ข้อควรรู้! ก่อนเรียนต่อ ป.โท ที่ UK 

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการพัฒนาตัวเองหรือต่อยอดการเรียนไปสู่ระดับปริญญาโท มองมาทางนี้! เพราะพี่ ๆ One Education มีข้อมูลมานำเสนอ ‘สหราชอาณาจักร’ หรือที่เราเรียกกันคุ้นปากในชื่อ ‘UK’ เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการปริญญาขั้นสูง ดังนั้น ในบทความนี้พี่ ๆ One Education จะช่วยพาน้อง ๆ ไปไขข้อสงสัยกันตั้งแต่ข้อได้เปรียบในการเรียนต่อปริญญาโทที่สหราชอาณาจักร ขั้นตอนการสมัคร และ สิ่งที่น้อง ๆ ต้องเจอเมื่อไปถึงที่ UK เลย 

ทำไมต้อง ‘สหราชอาณาจักร’?

การเรียนต่อปริญญาโทที่สหราชอาณาจักรมีข้อได้เปรียบมากมาย ซึ่งส่วนหนึ่งก็ได้แก่ 

1. มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก

สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดระดับโลกหลายแห่ง ซึ่งหลายสถาบันมีประวัติศาสตร์การสอนที่ยอดเยี่ยมมาอย่างยาวนาน และชื่อเสียงในด้านการผลิตผลงานวิจัยอันไร้ที่ติ 

2. โอกาสในการทำงาน

การศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรช่วยเปิดประตูสู่โอกาสในการทำงานที่กว้างขึ้น เพราะนายจ้างหรือบริษัทมากมายให้การยอมรับกับปริญญาจากสหราชอาณาจักร และการถือปริญญาโทจากสหราชอาณาจักรสามารถช่วยให้บัณฑิตได้อยู่แถวหน้าของตลาดการจ้างงาน

3. ประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม

การใช้ชีวิตและการเรียนในสหราชอาณาจักรสามารถเปิดประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ด้วยโอกาสในการพบปะผู้คนใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ประสบการณ์ในการลิ้มลองรสชาติอาหารและวัฒนธรรมใหม่ ๆ รวมถึงการได้สำรวจและท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหรือเมืองประวัติศาสตร์

4. โอกาสในการทำวิจัย

สหราชอาณาจักรถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าในด้านการทำวิจัย ในฐานะนักศึกษาปริญญาโทจากสหราชอาณาจักร นักศึกษาจะได้มีโอกาสในการทำโครงการวิจัยร่วมกับนักวิชาการที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ

5. การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ 

และแน่นอนว่าการเรียนต่อในสหราชอาณาจักรคือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เนื่องจากภาษาอังกฤษคือภาษาหลักที่ใช้ในการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร ดังนั้น นักศึกษาจึงมีโอกาสมากมายในการฝึกฝนและพัฒนาทักษะทางภาษา 

ขั้นตอนการสมัครเรียนที่ UK

ขั้นตอนการสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่สหราชอาณาจักรอาจฟังดูยุ่งยากไปบ้าง แต่ถ้าหากน้อง ๆ มีการวางแผนและเตรียมตัวอย่างรอบคอบ รับรองว่าการสมัครเรียนของน้อง ๆ จะไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดแน่นอน ซึ่งลำดับขั้นตอนโดยทั่วไปมีดังนี้: 

1. เลือกหลักสูตรที่ต้องการเรียนต่อ 

ก่อนการสมัครเรียนต่อทุกครั้ง น้อง ๆ จะต้องมั่นใจและตัดสินใจก่อนว่าหลักสูตรไหนเหมาะกับเป้าหมายในการเรียนต่อของน้อง ๆ มากที่สุด จากนั้นจึงเริ่มค้นคว้าและเปรียบเทียบหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย วิธีที่ง่ายที่สุดคือการค้นหาผ่านทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง 

2. ตรวจสอบคุณสมบัติ 

แน่นอนว่าแค่ทราบหลักสูตรนั้นไม่เพียงพอในการสมัครเรียนต่อปริญญาโทที่สหราชอาณาจักร เนื่องจากแทบทุกมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมักจะประกาศคุณสมบัติของผู้สมัครที่มหาวิทยาลัยต้องการเอาไว้อย่างชัดเจน เช่น เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำจากระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ระดับความสามารถทางภาษา และคุณสมบัติอื่น ๆ 

3. เตรียมขั้นตอนการสมัคร 

เมื่อได้หลักสูตรและตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมตัวกรอกใบสมัคร ซึ่งรวมไปถึงการเขียนจดหมายแนะนำตัว (Personal Statement) การรวบรวมข้อมูลอ้างอิง และการเตรียมใบรับรองผลการเรียน 

4. สมัครเลย! 

สิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้คือการตรวจสอบวันสิ้นสุดการรับสมัคร เพื่อเตรียมการส่งใบสมัครตั้งแต่เนิ่น ๆ น้อง ๆ สามารถสมัครกับมหาวิทยาลัยโดยตรง หรือผ่านศูนย์แนะแนวเรียนต่อต่างประเทศอย่าง One Education ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวด้านการศึกษาที่ UK มากกว่า 30 ปี และ เป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัย ที่ยินดีช่วยน้อง ๆ ในการเตรียมเอกสาร ตรวจเช็กใบสมัคร และช่วยติดตามสถานะใบสมัครกับมหาวิทยาลัย 

5. ได้ใบตอบรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย 

ถ้าหากขั้นตอนการสมัครเป็นไปได้ด้วยดี น้อง ๆ จะได้รับจดหมายตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมี 2 แบบ คือ Conditional Offer และ Unconditional Offer ซึ่งน้อง ๆ ส่วนใหญ่มักจะคาดหวังการตอบรับแบบไม่ติดเงื่อนไข (Unconditional Offer) นั่นหมายถึงน้อง ๆ มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์การรับสมัครในหลักสูตรนั้นและได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการ และสิ่งที่น้อง ๆ ต้องทำก็คือการตอบรับเข้าเรียนต่อ  

ส่วนการตอบรับแบบติดเงื่อนไข (Conditional Offer) นั้นหมายความว่า น้อง ๆ ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนต่อ แต่อาจยังติดเงื่อนไขบางอย่าง เช่น ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ เกรดเฉลี่ยสะสม หรือ คุณสมบัติอื่น ๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนดนั่นเอง 

6. การตอบรับเข้าเรียนต่อ 

ขั้นตอนสุดท้ายในขั้นตอนการสมัครเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยใน UK นั่นก็คือการตอบรับเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เลือกไว้ ด้วยการชำระค่าเล่าเรียนส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการเป็นการรักษาสิทธิและยืนยันว่าน้อง ๆ ต้องการเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้จริง ๆ หลังจากนั้น ทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการออกเอกสารที่น้อง ๆ จำเป็นต้องใช้ในการสมัครวีซ่านักเรียน และเตรียมตัว Take Off สู่สหราชอาณาจักรกันได้เลย!  

สิ่งที่น้อง ๆ ต้องเตรียมพร้อมเมื่อไปถึงสหราชอาณาจักร

เมื่อเดินทางถึงสหราชอาณาจักรแล้ว การปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม ๆ และวัฒนธรรมใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้น สิ่งที่น้อง ๆ ต้องเตรียมกายเตรียมใจเพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรได้อย่างราบรื่น ก็คือ: 

1. การปฐมนิเทศ 

การปฐมนิเทศถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมาก ๆ สำหรับก้าวแรกในรั้วมหาวิทยาลัยของ UK ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยจะมีการจัดโครงการปฐมนิเทศสำหรับนักศึกษาใหม่เพื่อเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้พบปะและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ มหาวิทยาลัย และสร้างความคุ้นเคยกับสิ่งใหม่ ๆ รอบตัว 

2. เตรียมพร้อมในการทำโปรเจค 

แน่นอนว่าการเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่สหราชอาณาจักรนั้นค่อนข้างจะเข้มข้นอยู่สักหน่อย ด้วยโปรเจคที่ถาโถมเข้ามาพร้อมความคาดหวังจากอาจารย์ผู้สอน ดังนั้น น้อง ๆ ควรวางแผนการเรียนและจัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพจะเป็นการดีที่สุด 

3. ค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน 

สหราชอาณาจักรถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูง ดังนั้น การวางแผนทางการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องระวัง แต่อย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรมีทั้งทุนการศึกษาและบริการช่วยเหลือด้านการเงินเช่นกัน 

4. ความแตกต่างทางวัฒนธรรม 

เป็นเรื่องธรรมดาที่นักศึกษาไทยต้องเผชิญความแตกต่างทางวัฒนธรรม และสำเนียงบริติชที่อาจจะไม่คุ้นชินนัก แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการปรับตัว และพี่ ๆ เชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของน้อง ๆ แน่นอน 

ดังนั้น การเรียนในสหราชอาณาจักรในฐานะนักศึกษาปริญญาโทจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยขยายขอบข่ายการศึกษาของน้อง ๆ และเปิดโอกาสทางอาชีพใหม่ ๆ ด้วยมหาวิทยาลัยระดับโลก โอกาสในการทำวิจัยกับนักวิชาการชั้นนำ และประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างรอให้น้อง ๆ ค้นหา ซึ่งพี่ ๆ One Education ยินดีให้คำปรึกษา ช่วยวางแผนการสมัคร และช่วยให้น้อง ๆ เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนและชีวิตในสหราชอาณาจักร โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น 


สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!! 
Add Line: @one-edu    
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ  
โทรสอบถาม: 02-652-0718 

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร