เปิดบ้านพบปะ กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย! Australian National University

ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยแห่งชาติของแต่ละประเทศ น้อง ๆ คิดถึงมหาวิทยาลัยไหนกันบ้าง? อย่างสหราชอาณาจักร เราอาจจะนึกถึง Oxford University หรือ University of Cambridge ถ้าสหรัฐอเมริกาฯ ก็อาจจะเป็น Harvard University หรือ MIT แล้วถ้าเป็นประเทศออสเตรเลียล่ะ นึกกันออกไหมเอ่ย? 1 2 3 เฉลย! ประเทศออสเตรเลียก็มีมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่เรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติจริง ๆ เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐสภาและได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยที่ว่านี้ก็คือ Australian National University ชื่อเสียงเรียงนามก็ตรงตัวกันเลยทีเดียว แล้วมหาวิทยาลัยนี้ดียังไง ทำไมต้องเรียนต่อ ANU ไปดูกัน! 

1. มหาวิทยาลัยแห่งชาติอันดับ 1 ในเมืองแคนเบอร์ร่า

Australian National University มีวิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียอย่าง “แคนเบอร์ร่า” ที่หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองการเมืองอย่างเดียวหรือเปล่า จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย! เพราะแคนเบอร์ร่าไม่ได้มีแต่สถานที่ราชการเท่านั้น แต่เป็นเมืองที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แถมยังมีทะเลสาบตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย 

และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว แคนเบอร์ร่ายังมีเอกลักษณ์ด้วยการเป็นเมืองแห่งการศึกษา เพราะจำนวนนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีมากถึง 60,000 คนต่อปี แถมประชากรในเมืองนี้ยังรักการเรียนสุด ๆ เพราะเกือบ 40% ได้รับใบปริญญาบัตรระดับปริญญาตรี และกว่า 97% จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย! ซึ่งมากที่สุดในทุกเมืองของประเทศออสเตรเลียกันเลยทีเดียว และ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะจากการจัดอันดับของ Oxford Economics Global Cities Index 2024 เมืองแคนเบอร์ร่าได้อันดับ 2 เมืองที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ด้วยอัตราการเกิดอาชญกรรมที่ต่ำมาก แถมค่าครองชีพยังถูกกว่าเมืองใหญ่ ๆ อย่างเมลเบิร์นและซิดนีย์ เป็นเมืองที่ไม่มีมลพิษ แต่สามารถเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะได้อย่างทั่วถึง แอบกระซิบว่า เมืองนี้มีการจัดเทศกาลแทบจะตลอดทั้งปีด้วย! 

2. มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่อยู่ในกลุ่ม Elite University

นอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในแคนเบอร์ร่าแล้ว มหาวิทยาลัย ANU ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศออสเตรเลีย ที่มีมหาวิทยาลัยชื่อดังอื่น ๆ อยู่ร่วมกันถึง 8 มหาวิทยาลัย หรือที่เรียกว่า Group of Eight โดยทั้ง 8 มหาวิทยาลัยนี้ ถูกการันตีคุณภาพและจัดอันดับให้อยู่ใน Top 100 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก (ข้อมูลจาก QS World University Rankings 2025) ซึ่ง Australian National University เอง ก็ได้อยู่ในอันดับที่ 30 ของโลก และดีที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศ

3. หลักสูตรเด่น ติด Top 20 ของโลก 

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจหลักสูตรด้านรัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ บริหาร ปรัชญา ประวัติศาสตร์ หรือธรณีวิทยา ถ้าเลือกเรียนต่อที่ Australian National University ถือว่ามาถูกทางมาก ๆ เพราะหลักสูตรที่กล่าวไปนั้น ถูกจัดอันดับให้เป็นหลักสูตรคุณภาพติดอันดับโลก โดย QS World University Rankings by Subject 2024 ได้แก่ 

  • Politics – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 8 ของโลก 
  • Philosophy – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 9 ของโลก 
  • Development Studies – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 10 ของโลก 
  • Geography – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 11 ของโลก 
  • Earth and Marine Sciences – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 12 ของโลก 
  • History – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 13 ของโลก 
  • Social Policy and Administration – อันดับ 1 ของออสเตรเลีย และ อันดับ 14 ของโลก 
  • Sociology – อันดับ 19 ของโลก 

ส่วนน้อง ๆ ที่สนใจหลักสูตรด้านกฎหมาย เศรษฐศาสตร์ บัญชี หรืออักษรศาสตร์ หลักสูตรของ ANU ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะยังติดอยู่ใน Top 5 ของประเทศ และ Top 50 ของโลก 


🟢 สนใจเรียนต่อ Australian National University  มาพบกันได้ที่งาน ANU Bangkok Information Day วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 5 pm – 8 pm ณ โรงแรม Grande Centre Point Terminal 21 ชั้น C ห้อง Sukhumvit 1 & 2, BTS อโศก / MRT สุขุมวิท ทางออก 3 คลิกลงทะเบียนฟรี 


4. ระบบการเรียนการสอน และสิ่งอำนวยความสะดวกสุดทันสมัย

สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย ANU นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยนี้เคยถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นนานาชาติมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย โดย Times Higher Education Rankings 2024 ซึ่งภายในจำนวนนักศึกษากว่า 17,000 คน เป็นนักศึกษาจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และกว่า 87% ของบุุคลากรทางการศึกษา ได้รับการศึกษาถึงระดับปริญญาเอก! นั่นหมายความว่า นักศึกษาจะได้เรียนรู้จากอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาอย่างเจาะลึก แถมที่นี่ยังเน้นการเรียนแบบจัดกลุ่มขนาดเล็ก ทำให้อาจารย์และนักศึกษาสามารถแลกเปลี่ยนระหว่างกันได้มากขึ้น 

อีกทั้ง สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนมากจะเน้นไปทางเครื่องมือวิจัย และหนึ่งใน The Fastest Supercomputers ของประเทศออสเตรเลียสามารถหาได้ที่นี่! สำหรับนักศึกษาและนักวิจัยที่ต้องใช้การวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นด้านธรณีวิทยา เทคโนโลยี การแพทย์ และสาขาอื่น ๆ สามารถใช้งานเจ้าเครื่องนี้ได้ที่สถาบัน National Computational Infrastructure (NCI) นอกจากนี้ ภายในแต่ละวิทยาเขตยังมีห้องสมุดมากมายให้เลือกตามแต่ละสาขา เช่น Art & Music Library, Law Library, Hancock Library สำหรับสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ Chifley Library สำหรับสายอาร์ต ธุรกิจ และสังคมวิทยา รวมไปถึง Moot Court หรือศาลจำลองสำหรับนักศึกษากฎหมาย, Siding Spring Observatory และ Mount Stromlo Observatory สำหรับนักศึกษาสายดาราศาสตร์ และ Art & Design Studios ที่จัดไว้ให้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Glass, Ceramic, Printing, Paining, Media Arts, Textiles และอื่น ๆ อีกเพียบ! 

5. Great Student Life with Good Student Services

ใครกังวลว่าอยู่แคนเบอร์ร่าจะเหงา อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเมืองนี้มีเทศกาลแทบจะตลอดทั้งปี! และเทศกาลที่เป็นที่นิยม ได้แก่ Canberra Balloon Spectacular หรือเทศกาลบอลลูนลอยฟ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง, International Music Festival, Lights On The Lake และ National Multicultural Festival หรือแม้แต่เทศกาลต้อนรับนักศึกษาใหม่อย่าง Chief Minister’s Student Welcome ที่หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของออสเตรเลียจะมากล่าวต้อนรับด้วยตัวเอง พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย อบอุ่นแบบหาที่ไหนไม่ได้! 

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ ‘บริการสำหรับนักศึกษา’ ที่โดดเด่นมาก ๆ คือการการันตีที่พักสำหรับนักศึกษาในปีแรก โดยที่ Australian National University มีให้บริการทั้งหอพักภายในมหาวิทยาลัย และหอพักเอกชนที่ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งนักศึกษาจะได้เป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้กับเพื่อนร่วมสถาบันอีกกว่า 6,500 คน ภายในหอพักมากกว่า 15 หอพัก พร้อมทีมซัพพอร์ตที่พร้อมให้คำปรึกษาสำหรับทุกปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง


📢 ประชาสัมพันธ์ สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อ Australian National University  มาพบกันได้ที่งาน ANU Bangkok Information Day วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 5 pm – 8 pm ณ โรงแรม Grande Centre Point Terminal 21 ชั้น C ห้อง Sukhumvit 1 & 2, BTS อโศก / MRT สุขุมวิท ทางออก 3 คลิกลงทะเบียนฟรี 


สนใจเรียนต่อปริญญาตรี-โทที่ออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำรวมถึงมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่งของประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอน ฟรี 
Add Line: @one-edu  
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718     

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว 

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อUK & Australia   

Facebook: One Education   
Instagram: oneeducationthailand   
Twitter: One Education   
YouTube: One Education   

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร