`

มิกกี้

หลักสูตร: MSc Artificial Intelligence

สถาบัน: University of Essex

แนะนำตัวกันก่อน: ก่อนที่คุณจะไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร คุณเรียนหลักสูตรและมหาวิทยาลัยอะไร

สวัสดีครับ ก่อนที่ผมจะมาเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ผมเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Bachelor of Engineering in Software Engineering) ครับ

เหตุผลที่คุณเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

ตอนที่ผมเรียนจบผมได้ฝึกงานในตำเเหน่ง Full Stack Developer Internship ให้บริษัทนึงผมรู้สึกไม่ใช่ทางของผม ผมอยากที่จะเป็น data scientist ผมเลยย้ายบริษัท ไปทำด้าน Data Engineer ให้อีกบริษัทเเห่งหนึ่ง เหตุผลที่ผมไม่ไป Data Scientist เลย เพราะการที่คุณจะไปสาย Data Scientist ในประเทศไทยได้ต้องมีประสบการณ์และมีความรู้ 3 ด้านคือ

1. Statistics หรือ Maths เพราะต้องเข้าใจหลักการใช้ของ Model รวมถึงวิธีการเพิ่มความถูกต้องของ Model ซึ่งต้องใช้คณิตศาสตร์เยอะมาก

2. Business / Domain Expertise เพราะต้องเข้าธุรกิจลูกค้าที่เราจะทำ เพื่อนำข้อมูลที่ลูกค้ามีมาใช้ในการทำ Model ได้ถูกต้อง และทำให้ทางธุรกิจลูกค้าเกิดประโยชน์สูงสุด

3. Computer Science คือการเขียนโปรเเกรม, อัลกอริธึม, โครงสร้างข้อมูล

ข้อ 3 ผมสามารถฝึกได้ตามประสบการณ์ทำงานที่เจอ เพราะเขียน Code ทุกวันอยู่เเล้ว แต่ข้อ 1 และ ข้อ 2 ถ้าไม่ได้ภาษาอังกฤษก็มาอาชีพนี้ได้ยากเพราะต้องทำความเข้าใจหลักการทางคณิตศาสตร์ภาษาอังกฤษจาก Coursera หรือไม่ก็ Udemy เพราะมาใช้ในการทำนายข้อมูล หรือ เข้าใจธุรกิจของลูกค้าอย่างเดียวไม่พอต้องเล่าสิ่งที่ทำให้ดูน่าสนใจ (Storytelling) ซึ่งบางครั้งบางคราวเราต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ และถ้าไม่ได้อังกฤษเลยก็จะอยู่ในสายนี้ได้ในระดับนึง ถึงจุดนึงเงินเดือนก็จะตัน แต่ถ้าได้อังกฤษเงินเดือนก็จะตันยาก มีแต่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี และก้าวหน้าได้เร็วกว่าด้วย และอีกเหตุผลนึงคือถ้าเรียนจบมหาวิทยาลัยในอังกฤษจะได้วีซ่าทำงานต่อ 2 ปี ซึ่งเงินเดือนมากกว่าที่ไทยหลายเท่า นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ผมมาเรียนที่ประเทศอังกฤษ

เหตุผลที่เลือกมหาวิทยาลัยนี้และสิ่งที่ประทับใจระหว่างเรียนที่นี่

เหตุผลที่เลือกเรียนที่ University of Essex มีหลายเหตุผลดังนี้

1. มหาวิทยาลัยมีวิชาที่ผมสนใจครบทุกวิชา ได้เเก่ Machine Learning, Robotics, Neural Networks and Deep Learning, Text Analytics, Computer Vision, Data science and Decision Making, Computational Models in Economics and Finance, Big-Data for Computational Finance ในขณะที่หลาย ๆ มหาวิทยาลัยจะขาดบางตัว เช่น ไม่มี Deep Learning, Computer Vision หรือไม่มี Text Analytics บ้าง

2. มหาวิทยาลัยอันดับค่อนข้างดี แต่ใช้คะแนน IELTS น้อย (ใช้คะแนน IELTS แค่ 6.0) ซึ่งเหมาะกับคนที่อ่อนอังกฤษเเบบผมให้พอสอบเข้าไปได้ครับ

3. มีการเรียนการสอนที่ปรับกับสถานการณ์ได้ดีมาก คือถ้าเป็นคาบที่เขียน Code ก็จะได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย มีอาจารย์ และ Researcher คอยประกบสอน ในขณะที่ถ้าเป็น Class Lecture ก็จะเรียนเป็นออนไลน์ (เนื่องจากสถานการณ์โควิด) แต่ผมค่อนข้างชอบมาก ๆ เพราะมี Subtitle ภาษาอังกฤษให้ทุก Class Lecture ครับ

เหตุผลที่เลือกเรียนหลักสูตรนี้
มหาวิทยาลัย Essex มีวิชาที่ผมสนใจครบทุกวิชา ได้เเก่ Machine Learning, Robotics, Neural Networks and Deep Learning, Text Analytics, Computer Vision, Data science and Decision Making, Computational Models in Economics and Finance, Big-Data for Computational Finance ในขณะที่หลาย ๆ มหาวิทยาลัยจะขาดวิชาบางตัว เช่น ไม่มี Deep Learning ไม่มี Computer Vision ไม่มี Text Analytics บ้าง

หลักสูตรที่เลือกเรียนช่วยในการทำงานของคุณหลังเรียบจบอย่างไรบ้าง

หลักสูตรที่ผมเรียนช่วยให้ผมมีทางเลือกที่มากขึ้นในการทำงานโดยช่วยเสริมสร้างภาษาอังกฤษให้ผมเก่งมากยิ่งขึ้นเเละได้ความรู้จากการเรียนการสอนมาปรับใช้ในการทำงานจริง

บริการและทีมงานของเราช่วยให้คุณไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรอย่างไรบ้าง

คุณพลอย One Education ช่วยในทุก ๆ ด้านเลยครับไม่ว่าจะเป็นการเลือกมหาวิทยาลัย (ผมเลือกไป 12-14 ที่) การสมัครเข้าเรียน ตรวจสอบเอกสารการยื่นมหาวิทยาลัย (เพราะเป็นภาษาอังกฤษ) คอยบอกว่าต้องทำ IELTS ได้เท่าไหร่ ตรวจสอบเอกสาร Passport Visa ใบตรวจปอด เลือกหอพักนักเรียน รวมถึงเเนะนำวิธีการเดินทางไปมหาวิทยาลัย การดำเนินชีวิตในมหาวิทยาลัย ซึ่งถ้าไม่ได้ทีมงาน One Education คอยช่วยผมคงเตรียมเองไม่ไหวเพราะมันเยอะมากจริง ๆ ผมทำแค่ส่วนเล็กที่ผมต้องกรอกผมยังรู้สึกเหนื่อยเลยครับ

สำหรับน้อง ๆ และ เพื่อน ๆ ที่สนใจเรียนต่อ UK ผมแนะว่าหลังเรียนจบให้หาประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 1-2 ปี จนเราเเน่ใจเเล้วว่าเราชอบสิ่งไหน จากนั้นค่อยมาขอคำปรึกษาว่าอยากเรียนคณะเเบบนี้ ได้คะแนนอังกฤษเท่านี้ จะสามารถเข้ามหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง พวกพี่ ๆ ทีมงาน One Education จะให้คำเเนะนำในเส้นทางที่เราอยากเรียนต่อให้เหมาะสมที่สุดครับ


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ  One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ
ยินดีให้บริการเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี!
Add Line: @oneedu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

Read more student testimonials

อุ้ย

หลักสูตร: Bachelor of Computer Science

สถาบัน: RMIT University

One Education

มิ้ง

หลักสูตร: Master of Economics and Public Policy

สถาบัน: University of Queensland

One Education

Prib

หลักสูตร: B.Sc. Food Science and Nutrition

สถาบัน: University of Queensland

ปัณ

หลักสูตร: MSc International Business

สถาบัน: University of Melbourne

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร