ทำความรู้จัก BRP Card บัตรที่นักเรียนไทยในอังกฤษต้องมี

ทำความรู้จักบัตร BRP

BRP คืออะไร?

BRP มีชื่อเต็มว่า Biometric Residence Permit เป็นใบอนุญาตให้ผู้ถือบัตรพำนักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรมากกว่า 6 เดือนได้อย่างถูกกฎหมาย โดยบัตรดังกล่าวจะมีลักษณะคล้ายกับบัตรประชาชน ประกอบไปด้วยข้อมูลที่ระบุตัวตนของผู้ถือบัตร ดังนี้ 

  • ชื่อ – นามสกุล  
  • วันเดือนปีเกิด 
  • ลายนิ้วมือ และภาพถ่าย 
  • สถานะของผู้ถือบัตร (โดยปกติแล้วของนักเรียนจะเป็น Student Leave to Remain) 
  • เงื่อนไขในการพำนักอาศัย เช่น ระบุชั่วโมงที่นักเรียนสามารถทำงานได้ระหว่างที่เรียนอยู่ 
ตัวอย่างบัตร BRP

อย่างที่กล่าวไปด้านบนแล้วว่าบัตร BRP นี้จะใช้สำหรับผู้ที่เดินทางไปสหราชอาณาจักรและอาศัยอยู่นานกว่า 6 เดือน แต่บัตรนี้ยังรวมถึงนักเรียนที่เดินทางไปเรียนต่อที่ UK อีกด้วย ดังนั้น น้อง ๆ จะต้องไปรับ BRP Card ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ตอนที่เราสมัครขอวีซ่า โดยปกติหลังจากที่เราเดินทางเข้าประเทศอังกฤษไปแล้ว จะใช้เวลา 10 วันในการนำส่ง BRP Card ไปที่อยู่ที่เราระบุไว้ ซึ่งที่อยู่ที่ให้ไปรับ BRP Card นั้นมักจะเป็นที่อยู่ของมหาวิทยาลัย หรือ ที่อยู่ไปรษณีย์ โดยน้อง ๆ สามารถตรวจสอบที่อยู่ดังกล่าวได้ในใบ BRP Letter ซึ่งจะถูกแนบมากับวีซ่าและพาสปอร์ตหลังจากที่เราได้รับวีซ่าเรียบร้อยแล้ว 

เมื่อได้รับ BRP Card เรียบร้อยแล้ว ควรตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ปรากฎบนบัตร หากมีความผิดพลาดใด ๆ ต้องรีบแจ้ง Home Office ภายใน 10 วันหลังจากที่ได้รับ BRP สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gov.uk/biometric-residence-permits/report-problem 

BRP Card ใช้ทำอะไร? สำคัญอย่างไร?

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนต่างชาติอย่างเราที่เดินทางเข้าสหราชอาณาจักรเพื่อไปเรียนนั้น จะต้องทำการขอวีซ่าประเภทนักเรียนก่อน เมื่อเราได้วีซ่ามาแล้ว วีซ่านี้จะมีลักษณะเป็นสติ๊กเกอร์แปะอยู่ในหน้าพาสปอร์ตของน้อง ๆ เพื่อใช้สำหรับเดินทางเข้า-ออก UK เพียงชั่วคราวเท่านั้น และยังมีระยะเวลากำหนดระบุไว้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อน้อง ๆ เดินทางเข้าประเทศไปแล้ว จะต้องไปรับ BRP Card ซึ่งมีความสำคัญเป็นวีซ่าใช้สำหรับเดินทางเข้า-ออก UK  

นอกจากนี้ BRP Card ยังมีความจำเป็นในการขอเปิดบัญชีธนาคาร การเข้ารักษาพยาบาลของรัฐในเครือ NHS รวมถึงใช้ระบุตัวตนของผู้ถือบัตร กรณีที่ถูกร้องขอ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นบัตรประชาชนของเราในช่วงที่อาศัยอยู่ภายใน UK นั่นเอง 

อัปเดตล่าสุดเดือนเมษายนปี 2024!

ทางสหราชอาณาจักรก็ได้เริ่มอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ถือวีซ่าด้วยการแทนที่ BRP Card ด้วยวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Visa โดยตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2024 เป็นต้นมา น้อง ๆ ที่เรียนอยู่ที่สหราชอาณาจักรจะได้รับอีเมลเพื่อสมัคร UKVI Account และรับ E-Visa ผ่านทางออนไลน์ แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนยังไม่ได้รับอีเมล ทางกองวีซ่าและการตรวจคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักรจะเปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างเป็นทางการโดยไม่ต้องผ่าน Invitation Email ในช่วงซัมเมอร์นี้

ซึ่งข้อดีของการถือ E-Visa คือ

  • น้อง ๆ สามารถเดินทางภายในสหราชอาณาจักรได้โดยไม่ต้องถือเล่มพาสปอร์ตที่มีติดตราวีซ่า
  • ป้องกันการถูกขโมยหรือสูญหาย เพราะสามารถเข้าถึงผ่านทางออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา
  • สามารถใช้ยืนยันสถานะการพำนักในสหราชอาณาจักรได้อย่างถูกต้อง ทั้งตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ยื่นต่อนายจ้าง หรือแสดงให้เจ้าของที่พักรับทราบ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามอัปเดทเกี่ยวกับ E-Visa ได้ที่ https://www.gov.uk/evisa

กรณี BRP Card สูญหาย ต้องทำอย่างไร?

อย่างที่พี่ ๆ One Education อธิบายไปว่า BRP Card นั้นจะทำหน้าที่เป็นทั้งวีซ่าและบัตรประชาชนของน้อง ๆ ดังนั้น ตลอดช่วงเวลาที่น้อง ๆ เรียนอยู่ที่ UK จำเป็นที่จะต้องพกพาและดูแล BRP Card ไม่ให้สูญหาย 

แต่หากบัตร BRP ของน้อง ๆ สูญหายระหว่างที่พักอาศัยอยู่ใน UK หรือ ระหว่างเดินทางออกนอก UK น้อง ๆ จะต้องสมัครเพื่อขอ BRP อันใหม่ โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ 

1. สูญหายขณะที่เราอยู่ภายในขอบเขตสหราชอาณาจักร 

** เราสามารถโดนโทษปรับได้ถึง £1,000 และอาจถูกขอให้ออกนอกประเทศได้ หากไม่สมัครขอบัตร BRP ใหม่ภายใน 3 เดือน หลังจากที่สูญหาย 

2. สูญหายขณะที่เราอยู่นอกขอบเขตสหราชอาณาจักร 

  • แจ้ง Home Office ว่า BRP สูญหายได้ที่ https://www.biometric-residence-permit.service.gov.uk/lost-stolen/where 
  • น้อง ๆ จะไม่สามารถขอสมัครรับ BRP ใหม่ได้หากตัวน้องอยู่นอก UK ดังนั้นน้อง ๆ จะต้องสมัครเพื่อขอรับ BRP Visa ใหม่ เพื่อใช้สำหรับการเดินทางเข้า UK เพียงครั้งเดียว และจะต้องมารับบัตร BRP ใหม่ภายใน 1 เดือนหลังจากที่กลับเข้ามาในสหราชอาณาจักร โดยมีค่าใช้จ่าย £154 ส่วนวิธีการขอบัตรใหม่ สามารถเข้าไปสมัครตามประเภทของวีซ่าน้อง ๆ ได้ที่ https://www.gov.uk/apply-to-come-to-the-uk 

📝 บทความโดย พี่เอม ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลียของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก SOAS University of London แอดไลน์เพื่อพูดคุยกับพี่เอมโดยตรงได้ที่ Line ID: 0631754581


สนใจเรียนต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี One Education ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร