5 เหตุผล ทำไมควรเลือกเรียนต่อที่ University of Sydney

5 เหตุผล ทำไมควรเลือกเรียนต่อที่ University of Sydney

กำลังมองหามหาวิทยาลัยเรียนต่อที่ซิดนีย์กันอยู่หรือเปล่า? บทความนี้พี่ ๆ One Education จะพาน้อง ๆ มาทำความรู้จัก University of Sydney ให้มากขึ้นและเจาะลึก 5 เหตุผลว่าทำไมใคร ๆ ก็เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้กัน 

1. มหาวิทยาลัยท็อปยูระดับโลก 

มหาวิทยาลัยซิดนีย์เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็น “มหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของประเทศออสเตรเลีย” และ “อันดับที่ 19 มหาวิทยาลัยของโลก” โดย QS World University Rankings 2024 อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยระดับท็อปของประเทศออสเตรเลีย นอกเหนือจากนี้ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความมุ่งมั่นในเรื่องความยั่งยืนเป็นอย่างมากจนครองแชมป์ “อันดับ 1 มหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืนของประเทศ” และ อันดับที่ 7 ของโลก  

University of Sydney เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี-โท-เอก และคอร์สภาษาอังกฤษ ซึ่งมี Majors และ Minors ให้เลือกมากกว่า 100 หลักสูตร ส่วนหลักสูตรที่มีชื่อเสียงของ University of Sydney นั้นมีหลากหลายสาขาวิชา โดยพี่ ๆ One Education จะขอยกตัวอย่างบางหลักสูตรที่ได้รับการจัดอันดับใน Top 5 ของประเทศ และ Top 50 ของโลก ได้แก่ 

 • Nursing – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Veterinary Science – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Art & Humanities – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Master of Management – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Clinical Medicine – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Surgery – No.1 ของออสเตรเลีย 
 • Accounting & Finance  
 • Architecture  
 • Pharmacy 
 • Medicine 
 • Law เป็นต้น 

2. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยดี นักศึกษาแฮปปี้ 

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ตั้งอยู่ย่าน Camperdown/Darlington ในเมืองซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ New South Wales วิทยาเขตอยู่ห่างจาก Sydney CBD และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Sydney Opera House และ Harbour Bridge เพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น มหาวิทยาลัยซิดนีย์มีนักศึกษาหลากหลายโดยมีมากกว่า 130 สัญชาติ ทำให้น้อง ๆ ได้มีโอกาสพบและรู้จักกับเพื่อน ๆ และรุ่นพี่ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาที่แตกต่าง ตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่ที่นี่ น้อง ๆ จะได้ทำกิจกรรมมากมาย เพราะมหาวิทยาลัยมีชมรมนักศึกษามากกว่า 260 ชมรมให้เลือกตามความชอบทั้งแนววิชาการและแนวปาร์ตี้สนุกสนาน (บางกิจกรรมสามารถเข้าร่วมทางออนไลน์ได้ด้วย) เช่น Robotics Club, Photographic Society, Queer Revue Society, Thai Students Association, Cat Society, Taylor Swift Society (USYD’s Version) และ Pokemon League เป็นต้น 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังมี Student Support Services ที่มีบุคลากรพร้อมให้ความช่วยเหลือในทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน ภาษา หรือสุขภาพ อย่างในสัปดาห์แรกที่น้อง ๆ มาถึงที่นี่ น้อง ๆ จะได้เข้ากิจกรรม Orientation หรือปฐมนิเทศเพื่อทัวร์มหาวิทยาลัยในส่วนต่าง ๆ ทั้งอาคารตึกเรียน สิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมให้ใช้บริการ บริการของมหาวิทยาลัย และรู้จักกับเพื่อน ๆ ที่เรียนในรุ่นเดียวกัน ถ้าน้อง ๆ ต้องการเสริมทักษะภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเองก็มีคอร์สภาษาให้เรียน เช่น English Language Programs, Academic Language Workshops หรือถ้าต้องการหาหรือเปลี่ยนที่พักก็จะมีแผนกที่ดูแลและให้คำปรึกษาด้านนี้โดยตรง ถ้าต้องการหางานก็จะมี Career Support ที่คอยให้คำปรึกษามีกิจกรรมให้เข้าร่วมเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนหางาน และ CareerHub ที่รวบรวมงานต่าง ๆ ไว้ให้ หรือถ้าระหว่างเรียนน้อง ๆ เกิดมีความเครียดและมีปัญหาสุขภาพกายหรือใจ น้อง ๆ สามารถติดต่อแผนก Health & Physical Wellbeing และ Mental Health เพื่อขอคำปรึกษาได้ฟรี โดยจะมีทั้งหมอทั่วไป หมอฟัน หมอตรวจสายตา นักกายภาพบำบัด เภสัชกร รวมไปถึงนักจิตวิทยา (แต่อย่าลืมนัดหมายล่วงหน้าก่อนนะ) ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่าถ้าน้อง ๆ ได้มาเรียนที่ University of Sydney น้อง ๆ จะได้รับการต้อนรับและความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยเป็นอย่างดีแน่นอน 

3. มีทุนให้นักเรียนต่างชาติ 

มหาวิทยาลัยซิดนีย์มีทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติในทุก ๆ ปี โดยในปีการศึกษา 2024 มหาวิทยาลัยซิดนีย์มอบทุนการศึกษาให้ดังนี้ 

Sydney International Student Awards 

ทุนส่วนลดค่าเรียน 20% ให้กับนักเรียนไทยที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทและเริ่มเรียนในปี 2024 โดยผู้ที่สมัครจะต้องมีผลการเรียนดีตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด และ แนบ Personal Statement ที่แนะนำตัวเองและบรรยายว่าทำไมถึงเลือกเรียนที่นี่ และหลักสูตรที่เลือกจะช่วยให้เราบรรลุเป้าในอนาคตได้อย่างไรบ้าง 

Vice-Chancellor’s International Scholarships Scheme 

ทุนการศึกษาสูงสุด A$40,000 สำหรับผู้ที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทและเริ่มเรียนในปี 2024 รวมถึงได้รับการตอบรับแบบไม่ติดเงื่อนไข (Unconditional Offer) จากมหาวิทยาลัย  โดยทุนนี้ทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาให้แบบอัตโนมัติเมื่อได้รับใบสมัครและผู้สมัครมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด ใครที่สนใจทุนนี้ รีบยื่นใบสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ก่อนวันที่ 8 มกราคม 2024  

4. มีศูนย์ภาษาอังกฤษเป็นของตัวเอง 

มหาวิทยาลัยซิดนีย์มีสถาบันสอนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยเองภายใต้ชื่อว่า Centre for English Teaching (CET) ซึ่งสถาบันตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย เปิดสอนหลักสูตร Direct Entry Course (DEC) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ช่วยปรับพื้นฐานให้น้อง ๆ มีความรู้ภาษาอังกฤษและความรู้ทางวิชาการพร้อมในการเรียนต่อปริญญาที่ University of Sydney สอนโดยอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญซึ่งล้วนได้การรับรองจาก Tertiary Education Quality and Standards Agency (TEQSA) หลักสูตรนี้จะมีระยะเวลาเรียนตั้งแต่ 5 – 36 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้เรียน ตลอดระยะเวลาที่น้อง ๆ เรียนที่ CET น้อง ๆ สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัย รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรม Student Club/Society กับ University of Sydney Union ได้ด้วย 

5. เปิดรับสมัคร 2 รอบต่อปี 

University of Sydney เปิดรับสมัครเรียน 2 รอบต่อปี คือ รอบกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นรอบหลักของมหาวิทยาลัย ส่วนอีกรอบนึงคือรอบกรกฎาคม หากน้อง ๆ คนไหนสนใจเรียนต่อปริญญาตรี-โทที่มหาวิทยาลัยซิดนีย์ พี่ ๆ One Education แนะนำให้ยื่นใบสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 4 เดือนในรอบที่ต้องการสมัคร เพื่อเผื่อเวลาในการเตรียมเอกสารและสมัครวีซ่านักเรียน 


สนใจเรียนต่อเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ  เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี    
Add Line: @one-edu    
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ  
โทรสอบถาม: 02-652-0718   

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร