ทำความรู้จัก สนามบินในลอนดอน กันเถอะ

ทำความรู้จัก สนามบินในลอนดอน กันเถอะ

สำหรับตอนนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักสนามบินต่าง ๆ ในลอนดอน รวมถึงการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองลอนดอน มีวิธีใดบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลย

‘กรุงลอนดอน’ เป็นมหานครใหญ่แห่งหนึ่งของโลก เป็นหนึ่งในปลายทางที่มีผู้คนเดินทางเข้าออกมากมายด้วยเครื่องบิน สนามบินในลอนดอนถือเป็นสนามบินที่การจราจรหนาแน่นเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยลอนดอนมีสนามบินกระจายตัวอยู่ด้วยกันหลัก ๆ 6 ที่ ด้วยกัน ดังนี้

1. London Heathrow Airport

London Heathrow Airport หรือ สนามบินลอนดอนฮีทโธรว์ (ตัวย่อสนามบิน LHR) เป็นสนามบินหลักที่ใหญ่ที่สุดและมีจำนวนผู้โดยสารเดินทางเยอะที่สุดของลอนดอน เนื่องจากเป็นทั้งสนามบินนานาชาติและบินภายในประเทศ โดยตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน

สำหรับการเดินทางจากประเทศไทยไปยังกรุงลอนดอนใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง โดยสายการบินตรงที่บินไปลงที่ลอนดอนฮีทโธรว์ที่ได้รับความนิยมคือ การบินไทย (Thai Airways) สายการบินอีวีเอแอร์ (EVA Air) และ สายการบินบริติชแอร์เวย์ (British Airways) 

นอกจากนี้สายการบินที่ต้องต่อเครื่องก่อน เช่น สายการบินจากตะวันออกกลาง เช่น Qatar Airways, Emirates Airlines, Etihad Airways และสายการบินจากยุโรป เช่น KLM และ Lufthansaก็ได้รับความนิยมเช่นกัน 

การเดินทางจากสนามบินลอนดอนฮีทโธรว์เข้ามายังตัวเมืองลอนดอนสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน หรือ London Underground สาย Piccadilly เข้ามายังตัวเมืองลอนดอนโซน 1 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเราสามารถใช้บัตรโดยสาร Oyster Card ในการเดินทางได้
  • เดินทางด้วยรถไฟของสนามบิน ที่เรียกว่า Heathrow Express เชื่อมต่อทั้ง 5 เทอมินอล โดยรถไฟจะมาถึงที่สถานี London Paddington โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที
  • TFL Rail เป็นรถไฟเดินทางระหว่างเทอมินอล 2, 3 และ 4 และสถานีรถไฟแพดดิงตัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาที
  • รถโค้ช หรือ National Express เป็นอีกหนึ่งทางที่สะดวกสบายหากมีสัมภาระเดินทางมาด้วย โดยจะออกจากสนามบินมายังสถานีรถโค้ช Victoria Coach Station
  • Taxi สามารถจองก่อนล่วงหน้าได้ หรือ โบกได้เลยหลังจากที่เราออกมาจากเทอมินอล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

2. London Gatwick Airport

สนามบินลอนดอนแกตวิก (ตัวย่อสนามบิน LGW) เป็นสนามบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากฮีทโธรว์ โดยอยู่ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ไฟลท์ส่วนใหญ่ที่เดินทางมาลงที่สนามบินนี้จะเป็นเป็นสายการบินของยุโรป เช่น Swiss Air และสายการบินนานาชาติระหว่างประเทศ เช่น Qatar, Emirates, Turkish Airlines และ Scoot เป็นต้น 

การเดินทางจากสนามบินมายังตัวเมือง นิยมใช้ Gatwick Express เป็นรถไฟตรงจากสนามบินมาลงที่สถานีรถไฟวิคตอเรียใจกลางลอนดอน รวมถึงรถไฟสาย Thameslink และ Southern ที่แวะผ่านสนามบินมาลงที่สถานทีรถไฟในตัวเมืองลอนดอนอีกหลายแห่งด้วย และที่สำคัญเราสามารถใช้บัตร Oyster ในการเดินทางได้ ส่วนรถโค้ชก็มีบริการให้เช่นกัน โดยจะมาลงที่สถานีรถ Victoria Station โดยใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง

3. London Stansted Airport 

สนามบินลอนดอนสแตนสเต็ด (ตัวย่อสนามบิน STN) เป็นสนามบินที่อยู่ห่างจากตัวเมืองลอนดอนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นฐานของสายการบินราคาประหยัดในยุโรปเป็นส่วนใหญ่ การเดินทางจากสแตนสเต็ดมายังตัวใจกลางลอนดอน ส่วนมากนิยมคนจะเดินทางด้วยรถไฟ Stansted Express ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีมาถึงสถานีรถไฟ Liverpool Street และการเดินทางโดยรถบัสที่ให้บริการอย่างNational Express, Easy Bus และ Airport Bus Express ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

4. London City Airport

สนามบินลอนดอนซิตี้ (ตัวย่อสนามบิน LCY) เป็นสนามบินที่ไม่ใหญ่มากและอยู่ใกล้ใจกลางลอนดอนมากที่สุด โดยอยู่ทางตะวันออกของลอนดอน สายการบินที่มาลงที่สนามบินนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสายการบินระหว่างประเทศในยุโรปและเครื่องบินส่วนตัว เนื่องจากรันเวย์สั้นทำให้ต้องจำกัดจำนวนและขนาดเครื่องบินที่จะบินมาลง 

เนื่องจากเป็นสนามบินที่ใกล้ใจกลางลอนดอนมาก ทำให้การเดินทางสะดวกสบายมาก ทั้ง London Underground รถบัส และแท็กซี่ โดยใช้เวลาไม่นานก็เข้ามาถึงใจกลางลอนดอนแล้ว

5. London Luton Airport

สนามบินลอนดอนลูตัน (ตัวย่อสนามบิน LTN) สนามบินตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน เป็นอีกหนึ่งสนามบินที่มีไฟลท์จากยุโรปมาลงเยอะรองจากฮีทโธรว์และแกตวิค โดยเป็นสนามบินเดียวที่ไม่มีรถไฟบริการจากสนามบินเข้ามายังตัวเมือง ทำให้การเดินทางเข้าตัวเมืองลอนดอน เราจะต้องนั่ง Shuttle bus จากสนามบินมาลงที่สถานี Luton Parkway ก่อน แล้วถึงจะเดินทางด้วยรถไฟเข้ามายังลอนดอน โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีค่ะ

6. London Southend Airport

สนามบินลอนดอนเซาต์เอนด์ (ตัวย่อสนามบิน SEN) เป็นสนามบินที่อยู่ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ไฟลท์ที่มาลงส่วนมากเป็นไฟลท์ที่มาจากยุโรป โดยเราสามารถเดินทางด้วยรถไฟจากสนามบินมายังสถานีรถไฟใจกลางเมืองที่ Liverpool Street Station ได้ และรถบัส National Express


📝 บทความโดย พี่เอม ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก SOAS University of London


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร