืองที่ถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ซิดนีย์และเมลเบิร์น หากจะเดินทางโดยรถยนต์หรือรถไฟ น้อง ๆ สามารถไปเยี่ยมชมซิดนีย์ได้ด้วยระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และจากเมลเบิร์น 5 ชั่วโมง หรือถ้าใครมีงบและอยากได้ความรวดเร็ว ในเมืองแคนเบอร์ร่าก็มีสนามบิน Canberra Airport (CBR) ให้บริการ โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงในการไปถึง 2 เมืองนี้เท่านั้น! 

ทำไมต้องรู้จักแคนเบอร์ร่า? 

ประวัติของเมืองแคนเบอร์ร่ามีมาถึง 111 ปีพอดีเป๊ะ เริ่มจากค.ศ. 1913 – 2024 แถมยังเป็นเมืองที่มี Facts ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือความหมายของเมืองที่มาจากภาษาอะบอริจินท้องถิ่นซึ่งแปลว่า “จุดนัดพบ (Meeting Place)” นั่นก็ด้วยโลเคชันที่ไม่ไกลจาก 2 เมืองใหญ่ และความเห็นที่ตรงกันของคณะรัฐมนตรีจากแต่ละรัฐว่าแคนเบอร์ร่านี่แหละเหมาะสมจะถูกตั้งขึ้นเป็นเมืองหลวงมากที่สุด  

สาเหตุหลักก็มาจากความไม่แออัดของจำนวนประชากร ความกรีนของเมืองที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จนได้ชื่อเล่นว่าเป็น “Bush Capital” รวมถึงอากาศที่บริสุทธ์ และหนาวที่สุด! ที่ถึงแม้ว่าจะไม่หนาวเท่ายุโรปหรืออเมริกา แต่ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่อุณหภูมิต่ำที่สุดในช่วงหน้าหนาวจากทุกเมืองของประเทศออสเตรเลีย  

โดยสถานที่ท่องเที่ยวและสกีรีสอร์ทรอบ ๆ แคนเบอร์ร่าก็มีมากมาย ได้แก่ 

  • Perisher Ski Resort เป็นสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมสำหรับการพักผ่อนช่วงฤดูหนาวมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในแถบ Blue Cow Mountain ห่างจากเมืองแคนเบอร์ร่าไปเพียง 2 ชั่วโมง 30 นาที 
  • หรือไม่ไกลจากตัวเมืองแคนเบอร์ร่า ก็ยังมี Corin Forest Mountain Resort ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมในการเรียนสกี ปาบอลหิมะ เดินป่า และทดลองเล่น Alpine Slide โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองไปแค่ 45 นาทีเท่านั้น 
  • และถึงจะเป็นเมืองไม่ติดทะเล แต่แคนเบอร์ร่าก็มีตัวเลือกในการไปเยี่ยมชมชายหาดอยู่มากมายในเขต South Coast ไม่ว่าจะเป็น Denhams Beach, Broulee Beach หรือ Jervis Bay ที่ล้วนอยู่ห่างออกไปเพียง 2 ชั่วโมง 

นอกจากนี้ ภายในเมืองแคนเบอร์ร่าเองก็มีสถานที่น่าเยี่ยมชมอีกหลายแห่ง เช่น National Arboretum Canberra, National Zoo & Aquarium, National Dinosaur Museum, National Museum of Australia, Australian Parliament House, Old Bus Depot Markets, Australian War Memorial และ Australian National Botanic Gardens จะเห็นได้ว่าสถานที่สำคัญแห่งชาติ ล้วนตั้งอยู่ในเมืองนี้ทั้งสิ้น รวมถึงมหาวิทยาลัยแห่งชาติอย่าง Australian National University ก็อยู่ในเมืองนี้เช่นกัน! 


🟢 สนใจเรียนต่อ Australian National University  มาพบกันได้ที่งาน ANU Bangkok Information Day วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 5 pm – 8 pm ณ โรงแรม Grande Centre Point Terminal 21 ชั้น C ห้อง Sukhumvit 1 & 2, BTS อโศก / MRT สุขุมวิท ทางออก 3 คลิกลงทะเบียนฟรี  


ชีวิตดี ๆ ในแคนเบอร์ร่า 

และถึงแม้จะเป็นเมืองหนาว แต่เทศกาลยอดฮิตที่สุดของเมืองดันกลายเป็นเทศกาล Hot Air Balloons ซะงั้น! ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะบอลลูนลมร้อนสามารถลอยตัวได้ดีกว่าในสภาพอากาศที่หนาวเย็นนั่นเอง โดยเทศกาลชมบอลลูนที่มีชื่อเสียงของเมืองแคนเบอร์ร่า ได้แก่ Canberra Balloon Spectacular จัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี เดือนเดียวกับเทศกาลเฉลิมฉลองประจำเมืองอย่าง Enlighten Festival และ Chief Minister’s Student Welcome หรือเทศกาลต้อนรับนักศึกษาใหม่ ด้วยการประดับประดาไฟไปทั่วเมือง พร้อมกับกิจกรรม และปาฐกถาจากรัฐมนตรีของประเทศออสเตรเลียโดยตรง! Exclusive สุด ๆ! 

อ่านถึงตรงนี้ก็อาจจะสงสัยว่า แล้วเมืองนี้ดีกับนักศึกษายังไงบ้าง? 

จากการจัดอันดับ Best Student Cities 2025 โดย QS World University Rankings แคนเบอร์ร่าอยู่ในอันดับที่ 5 และติด Top 30 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ทั้งในแง่ของการจัดมหาวิทยาลัย ซึ่ง Australian National University ก็ติดอันดับที่ 4 ของประเทศ และอันดับที่ 30 ของโลกเช่นเดียวกัน, ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา, ความน่าอยู่ ปลอดภัย และค่าครองชีพที่เข้าถึงได้ภายในเมือง รวมถึงความคึกคักทางอุตสาหกรรม อัตราการจ้างงาน และความคิดเห็นของนักศึกษา อีกทั้งแคนเบอร์ร่ายังแสดงให้เห็นถึงความเป็นเมืองแห่งการศึกษาด้วยจำนวนประชากรผู้ใหญ่กว่า 40% ที่เรียนจบปริญญาตรี และอีกกว่า 97% ถือปริญญาบัตรเรียนจบชั้นมัธยมปลาย ฟังดูอาจจะไม่ได้ว้าวเท่าไหร่ แต่นี่คือเปอร์เซ็นต์ที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ ในประเทศออสเตรเลียเลยทีเดียว 


📢 ประชาสัมพันธ์ สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อ Australian National University  มาพบกันได้ที่งาน ANU Bangkok Information Day วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 5 pm – 8 pm ณ โรงแรม Grande Centre Point Terminal 21 ชั้น C ห้อง Sukhumvit 1 & 2, BTS อโศก / MRT สุขุมวิท ทางออก 3 คลิกลงทะเบียนฟรี 


สนใจเรียนต่อปริญญาตรี-โทที่ออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำรวมถึงมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่งของประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอน ฟรี 
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718     

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว 

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อUK & Australia   

Facebook: One Education   
Instagram: oneeducationthailand   
Twitter: One Education   
YouTube: One Education   

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร