`

นะ

หลักสูตร: PhD (Music Therapy)

สถาบัน: University of Melbourne

ทำไมถึงเลือกไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียแทนที่จะเรียนต่อที่เมืองไทย
สำหรับทั่วโลก วิชาชีพดนตรีบำบัดยังถือเป็นวิชาชีพที่ใหม่ และกำลังอยู่ในช่วงที่กำลังเติบโต ไม่เหมือนวิชาชีพอื่น ๆ ที่ก่อตั้งมายาวนาน อย่างแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา นักกายภาพบำบัด ครู วิศวกร ฯลฯ ดังนั้นจึงมีเพียงไม่กี่ประเทศที่วิชาชีพดนตรีบำบัด Mature เต็มที่ถึงขั้นมีการเรียนการสอนระดับปริญญาเอก ซึ่งออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น โดยดนตรีบำบัดที่ออสเตรเลียได้อยู่ในฐานะวิชาชีพมากว่า 50 ปีแล้ว มีสมาคมในการรับรองนักดนตรีบำบัดวิชาชีพ และได้รับการรับรองโดยรัฐบาล ถึงขั้นที่ว่าประชาชนสามารถได้รับสวัสดิการจากรัฐบาลในการรับบริการดนตรีบำบัด จึงเป็นเหตุผลที่ผมเลือกไปที่ออสเตรเลียครับ

อย่างไรก็ตาม อีกไม่นานเราก็คงได้เห็นวิชาชีพดนตรีบำบัดในประเทศไทย Mature ในเร็ววันนี้ เนื่องจากเรามีทีมนักดนตรีบำบัดไทยที่ Qualified จบการศึกษาและได้รับการรับรองจากสมาคมวิชาชีพในต่างประเทศเพิ่มขึ้นและมีความหลากหลายขึ้น เริ่มมีสถาบันการศึกษาในไทยที่เปิดหลักสูตรดนตรีบำบัด และล่าสุดผมได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาหลักสูตรดนตรีบำบัดให้เกิดขึ้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะเป็นหลักสูตรนานาชาติที่มีการเรียนการสอนดนตรีบำบัดแบบครบวงจร ครบทุกแนวทาง อีกไม่นานเราจะได้เห็นเมืองไทยกลายเป็น Hub ของวิชาชีพและการศึกษาด้านดนตรีบำบัดที่รวมองค์ความรู้ดนตรีบำบัดหลายแนวทางจากทั่วโลกไว้ในที่เดียวเหมือนกับออสเตรเลีย

ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้
หลักสูตร PhD (Music Therapy) ที่ University of Melbourne เป็นตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของผม เนื่องจากเป็นหลักสูตรที่ตอบโจทย์ทั้งในแง่หัวข้อวิจัยที่สนใจและแนวทางการทำงาน โดยผมจะสนใจในเกี่ยวกับดนตรีบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ โดยใช้แนวทางของเวชศาสตร์ฟื้นฟู และประสาทวิทยาศาสตร์ของดนตรี ซึ่งอาจารย์ที่เชี่ยวชาญระดับท็อปของโลกด้านนี้ ก็เป็นทีม Supervisors ในหลักสูตรนี้นี่เอง

นอกจากนี้ คณาจารย์และนักวิจัยในหลักสูตรยังมีชื่อเสียงด้านนวัตกรรม (Innovation) และแนวทางใหม่ ๆ (Novel Approach) ที่ผนวกองค์ความรู้หลากหลาย มีผลงานตีพิมพ์มากมายเกี่ยวกับการประยุกต์ Telehealth และ Virtual Reality ในดนตรีบำบัด ซึ่งเข้ากับแนวทางการทำงานของผมที่ได้ทำงานเกี่ยวกับนวัตกรรมและหาแนวทางใหม่ในดนตรีบำบัด เช่น การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence), Telehealth, และ Pre-recorded Interventions อย่าง Podcasts เป็นต้น  

มหาวิทยาลัยมีจุดเด่นอะไรที่ทำให้ตัดสินใจเลือกเรียนต่อที่นี่
สภาพแวดล้อมและทรัพยากรเกื้อหนุนให้ผลิตงานวิจัยด้านดนตรีบำบัดที่มีคุณภาพออกมาได้ครับ และได้เชื่อมโยงกับชุมชนดนตรีบำบัดของโลก เพราะเป็นสถาบันที่เครือข่ายกว้างขวางมาก เป็นตัวตั้งตัวตีในการจัด Conference ทางดนตรีบำบัด ดังนั้นนอกจากคณาจารย์ประจำแล้ว ยังมีคณาจารย์จากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนกันมาสอนไม่ขาดสาย พูดง่าย ๆ ก็คือ เป็น Hub ของโลก ด้านดนตรีบำบัด ซึ่งสอดรับกับปรัชญา Eclectic Approach ในการฝึกนักดนตรีบำบัดของสถาบันนี้นี่เอง

แล้วก็มีบรรยากาศที่ส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิชาการ ทั้งแง่ผู้คน สถานที่ และวัฒนธรรม อยู่แล้วได้ Immerse กับองค์ความรู้ โดยเฉพาะสถานที่นี่เป็นใจแก่การออกมานั่งอ่านหนังสือใต้ต้นริมสนามหญ้ามาก ๆ พื้นที่กว้าง สบายตา ตึกสวย อยู่ได้เรื่อย ๆ ทั้งวัน เพราะอากาศไม่ร้อน ช่วงไหนร้อนก็กลับไทย (ฮา)

รู้จักเราจากไหน แล้วทีมงานช่วยคุณไปเรียนต่อออสเตรเลียยังไงบ้าง
เพื่อนที่เรียนอยู่แนะนำประกอบกับได้ไปงานแนะแนวที่ทางบริษัท One Education จัดครับ ทีมงานเรียกว่าช่วยดำเนินการให้รอบด้านมาก ทางเรามีหน้าที่เตรียม Requirements ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย และสอบ ที่เหลือที่เป็นการดำเนินงานที่ Time Consuming ทั้งหลาย ตลอดจนจองที่พัก ขอวีซ่า ทีมงานอำนวยความสะดวกให้หมดเลย

สิ่งที่ประทับใจที่สุดเวลาดำเนินการเรื่องต่าง ๆ คือ “ความใส่ใจ” ของทีมงาน เราสามารถติดต่อได้เสมอ เวลามีเรื่อง Concern ใด ๆ ก็สามารถช่วยเหลือเราได้เสมอ และเมื่อมีความใส่ใจ สิ่งที่ตามมาคือ “ความสบายใจ” ที่เกิดขึ้นตลอดกระบวนการสมัครเข้าศึกษาต่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ


สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ  One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำรวมถึงกลุ่ม Group of Eight ครบทั้ง 8 แห่งอย่างเป็นทางการ
ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @oneedu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

Read more student testimonials

บุ๊ก

หลักสูตร: MSc Project Management

สถาบัน: Royal Holloway University of London

แนน

หลักสูตร: Master of Commerce

สถาบัน: UNSW Sydney

Inez

หลักสูตร: Master of Human Resources Management

สถาบัน: RMIT University

โรส

หลักสูตร: Intensive English

สถาบัน: Bell Cambridge

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร